Nhớ bát mì Quảng của ngoại

Nhớ bát mì Quảng của ngoại
0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) -  Đi ăn uống nhiều nơi, món ngon, của lạ đã trải nghiệm, nhưng tôi vẫn nhớ bát mì Quảng của ngoại ăn giữa cánh đồng.
  1. Kì cục và lạ là mì Quảng không có cái giới hạn về độ ngon nên chưa ai dám nói “tôi nấu ngon nhứt hay quán nào là ngon nhứt” mà người đói ăn mì ngon theo kiểu đói.

Người thèm ăn ngon theo kiểu thèm, người thưởng thức hương vị và khám phá văn hóa ẩm thực thì ngon theo kiểu phong vị một cái ngon khác lạ rất chi. Với tui tô mì ngon nhứt là những buổi theo ngoại ra đồng vào mùa gặt bắt châu chấu chơi đùa trên đồng và thi thoảng lén nhìn chị em chưa chồng nhổ lông nách bằng hạt lúa tạp giao nơi bụi tre cuối cánh đồng lơ phơ trong gió, rứa cũng đủ nhớ về quê rồi cần mẹ chi những thứ hay ho…

Trong cái mùi thơm thảo đồng nội của mùi bùn lầy của phân trâu của nắng mai tươi rói. Chạy xà quần chơi miết đến cở 10h sáng là ngoại bả dói (gọi) rân trời đất về ăn nửa buổi.

Trên đôi quang gánh tòn ten dì út gánh ra, cái nồi nước ám khói đen thui một nồi nước lềnh bềnh với ít ván dầu và xác nén khử cháy đen một vài cọng hành xanh lơ điểm xuyết vào trong không gian lạt nhách đó và thoáng chao gợn dưới mỗi nhịp chân đi của dì đẹp như thơ.

Mì thì mì lá được cắt ra sợi với màu đục đục, cái tô trẹt lét cái đít được chia đều. Tôi háu ăn nên ngoại thường gắp bỏ thêm mì, đoạn dì chan nước nhưng lỏng leo với vài lát thịt heo trắng nhách trôi lênh đênh trong nồi.

Cả nhà quây quần quanh nồi, tui, ngoại, cậu và dì ngồi ăn trong tiếng trâu bất chợt gọi nhau nghé ọ trong những đợt gió mai heo heo quét qua những thửa ruộng chưa gặt xong từng đợt gió dập dìu đong đưa những vạt lúa rung lên như sóng.

Những đôi đũa vung lên khoanh mì được ăn trong một buổi mai trên đồng quê thơm thảo đó ngon đến xao động tâm can.

Với tui đó là tô mì Quảng ngon nhứt trần đời!

Sau này khi có dịp ngồi ở những nhà hàng bực nhứt những khách sạn năm sao sang trọng ăn những tô mì bóng bẩy điệu đà kiểu cách màu mè mà thấy vô hồn lạc nhách không ra chi.

Tôi có tìm đọc về mì, nhưng tựu trung là chưa thấy một áng văn nào xứng tầm với món bình dân mộc mạc như mì Quảng cả.

Phở có Nguyễn Tuân viết xôn xao lay động rồi, thậm chí Tô Hoài trong “Cát bụi chân ai” cũng nói về phở hết sức long trọng và đẹp đẽ. Hà Nội có Vũ Bằng nức nở thổn thức với món ngon Hà Nội, hay nhà văn Bùi Ngọc Tấn viết về rau muống luộc thôi cũng nhức nhối rồi, riêng mì Quảng thì chưa.

Đó là nhiệm vụ văn hóa hết sức cao cả và thiêng liêng mà mỗi người con đất Quảng đã ăn và luôn ăn mì phải viết mà viết để chi?

Để nó thành văn hóa, để nó thành bản sắc để khi đi xa trong tiềm thức của con người Quảng luôn nhớ về.

Rứa thôi, hết sức giản đơn vậy…

Tin cùng chuyên mục

Bức tranh 'Chiến dịch Điện Biên Phủ' rộng 3.000m2 đến với người dân thủ đô bằng công nghệ 3D mapping

Bức tranh 'Chiến dịch Điện Biên Phủ' rộng 3.000m2 đến với người dân thủ đô bằng công nghệ 3D mapping

(PLVN) - Từ tối 3/5 đến hết ngày 7/5/2024, người dân Hà Nội có thể chiêm ngưỡng bức tranh panorama 3D “Chiến dịch Điện Biên Phủ” tại khu vực tượng đài Cảm tử (41 Hàng Dầu, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội). Đây là bức tranh tròn quy mô lớn nhất Đông Nam Á và là một trong những bức tranh đề tài chiến tranh lớn nhất thế giới.

