Nhờ bạn thân đứng tên hợp đồng thuê xe rồi mang đi cầm cố

(PLVN) - Ngày 21/11, TAND TT-Huế mở phiên tòa xét xử sơ thẩm vụ án “Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản” đối với bị cáo Đào Duy Chuẩn (SN 1998, trú tại phường An Đông, TP.Huế).
Bị cáo Đào Duy Chuẩn tại phiên tòa Bị cáo Đào Duy Chuẩn tại phiên tòa

Trước đó, vào ngày 30/9/2018, Đào Duy Chuẩn gặp anh Đào Phan Nhật Minh (SN 1997, trú tại phường An Đông, TP. Huế) và nói với anh Minh là mình bị mất giấy tờ cá nhân nên nhờ anh Minh đứng tên trên hợp đồng thuê xe ô tô tự lái của Công ty TNHH thương mại và dịch vụ Nhất Hồ (số 44 Phạm Văn Đồng, phường Vỹ Dạ, TP.Huế) để Chuẩn làm phương tiện đi lại. Do là bạn bè thân thiết với nhau nên anh Minh đồng ý.

Đến ngày 27/10/2018, Chuẩn nảy sinh ý định đưa xe ô tô mang biển kiểm soát 75A-117.07 (chiếc xe mà Chuẩn nhờ anh Minh đứng tên trên hợp đồng thuê) đi cầm lấy tiền tiêu xài cá nhân và trả nợ. Sau đó, Chuẩn đến gặp anh Phan Văn Tấn Lộc (SN 1998, trú tại xã Phú Thượng, huyện Phú Vang, tỉnh TT-Huế) nhờ anh Lộc giới thiệu nơi để Chuẩn cầm xe.

Khi được anh Lộc giới thiệu nơi cầm xe, Chuẩn đã cầm chiếc xe trên với số tiền 150.000.000 đồng. Số tiền này, Chuẩn trả nợ cho anh Lộc 125.000.000 đồng, còn lại Chuẩn dùng để trả tiền thuê xe ô tô và tiêu xài cá nhân hết.  

Hết thời hạn thuê xe, Công ty Nhất Hồ liên hệ anh Nhật Minh yêu cầu trả xe, anh Minh liên lạc cho Chuẩn không được. Sau khi tìm hiểu, anh Minh mới biết chiếc xe Chuẩn đã đem đi cầm nên anh Minh có đơn gửi đến Công an thành phố Huế.

Tại phiên tòa, bị cáo Chuẩn đã thành khẩn khai báo hành vi phạm tội của mình. Vì vậy HĐXX tuyên phạt bị cáo Đào Duy Chuẩn 5 năm tù về tội “Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản”. Ngoài ra bị cáo có trách nhiệm phải hoàn trả toàn bộ số tiền còn lại đã chiếm đoạt của bị hại. Trước đó, bị cáo đã khắc phục một phần tiền cho bị hại.

Được biết, tại bản kết luận định giá tài sản kết luận xe ô tô 75A-117.07 có giá trị 850.000.000 đồng. 

Thùy Nhung
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Cầm cố xe ô tô thuê nhiều lần... để trả nợ

Bị cáo Đặng Anh Tuấn lĩnh án 8 năm tù
(PLVN) - Đặng Anh Tuấn thuê xe ô tô đi buôn gỗ nhưng sau khi vào tỉnh Đắk Nông đã mang chiếc xe này đi cầm cố nhiều nơi để lấy tiền làm ăn, trả nợ. Khi không có tiền thanh toán đúng hạn, Tuấn bỏ trốn.

Đang thi hành án tù treo vì lừa đảo, giám đốc lại lừa đảo tiền tỷ

Bị cáo Nguyễn Văn Bính tại tòa.
(PLVN) - Là giám đốc của một công ty xây dựng nhưng Nguyễn Văn Bính lại thích kiếm tiền bằng cách lừa đảo. Bình “nổ” có khả năng chạy dự án, xin vào trường công an, quân đội... chiếm đoạt hơn 1,5 tỷ đồng. Đáng nói, Bính thực hiện hành vi lừa đảo khi đang thi hành án tù treo vì lừa đảo.

Bí ẩn trong bao gạo từ Lào về Việt Nam

Phạm Đình Hiền lĩnh 19 năm tù cho 2 tội danh.
(PLVN) - Trong đêm tối, Phạm Đình Hiền đang vận chuyển bì gạo và thùng cát tông để cất giấu thì bị công an và bộ đội biên phòng phát hiện. Kiểm tra bên trong bao gạo có nhiều gói ma túy, còn trong thùng cát tông là pháo nổ.