Nhớ Tết Độc lập của người Mường ở Kon Tum

Nhảy sạp - nét văn hoá của người Mường.
Nhảy sạp - nét văn hoá của người Mường.
0:00 / 0:00
0:00

(PLVN) -  Việt Nam có 54 dân tộc anh em, mỗi dân tộc đều có một bản sắc văn hóa riêng, được tiếp biến, bồi đắp qua hàng ngàn năm lịch sử dựng nước và giữ nước, tạo nên những giá trị trường tồn.

Với người Mường ở thôn Hào Lý, xã Sa Loong huyện Ngọc Hồi, tỉnh Kon Tum, Tết Độc lập là ngày tết lớn thứ 2 của người Mường sau Tết Nguyên đán được duy trì kể từ khi thành lập nước Việt Nam Dân chủ Cộng hoà (2-9-1945) đến nay.

Đây là dịp để người Mường chuẩn bị mâm cỗ thịnh soạn mừng con cháu, anh em trong gia đình, dòng tộc cùng về quây quần, sum họp bên nhau ăn Tết Tết Độc lập. Trong ngày Tết, mọi người sẽ mời nhau vài ly rượu, dành cho nhau những lời chúc tốt lành nhất.

Nhớ Tết Độc lập của người Mường ở Kon Tum  ảnh 1

Một số trò chơi dân gian trong ngày Tết Độc lập của người Mường ở Kon Tum

Anh Bùi Văn Hiến, Trưởng thôn Hào Lý, xã Sa Loong huyện Ngọc Hồi, Kon Tum chia sẻ: “Muốn ngày lễ được tươm tất, nhiều nhà chung sẵn một con lợn để dành thịt vào buổi sáng ngày Tết, làm mâm cỗ với đầy đủ các món ăn truyền thống dâng lên tổ tiên. Để chuẩn bị cho ngày lễ, các gia đình dân tộc người Mường đều tập trung cùng nhau chuẩn bị thực phẩm, hầu như nhà nào cũng có thịt lợn, thịt gà,… không khí vui vẻ, rộn ràng như đêm đón giao thừa Tết Nguyên đán. Điều đặc biệt, chương trình hoàn toàn do bà con trong thôn tự nguyện tổ chức, tự đạo diễn và điều hành cùng với sự tham gia nhiệt tình của đoàn thanh niên, chi hội phụ nữ, chi hội cựu chiến binh và đoàn thể mặt trận của xã".

Sáng sớm, ngày Tết Độc lập khi mặt trời còn chưa kịp ló qua dãy núi thì nhiều gia đình trong bản đã lục đục gọi nhau thức giấc. Làn khói bếp từ những ngôi nhà trong thôn bắt đầu tỏa lên nghi ngút. Nhà nào cũng có lá cờ đỏ được dựng lên trước ngõ bay phấp phới, không khí rất vui tươi và háo hức chuẩn bị cho ngày lễ...

Hiện nay, thôn có trên 140 hộ, với gần 580 nhân khẩu, toàn bộ là người dân tộc Mường từ tỉnh Hòa Bình vào lập nghiệp từ những năm 1991. Mặc dù, không phải là vùng Mường lớn, nhưng theo anh Hiến và người dân ở xã Sa Loong chia sẻ, không khí đón Tết Độc lập tràn ngập bản làng. Đặc biệt, trong ngày tết Độc lập, người Mường không chỉ tổ chức vui chơi, lễ hội, chuẩn bị mâm cỗ để cúng lễ tổ tiên… mà ngày này, còn là dịp để nhiều người Mường tỏ lòng biết ơn Đảng, Chính phủ, biết ơn Chủ tịch Hồ Chí Minh đã đem lại độc lập, tự do cho đồng bào cả nước nói chung và người Mường nói riêng.

Nhớ Tết Độc lập của người Mường ở Kon Tum  ảnh 2
Tết Độc lập của người Mường ở xã Sa Loong trở thành nét văn hoá, bản sắc riêng.

Có thể nói, quá trình xây dựng và phát triển đất nước, việc bảo tồn nét văn hóa truyền thống của dân tộc Mường từ những ngôi nhà sàn, trang phục, ẩm thực, tiếng nói, nhạc cụ, nghệ thuật trình diễn dân gian đến công cụ lao động sản xuất, luôn được chính quyền địa phương và người dân nơi đây chú trọng và lưu giữ phát huy giá trị trong đời sống cộng đồng.

Tin cùng chuyên mục

Đại diện các dân tộc Việt Nam diễu hành tại Quảng trường Ba Đình (Hà Nội) dịp kỷ niệm 70 năm Quốc khánh. Ảnh minh họa. Nguồn ảnh: Báo QĐND

Lan tỏa hệ giá trị con người Việt Nam trong thời kỳ mới

(PLVN) -Hôm nay (29/11), Hội thảo quốc gia Hệ giá trị quốc gia, hệ giá trị văn hóa, hệ giá trị gia đình và chuẩn mực con người Việt Nam trong thời kỳ mới do Ban Tuyên giáo Trung ương, Bộ VHTTDL, Hội đồng Lý luận Trung ương, Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam phối hợp tổ chức diễn ra tại Hà Nội và 2 điểm cầu trực tuyến tại Thừa Thiên- Huế và TP Hồ Chí Minh.

Đọc thêm

Người dân Hải Lựu mong sớm khôi phục chùa núi Thét

 Công việc phục hồi chùa Núi Thét đang tiến hành dở dang.
(PLVN) -  Trên khu vực núi Thét (xã Hải Lựu, huyện Sông Lô, tỉnh Vĩnh Phúc) có dấu tích của một ngôi chùa cổ. Người dân và chính quyền địa phương mong muốn sớm được khôi phục lại chùa làm nơi sinh hoạt văn hóa tinh thần.

