Nhìn đôi mắt đoán tính cách con người theo quan niệm cổ nhân (tiếp theo)

(PLO) -Người xưa thường nói: Người khôn con mắt dịu hiền, người dại con mắt láo liên nhìn trời; Người khôn con mắt đen sì, người dại con mắt nửa chì nửa than, hay những người con mắt lá dăm, lông mày lá liễu đáng trăm quan tiền.
Nhìn đôi mắt đoán tính cách con người theo quan niệm cổ nhân (tiếp theo)

 Đôi mắt là cửa sổ tâm hồn, nên người ta mong muốn hay suy nghĩ điều gì thì đều biểu lộ ra ngoài thông qua đó. Vì vậy, từ đôi mắt có thể biết được thế giới nội tâm của người đó. Đôi mắt có rất nhiều kiểu, nhưng xem tính cách của một người thì chủ yếu nhìn hình dạng mắt và thần thái đôi mắt mà đoán biết.

Đoán sang hèn qua hình dáng đôi mắt

Mắt nhỏ mà sâu thì không có người thân cận, khi nhìn vào thì có cảm giác không tài nào bắt gặp được ánh mắt ấy. Trong đôi mắt có lòng đen lòng trắng thì hai màu đen trắng này phải phân định rõ ràng, đồng tử phải ngay ngắn, ánh mắt phải mạnh mẽ thì mới là người đại phú đại quý, phúc lộc và sức khỏe đều dồi dào, khi gặp việc nguy nan xảy đến mới có thể hóa hung thành cát. 

Đôi mắt là cửa sổ quan sát vạn vật trong trời đất, đôi mắt có thân thiện đem lại cảm giác gần gũi thì trong lòng mới người đó mới có thiện. Đôi mắt ác thì trong lòng tất có điều ác. Nếu luôn bày mưu tính kế đối phó người khác thì đôi mắt láo liên điên đảo. Đôi mắt có lòng trắng nhiều lòng đen ít, sắc vàng mạch máu đỏ, ánh mắt u ám không sáng thì nhất định là phá sản, khắc vợ khắc chồng và nghèo đói.

Đôi mắt liên thông với ngũ tạng trong cơ thể, liên hệ mật thiết nhất với thận tạng. Thận trong đông y lại được coi là “tiên thiên chi bản, sinh mệnh chi nguyên”, tức là gốc là nguồn của sự sống, ngũ hành thuộc thủy, nuôi dưỡng điều hòa các cơ quan khác nên nếu thận khí thịnh vượng thì hai mắt sáng trong, tươi rói, thần thái mạnh mẽ, sức sống dồi dào. Đôi mắt cũng được coi là thước đo của trí tuệ, nếu thận khí không tốt thì khí huyết không lưu thông khiến hai mắt đờ đẫn không sáng, thiếu sức sống, thiếu sự tự tin, tính cách mềm yếu, làm việc thường dựa nhiều vào cảm xúc, quan hệ tình cảm dễ bị kích động và xúc động.

Nếu mắt có sắc vàng lại có thêm mạch máu đỏ, phù lộ ra như mắt dê, sâu nhỏ, nhìn xéo là tướng mắt không thiện. Mắt vàng có mạch máu đỏ thì tuổi thọ ngắn. Mắt lồi lộ ra ngoài thì dễ khuynh gia bại sản. Mắt sâu nhỏ là người lạnh lùng đa nghi. Ánh mắt nhìn xéo thì trong tâm bất chính, nếu ở phụ nữ thì là người phóng đãng, nếu ở đàn ông thì là người đen tối xảo quyệt. 

Khi nói chuyện, mắt thường nhìn xuống là trong lòng đang có điều bí mật hoặc là người hai lòng. Tức vẻ bề ngoài của những người này có vẻ rất trung thực nhưng trong lòng lại đang có ý đồ khác. Vì vậy, người có tướng mắt đẹp phải là không có vằn đỏ, lòng trắng không được nhiều, lòng đen không được ít, không được nhìn xéo, không được mơ hồ hư không, màu đen phải đen như sơn. 

