"Nhóm bác sĩ hỗ trợ tư vấn F1-F0 cách ly tại nhà": Góp sức cùng TP Hồ Chí Minh đánh thắng “giặc” COVID-19

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Với mong muốn góp sức cùng cộng đồng, chung tay đẩy lùi dịch bệnh, "Nhóm bác sĩ hỗ trợ tư vấn F1-F0 cách ly tại nhà" trên Facebook đã được bác sĩ Nguyễn Phương Thảo (hiện là Giám đốc chuyên môn, Phòng khám da liễu Pensilia, số 10 Trương Quyền, phường Võ Thị Sáu, quận 3, TP HCM) thành lập.
BS Nguyễn Phương Thảo. BS Nguyễn Phương Thảo.

Chỉ sau hai tháng, nhóm đã giúp đỡ được hơn 50.000 bệnh nhân, trở thành cầu nối hỗ trợ những bệnh nhân F1, F0 tự cách ly tại nhà.

Những ngày giữa năm 2021, nhu cầu thông tin, chăm sóc hỗ trợ bệnh nhân COVID-19 vô cùng lớn khi dịch bệnh bùng phát mạnh tại TP HCM, nhân viên y tế thực sự đã quá tải, mỗi ngày BS Nguyễn Phương Thảo nhận được hàng chục cuộc gọi nhờ tư vấn từ bạn bè, người thân bị nhiễm COVID-19.

BS Thảo chia sẻ: “Bản thân tôi được đào tạo bài bản, có kinh nghiệm về hồi sức cấp cứu. Bạn bè của tôi trong ngành là những bác sĩ chuyên khoa có chuyên môn cao. Bởi vậy, chúng tôi rất muốn cống hiến, giúp đỡ khi người dân, xã hội cần”.

Cuối tháng 7/2021, BS Thảo thành lập fanpage “Nhóm bác sĩ hỗ trợ tư vấn F1-F0 cách ly tại nhà”, kêu gọi sự chung tay ủng hộ của bạn bè, đồng nghiệp; hoạt động theo nguyên tắc phi lợi nhuận.

Sau hơn ba tuần thành lập, nhóm đã tuyển chọn được hơn 70 bác sĩ ở nhiều chuyên khoa khác nhau từ các BV lớn trong cả nước tham gia. Bên cạnh đó còn có rất nhiều dược sĩ, luật sư, kỹ sư phần mềm... tham gia vận hành nhóm.

Khi lực lượng đã đầy đủ, nhóm còn tự trang bị “vũ khí” để chiến đấu với COVID-19 gồm: Hàng trăm bình oxy, 7 xe chuyên chở oxy, máy đo nồng độ oxy (SpO2), hàng trăm phần thuốc...

"Nhóm bác sĩ hỗ trợ tư vấn F1-F0 cách ly tại nhà": Góp sức cùng TP Hồ Chí Minh đánh thắng “giặc” COVID-19 ảnh 1

Các bác sĩ vác bình vào tận nhà hỗ trợ bệnh nhân.

Thời điểm tháng 8 - 9/2021, khi dịch bệnh bùng mạnh tại TP HCM, nhóm đã giúp đỡ được rất nhiều F0 bằng những việc làm thiết thực, hiệu quả. Mỗi ngày nhóm tư vấn cho hàng nghìn bệnh nhân phòng ngừa lây nhiễm, cách sử dụng thuốc, nghỉ ngơi... Các bệnh nhân được theo dõi và phân loại dựa trên triệu chứng để đưa ra phương án tư vấn, hỗ trợ phù hợp. Rất nhiều bệnh nhân có triệu chứng nhẹ đã tự chữa trị khỏi tại nhà thông qua các hướng dẫn của nhóm.

Nhóm cũng đã vận chuyển hàng trăm chuyến oxy tới các bệnh nhân có triệu chứng nặng mỗi ngày. Các xe vận chuyển oxy phải hoạt động hết công suất, nhiều địa điểm bị phong toả, các thành viên của nhóm đôi khi phải vác những bình oxy vào tận nơi.

Song song với việc hỗ trợ oxy miễn phí cho bệnh nhân, nhóm còn hỗ trợ khẩu trang, đồ bảo hộ, găng tay, máy SpO2, cồn xịt khuẩn cho bệnh nhân nghèo; vitamin, nước tăng lực, sữa rửa mặt, nước súc miệng… cho một số BV dã chiến, lực lượng tuyến đầu chống dịch.

