Nhìn người ta làm, đừng nghe lời đàm tiếu

Ông Đoàn Ngọc Hải và chiếc xe cứu thương ông bỏ tiền túi mua để chở bệnh nhân nghèo về quê miễn phí.
Ông Đoàn Ngọc Hải và chiếc xe cứu thương ông bỏ tiền túi mua để chở bệnh nhân nghèo về quê miễn phí.
(PLVN) - Thành ngữ dân gian có một câu nói rất hay, đại loại muốn đánh giá người khác, hãy nhìn những việc người ấy làm, đừng nghe người đời đàm tiếu này nọ.

Nhất là trong thời đại thông tin trên internet nhiễu loạn như hiện nay, qua câu chuyện về ông Đoàn Ngọc Hải (nguyên Phó Chủ tịch UBND quận 1, TP HCM), mới thấy càng thấm thía về quan điểm trên.

Vị Phó Chủ tịch UBND Quận 1 được nhiều người biết đến khi thường xuyên cùng đoàn kiểm tra liên ngành Quận 1 xuống đường chấn chỉnh các vi phạm về trật tự lòng lề đường. Ông tuyên bố nếu không dẹp được nạn lấn chiếm lòng lề đường sẽ cởi áo từ quan.

Quận 1 đang là địa bàn “nóng như lửa” với các đối tượng vi phạm trật tự đô thị thì bất ngờ ông Hải “được” điều động bổ nhiệm về công tác ở TCty Xây dựng Sài Gòn - TNHH một thành viên vào đầu tháng 6/2019. Tuy nhiên, ngay sau khi được bổ nhiệm, ông Hải nộp đơn xin từ chức, thực hiện đúng lời tuyên bố của mình, dù nguyên nhân chưa dẹp được nạn lấn chiếm lòng lề đường có thể không đến từ ông.

Sau khi từ quan, ông Hải đã làm lễ khởi công xây dựng căn nhà cho người vô gia cư tại một khu dân cư ở quận 12. Theo ông Hải, căn nhà khi hoàn thành sẽ có 4 tầng và làm nơi ở của khoảng 40 người vô gia cư, người bán vé số, người lao động nghèo… Khi hoàn thành, công trình này có tổng giá trị khoảng 6 tỷ. Ông Hải cho biết, ông sẽ làm di chúc để dành tặng mãi mãi cho người vô gia cư.

Chưa hết, trước khu vực BV Ung bướu TP.HCM (quận Bình Thạnh), ông Hải còn thường xuất hiện cùng chiếc xe cứu thương có dán dòng chữ “Xe chở bệnh nhân nghèo về quê miễn phí”. Chiếc xe được ông mua mới, nhập nguyên chiếc từ nước ngoài về.

“Tôi mua xe với mục đích chở các bệnh nhân nghèo, người có hoàn cảnh khó khăn về quê và hoàn toàn miễn phí”, ông Hải cho biết, trên xe trang bị đầy đủ tiêu chuẩn để có thể chở bệnh nhân cùng thân nhân về quê miễn phí. Trên hành trình di chuyển ông lo cơm nước cho bà con nghèo. “Bà con thấy xe cứu thương của tôi biển số 51B-507.44 cứ ra gặp và tôi sẵn sàng phục vụ miễn phí”, ông Hải chia sẻ.

Trước những nghĩa cử này của ông Hải, trong dòng dư luận phần lớn ủng hộ thán phục, vẫn có một vài ý kiến cho rằng ông Hải “màu mè”, “háo danh”… Thế nhưng những người bình luận này quên rằng ông Hải nay đã là một người dân thường như bao người dân thường khác, “màu mè” để làm gì? Ông tâm sự, do may mắn hơn người nên gia đình kinh doanh bấy lâu nay có tích lũy, có điều kiện giúp đỡ người khác.

Nếu dám bán đồng hồ và điện thoại tiền tỷ để xây nhà cho người nghèo, nếu dám bỏ công bỏ của để giúp đỡ những phận người bất hạnh… mà bị gọi là “màu mè”, thì cầu cho những người nào có tiền cũng dám sẵn sàng “màu mè” như thế, cho xã hội được nhờ. Các “anh hùng cào bàn phím” xin hãy nhìn người khác làm, và nếu có ghen ghét ganh tỵ thì xin hãy im lặng để xã hội lan tỏa những điều tốt đẹp, chứ đừng “bình loạn” xằng bậy.

