Nhìn lại vụ nghi ngộ độc Botulinum: Nồi bún riêu chay “tử thần” tại Bình Dương

Các bác sĩ đang thăm khám nạn nhân vụ ngộ độc.
Các bác sĩ đang thăm khám nạn nhân vụ ngộ độc.
(PLVN) - Trong 6 trường hợp (đều ngụ tỉnh Bình Dương) nghi ngờ ngộ độc Botulinum liên quan đến việc sử dụng sản phẩm pate chay, có 1 bệnh nhân đã tử vong tại Bệnh viện Chợ Rẫy, một số bệnh nhân đang điều trị tại Bệnh viện Nhân Dân 115 và Bệnh viện Nhi Đồng 2... Tất cả đều liên quan đến bữa ăn trưa ngày 20/3/2021 tại một ngôi miếu gần nhà.

6 người nhập viện, 1 người tử vong

Sở Y tế TP HCM vừa công bố thông tin mới nhất về các trường hợp ngộ độc pate chay sau khi truyền huyết thanh kháng độc tố của vi khuẩn Clostridium Botulinum có tên là Botulism Antitoxin Heptavalent (BAT). 

Cụ thể, BN nữ 53 tuổi (đang hồi sức tích cực tại BV Nhân Dân 115) và BN 16 tuổi (đang hồi sức tích cực tại BV Nhi Đồng 2) đã có biểu hiện cải thiện rõ rệt sau khi truyền huyết thanh kháng độc tố do các bác sĩ của BV Bạch Mai mang vào.

BN nữ 53 tuổi đang trong tình trạng suy hô hấp nặng, hôn mê, liệt tứ chi (trước đó đã có ngưng tim 1 lần), sau 3 giờ truyền 1 lọ BAT đã có biểu hiện cải thiện sức cơ (từ 1/5 đã tăng lên 2/5) và có biểu hiện nghe hiểu.

BN 16 tuổi đang suy hô hấp và được thở máy, sau 3 giờ được truyền huyết thanh BAT (2/3 lọ) đã có biểu hiện cải thiện sức cơ.

Theo Sở Y tế TP HCM, các biểu hiện lâm sàng của BN sau truyền huyết thanh BAT là bằng chứng cho thấy, đây là những trường hợp ngộ độc thức ăn pate cho độc tố của vi khuẩn Clostridium Botulinum. 

Trong đêm 25/3, BV Nhân Dân 115 đã tiếp nhận thêm một số BN có bệnh cảnh tương tự, cùng ăn bún riêu chay tại miếu ở Bình Dương. Trước đó một phụ nữ (là em gái và là mẹ của BN đang điều trị tại BV Nhân Dân 115 và BV Nhi Đồng 2) có cùng bệnh cảnh và đã tử vong tại BV Chợ Rẫy. Tất cả bệnh nhân này đều có cùng bệnh cảnh (nhược cơ, suy tuần hoàn, suy hô hấp,…) và đều cùng ăn pate chay.

Theo kết quả điều tra ban đầu của cơ quan chức năng Bình Dương, ngày 20/3, hai người phụ nữ (SN 1968 và SN 1979, cùng ngụ TP Thủ Dầu Một) đi chợ mua nguyên liệu để nấu bún riêu ăn trưa cùng 25-30 phật tử sinh hoạt tại Miếu Chiêu Liêu (khu dân cư Chánh Nghĩa, TP Thủ Dầu Một). Ngoài nguyên liệu bún riêu thì hai bà còn mua cả chả chay và pate chay.

Sau bữa ăn khi về nhà thì người phụ nữ SN 1968 có biểu hiện chóng mặt, mờ mắt, cứng lưỡi, khó nuốt. Sáng 21/3, bà nhập viện tại Bình Dương và sau đó được chuyển lên BV Nhân dân 115 tại TP HCM. Còn người phụ nữ SN 1979 cũng có triệu chứng tương tự được chuyển lên BV Chợ Rẫy và tử vong sau đó. Con gái 16 tuổi của người phụ nữ SN 1968 được chuyển đến BV Nhi đồng 2 điều trị vì nghi nghiễm độc Bolulinum toxin.