Đọc thêm

Độc đáo bộ tượng Tam Thế Phật chùa Côn Sơn ở Hải Dương

Tam quan chùa Côn Sơn.
(PLVN) - Không những có giá trị đặc biệt về lịch sử, bộ tượng Tam Thế Phật chùa Côn Sơn (phường Cộng Hòa, TP Chí Linh, tỉnh Hải Dương) là tác phẩm nghệ thuật có giá trị thẩm mỹ tiêu biểu cho một phong cách, một thời kỳ. Với những giá trị đặc sắc, bộ tượng Tam Thế Phật chùa Côn Sơn đã được công nhận là Bảo vật quốc gia vào tháng 01/2024.

Viết tiếp Câu chuyện nỏ Thần An Dương Vương: Giáo sư chế tạo tàu ngầm nổi tiếng thế giới bất ngờ về siêu vũ khí của người Việt cổ

GS.TSKH Vladimir Koroman và Thượng tướng, Viện sĩ Nguyễn Huy Hiệu tại Văn phòng Viện sĩ Nguyễn Huy Hiệu. (Ảnh: NVCC)
(PLVN) - Tận mắt xem mũi tên đồng Cổ Loa tại Bảo tàng lịch sử Việt Nam, GS.TSKH Vladimir Koroman - “cha đẻ” của một loạt tàu ngầm nổi tiếng thế giới không giấu được sự ngạc nhiên và xúc động về những mũi tên mà người Việt cổ chế tạo cách đây 2.300 năm không khác gì các mũi tên flechette của không quân trong Thế chiến I và các mũi tên flechette rải từ UAV, drone, máy bay ngày nay…

Những bài ca sống mãi cùng lịch sử

Nhạc sĩ Phạm Tuyên và poster bài hát “Như có Bác trong ngày vui đại thắng” một người bạn Mỹ tặng ông. (Ảnh: Lộc Văn).
(PLVN) - Ngay sau thời điểm ngày 30/4/1975 lịch sử, có rất nhiều tác giả với cảm xúc mãnh liệt, dâng trào đã sáng tác các ca khúc để ghi dấu mốc son chói lọi của dân tộc.

Hải Phòng: Khai mạc Liên hoan Du lịch 2024 “Đồ Sơn – Điểm đến 4 mùa”

Chương trình nghệ thuật rực rỡ sắc màu.
(PLVN) - Tối 30/4, tại quảng trường Biển - Khu du lịch Quốc tế Đồi Rồng, quận Đồ Sơn, (TP Hải Phòng) đã tổ chức Khai mạc Liên hoan du lịch 2024 “Đồ Sơn – Điểm đến 4 mùa”. Đây là sự kiện chính trong chuỗi chương trình Liên hoan Du lịch 2024, được quận Đồ Sơn tổ chức từ ngày 27/4 - 4/5 với nhiều hoạt động đa dạng, hấp dẫn.

Mãn nhãn, ấn tượng chung kết Dalat Best Dance Crew 2024

12 nhóm nhảy hội tụ chung kết bảng quốc tế Dalat Best Dance Crew 2024.
(PLVN) - Tối 30/4, các nhóm xuất sắc nhất trong và ngoài nước ở bảng quốc tế Dalat Best Dance Crew 2024 – Hoa Sen Home International Cup chính có cuộc đối đầu đầy kịch tính ở vòng chung kết, đem lại những cung bậc cảm xúc tuyệt vời nhất cho khán giả có mặt tại quảng trường Lâm Viên, TP Đà Lạt (Lâm Đồng).

Việt Nam là đối tác tin cậy, trách nhiệm của UNESCO

Quần thể danh thắng Tràng An từ trên cao. (Ảnh: DLNB)
(PLVN) - Tích cực hội nhập quốc tế trong việc bảo tồn giữ gìn, phát huy giá trị di sản toàn cầu, nhất là đối với UNESCO; quảng bá mạnh mẽ giá trị hình ảnh văn hóa con người thiên nhiên đến với bạn bè trong nước và quốc tế.