Lạc vào thế giới nghệ thuật đa chiều của Ngô Xuân Bính

Lạc vào thế giới nghệ thuật đa chiều của Ngô Xuân Bính
(PLVN) -  "Điêu khắc Ngô Xuân Bính không tả thực mà phá thực, tròng trành giữa chuẩn và lệch chuẩn, thậm chí siêu chuẩn. Bính không thể hiện vật thể tĩnh, đứng im, mà vật thể động. Pho tượng nào của anh người ta đều thấy chúng có xu thế vươn xa, đi tới, bay lên. Điều này tạo nên tính hoành tráng của điêu-khắc-Ngô-Xuân-Bính".

''Thành phố buổi bình minh'' khắc họa hình ảnh cố Thủ tướng Võ Văn Kiệt - Người cộng sản kiên trung, người chiến sĩ cách mạng kiên cường

Một cảnh trong vở diễn ''Thành phố buổi bình minh''
(PLVN) -  Đêm 23/11, người dân huyện Vũng Liêm, Vĩnh Long, quê hương cố Thủ tướng Võ Văn Kiệt đã được thưởng thức vở cải lương ''Thành phố buổi bình minh'' - vở diễn về những đóng góp của cố Thủ tướng trong công cuộc đổi mới TPHCM sau ngày đất nước thống nhất.

Bảo vệ, phát huy giá trị di sản văn hóa ở Tuy An

Danh thắng quốc gia đặc biệt Gành Đá Đĩa.
(PLVN) - Ngày 23/11, UBND huyện Tuy An (tỉnh Phú Yên) phối hợp với Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Phú Yên và Trường Đại học Phú Yên tổ chức Hội thảo khoa học “Tuy An - Miền di sản”. Đây là hoạt động chào mừng Ngày Di sản Việt Nam 23/11 và xúc tiến, phát triển du lịch tỉnh Phú Yên.

Triển lãm ảnh di sản và trình diễn áo dài dân tộc truyền thống

Triển lãm ảnh di sản và trình diễn áo dài dân tộc truyền thống
(PLVN) - Chào mừng ngày Di sản Văn hóa Việt Nam trong ngày 23/11 tại Hà Nội đã diễn ra chuỗi sự kiện văn hóa: lễ dâng hương 52 vị vua Việt Nam; triển lãm ảnh "Việt Nam đất nước con người"; trình diễn áo dài dân tộc truyền thống. Chuỗi sự kiện do Tạp chí Diễn đàn Doanh nghiệp phối hợp với Trung tâm UNESCO hỗ trợ, bảo tồn và phát triển Việt Nam tổ chức.

Hội nghị tổng kết Câu lạc bộ các Di sản thế giới tại Việt Nam năm 2022

Toàn cảnh Hội nghị tổng kết Câu lạc bộ các Di sản thế giới tại Việt Nam năm
(PLVN) - Chiều ngày 22/11, tại huyện Vĩnh Lộc (Thanh Hóa), Trung tâm Bảo tồn di sản Thành nhà Hồ phối hợp với Ủy ban Quốc gia UNESCO Việt Nam tổ chức Hội nghị tổng kết Câu lạc bộ các Di sản thế giới tại Việt Nam và Lễ khai mạc triển lãm kỷ niệm 50 năm thực hiện Công ước Bảo vệ di sản Văn hoá và Thiên nhiên thế giới của UNESCO.

Ngày hội Văn hóa - Du lịch Bạc Liêu và Lễ hội Dạ cổ hoài lang năm 2022

Ngày hội Văn hóa - Du lịch Bạc Liêu và Lễ hội Dạ cổ hoài lang năm 2022
(PLVN) - Ngày hội Văn hóa - Du lịch Bạc Liêu và Lễ hội Dạ cổ hoài lang năm 2022 sắp diễn ra. Đây là sự kiện có ý nghĩa quan trọng nhằm quảng bá hình ảnh về vùng đất và con người Bạc Liêu đến với bạn bè trong nước và quốc tế; qua đó tăng cường thu hút nguồn lực đầu tư cho phát triển kinh tế - xã hội, văn hóa, du lịch của tỉnh. 

Nỗi buồn phim sử Việt

Phim Huyền Sử Vua Đinh không được như kì vọng sau khi ra mắt khán giả.
(PLVN) -  Đã lâu rồi một bộ phim thuộc đề tài lịch sử của Việt Nam mới được sản xuất và ra rạp, tuy nhiên Huyền Sử Vua Đinh lại không được như kì vọng khi vấp không ít lời chê bai, cùng với doanh thu cực kì thấp sau 5 ngày ra mắt.

Hội thảo quốc gia “Hệ giá trị quốc gia, hệ giá trị văn hóa, hệ giá trị gia đình và chuẩn mực con người Việt Nam trong thời kỳ mới”

Hội thảo quốc gia “Hệ giá trị quốc gia, hệ giá trị văn hóa, hệ giá trị gia đình và chuẩn mực con người Việt Nam trong thời kỳ mới”
(PLVN) -Thực hiện chỉ đạo của Thường trực Ban bí thư Trung ương Đảng và Kế hoạch số 58-KH/BTGTW, Ban Tuyên giáo trung ương phối hợp với Hội đồng Lý luận trung ương, Bộ VHTTDL, Viện Hàn lâm KHXH Việt Nam và một số cơ quan liên quan tổ chức hội thảo quốc gia “Hệ giá trị quốc gia, hệ giá trị văn hóa, hệ giá trị gia đình và chuẩn mực con người Việt Nam trong thời kỳ mới” vào ngày 29/11/2022 tại Hà Nội.