Chi cục An toàn thực phẩm Bình Dương cho hay, đã tiến hành điều tra danh sách những người đã ăn trưa thời điểm trên; yêu cầu Miếu Chiêu Liêu thông tin đến toàn bộ phật tử đang sinh hoạt tại đây nếu có biểu hiện bất thường về sức khỏe phải đến ngay cơ sở y tế để khám, theo dõi điều trị.

Chi cục cũng phối hợp với các ngành liên quan tiếp tục điều tra thông tin, lấy mẫu chả chay và pate chay trên thị trường và tại các cơ sở sản xuất trên địa bàn tỉnh để gửi xét nghiệm, tìm vi khuẩn và độc tố.

Cục An toàn thực phẩm vào cuộc

Ông Nguyễn Hùng Long, Cục phó Cục An toàn thực phẩm, Bộ Y tế cho biết, ngay sau khi nhận được báo cáo của Bình Dương về kết quả điều tra sơ bộ sự việc, đã đề nghị Sở Y tế khẩn trương chỉ đạo và phối hợp với các cơ quan thẩm quyền địa phương thông báo rộng rãi cho cộng đồng để những người dân đã từng đến tham dự bữa trưa ngày 20/3/2021 tại miếu Chiêu Liêu khai báo tại cơ sở y tế gần nhất. Đối với những trường hợp có biểu hiện bất thường về sức khoẻ thì đến ngay cơ sở y tế gần nhất để được thăm khám và điều trị kịp thời. 

Đồng thời, chỉ đạo việc điều tra nguồn gốc các loại thực phẩm, nguyên liệu thực phẩm được sử dụng trong bữa ăn trên, đặc biệt lưu ý món chả và pate chay; xác định rõ cơ sở sản xuất, kinh doanh, hộ gia đình liên quan đến các loại thực phẩm, nguyên liệu thực phẩm đã sử dụng. Tuyên truyền cho người dân lưu ý không sử dụng các sản phẩm đóng hộp đã bị phồng, bẹp, biến dạng, không còn nguyên vẹn.

Cục cũng đã đề nghị Cục Quản lý chất lượng Nông Lâm sản và Thủy sản, Bộ NN&PTNT chỉ đạo các đơn vị phối hợp với các cơ quan chức năng quản lý theo lĩnh vực được phân công xác minh, điều tra nguyên nhân vụ việc, chỉ đạo việc truy xuất nguồn gốc, tạm dừng việc lưu thông, sử dụng sản phẩm pate nghi ngờ và xử lý theo quy định của pháp luật. 

Bên cạnh đó, tăng cường công tác truyền thông, kiểm tra, giám sát đối với việc sản xuất, kinh doanh, bảo quản, sử dụng các thực phẩm đóng hộp (pate...), thực phẩm hun khói, thực phẩm lên men yếm khí (thịt, cá ướp, ủ muối...), thực phẩm bảo quản trong môi trường yếm khí (xông khói...); đồng thời hướng dẫn việc phòng chống nguy cơ ngộ độc Botulinum do thực phẩm của các gia đình, hộ kinh doanh tự sản xuất và tiêu dùng.

Vào tháng 9/2020, cả nước rộ lên hiện tượng ngộ độc pate chay. Riêng TP HCM đã tiếp nhận 10 trường hợp ngộ độc Botulinum liên quan đến sản phẩm pate Minh Chay.

Theo Bộ Y tế, ngộ độc thực phẩm do độc tố Botulinum thường do ăn uống các thực phẩm có sẵn độc tố Botulinum do các chủng vi khuẩn Clostridium sinh ra. Người bị ngộ độc có thể khởi phát bệnh ở 12-36 giờ sau ăn, nhưng dao động trong khoảng 6-8 ngày sau ăn.

Tin cùng chuyên mục

Bộ Y tế phối hợp các đối tác thông tin về Tuần lễ Nâng cao Nhận thức về Kháng thuốc (AMR).

Hành động ngay để đối phó mối đe dọa do tăng tỷ lệ kháng kháng sinh

(PLVN) - Sáng nay, 22/11, Bộ Y tế với sự hỗ trợ của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) và các đối tác quốc tế phối hợp tổ chức Tuần lễ Nâng cao Nhận thức về Kháng thuốc (AMR) (từ 18-24/11/2024) với chủ đề “Giáo dục, vận động, hành động ngay”, nhằm mục đích đẩy nhanh các nỗ lực nâng cao nhận thức và hành động đối phó với mối đe dọa ngày càng tăng của kháng thuốc.

