Nhỏ nhầm dầu gió vào mắt, cần làm gì để không tổn thương nặng?

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa
(PLVN) - Trong lúc tìm lọ nước muối nhỏ mắt, cụ bà ở Quảng Ninh đã lấy nhầm lọ dầu gió nhỏ vào mắt, dẫn đến bỏng phải nhập viện. Từ trường hợp này, bác sĩ khuyến cáo cách xử lý sự cố để bảo vệ mắt...

Cụ bà Đ.T.D (90 tuổi, trú tại Bắc Sơn – Uông Bí) vào khám, điều trị tại Bệnh viện Việt Nam - Thụy Điển Uông Bí (Quảng Ninh) vì 2 mắt cộm, đỏ, chảy nước mắt, nhìn mờ sau khi nhỏ nhầm dầu gió vào mắt.

Người bệnh kể lại, khi ở nhà bà thấy mắt bị cộm, nhức. Trong lúc tìm lọ nước muối nhỏ mắt, do mắt kém, bà đã lấy nhầm lọ dầu gió và nhỏ vào mắt.

Bác sĩ chẩn đoán bà D bị bỏng kết giác mạc độ 1 và chỉ định nhập viện điều trị. Sau điều trị phục hồi mắt tốt, người bệnh đã được ra viện.

Dầu gió là một chất lỏng dạng tinh dầu, thường là tinh dầu bạc hà và các thành phần phụ tùy thuộc công thức riêng của nhà sản xuất, có công dụng xoa bóp chỉ được dùng ngoài da, được sử dụng phổ biến trong nhiều gia đình.

Khi dầu gió vô tình rơi vào mắt sẽ thành 1 tác nhân hóa chất gây bỏng. Tùy thời gian tiếp xúc và nồng độ đậm đặc của hóa chất mà mức độ tổn thương khác nhau. Trường hợp nặng tổn thương có thể để lại sẹo gây giảm thị lực vĩnh viễn. Vì vậy, việc phòng tránh sự cố nhỏ nhầm dầu gió vào mắt là rất quan trọng.

"Nếu sự cố xảy ra cần sơ cứu ngay tại chỗ: rửa mắt bằng nước muối sinh lý 0.9 % hoặc rửa dưới vòi nước sạch; có thể sử dụng một chậu nước sạch và chớp mắt liên tục từ 5-10 phút. Việc làm này sẽ làm loãng hóa chất, giảm tác hại gây bỏng sâu hơn. Sau đó cần nhanh chóng đến cơ sở y tế kiểm tra để được điều trị kịp thời", bác sĩ khuyến cáo.

Tin cùng chuyên mục

Đề xuất bệnh nhân mua thuốc bên ngoài sẽ được BHYT thanh toán.

Đề xuất mua thuốc, vật tư y tế bên ngoài khi bệnh viện thiếu, sẽ được Quỹ Bảo hiểm Y tế thanh toán

(PLVN) - Theo bà Trần Thị Trang - Vụ trưởng Vụ BHYT (Bộ Y tế), Dự thảo văn bản do Bộ Y tế xây dựng, người bệnh phải đi mua thuốc, vật tư y tế bên ngoài khi bệnh viện thiếu, sẽ được Quỹ BHYT thanh toán, thay vì phải bỏ tiền túi như hiện nay. Tuy nhiên, việc này chỉ được thực hiện khi đảm bảo một số điều kiện cụ thể.

Đọc thêm

Bệnh viện Đa khoa TP Vinh: Tiên phong chuyển đổi số, hướng tới 'bệnh viện thông minh'

PGS.TS Trần Quý Tường - Cục trưởng Cục CNTT, Bộ Y tế đánh giá cao nỗ lực, quyết tâm cao của Bệnh viện ĐKTP Vinh trong ứng dụng, phát huy hiệu quả CNTT trong các hoạt động.
(PLVN) - Với mục tiêu không ngừng đổi mới, nâng cao chất lượng dịch vụ khám chữa bệnh, thời gian qua, Bệnh viện ĐKTP Vinh đã thực hiện các giải pháp hiệu quả đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin (CNTT), chuyển đổi số các hoạt động quản trị bệnh viện và quản lý khám chữa bệnh, góp phần đổi thay toàn diện; mô hình bệnh viện “thông minh, hiện đại, chuyên nghiệp” ngày càng hoàn thiện.