Nhóm cho vay nặng lãi liên tục “khủng bố” gia đình “con nợ”

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Không tìm được người vay, nhóm cho vay nặng lãi liên tục gọi điện, dùng sim rác nhắn tin đe dọa, ném chất bẩn vào nhà mẹ đẻ người vay ở Lã Côi, Yên Viên, Gia Lâm và dùng sim rác nhắn tin đe dọa bác họ người vay, 2 lần ném chất bẩn vào nhà em trai người vay ở thị trấn Yên Viên.
Nhóm đối tượng cho vay nặng lãi bị bắt giữ. Nhóm đối tượng cho vay nặng lãi bị bắt giữ.

Công an huyện Gia Lâm (Hà Nội) vừa tạm giữ hình sự Lê Xuân Chiên (SN 1989); Lê Anh Việt (SN 1997); Phạm Văn Thắng (SN 1990); Nguyễn Viết Lãm (SN 1996); Nguyễn Minh Vương (SN 1995, cùng ngụ Gia Lâm, Hà Nội); Bùi Xuân Trưởng (SN 2000, quê Kim Bôi, Hòa Bình) để điều tra hành vi cho vay nặng lãi trong giao dịch dân sự và cưỡng đoạt tài sản.

Trước đó, qua công tác nắm tình hình, Công an Gia Lâm đã phát hiện ổ nhóm tội phạm cho vay nặng lãi núp bóng tiệm cầm đồ do Chiên cầm đầu nên đã lập chuyên án để đấu tranh.

Từ tháng 5/2021 đến nay, cảnh sát tập trung xác minh, nắm tình hình, lên danh sách các đối tượng và nắm thủ đoạn hoạt động. Sau khi có đủ tài liệu, chứng cứ về việc gây án của các đối tượng, Công an Gia Lâm đã phối hợp Đội 4 Phòng Cảnh sát Hình sự đấu tranh, triệt xoá ổ nhóm đối tượng trên, đồng loạt triển khai 7 mũi công tác, tổ chức bắt giữ 6 đối tượng.

Qua tài liệu, chứng cứ, lực lượng chức năng xác định cầm đầu băng nhóm cho vay nặng lãi và cưỡng đoạt tài sản là Chiên, đối tượng đã có 1 tiền án. Sau khi ra tù, Chiên mở cửa hàng cầm đồ, tụ tập, nuôi hàng chục “đàn em” phục vụ cho hành vi cho vay nặng lãi, cưỡng đoạt tài sản.

Chiên trả công cho “đàn em” theo tính chất công việc của từng người với mức từ 8-10 triệu đồng/tháng. Chiên phân công cụ thể nhiệm vụ, đối tượng có trách nhiệm đứng ra ký giấy cho vay, kẻ đòi nợ, ném chất bẩn, đe doạ bị hại… Cũng chính vì các đối tượng hoạt động tinh vi, phân công rõ ràng nhiệm vụ, lại côn đồ, hung hãn nên các bị hại không dám tố cáo.

Ngày 18/9, cảnh sát đồng loạt triệu tập, khám xét nơi ở của các đối tượng. Đấu tranh làm rõ, lực lượng chức năng xác định một trong các bị hại của nhóm đối tượng trên là người phụ nữ SN 1995 ở quận Long Biên, Hà Nội. Nạn nhân đã 6 lần vay của Chiên với tổng số tiền là 500 triệu đồng nhưng thực tế chỉ nhận được 443 triệu đồng, số tiền còn lại (57 triệu đồng) Chiên đã cắt lãi khi chuyển tiền vào tài khoản cho người vay.

Do bản thân và gia đình không có khả năng trả nợ, đến tháng 1/2021, bác họ của nạn nhân đã trả giúp và yêu cầu Chiên không được tiếp tục cho cháu mình vay tiền.

Đến khoảng tháng 7/2021, khi cô gái lại vay tiền thì Chiên từ chối nhưng lại giới thiệu chị đến vay của Lê Anh Việt (“đàn em” của Chiên). Trong tháng 7/2021, chị này đã vay của Việt tổng số tiền 500 triệu đồng dưới hình thức “bốc bát họ”, thực nhận là 345 triệu đồng. Số tiền còn lại (155 triệu đồng) Việt đã cắt lãi và “tiền giấy mực” trước khi chuyển tiền vào tài khoản. Đến nay, thời hạn bốc bát họ (50 ngày) đã hết. Do người vay không có tiền trả nợ nên nhóm của Chiên, Việt liên tục nhắn tin đe dọa và tìm đòi tiền. Người phụ nữ bị cho là sợ quá đã bỏ trốn.

Không tìm được người vay, nhóm Chiên, Việt cùng đàn em liên tục gọi điện, dùng sim rác nhắn tin đe dọa, ném chất bẩn vào nhà mẹ đẻ người vay ở Lã Côi, Yên Viên, Gia Lâm và dùng sim rác nhắn tin đe dọa bác họ người vay, 2 lần ném chất bẩn vào nhà em trai người vay ở thị trấn Yên Viên.

Khám xét nơi ở của các đối tượng, lực lượng chức năng đã thu giữ 1 khẩu súng tự chế, 2 tuýp gắn đao, 1 bình xịt hơi cay.

Văn Sơn (tổng hợp)
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Kỳ công lập dự án "ma" thu lời bất chính khoảng 30 tỷ đồng

Đỗ Thúy Miên tại cơ quan điều tra
(PLVN) -  Thu gom đất nông nghiệp, đất lâm nghiệp, đất rừng của các hộ dân rồi tự ý vẽ bản đồ quy hoạch, lập dự án khu đô thị, nhà ở để lừa bán cho nhiều người, Đỗ Thúy Miên - Giám đốc Công ty TNHH MTV Đại An Vĩnh Phúc vừa bị cơ quan cảnh sát điều tra Công an tỉnh Vĩnh Phúc khởi tố bị can, bắt tạm giam.

Chiêu ngụy trang ma túy trong hộp thuốc tân dược

Bị cáo Trần Anh Tài tại tòa
(PLVN) - Trần Anh Tài đã nhận một thùng hàng chứa ma túy từ đối tượng quen qua mạng xã hội. Dù các đối tượng đã bỏ những viên thuốc lắc trong các hộp thuốc tân dược nhưng đã bị công an phát hiện.