Tr6 Báo giấy

Nhói lòng phận “tình cũ”

 Người cũ ở đây là cựu dâu, cựu rể. Và, nhiều chuyện diễn ra cho thấy, thề không đội trời chung hoặc vẫn giữ mối quan hệ thân thiết đều không phải là những cách phù hợp để gia đình đôi bên ứng xử với người cũ.

Người cũ ở đây là cựu dâu, cựu rể. Và, nhiều chuyện diễn ra cho thấy, thề không đội trời chung hoặc vẫn giữ mối quan hệ thân thiết đều không phải là những cách phù hợp để gia đình đôi bên ứng xử với người cũ.

Đáo tụng đình vì cạn nghĩa

Chiều 2/9/2009, sau khi nhậu với bạn bè, Trần Hồng Hải (49 tuổi, nhân viên Đoàn bay 919 thuộc Tổng Công ty Hàng không dân dụng Việt Nam) đến nhà ông Trọng - bố vợ cũ - để đón con trai vì cậu bé xin phép về nhà ngoại chơi từ hôm trước. Tuy nhiên không hiểu nói năng thế nào mà giữa chàng rể cũ và cha mẹ vợ đã phát sinh mâu thuẫn dẫn đến xô xát. Hải cho rằng mình chỉ muốn vào nhà chờ, đón con về nhưng bị vợ chồng ông Trọng xua đuổi rồi lấy bình thuốc muỗi xịt vào mặt. Hải đã xô đẩy khiến hai ông bà già ngã ra đất.

Còn ông Trọng lại cho rằng, ngay từ lúc mới đến Hải đã chửi rủa vợ chồng ông, sau đó gí đầu mẹ vợ cũ vào tường, vật cha vợ xuống đất đấm nhiều cái làm gãy hai chiếc răng và làm mặt ông sưng húp. Sau khi được lối xóm can ngăn, Hải bỏ về.

Khoảng một tiếng sau, chị Nguyễn Thị Ánh Hoa (36 tuổi) và anh Nguyễn Trọng Anh (30 tuổi) là các em vợ dẫn công an phường đến nhà Hải để làm rõ việc người này hành hung cha mẹ mình. Hai người này cũng bị Hải hành hung gây thương tích.

Tại phiên tòa xét xử, ông Trọng phân trần: “Nó là con rể tôi hơn 10 năm. Một ngày là cha, hai ngày cũng là cha. Vậy mà nó quá quắt, chẳng những xưng mày tao mà còn đánh tôi, hăm giết, hăm bỏ tù cái thân già này. Các con tôi cũng bị nó chém trọng thương. Tôi mong pháp luật xử đúng người đúng tội...”.

Tuy rằng, chuyện đối xử hậu ly hôn giữa dâu/ rể cũ với gia đình hai bên cạn tàu ráo máng để đến mức phải lôi nhau ra Tòa như gia đình ông Trọng không nhiều, nhưng lại có vô vàn cách ứng xử khác cũng cạn tình, cạn nghĩa không kém.

Thỉnh thoảng, hàng xóm lại thấy nhà ông Gia Khiêm ở quận Bình Tân, TP.Hồ Chí Minh to tiếng ầm ầm. Hóa ra đó là tiếng quát tháo của ông để đuổi người con rể cũ. Từ khi gia đình con gái đổ vỡ vì anh con rể đào hoa, ông Khiêm bắt tất cả các thành viên trong gia đình từ mặt cựu con rể. Những lần anh này đến thăm con trai mình, tức là cháu ngoại ông Khiêm, đều bị ông đuổi thẳng cổ mặc cho đứa trẻ nhớ cha gào khóc gọi thảm thiết.