Để hỗ trợ tối đa bệnh nhân khi nhóm và y tế địa phương chưa kịp hỗ trợ, nhóm đã liên kết thành lập các trang cần thiết để người dân kịp thời tự ứng phó. Điển hình như cổng tra cứu thông tin nhà thuốc 24 quận/huyện TP HCM, cung cấp thông tin liên lạc với các tổ chức cấp phát thuốc miễn phí... Mô hình đã giúp rất nhiều bệnh nhân nghèo có thể tự tiếp cận được nguồn thuốc chuẩn và kịp thời khi cần được hỗ trợ.

Các bác sĩ trong nhóm luôn dành tối đa thời gian để tư vấn hỗ trợ bệnh nhân. BS Thảo nhớ lại: “Như bản thân tôi, mặc dù sức khoẻ không được tốt, hai con còn rất nhỏ, nhưng vì lương tâm nghề nghiệp, vì tình đồng bào máu thịt, tôi vẫn cố gắng dành phần lớn thời gian trong ngày cho bệnh nhân”. Chỉ sau hơn 2 tháng thành lập, nhóm đã giúp đỡ được hơn 50.000 bệnh nhân, góp sức cùng TP HCM chiến thắng đại dịch COVID-19.

“Còn COVID-19 là còn nhóm, còn hoạt động”

Không chỉ hoạt động trực tuyến và trực tiếp tại TP HCM, nhóm bác sĩ còn tiếp tục sứ mệnh giúp đỡ các tỉnh, thành miền Tây, trong “chiến dịch” từ 19/10 - 21/10/2021.

Đây cũng được xem là những chuyến đi nhiều kỷ niệm của nhóm bởi việc di chuyển tại một số tỉnh miền Tây khi ấy vẫn bị thắt chặt. Ở mỗi tỉnh, thành đều có một bác sĩ đại diện nhận các phần quà. Mỗi bác sĩ đầu mối lại là một câu chuyện về lòng nhiệt huyết, quyết tâm giúp đỡ các bệnh nhân. Tại Trà Vinh, nhóm không thể giao tận tay các phần quà cho bác sĩ đầu mối, đành dừng chân, sang thuốc ngay tại chốt trạm Càng Long (giáp ranh Vĩnh Long và Trà Vinh) để bác sĩ đầu mối trực tiếp chạy xe máy lên chốt nhận các phần vật tư y tế ngay trong đêm.

Một bác sĩ trong nhóm chia sẻ: “Dù những phần vật tư y tế là rất nhỏ nhoi nhưng phần nào giúp ngành Y tế giảm tải, giảm được số ca chuyển biến xấu. Đặc biệt, những túi thuốc mà nhóm bác sĩ tặng có hai loại rất đặc biệt và quan trọng là thuốc kháng đông và máy đo lượng oxy trong máu - SpO2. Ở những giai đoạn căng thẳng, hai loại vật tư này rất khó tìm mua”.

Mới đây nhất, nhóm đã hỗ trợ 500 phần thuốc tại một xã khó khăn thuộc Lâm Đồng. Nhóm vẫn hoạt động tư vấn, hỗ trợ F1, F0 cách ly tại nhà với tinh thần còn COVID-19 là còn nhóm, còn hoạt động.

Thanh Khang
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Âm nhạc đương đại trên bản đồ âm nhạc Việt Nam

 Âm nhạc đương đại trên bản đồ âm nhạc Việt Nam
(PLVN) -  Trong thời kỳ hội nhập, thị trường âm nhạc “loạn chuẩn" của Việt Nam khiến thẩm mỹ âm nhạc của giới trẻ bị hạ thấp và lệch chuẩn. Tuy nhiên bên cạnh đó vẫn còn rất nhiều nhà sáng tạo sản phẩm đương đại tâm huyết nâng tầm chuẩn mực giá trị nhạc Việt.

Tiền Giang thực hiện nhiều giải pháp kiện toàn và phát triển hệ thống đại lý thu bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế

Tiền Giang thực hiện nhiều giải pháp kiện toàn và phát triển hệ thống đại lý thu bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế
(PLVN) - Là những “cánh tay nối dài” của cơ quan Bảo hiểm xã hội (BHXH), trong những năm qua hệ thống đại lý thu BHXH, bảo hiểm y tế (BHYT) đã đóng góp tích cực vào việc tuyên truyền, phổ biến các chính sách, chế độ về BHXH, BHYT tại cơ sở; giúp người dân nâng cao nhận thức, thấy rõ lợi ích của việc tham gia BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình.

