Tr6 Báo giấy

Nhói lòng phận “tình cũ”

 Người cũ ở đây là cựu dâu, cựu rể. Và, nhiều chuyện diễn ra cho thấy, thề không đội trời chung hoặc vẫn giữ mối quan hệ thân thiết đều không phải là những cách phù hợp để gia đình đôi bên ứng xử với người cũ.

Người cũ ở đây là cựu dâu, cựu rể. Và, nhiều chuyện diễn ra cho thấy, thề không đội trời chung hoặc vẫn giữ mối quan hệ thân thiết đều không phải là những cách phù hợp để gia đình đôi bên ứng xử với người cũ.

Đáo tụng đình vì cạn nghĩa

Chiều 2/9/2009, sau khi nhậu với bạn bè, Trần Hồng Hải (49 tuổi, nhân viên Đoàn bay 919 thuộc Tổng Công ty Hàng không dân dụng Việt Nam) đến nhà ông Trọng - bố vợ cũ - để đón con trai vì cậu bé xin phép về nhà ngoại chơi từ hôm trước. Tuy nhiên không hiểu nói năng thế nào mà giữa chàng rể cũ và cha mẹ vợ đã phát sinh mâu thuẫn dẫn đến xô xát. Hải cho rằng mình chỉ muốn vào nhà chờ, đón con về nhưng bị vợ chồng ông Trọng xua đuổi rồi lấy bình thuốc muỗi xịt vào mặt. Hải đã xô đẩy khiến hai ông bà già ngã ra đất.

Còn ông Trọng lại cho rằng, ngay từ lúc mới đến Hải đã chửi rủa vợ chồng ông, sau đó gí đầu mẹ vợ cũ vào tường, vật cha vợ xuống đất đấm nhiều cái làm gãy hai chiếc răng và làm mặt ông sưng húp. Sau khi được lối xóm can ngăn, Hải bỏ về.

Khoảng một tiếng sau, chị Nguyễn Thị Ánh Hoa (36 tuổi) và anh Nguyễn Trọng Anh (30 tuổi) là các em vợ dẫn công an phường đến nhà Hải để làm rõ việc người này hành hung cha mẹ mình. Hai người này cũng bị Hải hành hung gây thương tích.

Tại phiên tòa xét xử, ông Trọng phân trần: “Nó là con rể tôi hơn 10 năm. Một ngày là cha, hai ngày cũng là cha. Vậy mà nó quá quắt, chẳng những xưng mày tao mà còn đánh tôi, hăm giết, hăm bỏ tù cái thân già này. Các con tôi cũng bị nó chém trọng thương. Tôi mong pháp luật xử đúng người đúng tội...”.

Tuy rằng, chuyện đối xử hậu ly hôn giữa dâu/ rể cũ với gia đình hai bên cạn tàu ráo máng để đến mức phải lôi nhau ra Tòa như gia đình ông Trọng không nhiều, nhưng lại có vô vàn cách ứng xử khác cũng cạn tình, cạn nghĩa không kém.

Thỉnh thoảng, hàng xóm lại thấy nhà ông Gia Khiêm ở quận Bình Tân, TP.Hồ Chí Minh to tiếng ầm ầm. Hóa ra đó là tiếng quát tháo của ông để đuổi người con rể cũ. Từ khi gia đình con gái đổ vỡ vì anh con rể đào hoa, ông Khiêm bắt tất cả các thành viên trong gia đình từ mặt cựu con rể. Những lần anh này đến thăm con trai mình, tức là cháu ngoại ông Khiêm, đều bị ông đuổi thẳng cổ mặc cho đứa trẻ nhớ cha gào khóc gọi thảm thiết.

Bịn rịn quá, người mới đau lòng

Lấy chồng từ tuổi đôi mươi, chị Hoài Thu (ở quận Hoàng Mai, Hà Nội) rất được mẹ chồng yêu quý vì chị chính là con gái của người bạn thân của bà. Thế nhưng, sau chục năm làm dâu, chị Thu vẫn không thể sinh cho mẹ chồng đứa cháu nào. Sau nhiều lần hư thai, chửa trứng, bác sĩ đã thông báo chị vĩnh viễn sẽ không thể có con được nữa.  Quá đau buồn, chị Thu đã uống thuốc ngủ quyên sinh nhưng may được cứu. Nằm trên giường bệnh, thấy chồng và mẹ chồng vất vả chăm sóc mình, chị Thu đã quyết định ly hôn. Biết được ý định của chị Thu, chồng chị và bố mẹ chồng đều không đồng ý nhưng cuối cùng họ cũng không ngăn được sự kiên quyết của chị.

