Nhiều vi phạm trong quản lý đầu tư xây dựng tại HUD

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Kiểm toán các hoạt động liên quan đến quản lý, sử dụng vốn, tài sản nhà nước năm 2020 của TCty Đầu tư phát triển nhà và đô thị (HUD), Kiểm toán Nhà nước đề nghị HUD khẩn trương chấn chỉnh, rút kinh nghiệm nhiều vấn đề trong đó có hoạt động quản lý đầu tư xây dựng.
Trụ sở TCty Đầu tư Phát triển Nhà và Đô thị (HUD). Trụ sở TCty Đầu tư Phát triển Nhà và Đô thị (HUD).

Theo Thông báo kết quả kiểm toán mà Kiểm toán Nhà nước (KTNN) vừa công bố, kiểm toán tại 4 dự án mà HUD đang thực hiện đã phát hiện nhiều vi phạm trong quản lý đầu tư xây dựng.

Cụ thể, công tác lập, thẩm định và phê duyệt điều chỉnh chủ trương đầu tư còn chậm và chưa kịp thời; không tổ chức thẩm định, phê duyệt tổng mức đầu tư khi phê duyệt dự án và điều chỉnh dự án; thẩm định không chi tiết; bố trí quỹ đất để phát triển nhà ở xã hội chưa đủ so với quy định.

Qua kiểm toán, còn phát hiện việc bóc tách khối lượng dự toán đắp cát nền đường chưa trừ hết khối lượng chiếm chỗ (dự án Chánh Mỹ giai đoạn 1, HUD - Sơn Tây); thiết kế một số hạng mục công trình chưa phù hợp thực tế, phải điều chỉnh trong quá trình thực hiện (dự án HUD - Sơn Tây).

Việc nghiệm thu, thanh toán chưa đúng khối lượng, đơn giá so với thực tế thực hiện hơn 7 tỷ đồng; chi phí quản lý 4 dự án đã chỉ và phân bổ vượt giá trị dự toán đã phê duyệt 14,4 tỷ đồng; một số gói thầu đã quyết toán hợp đồng nhưng chưa thu hồi hết tiền tạm ứng hợp đồng hơn 4,1 tỷ đồng.

Kiểm toán tại 4 dự án ghi nhận lãi phải trả hơn 38,5 tỷ đồng khi chưa thực hiện thanh lý 48 hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất cho khách hàng và toàn bộ chi phí đầu tư hơn 74,4 tỷ đồng với phần diện tích 27,067 ha đã loại ra khỏi giai đoạn 1 (dự án Chánh Mỹ giai đoạn 1); sử dụng một số hợp đồng vay ngắn hạn, vay vốn phục vụ mục đích sản xuất kinh doanh... để giải ngân cho các nhà thầu (dự án Phú Mỹ).

Đến nay cả 4 dự án đều chậm tiến độ so với quyết định phê duyệt ban đầu (Chánh Mỹ giai đoạn 1 chậm hơn 10 năm, HUD - Sơn Tây chậm hơn 9 năm, Thanh Lâm - Đại Thịnh 2 chậm 7 năm, Phú Mỹ chậm hơn 6 năm).

Tại TCty mẹ, năm 2020, kế hoạch vốn đầu tư tại HUD chưa sát thực tế, thực hiện chỉ đạt 53,4% kế hoạch; tỷ lệ giá trị đấu thầu qua mạng với các gói thầu áp dụng hình thức đấu thầu rộng rãi chỉ đạt 18,5%, thấp hơn so với quy định. Đến 31/12/2020, Cty mẹ có số dư tạm ứng phải thu hồi lớn lên đến hơn 739 tỷ đồng. Trong đó có các khoản nợ tồn đọng hoặc không có khả năng thu hồi phải trích lập dự phòng là gần 51 tỷ đồng, nợ chưa thanh toán cho các hợp đồng hơn 135 tỷ đồng...

KTNN đề nghị HUD khẩn trương chấn chỉnh, rút kinh nghiệm trong việc chấp hành chế độ quản lý dự án đầu tư xây dựng; quy hoạch; bố trí kế hoạch vốn, thẩm định, phê duyệt tổng mức đầu tư, đấu thầu, thương thảo, ký kết hợp đồng, quản lý tiến độ thi công, nghiệm thu thanh quyết toán; công tác quản lý tài chính - kế toán.