Người có ánh mắt chăm chú, sắc bén là người khôn ngoan sắc sảo, cơ trí lanh lợi nhưng lại không tin tưởng vào người khác. Họ là mẫu người thích lạm quyền, dưới vỏ bọc khôn ngoan sắc sảo là nguy cơ mệt mỏi quá độ về đầu óc do không muốn chia sẻ quyền lực cho người khác. Với họ thà rằng tự mình làm hết mọi việc, có chết cũng không tin tưởng một ai, nên dễ ảnh hưởng đến nhân duyên.

Nếu ánh mắt sáng ví như sao mai thì tiếng tăm lừng lẫy trong ngoài đều nghe tiếng, ánh mắt như chớp điện, tướng quý không sao tả hết. “Sao mai” ở đây là chỉ thần thái đôi mắt mạnh mẽ nhưng ổn định, “chớp điện” ở đây là chỉ thần thái ánh mắt nhanh mạnh nhưng ổn định. Cả hai kiểu mắt này đều là tướng mắt tốt, có thể trở thành người xuất chúng hoặc phú quý, lại được thêm vợ hiền trợ giúp.

Mắt to mà ảm đạm, dễ chết nơi đầu đường xó chợ. Mắt lồi ánh mắt lộ, dễ là người chết vì tai nạn. Nếu người mắt to mà có ánh mắt sáng là tốt, nếu mắt to không sáng thì khó giữ được gia nghiệp, nếu mắt ấy lại ảm đạm chậm chạp thì dễ chết ngang đường. Nếu mắt lồi mà ánh mắt lộ thì dễ gặp điều hung hiểm. 

Mắt lộ mà tròng đen lồi ra ngoài thì đoản thọ và bần hàn; đuôi mắt chảy xệ xuống dưới thì vợ chồng dễ li tán. Nếu mắt lồi, tròng đen nhỏ nằm giữa mắt thì không phải là tướng phúc thọ, hôn nhân và sự nghiệp đều không được như ý muốn. Người có đuôi mắt chảy xệ xuống dưới thì tính cách nhu nhược sợ việc nên dễ ảnh hưởng đến quan hệ vợ chồng. 

Người có ánh mắt khi nhìn vào có cảm giác trừng trừng như có luồng sáng bắn ra ngoài, hai mắt như lửa đốt bừng bừng là người gian tà xảo quyệt, tham lam vô xỉ, luôn nghĩ cách hãm hại người khác. Một số người có ánh mắt này thì 33-35 tuổi có thể thăng quan phát tài, nhưng từ 35 tuổi trở đi lại bắt đầu lụn bại.

Mắt tròn to, ánh mắt bộc lộ ra ngoài thì tính cách hung bạo, dễ gặp hoạn nạn, cho dù sinh vào nhà phúc đức quyền quý thì cũng dễ vì tính cách hung bạo mà gặp nhiều bất trắc. Người xưa cho rằng, mắt lộ thì tâm cũng lộ, bản chất dễ bộc lộ ra ngoài thì cũng dễ gây phiền nhiễu người khác, gặp điều thị phi nên dễ phạm phải hình luật.

Người có ánh mắt nhìn xéo thì đối xử với người khác thô bạo, một mình một phách, hay nghi ngờ, tính cách nông cạn dễ kích động, không tôn trọng người khác, khi làm việc rất khó hợp tác, đặc biệt là không có tinh thần trách nhiệm. Về mặt tiền bạc thì hết sức keo kiệt không bao giờ chia sẻ cho người khác, gặp việc nhỏ thì tính toán chi li, tham lam nhỏ mọn, thích chiếm dụng tài sản của người khác, làm hại người lợi mình. Tuy có những người thu nhập rất cao, giàu có và tài năng hơn người nhưng vẫn là người keo kiệt bủn xỉn.

Mắt luôn nhìn lên: Người có thói quen hướng nhãn cầu lên trên thường là người “mắt vượt quá đầu”, trong mắt người đó không có ai khác ngoài bản thân, luôn tự cho mình là đúng, không chịu mở rộng tấm lòng để dung nạp ý kiến của người khác. Giống như việc trong mắt luôn có hạt bụi vậy, tâm tính không thể tự chế ngự được nên thái độ thô bạo. Lại không biết tiếp thu những ý kiến góp ý có thiện chí, nên khi bị góp ý thì trong lòng dễ tự cảm thấy xẩu hổ dẫn đến bực bội.