Cà Mau nâng tầm giá trị cho sản phẩm đặc trưng

Cà Mau nâng tầm giá trị cho sản phẩm đặc trưng
(PLVN) - Để tạo điều kiện để người dân, doanh nghiệp chủ động phát huy nội lực, tổ chức sản xuất theo hướng mở rộng quy mô, nâng cao chất lượng sản phẩm, đẩy mạnh công tác xúc tiến thương mại mở rộng thị trường tiêu thụ… Chương trình “mỗi xã một sản phẩm” (OCOP) của tỉnh gắn với vùng nguyên liệu đặc trưng, truyền thống ở địa phương. Từ đó, góp phần từng bước khẳng định vị thế và nâng tầm sản phẩm đặc sản của Cà Mau trên thị trường.

Công an tỉnh Vĩnh Long mật phục bắt đối tượng tàng trữ ma tuý trái phép

Công an tỉnh Vĩnh Long mật phục bắt đối tượng tàng trữ ma tuý trái phép
(PLVN) - Mang theo nhiều túi ni lông đựng ma tuý, Tuấn đón xe khách đi từ TP HCM về Vĩnh Long với mục đích bán lại số ma tuý trên cho các con nghiện để kiếm tiền lời. Tuy nhiên, chưa kịp tiêu thụ thì Tuấn đã bị lực lượng Công an tỉnh Vĩnh Long mật phục vây bắt tại bến xe (thuộc phường Tân Ngãi, TP Vĩnh Long, tỉnh Vĩnh Long).

Kiểm điểm, xử lý trách nhiệm nhiều lãnh đạo Trường Đại học Sân khấu Điện ảnh TP Hồ Chí Minh

Kiểm điểm, xử lý trách nhiệm nhiều lãnh đạo Trường Đại học Sân khấu Điện ảnh TP Hồ Chí Minh
(PLVN) - Vừa qua, Thanh tra Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã có kết luận thanh tra đối với Trường Đại học Sân khấu Điện ảnh TP Hồ Chí Minh (gọi tắt là Trường). Theo đó, Ban Giám hiệu và nhiều cán bộ quản lý Trường có nhiều sai phạm liên quan đến công tác tổ chức, cán bộ; quản lý tài chính và quản lý, sử dụng tài sản công; trách nhiệm thực hiện các quy định của pháp luật về phòng, chống tham nhũng và một số nội dung theo đơn phản ánh tại Trường.

Thành Ủy Trà Vinh: Xây dựng Đảng bộ với phương chăm “Đoàn kết, Kỷ cương, Hành động, Sáng tạo, Đột phá, Phát triển”

Thành Ủy Trà Vinh: Xây dựng Đảng bộ với phương chăm “Đoàn kết, Kỷ cương, Hành động, Sáng tạo, Đột phá, Phát triển”
(PLVN) - Ngày 24/5, đoàn công tác Tỉnh ủy do ông Lâm Minh Đằng, Phó Bí thư Tỉnh ủy Trà Vinh làm trưởng đoàn đã đến kiểm tra công tác xây dựng Đảng, xây dựng hệ thống chính trị 4 tháng đầu năm 2022 tại Thành ủy Trà Vinh. Làm việc với đoàn Tỉnh ủy, có ông Nguyễn Thành Tâm, Ủy viên Thường vụ Tỉnh ủy, Bí thư Thành ủy, lãnh đạo các ban, ngành TP Trà Vinh.

Trà Vinh đánh giá công tác bầu cử Trưởng Ban nhân dân ấp, khóm, thành viên Ban Thanh tra nhân dân xã, phường, thị trấn

Trà Vinh đánh giá công tác bầu cử Trưởng Ban nhân dân ấp, khóm, thành viên Ban Thanh tra nhân dân xã, phường, thị trấn
(PLVN) - Ngày 24/5, Chủ tịch UBND tỉnh Lê Văn Hẳn chủ trì cuộc họp nghe báo cáo đánh giá công tác chuẩn bị bầu cử Trưởng Ban nhân dân ấp, khóm nhiệm kỳ 2022 - 2025 kết hợp bầu thành viên Ban Thanh tra nhân dân xã, phường, thị trấn tỉnh Trà Vinh. Đến dự họp có ông Nguyễn Văn Triết, Chủ tịch UBMTTQVN tỉnh; lãnh đạo các sở, ngành liên quan và đại diện các huyện, thị xã, TP trên địa bàn tỉnh.