KTNN cũng yêu cầu HUD khẩn trương làm việc với các nhà thầu, hoàn tất hồ sơ, thanh quyết toán để thu hồi các khoản đã tạm ứng cho nhà thầu, đồng thời xử lý dứt điểm các khoản nợ. Chấn chỉnh, rút kinh nghiệm đối với tập thể, cá nhân trong việc đầu tư tài chính dài hạn vào các Cty thua lỗ; còn tồn tại thiếu sót trong công tác lập, thẩm định, quyết định đầu tư. Đề nghị Chủ tịch Hội đồng thành viên HUD chỉ đạo các đơn vị được kiểm toán thực hiện nghiêm túc, kịp thời các kết luận, kiến nghị của KTNN trước 31/5/2022.

Phi Hùng
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Hà Nội: Tiểu thương Chợ đầu mối gia cầm Hà Vỹ cầu cứu

Chợ Hà Vỹ
(PLVN) -Trong nhiều năm liền, Ban quản lý chợ Hà Vỹ, xã Lê Lợi, huyện Thường Tín tự ý cho xây dựng thêm các kiốt trái phép, bố trí các gian hàng không có trong quy hoạch nhằm đưa thêm người vào kinh doanh và có nhiều hành động gây cản trở hoạt động buôn bán của các tiểu thương chính đáng có hợp đồng thuê ki-ốt.

UBND TP. Đồng Hới: Trên “trải thảm”, dưới “rải đinh” khiến nhà đầu tư rơi vào cảnh lao đao

Nhiều ban ngành đã bỏ công sức để kiểm tra thực địa và đều đồng tình, thống nhất phương án đầu tư với dự án (Ảnh chụp ngày 12/3/2021)
(PLVN) - Công ty cổ phần xây dựng và dịch vụ du lịch Khang Hưng đã được UBND tỉnh Quảng Bình phê duyệt phương án đầu tư dự án nhà hàng khách sạn nghỉ dưỡng tại xã Quang Phú thì bất ngờ UBND TP Đồng Hới có công văn đề nghị dừng đấu giá dự án này, dù trước đó đã nhất trí với chủ trương đầu tư trên.

Cần Thơ: Sắp xử lại vụ sử dụng ma túy trong tiệc sinh nhật

Một số bị cáo trong vụ án kêu oan, cho rằng không phạm tội “Tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy”.
(PLVN) -  Khi được mời sử dụng ma túy trong tiệc sinh nhật, các đối tượng đã tiếp nhận đồng ý cùng sử dụng ma túy… Hành vi chấp nhận lời mời, cùng sử dụng ma túy đó có thể đồng phạm với chủ nhà về tội Tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy hay không?

Phương án “chôn” đường ống của Nhà máy nước Phú Mỹ Tân (Nam Định): Hai bên chưa “thông”, vì sao huyện vẫn quyết cưỡng chế?

Nhà máy nước sạch Phú Mỹ Tân.
(PLVN) -  Mặc dù phương án di dời đường ống dẫn nước của Nhà máy nước sạch Phú Mỹ Tân chưa nhận được sự đồng thuận từ phía Công ty TNHH Mai Thanh; nhưng mới đây UBND huyện Nghĩa Hưng vẫn tổ chức cưỡng chế di dời công trình này để lấy mặt bằng thi công Dự án xây dựng công trình kênh nối Đáy - Ninh Cơ.

Lấy đất đã giao Cty này để giao Cty khác: Thanh tra Chính phủ đã kết luận, tỉnh Sơn La vẫn chưa xử lý dứt điểm

Đơn của ông Nguyễn Văn Hùng gửi Báo PLVN.
(PLVN) -  Ông Nguyễn Văn Hùng, GĐ Cty CP Giang Sơn (ngụ tổ 11, phường Quyết Tâm, TP Sơn La, tỉnh Sơn La) phản ánh về việc UBND tỉnh Sơn La ra quyết định thu hồi đất của Cty Giang Sơn giao cho Cty CP May DNN thuê để xây dựng nhà máy may không đúng quy định. Sự việc đã được Thanh tra Chính phủ kết luận là có vi phạm nhưng suốt thời gian dài, khiếu nại của ông vẫn chưa được giải quyết dứt điểm.

Hơn 20 năm kêu oan tội “Hiếp dâm”

Hơn 20 năm kêu oan tội “Hiếp dâm”
(PLVN) -  Ngồi tù 15 năm mới nhận được bản án, gửi hàng ngàn đơn kêu oan; sau khi chấp hành xong hình phạt 20 năm tù, ông Lê Văn Hiền tiếp tục kêu oan.

Tiếp vụ nhiều năm kêu oan thay con trai: Người cha gửi đơn kêu oan tới Ủy ban Tư pháp Quốc hội

Đơn của ông Liên gửi đến Ủy ban Tư pháp của Quốc hội.
(PLVN) -  Cho rằng con trai bị oan sai trong vụ án “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” khi TAND tỉnh Quảng Ninh tuyên phạt 14 năm tù, ông Trần Ngọc Liên (73 tuổi, trú tại Tân Sỏi, huyện Tân Yên, tỉnh Bắc Giang) tiếp tục gửi đơn kêu oan tới Ủy ban Tư pháp của Quốc hội, Viện trưởng VKSND Tối cao, TAND Tối cao.