Bịn rịn quá, người mới đau lòng

Lấy chồng từ tuổi đôi mươi, chị Hoài Thu (ở quận Hoàng Mai, Hà Nội) rất được mẹ chồng yêu quý vì chị chính là con gái của người bạn thân của bà. Thế nhưng, sau chục năm làm dâu, chị Thu vẫn không thể sinh cho mẹ chồng đứa cháu nào. Sau nhiều lần hư thai, chửa trứng, bác sĩ đã thông báo chị vĩnh viễn sẽ không thể có con được nữa.  Quá đau buồn, chị Thu đã uống thuốc ngủ quyên sinh nhưng may được cứu. Nằm trên giường bệnh, thấy chồng và mẹ chồng vất vả chăm sóc mình, chị Thu đã quyết định ly hôn. Biết được ý định của chị Thu, chồng chị và bố mẹ chồng đều không đồng ý nhưng cuối cùng họ cũng không ngăn được sự kiên quyết của chị.

Ngày chị Thu dọn đi, mẹ chồng chị nắm tay người nay đã trở thành con dâu cũ nước mắt rưng rưng: “Con ơi, nhớ về thăm nhà nhé, giờ con là con gái nhà này...”. Lưu luyến với gia đình chồng, thỉnh thoảng chị Thu lại ghé chơi hoặc đưa mẹ chồng đi mua sắm. Cứ thế một thời gian dài cho đến khi chồng cũ của chị tái hôn.Thế mà rồi cũng đến một hôm, vừa đến cơ quan chị đã thấy có vợ mới của chồng bụng chửa vượt mặt đứng chờ mình từ khi nào. Nắm tay chị Thu, người phụ nữ này khẽ nói: “Chị ơi, em biết rõ chuyện trước kia của chị nên nào dám suy nghĩ lung tung. Nhưng giờ mọi thứ đã yên phận và em sắp sinh cháu rồi, em xin chị thương em”. Nghe lời nói của vợ mới của chồng, chị Thu giật mình, quả là do vẫn còn quá lưu luyến với gia đình cũ mà chị đã vô tâm không để ý...

Rơi vào tình cảnh giống như người vợ sau của chồng chị Thu, mỗi khi ai nhắc đến mẹ chồng là Thảo - giáo viên mầm non ở Hà Tĩnh lại thấy tủi thân. Bà Vân - mẹ của Nguyên chồng Thảo rất dễ tính và sống khá thoải mái nhưng tất cả những điều đó chỉ áp dụng cho mọi người trừ Thảo. Nguyên nhân của việc này bắt nguồn từ việc bà sợ mất lòng cựu con dâu. Nguyên và vợ trước lấy nhau do sự sắp đặt của bà Vân, nhưng vì nhiều lý do mà họ đã sớm chia tay. Dù thế, nhưng do rất hợp tính nên bà Vân và con dâu cũ vẫn đi lại thăm nom nhau.

Rồi một lần  vô tình Thảo nghe được lời mẹ chồng với bà bạn hàng xóm: “Tôi không thể thân thiện hay tỏ ra bình thường với con Thảo được vì tôi sợ cái Liễu (tên người con dâu cũ) nó giận không đến thăm bà cháu tôi nữa”. Dù biết mình và mẹ chồng chưa có nhiều thời gian để hiểu nhau bằng nàng dâu cũ nhưng cảm giác là một người ngoài trong gia đình nhất là trong mắt mẹ chồng khiến Thảo không muốn về nhà sau giờ làm việc.

Nên giữ thái độ đúng mực

Đối với trường hợp như của Thảo, chuyên gia tư vấn hôn nhân gia đình Công ty tư vấn tâm lý An Việt Sơn lý giải sự thân thiết giữa mẹ chồng và nàng dâu cũ có thể hiểu theo những nguyên nhân như do người mẹ không muốn con trai bỏ vợ, đi lấy người khác, cùng cảnh phụ nữ với nhau nên bà thương người vì con trai mình mà  lỡ dở một đời...