Ngày chị Thu dọn đi, mẹ chồng chị nắm tay người nay đã trở thành con dâu cũ nước mắt rưng rưng: “Con ơi, nhớ về thăm nhà nhé, giờ con là con gái nhà này...”. Lưu luyến với gia đình chồng, thỉnh thoảng chị Thu lại ghé chơi hoặc đưa mẹ chồng đi mua sắm. Cứ thế một thời gian dài cho đến khi chồng cũ của chị tái hôn.Thế mà rồi cũng đến một hôm, vừa đến cơ quan chị đã thấy có vợ mới của chồng bụng chửa vượt mặt đứng chờ mình từ khi nào. Nắm tay chị Thu, người phụ nữ này khẽ nói: “Chị ơi, em biết rõ chuyện trước kia của chị nên nào dám suy nghĩ lung tung. Nhưng giờ mọi thứ đã yên phận và em sắp sinh cháu rồi, em xin chị thương em”. Nghe lời nói của vợ mới của chồng, chị Thu giật mình, quả là do vẫn còn quá lưu luyến với gia đình cũ mà chị đã vô tâm không để ý...

Rơi vào tình cảnh giống như người vợ sau của chồng chị Thu, mỗi khi ai nhắc đến mẹ chồng là Thảo - giáo viên mầm non ở Hà Tĩnh lại thấy tủi thân. Bà Vân - mẹ của Nguyên chồng Thảo rất dễ tính và sống khá thoải mái nhưng tất cả những điều đó chỉ áp dụng cho mọi người trừ Thảo. Nguyên nhân của việc này bắt nguồn từ việc bà sợ mất lòng cựu con dâu. Nguyên và vợ trước lấy nhau do sự sắp đặt của bà Vân, nhưng vì nhiều lý do mà họ đã sớm chia tay. Dù thế, nhưng do rất hợp tính nên bà Vân và con dâu cũ vẫn đi lại thăm nom nhau.

Rồi một lần  vô tình Thảo nghe được lời mẹ chồng với bà bạn hàng xóm: “Tôi không thể thân thiện hay tỏ ra bình thường với con Thảo được vì tôi sợ cái Liễu (tên người con dâu cũ) nó giận không đến thăm bà cháu tôi nữa”. Dù biết mình và mẹ chồng chưa có nhiều thời gian để hiểu nhau bằng nàng dâu cũ nhưng cảm giác là một người ngoài trong gia đình nhất là trong mắt mẹ chồng khiến Thảo không muốn về nhà sau giờ làm việc.

Nên giữ thái độ đúng mực

Đối với trường hợp như của Thảo, chuyên gia tư vấn hôn nhân gia đình Công ty tư vấn tâm lý An Việt Sơn lý giải sự thân thiết giữa mẹ chồng và nàng dâu cũ có thể hiểu theo những nguyên nhân như do người mẹ không muốn con trai bỏ vợ, đi lấy người khác, cùng cảnh phụ nữ với nhau nên bà thương người vì con trai mình mà  lỡ dở một đời...

Thế nên, nhà tư vấn khuyên khi quyết định lập gia đình với người đã có một đời vợ bạn cần xác định rõ ràng khó khăn mà mình phải vượt qua như: Con riêng của chồng, sự so sánh của mẹ chồng giữa hai nàng dâu... để có cách ưng xử kiên nhẫn và phù hợp.

Còn với những ông bố bà mẹ, nhà tư vấn khuyên rằng dù cuộc hôn nhân của con tan vỡ vì lý do gì, bố mẹ cũng nên giữ thái độ đúng mực với dâu/rể cũ. Việc gần gũi quá hay tỏ thái độ căm giận, thù địch đều chỉ khiến cho mọi việc căng thẳng và làm phiền những người liên quan.

Hạnh Quyên

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc lên đường thăm hữu nghị chính thức Cuba

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc lên đường thăm hữu nghị chính thức Cuba
Nhận lời mời của Bí thư thứ nhất Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Cuba, Chủ tịch nước Cộng hòa Cuba Miguel Díaz-Canel, sáng nay, 18/9 (theo giờ Việt Nam), Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc dẫn đầu đoàn cấp cao đã lên đường thăm chính hữu nghị chính thức Cuba từ 18 - 21/9. 

Đưa Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng vào cuộc sống: Đảm bảo tính thực tiễn, tính khoa học và thận trọng trong việc sử dụng đất đai

Quang cảnh phiên họp.
(PLVN) -  Đây là nhấn mạnh của Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Văn Thành khi chủ trì phiên họp đầu tiên của Hội đồng thẩm định Quy hoạch sử dụng đất quốc gia thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050 và kế hoạch sử dụng đất 5 năm (2021-2025) ngày 17/9.