Đọc thêm

Bài viết của Tổng Bí thư về CNXH cổ vũ động viên toàn Đảng, toàn quân, toàn dân thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội XIII

Bài viết của Tổng Bí thư về CNXH cổ vũ động viên toàn Đảng, toàn quân, toàn dân thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội XIII
(PLVN) - Ở tầm cao lý luận và thực tiễn, bài viết của Tổng Bí thư có ý nghĩa đặc biệt quan trọng để nâng tầm tư tưởng, khơi dậy tình cảm, khát vọng, cổ vũ động viên toàn Đảng, toàn quân, toàn dân ra sức phấn đấu thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng.

Lá phiếu của niềm tin và trách nhiệm

Hội nghị tiếp xúc cử tri với người ứng cử Đại biểu Quốc hội Khóa XV nhiệm kỳ 2021-2026.
 
(PLVN) - Ngày hội của toàn dân đang đến rất gần, mọi người dân đất Việt với tinh thần trách nhiệm, náo nức mong chờ, gửi trọn niềm tin vào lá phiếu để bầu ra người đại biểu đại diện cho ý chí, nguyện vọng của nhân dân.

Những tiếng nói lạc lõng cần phải lên án

Thị trấn Bến Sung (Như Thanh, Thanh Hóa) trang hoàng đường phố hướng đến Ngày bầu cử.
(PLVN) - Ðể bày tỏ thái độ trước hiện tượng xuất hiện một số tiếng nói lạc lõng, thông tin sai sự thật hòng phá hoại, xuyên tạc cuộc bầu cử, trên trang Trực diện TV, ông Minh Giang - người Mỹ gốc Việt, đã công bố video nhan đề "Bầu cử QH: Nói xấu ứng cử viên, xuyên tạc bầu cử, đến hẹn lại lên".

'Giữ lấy đức tin bền vững em ơi! '…

lCác nhân viên y tế tại xã Đồng Lạc, huyện Chương Mỹ, Hà Nội đi khử khuẩn tại khu vực được khoanh vùng chống dịch, sau khi xã này ghi nhận 2 ca bệnh liên quan đến Bệnh viện K hôm 7/5.  Ảnh: Mạng xã hội
(PLVN) - Cùng với sự chỉ đạo quyết liệt của Chính phủ thì hơn ai hết, mỗi người dân cần có ý thức chống dịch, thực hiện tốt “5K” và bình tĩnh, không hoang mang thất thiệt… 

Cảnh giác âm mưu “tạo sóng”, “khuấy nước”, phá hoại bầu cử

Cảnh giác âm mưu “tạo sóng”, “khuấy nước”, phá hoại bầu cử
Thời điểm diễn ra cuộc bầu cử Quốc hội khóa XV và Hội đồng nhân dân (HĐND) các cấp đã cận kề. Trong khi cử tri, nhân dân hòa chung tinh thần phấn khởi, sẵn sàng thực hiện quyền công dân của mình thì ở chiều ngược lại, các đối tượng cơ hội, chống đối lại tăng cường chiến dịch, ra sức chống phá cuộc bầu cử.

Có cần những hình phạt cứng rắn hơn?

 Mỗi người dân nếu lơ là chống dịch sẽ ảnh hưởng tới công sức của bao người trong cuộc chiến thầm lặng và quyết liệt này. (Ảnh minh họa)
(PLVN) - Do liên tiếp có một số trường hợp lây nhiễm Covid-19 sau khi đã hoàn thành cách ly, tuần qua Bộ Y tế đã gửi tin khẩn cho biết tạm thời chưa cho rời khỏi khu cách ly với những người đã cách ly tập trung đủ 14 ngày và có 2 xét nghiệm âm tính…

Chỉ đạo của Thủ tướng phải được thực hiện nghiêm

Ảnh minh họa
(PLVN) - Sau khi bài viết “Để lây lan dịch bệnh sau cách ly: Trách nhiệm người đứng đầu địa phương ở đâu?” được đăng tải, Báo PLVN nhận được nhiều ý kiến phản hồi đồng tình với cách đặt vấn đề của Báo và mong muốn không chỉ người đứng đầu địa phương mà người dân và toàn xã hội cần phải nâng cao trách nhiệm chung tay cùng Đảng, Nhà nước phòng chống đại dịch Covid-19 hiệu quả.