Thế nên, nhà tư vấn khuyên khi quyết định lập gia đình với người đã có một đời vợ bạn cần xác định rõ ràng khó khăn mà mình phải vượt qua như: Con riêng của chồng, sự so sánh của mẹ chồng giữa hai nàng dâu... để có cách ưng xử kiên nhẫn và phù hợp.

Còn với những ông bố bà mẹ, nhà tư vấn khuyên rằng dù cuộc hôn nhân của con tan vỡ vì lý do gì, bố mẹ cũng nên giữ thái độ đúng mực với dâu/rể cũ. Việc gần gũi quá hay tỏ thái độ căm giận, thù địch đều chỉ khiến cho mọi việc căng thẳng và làm phiền những người liên quan.

Hạnh Quyên

Cùng chuyên mục
Lãng phí, thất thoát có khi còn lớn hơn cả tham nhũng

Lãng phí, thất thoát có khi còn lớn hơn cả tham nhũng

(PLVN) - Nhận định "đôi khi thất thoát, lãng phí còn lớn hơn cả tham nhũng", Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ nêu rõ, chỉ tính riêng các dự án treo, nếu các địa phương tập trung giải quyết dứt điểm sẽ tạo được nguồn lực hết sức lớn.

Đọc thêm

Thăm thân nhân các liệt sĩ hy sinh tại thủy điện Rào Trăng 3

Phó Chủ tịch UBND tỉnh và Chỉ huy trưởng Bộ chỉ huy Quân sự tỉnh Thừa Thiên Huế thăm hỏi, động viên gia đình liệt sĩ Trần Minh Hải.
(PLVN) - Nhân kỷ niệm 74 năm ngày thương binh liệt sĩ (27/7/1947 – 27/7/2021), ông Nguyễn Thanh Bình, Uỷ viên Ban Thường vụ Tỉnh uỷ, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế và Thượng tá Ngô Nam Cường, Chỉ huy trưởng Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh đã đến thăm, động viên thân nhân các liệt sĩ hy sinh khi làm nhiệm vụ cứu hộ, cứu nạn tại thủy điện Rào Trăng 3 (tháng 10/2020).

Chính phủ đề xuất được áp dụng cơ chế đặc biệt trong cấp phép, mua sắm thuốc, trang thiết bị y tế

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long.
(PLVN) - Chính phủ đề nghị đưa vào Nghị quyết Kỳ họp thứ nhất của Quốc hội Khóa XV nội dung Quốc hội giao Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ chủ động áp dụng các biện pháp đã thực hiện trong thời gian qua, các biện pháp quy định tại Điều 54 Luật phòng, chống bệnh truyền nhiễm và các biện pháp cần thiết khác để đáp ứng yêu cầu cấp bách về phòng, chống dịch…

Không để phát sinh ổ dịch mới trong "thời gian vàng" giãn cách

Thủ tướng Phạm Minh Chính yêu cầu lập các đường dây nóng tiếp nhận các phản ánh, kiến nghị, chia sẻ, yêu cầu của người dân. Ảnh: VGP/Nhật Bắc
(PLVN) – Kết luận cuộc họp tối 23/7 với các địa phương về công tác phòng chống dịch COVID-19, rút kinh nghiệm trong thực hiện Chỉ thị 16 tại TP HCM và các tỉnh phía Nam, Thủ tướng Phạm Minh Chính yêu cầu thời gian tới, phải khắc phục bằng được những hạn chế, thực hiện nghiêm, triệt để, chặt chẽ hơn các yêu cầu về phòng, chống dịch để người dân sớm trở lại cuộc sống bình thường.

Đoàn đại biểu tỉnh Lào Cai dâng hương tại Nghĩa trang Liệt sĩ quốc gia Trường Sơn

Đoàn đại biểu tỉnh Lào Cai dâng hương tại Nghĩa trang Liệt sĩ quốc gia Trường Sơn
(PLVN) - Nhân kỷ niệm 74 năm ngày Thương binh - Liệt sỹ (27/7/1947 - 27/7/2021), Đoàn đại biểu của Tỉnh ủy, HĐND, UBND, Uỷ ban MTTQVN tỉnh Lào Cai do ông Trịnh Xuân Trường, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh làm trưởng đoàn đã đến đặt vòng hoa và viếng Nghĩa trang Liệt sỹ quốc gia Trường Sơn tại tỉnh Quảng Trị.