Dự án cao tốc Đồng Đăng - Trà Lĩnh: Giảm quy mô đầu tư, sao vẫn tăng thời gian thu phí?

Ảnh minh họa
(PLVN) -  Góp ý với báo cáo nghiên cứu tiền khả thi dự án đầu tư xây dựng tuyến cao tốc Đồng Đăng - Trà Lĩnh, một số bộ, ngành đề nghị UBND tỉnh Cao Bằng làm rõ vì sao dự án điểu chỉnh giảm quy mô đầu tư tới 71km, tăng 1.580 tỷ đồng phần vốn góp của Nhà nước; nhưng thời gian hoàn vốn thu phí vẫn đề xuất tăng thêm 7 năm?

Kon Tum: Hàng loạt sai phạm tại Cty Lâm nghiệp Ia H’Drai

Công ty TNHH MTV Lâm nghiệp Ia H’Dra.
(PLVN) - Theo KLTT mới ban hành của Thanh tra tỉnh Kon Tum, Cty TNHH MTV Lâm nghiệp Ia H’Dra tổ chức thực hiện bán đấu giá tài sản (cây cao su và cây điều gắn liền với đất không thu tiền sử dụng đất theo Luật Đất đai 2013) không đúng với phương án sử dụng đất đã được UBND tỉnh phê duyệt tại Quyết định 905/QĐ-UBND ngày 12/9/2017.

CDC Hòa Bình mua kit test của Công ty Việt Á: Đề nghị cơ quan điều tra làm rõ 8 gói thầu

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Hòa Bình.
(PLVN) -  Thanh tra tỉnh Hòa Bình cho biết đã bàn giao hồ sơ 08 gói thầu mua sắm sinh phẩm xét nghiệm trong năm 2020, 2021 do Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Hòa Bình (CDC Hòa Bình) thực hiện với Công ty CP Công nghệ Việt Á và Công ty TNHH Thiết bị Y tế và Khoa học Tâm Việt cho Công an tỉnh này để điều tra theo ủy thác của Bộ Công an.

Bi kịch “nạn nhân trở thành tội phạm” ở Bình Phước và các quyết định cần xem lại

Bi kịch “nạn nhân trở thành tội phạm” ở Bình Phước và các quyết định cần xem lại
(PLVN) - Xuất phát từ việc mất trộm, hai vợ chồng ông Phạm Thanh Bình đã yêu cầu người thực hiện việc trộm cắp phải bồi thường thiệt hại mà không tố cáo hành vi trộm cắp đến cơ quan chức năng. Việc làm này đã khiến vợ chồng ông bị truy tố về tội “Cưỡng đoạt tài sản” và phải đi tù, trong khi người phải lĩnh án đáng lẽ là người thực hiện hành vi trộm cắp.

Dự án Khu nhà ở cao tầng Eden - Thuận An tạm ngừng thi công do chủ đầu tư không có tiền trả nợ nhà thầu

Dự án khu nhà ở cao tầng Eden- Thuận An tạm ngừng thi công do Chủ đầu tư không có tiền trả nợ. Ảnh: Mỵ Châu
(PLVN) -  Theo lãnh đạo đơn vị nhà thầu thi công là Công ty cổ phần Hà Gia An và Xí nghiệp xây dựng số 4 thuộc Công ty cổ phần Xây dựng số 5, đến nay 2 đơn vị này đã tạm ngừng thi công tại dự án Khu nhà ở cao tầng Eden - Thuận An do chủ đầu tư Công ty TNHH Kim Đại Dương  không thanh toán các khoản nợ cho 2 bên đơn vị này.

Hà Nội: Ai chịu trách nhiệm khi để chủ đầu tư vi phạm về quản lý sử dụng đất tại khu chung cư 170 Đê La Thành

Hà Nội: Ai chịu trách nhiệm khi để chủ đầu tư vi phạm về quản lý sử dụng đất tại khu chung cư 170 Đê La Thành
(PLVN) - Đai diện Sở TN&MT thành phố Hà Nội khẳng định, việc để Công ty Cổ phần đầu tư dầu khí Toàn Cầu vi phạm về công tác quản lý đô thị, sử dụng đất tại dự án đầu tư xây dựng nhà hỗn hợp và hạ tầng kỹ thuật trường học tại 170 Đê La Thành  là trách nhiệm của người đứng đầu UBND quận Đống Đa và Chủ tịch UBND phường Ô Chợ Dừa.