Đừng thỏa hiệp với tội phạm xâm hại trẻ

Đừng thỏa hiệp với tội phạm xâm hại trẻ
(PLVN) - Hành trình để bảo vệ trẻ em khỏi tội phạm xâm hại và hành trình đi tìm công lý cho nạn nhân trẻ em có thể gian nan, vất vả, nhưng đó là một hành trình đúng đắn để theo đuổi. 

Bất cập đèn giao thông - “thủ phạm” gây tắc đường

Bất cập đèn giao thông - “thủ phạm” gây tắc đường
(PLVN) - Thời gian gần đây, tình trạng ùn tắc nghiêm trọng thường xuyên xảy ra tại một số nút giao trên địa bàn thành phố Hà Nội. Một trong các nguyên nhân được xác định dẫn đến tình trạng này là do sự phân bố, điều chỉnh của đèn tín hiệu giao thông chưa hợp lý. Cùng với đó, việc một cụm đèn tín hiệu giao thông có nhiều cơ quan tham gia quản lý cũng dẫn tới nhiều bất cập, ảnh hưởng tới việc khai thác của đèn tín hiệu.

Bản lĩnh giám định viên

Bản lĩnh giám định viên
(PLVN) - Câu chuyện đối tượng Nguyễn Xuân Quý dưới vỏ bọc bệnh nhân tâm thần đã buôn bán ma túy, lập “động lắc” trong Bệnh viện Tâm thần TWI (Thường Tín, Hà Nội) vừa gây chấn động dư luận; thì câu chuyện một đối tượng chỉ trong 5 năm đã hai lần thoát án giết người vì có chứng nhận tâm thần ở Đắk Lắk lại một lần nữa làm người ta sững sờ.

Siết chặt đường biên, giữ chặt đường biên

Siết chặt đường biên, giữ chặt đường biên
(PLVN) - Tại đất nước láng giềng Campuchia, Covid-19 lây lan quá nhanh  đến mức Thủ tướng nước này cảnh báo mở rộng phong tỏa. Trước đó, nhà chức trách đã áp lệnh phong tỏa ở thủ đô Phnom Penh và thị trấn Takmao từ ngày 15/4 cho đến ngày 28/4. Tình hình này tạo ra nguy cơ trực tiếp với Việt Nam.

Chuyển đổi vị trí

Chuyển đổi vị trí
(PLVN) - Thanh tra Chính phủ (TTCP) vừa phát đi thông cáo báo chí kết quả công tác thanh tra, giải quyết khiếu nại, tố cáo (KNTC) và phòng, chống tham nhũng (PCTN) quý I và kế hoạch công tác quý II năm 2021. Theo đó, đối với công tác PCTN, TTCP cho biết đã tập trung kiểm tra hơn ngàn cơ quan, tổ chức, đơn vị về thực hiện công khai, minh bạch trong tổ chức và hoạt động. Công bố, công khai theo quy định của pháp luật kết quả kiểm tra, thanh tra, giải quyết khiếu nại, xử lý tố cáo và PCTN.

Trung thực và thẳng thắn

Ông Đoàn Ngọc Hải đã rất sốt ruột vì người nghèo, người cần nhà.
(PLVN) - Việc ông Đoàn Ngọc Hải đòi hai địa phương tiền ông đã trợ giúp để xây nhà cho người nghèo đã gây ra một sự chú tâm không nhỏ trong dư luận xã hội. 

Niềm tin bứt phá vươn lên

Thủ tướng Phạm Minh Chính cùng một số thành viên Chính phủ.
(PLVN) - Hôm qua, 8/4, với việc kiện toàn 14 nhân sự mới, Chính phủ của Thủ tướng Phạm Minh Chính gồm 28 thành viên đã ra mắt.

Chuyện vô lý ở Hội An

Ngôi nhà số 75 Nguyễn Thái Học,TP Hội An.
(PLVN) - Câu chuyện sai phạm “3 trong 1” trong sự việc liên quan ngôi nhà cổ là tài sản công tại số 75 Nguyễn Thái Học, TP Hội An, tỉnh Quảng Nam; khiến nhiều người đặt vấn đề vì sao chính quyền địa phương lại “hiền” trước các sai phạm có tính chất ngang ngược, nghiêm trọng như vậy?