Nhiều vướng mắc trong số hoá hộ tịch ở Lâm Đồng

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Sở Tư pháp Lâm Đồng vừa có báo cáo kết quả thực hiện số hoá sổ hộ tịch và thống kê vướng mắc trong cấp số định danh cá nhân.

Theo thống kê của Sở Tư pháp Lâm Đồng, việc triển khai thực hiện số hoá dữ liệu hộ tịch được áp dụng tới 12 huyện, thành phố. Kết quả, có 823.500 thông tin được số hoá dữ liệu.

Tuy nhiên, quá trình thực hiện số hoá dữ liệu trên địa bàn tỉnh Lâm Đồng còn gặp khó khăn như về phê duyệt dữ liệu. Hiện nay tất cả hồ sơ số hoá đã chuyển vào Hệ thống thông tin quản lý danh mục và quản lý hộ tịch 158 đang trong tình trạng chờ duyệt hồ sơ, tuy nhiên khi đăng nhập Hệ thống để duyệt hồ sơ xảy ra tình trạng lỗi, không thực hiện được hoặc thực hiện chậm, có lúc đăng nhập Hệ thống không được.

Trong khi đó, nguồn nhân lực thực hiện số hoá dữ liệu là công chức Tư pháp – Hộ tịch chưa bố trí được thời gian để kiểm tra, rà soát dữ liệu đã được số hoá, do công tác Tư pháp – Hộ tịch còn nhiều nhiệm vụ khác, ngoài nhiệm vụ chuyên môn phụ trách.

Theo Sở Tư pháp Lâm Đồng, Sổ hộ tịch qua nhiều thời kỳ, do nhiều văn bản quy phạm pháp luật điều chỉnh khác nhau nên nội dung không thống nhất. Có những Sổ hộ tịch không có thông tin của cha hoặc mẹ, có nhiều mục không có so với sổ hiện hành, sổ cũ, nát… đã ảnh hưởng đến việc số hoá.

Mặt khác, tỉnh Lâm Đồng với 43 dân tộc khác nhau cư trú và sinh sống; trong đó đông nhất là người Kinh chiếm khoảng 77%; người K’Ho chiếm 12%; người Mạ chiếm 2,5%; người Nùng và Tày chiếm 2%; người Hoa và Chu-ru chiếm 1,5%... còn lại các dân tộc khác có tỷ lệ dưới 1% nên việc ghi dân tộc cũng không đúng với danh mục các dân tộc Việt Nam đã được quy định như dân tộc Cill, Cil, Chil; Kơ Ho, Ka Ho, Cơ Ho, K’Ho cũng làm ảnh hưởng đến chất lượng cũng như tiến độ số hoá như kế hoạch đã xây dựng.

Bên cạnh đó, dù đã có hướng dẫn số hoá trong bối cảnh địa phương có sự sắp xếp lại địa danh hành chính, tuy nhiên, khi thực hiện số hoá việc sáp nhập, chia tách địa giới hành chính cũng là nguyên nhân dẫn đến khó khăn trong số hoá trên địa bàn tỉnh Lâm Đồng.

“Quá trình triển khai thực hiện Đề án 06 trên địa bàn tỉnh Lâm Đồng, với nhận thức và áp dụng pháp luật chưa đúng cũng đã ảnh hưởng đến số lượng thông tin đăng ký hộ tịch trên địa bàn tỉnh Lâm Đồng, nhất là giai đoạn triển khai cấp căn cước công dân…”, Sở Tư pháp thông tin.

Đọc thêm

Từ cậu bé chăn bò đến Tiến sĩ Quả Cầu Vàng 2022

Từ cậu bé chăn bò đến Tiến sĩ Quả Cầu Vàng 2022
(PLVN) - TS Lương Văn Thiện (SN 1992, giảng viên Khoa Công nghệ thông tin (CNTT), Trưởng nhóm nghiên cứu AIoT Lab, ĐH Phenikaa (Hà Đông, Hà Nội), là tiến sĩ trẻ nhất trong top 10 nhà khoa học nhận giải thưởng “Quả Cầu Vàng 2022” về lĩnh vực CNTT, chuyển đổi số và tự động hóa với nhiều thành tích, công trình nghiên cứu giá trị thực tiễn cao.

Cần bổ sung áp dụng biện pháp bảo vệ đối với lãnh đạo cấp cao của Đảng, Nhà nước

Thứ trưởng Đặng Hoàng Oanh phát biểu kết luận cuộc họp thẩm định
(PLVN) - Một trong những chính sách đáng chú ý được nêu lên tại đề nghị sửa đổi Luật Cảnh vệ là bổ sung đối tượng cảnh vệ là Chánh án Tòa án nhân dân tối cao, Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân tối cao, sĩ quan Công an nhân dân, sĩ quan Quân đội nhân dân có cấp hàm Đại tướng để phù hợp với tình hình thực tiễn hiện nay...

Chị Nguyễn Thị Hồng Vân - Tấm gương trong công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật tại huyện Ba Bể

Chị Nguyễn Thị Hồng Vân - Tấm gương trong công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật tại huyện Ba Bể
(PLVN) - Chị Nguyễn Thị Hồng Vân là Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ huyện, Chủ tịch Hội Liên hiệp phụ nữ (LHPN) huyện - Thành viên Hội đồng phổ biến, giáo dục pháp luật huyện Ba Bể được biết đến là một người tâm huyết trong công tác tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật tại địa phương.

Đoàn liên ngành Long An kiểm tra công tác phối hợp trợ giúp pháp lý trong hoạt động tố tụng tại huyện Bến Lức

Đoàn liên ngành Long An kiểm tra công tác phối hợp trợ giúp pháp lý trong hoạt động tố tụng tại huyện Bến Lức
(PLVN) - Vừa qua, Đoàn kiểm tra liên ngành tỉnh Long An do ông Nguyễn Văn Lâm - Phó Giám đốc Sở Tư pháp, Phó Chủ tịch Hội đồng phối hợp liên ngành tỉnh Long An làm Phó trưởng đoàn đã kiểm tra công tác phối hợp về trợ giúp pháp lý (TGPL) trong hoạt động tố tụng trên địa bàn huyện Bến Lức.

Nghiên cứu xây dựng một đạo luật về công tác xã hội

Các đồng chủ trì Hội thảo.
(PLVN) - Ngày 30/11, tại Hà Nội, Ban Tuyên giáo Trung ương, Báo điện tử Đảng Cộng sản Việt Nam phối hợp với Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội tổ chức Hội thảo khoa học “Hoàn thiện chính sách, pháp luật công tác xã hội trong lĩnh vực Tư pháp”.