Nhờ làm sổ đỏ, 2 người bị chiếm đoạt 5 tỷ đồng

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Thấy bạn giới thiệu Phương có thể làm được sổ đỏ, ông T và bà A đã đưa cho Phương 5 tỷ đồng để nhờ giúp đỡ.
Bị cáo Phương tại tòa. Bị cáo Phương tại tòa.

Ngày 15/6, TAND TP Hà Nội đưa bị cáo Thái Duy Phương (SN 1986, ở quận Hai Bà Trưng, Hà Nội) ra xét xử về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” và “Làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan tổ chức”.

Theo cáo buộc, ngày 12/12/2019, Cơ quan Cảnh sát điều tra – Công an quận Thanh Xuân (Hà Nội) nhận được đơn tố giác của ông B.C.T (SN 1956, ở quận Đống Đa, Hà Nội) tố giác Thái Duy Phương có hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Vào cuộc điều tra, cơ quan chức năng xác định khoảng tháng 4/2018, ông T và bà N.T.N.A (bạn ông T) biết Thái Duy Phương thông qua bà Trần Kim Chi (ở quận Ba Đình, Hà Nội). Bà Chi giới thiệu với ông T là Phương làm được Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ) vì bà Chi cũng đang nhờ Phương làm sổ đỏ cho mảnh đất ở quận Tây Hồ (Hà Nội) của bà.

Khoảng đầu tháng 5/2018, Phương đến nhà ông T gặp chủ nhà và bà A để trao đổi về việc làm sổ đỏ cho hai người. Tại đây, Phương đưa ra thông tin gian dối là bản thân có quen biết với anh Nguyễn Văn Tú (là cán bộ Sở Tài nguyên và Môi trường TP Hà Nội) và anh Phạm Ngọc Lạc (Phó Đội trưởng Đội quản lý vốn đầu tư và kinh phí thường xuyên, Phòng Tài chính – Công an TP Hà Nội), có thể làm được thủ tục cấp sổ đỏ. Ông T và bà A tin tưởng nên đã đưa tiền cho Phương để nhờ anh ta làm thủ tục cấp sổ đỏ cho mình.

Cơ quan chức năng xác định trong thời gian từ tháng 5/2018 đến ngày 24/12/2019, ông T đã trực tiếp giao tiền và nhờ người nhà giao cho Phương tổng số 2,3 tỷ đồng để làm thủ tục cấp sổ đỏ cho 7 thửa đất của mình.

Ngoài ông T, bà A cũng giao cho Phương 2,7 tỷ đồng để làm thủ tục cấp sổ đỏ cho 3 thửa đất.

Tổng số tiền Phương đã nhận của ông T và bà A là 5 tỷ đồng.

Quá thời hạn cam kết làm sổ đỏ cho ông T và bà A, Phương đã làm giả 7 giấy hẹn trả kết quả tiếp nhận hồ sơ của Phòng Tài nguyên và Môi trường TP Hà Nội có đóng dấu giả Sở tài nguyên và Môi trường Hà Nội để họ yên tâm, không thúc giục Phương nữa. Sau đó, Phương không làm gì để cấp sổ đỏ cho các thửa đất của ông T và bà A mà chiếm đoạt chi tiêu hết số tiền 5 tỷ đồng đã nhận của các bị hại.

Với hành vi nêu trên, sau khi nghị án, HĐXX TAND TP Hà Nội tuyên phạt Thái Duy Phương tổng cộng 20 năm tù về 2 tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” và “Làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan tổ chức”.

Ngọc Diệp
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Đang thi hành án tù treo vì lừa đảo, giám đốc lại lừa đảo tiền tỷ

Bị cáo Nguyễn Văn Bính tại tòa.
(PLVN) - Là giám đốc của một công ty xây dựng nhưng Nguyễn Văn Bính lại thích kiếm tiền bằng cách lừa đảo. Bình “nổ” có khả năng chạy dự án, xin vào trường công an, quân đội... chiếm đoạt hơn 1,5 tỷ đồng. Đáng nói, Bính thực hiện hành vi lừa đảo khi đang thi hành án tù treo vì lừa đảo.

Bí ẩn trong bao gạo từ Lào về Việt Nam

Phạm Đình Hiền lĩnh 19 năm tù cho 2 tội danh.
(PLVN) - Trong đêm tối, Phạm Đình Hiền đang vận chuyển bì gạo và thùng cát tông để cất giấu thì bị công an và bộ đội biên phòng phát hiện. Kiểm tra bên trong bao gạo có nhiều gói ma túy, còn trong thùng cát tông là pháo nổ.

Cùng buôn ma túy, cha bóc lịch, con gái trốn nã

Bị cáo Vi Thị Nga khóc lóc suốt buổi xét xử.
(PLVN) - Vì tiền, cả Vi Thị Nga, bố đẻ cùng một đối tượng khác đã tham gia mua bán ma túy. Khi bố và đồng bọn bị bắt, đưa ra xét xử thì Nga bỏ trốn sang Trung Quốc. Sau 15 trốn nã, Nga bị bắt và phải trả giá cho tội lỗi của mình.