Nhóm đối tượng làm giả sổ đỏ, lừa đảo chiếm đoạt hàng chục tỷ đồng hầu toà

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Ngày 14/6, TAND TP Cần Thơ đã mở phiên toà xét xử 22 bị cáo về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” và “Sử dụng tài liệu giả của cơ quan, tổ chức”. Đây là nhóm đối tượng chuyên dàn cảnh mua đất để đánh tráo sổ đỏ giả lấy sổ đỏ thật của chủ đất, sau đó mang đi lừa đảo chiếm đoạt hàng chục tỷ đồng của nhiều nạn nhân ở các tỉnh miền Tây.

Các bị cáo gồm: Lưu Hoàng Hải (51 tuổi), Vũ Thị Lan (49 tuổi), Nguyễn Ánh Kiệt (58 tuổi, cùng ngụ TP HCM) và Trần Minh Trung (SN 1988, ngụ tỉnh Bình Dương) cùng 18 đồng phạm khác.

Tại phiên xét xử, sau khi kiểm tra sự có mặt của những người được triệu tập, đại diện VKS đề nghị đổi tư cách của một số người liên quan thành bị hại.

Bằng thủ đoạn tinh vi, nhóm bị cáo gồm Hải, Lan, Kiệt, Trung cùng 18 đồng phạm đã thực hiện hành vi làm giả sổ đỏ và lừa đảo chiếm đoạt hàng chục tỷ đồng của nhiều nạn nhân ở miền Tây.

Bằng thủ đoạn tinh vi, nhóm bị cáo gồm Hải, Lan, Kiệt, Trung cùng 18 đồng phạm đã thực hiện hành vi làm giả sổ đỏ và lừa đảo chiếm đoạt hàng chục tỷ đồng của nhiều nạn nhân ở miền Tây.

Theo cáo trạng, từ năm 2020 đến đầu năm 2021, Hải, Lan, Kiệt, Trung cùng các đồng phạm đã bàn bạc và thống nhất kế hoạch thực hiện hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản, bằng thủ đoạn tinh vi. Cụ thể, các bị cáo đã lên mạng tìm kiếm thông tin của những người cần bán nhà và đất có giá trị cao, rồi chủ động liên hệ vờ mua đất để xin bản photo giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ), chứng minh nhân dân/căn cước công dân, sổ hộ khẩu…

Sau đó, Lan và Trung chi tiền cho Kiệt để thuê người làm giả các loại giấy tờ nêu trên, để dàn cảnh đánh tráo sổ đỏ thật của các chủ nhà/đất. Khi có được sổ đỏ thật, các bị cáo lại thuê người đóng giả chủ nhà/đất để ký các hợp đồng ủy quyền, chuyển nhượng sang tên hoặc mang đi cầm cố để chiếm đoạt tiền của người khác.

Với kế hoạch tinh vi trên, nhóm bị cáo đã thực hiện trót lọt 8 vụ lừa đảo tại các tỉnh Bến Tre, Sóc Trăng, Vĩnh Long, Long An, Đồng Tháp. Riêng tại TP Cần Thơ, các bị cáo đã thực hiện 5 vụ lừa đảo với tổng số tiền chiếm đoạt là 19 tỷ đồng.

Tại toà, do một số luật sư và người liên quan vắng mặt nên HĐXX đã tuyên hoãn phiên tòa, sẽ xét xử lại vào ngày 29/6.

Đọc thêm

Tuyên án cụ ông dùng búa đánh cụ bà

Bị cáo Danh Rương nghe Tòa tuyên án.
(PLVN) - Sau 3 ngày nghị án, ngày 4/7, TAND tỉnh Kiên Giang tuyên bị cáo Danh Rương (72 tuổi, ngụ xã Thạnh Trị, huyện Tân Hiệp, Kiên Giang) 6 năm từ về tội "Giết người".

Lĩnh 15 năm tù vì giết bạn nhậu

Bị cáo Nguyễn Tấn Thùy tại phiên tòa.
(PLVN) - Ngày 2/7/2024, TAND tỉnh Kiên Giang đã đưa bị cáo Nguyễn Tấn Thùy (60 tuổi, ngụ phường 5, thành phố Vũng Tàu, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu) xét xử về tội "Giết người". Nạn nhân trong vụ án là Võ Ngọc Mẫn, quê ở Quảng Ngãi đã tử vong.

Lĩnh án vì cho vay ứng trước tiền bán chứng khoán

Lĩnh án vì cho vay ứng trước tiền bán chứng khoán
(PLVN) - Ký hợp đồng hợp tác có nội dung vi phạm quy định về giải ngân, cho vay trái với quy định của Ngân hàng Nhà nước và Quy định cho vay đầu tư và kinh doanh chứng khoán ban hành theo Quyết định của HĐQT ngân hàng, cựu TGĐ phải trả giá.

Tiền tỷ ngân sách dùng vào… trả nợ tiếp khách

Công an làm việc với một đối tượng trong vụ án. (Ảnh: Bùi Yên)
(PLVN) - “Rút ruột” công trình, quyết toán khống, “vẽ” dự án... là cách 17 cán bộ ở huyện Chợ Mới (tỉnh An Giang) lấy 3,4 tỷ đồng ngân sách để trả nợ quán nhậu, làm chi phí chúc Tết, thăm viếng.

Cần Thơ: Vụ án 'tiền bạc phân minh, ái tình dứt khoát'

Bản án 28/2024/DS-ST của TAND huyện Phong Điền. (Ảnh: M.Khang)
(PLVN) - TAND huyện Phong Điền (TP Cần Thơ) mới ban hành Bản án 28/2024/DS-ST xét xử một vụ án tranh chấp “quyền đòi lại tài sản”. Đây được đánh giá là vụ án hi hữu, vì nguyên đơn (là người đàn ông ngụ quận Ninh Kiều) cho rằng số tiền gần 3 tỷ chuyển cho cô gái là cho vay không lãi. Trong khi đó, bị đơn (là cô gái ngụ huyện Phong Điền) cho rằng số tiền trên là tiền tặng cho để “mua xe BMW mừng sinh nhật”.

Lừa đảo để lấy tiền đánh bạc, lĩnh 12 năm tù

Bị cáo Trần Văn Sáng tại toà.
(PLVN) -  Ngày 26/6, TAND tỉnh An Giang tuyên phạt bị cáo Trần Văn Sáng (SN 1985, trú phường Mỹ Thới, TP. Long Xuyên, tỉnh An Giang) 12 năm tù về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”. Đồng thời buộc bị cáo có trả lại cho bị hại số tiền trên 814 triệu đồng.