Đọc thêm

Lửa nhiệt huyết chưa bao giờ nguội ở chuyên gia chẩn đoán hình ảnh với hơn 40 năm cống hiến

 PGS.TS.BSCC Nguyễn Quốc Dũng luôn hết mình vì chuyên môn và vì sức khỏe người dân. (Ảnh trong bài: NVCC)
(PLVN) - Hơn 4 thập kỷ cống hiến trong ngành Y, trải qua nhiều vai trò khác nhau, vị chuyên gia ấy vẫn luôn cháy lửa nghề. Đến nay, khi tuổi đã ngoài 60, ông luôn nỗ lực làm mới bản thân trước guồng quay công nghệ nhằm áp dụng những kỹ thuật tiên tiến nhất vào công tác khám, chữa bệnh phục vụ người dân.

Thủ tướng chỉ đạo tăng cường công tác phòng bệnh sởi

Bệnh sởi là bệnh truyền nhiễm lây lan qua đường hô hấp, đã từng xảy ra những đợt dịch lớn; hiện chưa có thuốc điều trị đặc hiệu.
(PLVN) - Trong những tháng gần đây, bệnh sởi có xu hướng gia tăng tại một số địa phương. Để chủ động kiểm soát, ngăn ngừa, không để bệnh sởi lây lan, bùng phát trên diện rộng, ngày 14/11, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã ký ban hành công điện yêu cầu các bộ, cơ quan liên quan và các địa phương tăng cường công tác phòng, chống bệnh sởi.

Điều chỉnh giá khám, chữa bệnh theo mức lương cơ sở

Ảnh minh hoạ: Ngọc Nga
(PLVN) - Đến nay Bộ Y tế đã phê duyệt giá khám chữa bệnh 15 bệnh viện theo mức lương cơ sở. Bộ này đánh giá, khi điều chỉnh giá khám bệnh, chữa bệnh theo yếu tố tiền lương từ mức lương cơ sở 1,8 triệu lên 2,34 triệu đồng, phần đồng chi trả (ở mức 20% và 5%) tăng thêm không nhiều.

Kiểm soát chặt chẽ chất lượng bữa ăn học đường

Cần sự phối hợp từ phía nhà trường, gia đình và cả xã hội trong việc đảm bảo chất lượng bữa ăn bán trú cho học sinh. (Ảnh minh họa: SKĐS)
(PLVN) -  Thời gian qua, vấn đề chất lượng bữa ăn bán trú cho học sinh đã trở thành mối lo ngại ở nhiều trường học tại các thành phố lớn, đặc biệt là TP Hồ Chí Minh. Điều này khiến phụ huynh vô cùng bất an và để lại hệ lụy không nhỏ cho sức khỏe của học sinh.

Tăng thuế thuốc lá để giảm thiệt hại 108.000 tỷ đồng mỗi năm

Bà Phan Thị Hải- Phó Giám đốc phụ trách Quỹ Phòng chống tác hại của thuốc lá phát biểu tại hội thảo (Ảnh: BTC)

(PLVN) - Theo ThS Phan Thị Hải - Phó Giám đốc phụ trách Quỹ Phòng chống tác hại của thuốc lá Việt Nam, mỗi năm thuốc lá gây tổn thất khoảng 108.000 tỷ đồng chi phí khám chữa bệnh. Việc tăng thuế sẽ làm giảm đáng kể việc tiếp cận thuốc lá, cũng làm giảm tỷ lệ tử vong và tổn thất sức khỏe...

Mắc uốn ván từ khoang miệng

Bệnh nhân mắc uốn ván từ khoang miệng. Ảnh: Thanh Thanh
(PLVN) - 10 ngày trước khi phát bệnh, bệnh nhân L.V.S (nam, 40 tuổi ở Hải Dương) bắt đầu có triệu chứng đau họng nhưng không sốt. Sau 6 ngày dùng thuốc bệnh nhân bắt đầu khó há miệng, khó nói và ăn uống kém. Tại bệnh viện, các bác sĩ chẩn đoán ông S. mắc uốn ván.