Nhìn lại 5 năm thực hiện Ngày Quốc tế Hạnh phúc

(PLO) - Đó là nội dung cuộc làm việc của Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Trịnh Thị Thuỷ với Vụ Gia đình diễn ra mới đây. Ngày 12/7/2012, Đại hội đồng Liên Hợp quốc thông qua Nghị quyết số 66/281 về Ngày Quốc tế Hạnh phúc (20/3) hàng năm, được các thành viên Liên Hợp quốc cam kết thực hiện, trong đó có Việt Nam. 
Ảnh minh họa từ internet. Ảnh minh họa từ internet.

Thực hiện cam kết đối với Liên Hợp quốc trong việc hưởng ứng này, Thủ tướng Chính phủ đã phê duyệt Đề án 2589 gồm các hoạt động tuyên truyền nhằm nâng cao nhận thức của các cấp, ngành, tổ chức, cá nhân, gia đình, toàn xã hội về Ngày Quốc tế Hạnh phúc. Từ đó có hành động cụ thể, thiết thực xây dựng gia đình hạnh phúc, cộng đồng hạnh phúc của người Việt Nam; tăng cường sự tham gia, phối hợp giữa các cấp, ngành, các tầng lớp nhân dân và sự hợp tác, giúp đỡ của các tổ chức, cá nhân trong và ngoài nước đối với các hoạt động nhân Ngày Quốc tế Hạnh phúc.

Bà Trần Tuyết Ánh (Vụ trưởng Vụ Gia đình) cho biết, qua năm năm triển khai Đề án đã đạt được một số kết quả như: Các hoạt động hưởng ứng nhân Ngày Quốc tế Hạnh phúc đã được tổ chức đồng thời, rộng khắp, thiết thực, hướng tới cơ sở, được lựa chọn phù hợp với điều kiện, đặc điểm của các bộ, ngành, địa phương. Nhiều bộ, ngành, tỉnh/thành đã đưa nội dung chỉ đạo, tổ chức hoạt động này vào nội dung công tác gia đình, tạo được sự phối hợp chặt chẽ giữa các ban, ngành, đoàn thể. 

Việc sơ kết nhằm đánh giá kết quả đạt được, hạn chế và nguyên nhân để đưa ra các giải pháp thực hiện Đề án tốt hơn; kịp thời biểu dương khen thưởng các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong năm năm triển khai thực hiện Đề án. Hiện đã có báo cáo sơ kết Đề án 2589 của năm bộ, ngành và 39 địa phương, nhận hồ sơ đề nghị khen thưởng của năm bộ, ngành và 42 địa phương. Trong đó có các tập thể, cá nhân, doanh nghiệp, doanh nhân làm tốt công tác thiện nguyện ở địa phương, các đại diện gia đình hạnh phúc, các cơ quan, tổ chức ở Trung ương và địa phương thuộc ngành VHTTDL, Công an, Giáo dục, Ngoại giao, Ủy ban Dân tộc, Hội Liên hiệp Phụ nữ... 

Chỉ thị số 11/CT-TTg ngày 29/3/2017 của Thủ tướng về việc đẩy mạnh giáo dục đạo đức, lối sống trong gia đình cũng sẽ được thực hiện cùng với sơ kết năm năm thực hiện Đề án 2589. Và theo đề nghị của Vụ Gia đình, Hội nghị sơ kết năm năm thực hiện Đề án “Tổ chức các hoạt động nhân Ngày Quốc tế Hạnh phúc - 20/3 hàng năm” và một năm thực hiện Chỉ thị số 11/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ sẽ được tổ chức vào ngày 28 – 29/6 tại Hà Nội.

X.Hoa
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Bão trên Biển Đông

Bão trên Biển Đông
(PLVN) - Vùng nguy hiểm do bão trên Biển Đông trong 24-48 giờ tới: Phía Bắc vĩ tuyến 17,0; phía Đông kinh tuyến 110. Toàn bộ tàu thuyền hoạt động trong khu vực này đều có nguy cơ cao chịu tác động của gió giật mạnh và sóng lớn...

Việt Nam quyết tâm hướng tới đại dương xanh, hành tinh xanh

 Thủ tướng Phạm Minh Chính phát biểu trong chương trình cầu truyền hình trực tiếp “Khát vọng Đại dương xanh”.
(PLVN) -  Tinh thần trên được Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh tại Chương trình cầu truyền hình trực tiếp “Khát vọng Đại dương xanh” do Ban Tuyên giáo Trung ương chủ trì, phối hợp với Tổng cục Chính trị Quân đội nhân dân Việt Nam tổ chức.

Bảo vệ môi trường biển vẫn là bài toán nan giải

Ô nhiễm môi trường biển chủ yếu đến từ áp lực phát triển kinh tế - xã hội. (Ảnh minh họa)
(PLVN) -  Công tác bảo tồn hệ sinh thái biển và bảo vệ môi trường biển vẫn là bài toán nan giải ở nước ta, bởi việc xác định mức độ ô nhiễm, khả năng ứng phó kịp thời khi sự cố xảy ra trên biển đến nay vẫn còn hạn chế.

Áp thấp nhiệt đới mạnh, sắp thành bão trên Biển Đông

Vị trí và đường đi của áp thấp nhiệt đới trưa nay, 29/7.
Áp thấp nhiệt đới di chuyển chủ yếu theo hướng Tây Bắc, mỗi giờ đi được 5-10km và có khả năng mạnh lên thành bão. Đến 10h ngày 1/7, vị trí tâm bão ở khoảng 19,0 độ Vĩ Bắc; 114,1 độ Kinh Đông, cách quần đảo Hoàng Sa khoảng 380km về phía Bắc Đông Bắc...

Thời tiết Hà Nội và cả nước ngày và đêm nay, 29/6

Thời tiết Hà Nội và cả nước ngày và đêm nay, 29/6
(PLVN) - Các tỉnh miền Bắc phổ biến hình thái ngày có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có mưa to; chiều tối và đêm có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to và rải rác có dông. Trung Bộ trở vào ngày nắng, có nơi nắng nóng gay gắt: Bắc Trung Bộ nắng nóng đặc biệt gay gắt...