Chủ tịch nước đề nghị TP Hồ Chí Minh xem xét chế độ đãi ngộ y, bác sĩ

Chủ tịch nước đề nghị xem xét để có chế độ đãi ngộ và ghi nhận xứng đáng hơn nữa với đội ngũ y, bác sĩ, những người ở tuyến đầu chống dịch.
(PLVN) - Trong thư vừa gửi cử tri TP HCM, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc cho biết, do bận rộn với chương trình công tác đã lên kế hoạch, ông không thể trực tiếp vào TP dự hoạt động đầu tiên với tư cách là đại biểu Quốc hội (ĐBQH) tại hội nghị trực tuyến làm việc với UBND quận 8, quận Gò Vấp, quận Bình Tân và huyện Hóc Môn để thực hiện nhiệm vụ của ĐBQH trong hoạt động giám sát.

Tổ chức thực hiện nghiêm ngặt, thực chất hơn giãn cách xã hội

Chính phủ yêu cầu phải tổ chức thực hiện nghiêm ngặt, thực chất hơn giãn cách xã hội với tinh thần “ai ở đâu ở yên đó”; giữ vững “vùng xanh”, “xanh hóa vùng vàng, thu hẹp vùng đỏ”.
(PLVN) - Theo Nghị quyết phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 8/2021, Chính phủ yêu cầu phải tổ chức thực hiện nghiêm ngặt, thực chất hơn giãn cách xã hội với tinh thần “ai ở đâu ở yên đó”; giữ vững “vùng xanh”, “xanh hóa vùng vàng, thu hẹp vùng đỏ”; cách ly, phong tỏa triệt để, chặt chẽ các ổ dịch, nguồn lây trong thời gian nhanh nhất, phạm vi nhỏ nhất và xét nghiệm nhanh nhất.

Bộ Chính trị nhất trí báo cáo cơ quan thẩm quyền xem xét cho chủ trương lùi thời điểm thực hiện cải cách chính sách tiền lương mới

Bộ Chính trị nhất trí báo cáo cơ quan thẩm quyền xem xét cho chủ trương lùi thời điểm thực hiện cải cách chính sách tiền lương mới
(PLVN) -  Cho ý kiến về tình hình thực hiện kinh tế-xã hội 2021, Bộ Chính trị đề nghị tuyệt đối không chủ quan, mất cảnh giác, chủ động các phương án phòng, chống dịch phù hợp, thực hiện hiệu quả Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế, ứng phó mọi tình huống.

Chuyến công tác của Chủ tịch nước tới Cuba, Mỹ: Triển khai ở cấp cao đường lối đối ngoại của Đại hội Đảng XIII

Chủ tịch nước sẽ có chuyến công tác quan trọng tới Cuba, Mỹ.
(PLVN) - Đó là nhấn mạnh của Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Đặng Hoàng Giang khi trả lời báo chí về chuyến công tác sắp tới của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc thăm chính thức Cuba; sau đó dự Phiên thảo luận chung cấp cao Đại hội đồng Liên Hợp quốc Khóa 76 và thực hiện một số hoạt động song phương tại Mỹ.

Chủ tịch Quốc hội đề nghị Thanh Hóa nghiên cứu lại đề án thí điểm thu thuế nhà ở đô thị

Chủ tịch Quốc hội đề nghị Thanh Hóa nghiên cứu lại đề án thí điểm thu thuế nhà ở đô thị
(PLVN) - Tiếp tục chương trình Phiên họp 3, sáng 16/9, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã nghe Tờ trình về Dự thảo Nghị quyết của Quốc hội về thí điểm một số cơ chế, chính sách đặc thù phát triển tỉnh Thanh Hóa. Nếu tới đây được Quốc hội xem xét, thông qua thì sẽ áp dụng Nghị quyết từ 1/1/2022 và thực hiện trong 5 năm.

Chống tham nhũng, tiêu cực lợi ích nhóm ngay trong xây dựng và hoàn thiện thể chế

Hội nghị của Chính phủ về xây dựng và hoàn thiện thể chế.
(PLVN) -  Phát biểu khai mạc hội nghị của Chính phủ về công tác xây dựng và hoàn thiện thể chế, được kết nối tới tất cả các tỉnh, thành trong cả nước sáng nay (16/9), Thủ tướng Phạm Minh Chính nêu rõ, từ Đại hội XI của Đảng, xây dựng và hoàn thiện thể chế đã được xác định là một trong ba khâu đột phá chiến lược.

Đưa Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng vào cuộc sống: Phát huy vai trò của đội ngũ trí thức trong phòng chống dịch

Thủ tướng Phạm Minh Chính phát biểu tại Hội nghị.
(PLVN) - Phát biểu tại Hội nghị toàn quốc “Đội ngũ trí thức khoa học và công nghệ Việt Nam triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội lần thứ XIII của Đảng” vào chiều 15/9, Thủ tướng Phạm Minh Chính đề nghị đội ngũ trí thức cần tích cực nghiên cứu, phát triển các biện pháp, các sản phẩm khoa học và công nghệ chống dịch...