Những người thích cúi mặt nhìn xuống đất là người có tính cách dễ xấu hổ, nhút nhát không có chủ kiến, thiếu nghị lực và sự vươn lên. Nếu mắt cụp xuống nhìn đất, nhãn cầu lại đảo sang trái phải hai bên thì thường là trong lòng không có động cơ lương thiện, là người ích kỉ và hám lợi. Người có ánh mắt dừng ở một chỗ không lay động, thỉnh thoảng lại chuyển động loạn xạ, như dò xét tứ phía thì dễ là trộm cắp.

Người xưa cho rằng, đôi mắt có hình dạng nhỏ mà dài thì phú quý như đế vương; nếu mắt như phượng hoàng thì làm quan to; mắt có uy lực thì nhiều người quy thuận; đuôi mắt vểnh lên trên thì phúc lộc không ngừng; mắt to mà sáng thì thu nhập nhiều; mắt ngắn mà lông mày dài thì ruộng nương phong phú; ánh mắt như con hổ đang nhìn thì thần thánh không dám mạo phạm.

Người có mắt to mà sáng trong khiến người khác có cảm nhận người đó hoạt bát và nhiệt tình. Về tính cách, những người mắt to, sáng trong thì khả năng quan sát và mức độ lĩnh hội sự vật hiện tượng rất lớn. Tạo uy lực trước người khác, có tâm rộng rãi, mong muốn chiếm hữu lớn, có thiên hướng hướng ngoại. Khi làm việc rất có trách nhiệm, trong lòng ngay thẳng có lòng bác ái, có khiếu ăn nói. Giao tiếp tốt và biết cách thuyết phục người khác. 

Đàn ông có mắt to thường dễ gặp thị phi miệng lưỡi từ phụ nữ, dễ bị phụ nữ bàn tán nói xấu. Phụ nữ có mắt to thì tâm lương thiện, tính cách thoáng, cởi mở, không giữ được bí mật trong lòng, tính cách bên ngoài thì mạnh mẽ nhưng bên trong lại mềm yếu. Dễ chấp nhận lời nói ngọt ngào có cánh, thiếu tính nhẫn nại và dễ bị cảm xúc chi phối.

Dự Minh
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Dỡ bỏ rào tại điểm 'check in' đẹp nhất Y Tý

Dỡ bỏ rào tại điểm 'check in' đẹp nhất Y Tý
(PLVN) - Sáng 23/6, UBND tỉnh Lào Cai chỉ đạo khẩn Sở Văn hoá, Thể thao và Du lịch tỉnh dừng thi công hạng mục chòi ngắm cảnh, lan can khu vực công viên Choản Thèn tại xã Y Tý (huyện Bát Xát, Lào Cai).

Trao 3.000 cây gậy trắng cho người mù Việt Nam

Thứ trưởng Bộ KH&ĐT Nguyễn Thị Bích Ngọc trao tượng trưng 3.000 cây gậy trắng cho Hội người muc Việt Nam
(PLVN) -Trong khuôn khổ Chương trình vì sự phát triển cộng đồng sáng kiến cây gậy trắng cho người mù Việt Nam, hôm qua - 22/6/2021, tại Trung tâm đào tạo chức năng người mù Việt Nam, Bộ Kế hoạch và Đầu tư (KH&ĐT) đã trao 3.000 Cây gậy trắng cho người mù Việt Nam,

Thời tiết Hà Nội và cả nước ngày và đêm nay, 23/6

Thời tiết Hà Nội và cả nước ngày và đêm nay, 23/6
(PLVN) - Hà Nội và các tỉnh miền Bắc nói chung chấm dứt nắng nóng đặc biệt gay gắt, với nhiệt độ trong ngày cao nhất khoảng 33 độ C, đêm có mưa rào; các tỉnh miền Trung vẫn nắng nóng với nhiệt độ cao nhất có nơi trên 38 độ C...