Nâng cao hơn tiêu chuẩn để xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu

Nâng cao hơn tiêu chuẩn để xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu
(PLVN) -  Chủ tịch Quốc hội cho biết, trong giai đoạn 2021-2026, việc thực hiện chương trình nông thôn mới có sự khác biệt theo hướng, trong đó đối với những nơi đã đạt nông thôn mới thì tiến tới làm tốt hơn, nâng cao hơn tiêu chuẩn để xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu.

Tri ân người có công với cách mạng nhân dịp kỉ niệm 74 năm Ngày Thương binh - Liệt sỹ

Đoàn công tác dâng hoa, dâng hương, tưởng niệm các anh hùng liệt sĩ tại Nghĩa trang liệt sĩ quốc gia Trường Sơn.
(PLVN) - Nhân dịp kỷ niệm 74 năm Ngày Thương binh, Liệt sĩ (27/7/1947 - 27/7/2021), đoàn đại biểu tỉnh Thừa Thiên Huế do ông Nguyễn Thanh Bình, Uỷ viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh dẫn đầu vừa đến dâng hoa, dâng hương tưởng niệm tại Nghĩa trang liệt sĩ Quốc gia Trường Sơn, Nghĩa trang liệt sĩ Quốc gia Đường 9 (tỉnh Quảng Trị) và Nghĩa trang liệt sĩ Hương Điền (Thừa Thiên Huế).

Xây dựng và hoàn thiện Nhà nước pháp quyền XHCN Việt Nam: Phát huy vai trò của pháp luật trong phát triển nền kinh tế thị trường

GS. TS. Trần Ngọc Đường
(PLVN) - Nền kinh tế thị trường của nước ta “vừa tuân theo những quy luật của kinh tế thị trường, vừa dựa trên cơ sở và được dẫn dắt, chi phối bởi các nguyên tắc và bản chất CNXH”. Với mô hình kinh tế thị trường như vậy, Nhà nước nói chung, pháp luật nói riêng có vai trò đặc biệt quan trọng trong việc định hướng XHCN cho sự phát triển.

Quốc hội quyết định Chính phủ khóa XV có 22 bộ, ngành

Đại biểu biểu quyết thông qua Nghị quyết về cơ cấu tổ chức của Chính phủ nhiệm kỳ 2021-2026 bằng hệ thống biểu quyết điện tử.
(PLVN) -  Sáng 23/7, Quốc hội đã thảo luận, biểu quyết thông qua Nghị quyết về cơ cấu tổ chức của Chính phủ nhiệm kỳ 2021-2026 bằng hệ thống biểu quyết điện tử. Theo đó, Quốc hội quyết định cơ cấu tổ chức của Chính phủ nhiệm kỳ Quốc hội khóa XV giữ ổn định như khoá XIV gồm 18 Bộ và 4 cơ quan ngang Bộ.

Nỗ lực thực hiện thắng lợi nhiệm vụ phát triển đất nước

Thủ tướng Phạm Minh Chính phát biểu tại phiên họp Quốc hội ngày 22/7.
(PLVN) - Tại phiên họp Quốc hội ngày 22/7, Thủ tướng Phạm Minh Chính nêu rõ, sau khi được Quốc hội xem xét và có Nghị quyết về cơ cấu tổ chức của Chính phủ khóa XV, Chính phủ sẽ tập trung chỉ đạo quyết liệt, đồng bộ, hiệu quả, nỗ lực phấn đấu cao nhất để thực hiện thắng lợi các mục tiêu, nhiệm vụ phát triển đất nước, nhất là các đột phá chiến lược.