Nhiều văn bản pháp luật của Hà Nội thiếu tính khả thi

Vẫn còn một số văn bản quy phạm pháp luật (VBQPPL) do HĐND và UBND TP.Hà Nội ban hành chưa thật phù hợp với đời sống kinh tế xã hội, thiếu tính khả thi và bị người dân phàn nàn, các cơ quan chức năng nhắc nhở.

HĐND và UBND TP.Hà Nội những năm qua ban hành một số lượng lớn các văn bản quy phạm pháp luật (VBQPPL), cơ bản đáp ứng được yêu cầu của công tác điều hành, quản lý nhà nước trong thời kỳ mới, nhất là trong điều kiện Hà Nội được mở rộng về địa giới hành chính. Nhưng vẫn còn một số văn bản chưa thật phù hợp với đời sống kinh tế xã hội, thiếu tính khả thi và bị người dân phàn nàn, các cơ quan chức năng nhắc nhở.

Ảnh chỉ mang tính chất minh họa. Nguồn Internet
Ảnh chỉ mang tính chất minh họa. Nguồn Internet

Có thể kể đến Quyết định số 102/2007/QĐ-UBND ngày 19/9/2007 của UBND TP quy định về việc trông, giữ, quản lý tang vật, phương tiện tham gia giao thông bị tạm giữ do vi phạm pháp luật về trật tự an toàn giao thông (ATGT) đường bộ trên địa bàn TP.Hà Nội.

Theo văn bản này, UBND TP quy định tất cả phương tiện vi phạm trật tự ATGT bị tạm giữ đều phải đưa về các điểm trong giữ xe của Công ty Khai thác điểm đỗ thuộc Tổng công ty vận tải Hà Nội.

Tuy nhiên, lưu lượng người và phương tiện tham gia giao thông mỗi ngày trên địa bàn TP vô cùng lớn, trong đó số vụ vi phạm trật tự ATGT và lượng xe bị tạm giữ không hề nhỏ, thì rõ ràng những điểm tạm giữ xe theo quy định của Quyết định số 102 là không đủ. Từ đó, rất nhiều xe của người dân bị tạm giữ phải gửi ở các bãi tư nhân, không phải là bãi giữ xe của Công ty Khai thác điểm đỗ, gây thiệt hại cho người dân.

Lý giải về nguyên nhân tình trạng này, một số chuyên gia cho rằng, việc tiến hành đánh giá, tổng kết hoặc khảo sát trên thực tế theo chuyên đề quản lý trước khi soạn thảo và ban hành VBQPPL đôi khi còn chưa được chú trọng hoặc có thực hiện nhưng nội dung còn sơ sài chưa bao quát được hết những tồn tại trên thực tế. Ngoài ra, việc lấy ý kiến vào dự thảo VBQPPL chưa có sự tham gia rộng rãi của các tổ chức, cá nhân như Mặt trận Tổ quốc, Hội Luật gia, Đoàn Luật sư, các đoàn thể quần chúng khác…

Khắc phục tình trạng trên, tham gia Hội thảo “Thực trạng xây dựng ban hành VBQPPL của HĐND, UBND trên địa bàn TP.Hà Nội” do Sở Tư pháp Hà Nội vừa tổ chức, nhiều đại biểu cho rằng, phía cơ quan tham mưu xây dựng VBQPPL cần tham khảo ý kiến của các cơ quan tổ chức, cá nhân có liên quan, các nhà khoa học, các chuyên gia trong lĩnh vực điều chỉnh của văn bản và đối tượng chịu sự tác động trực tiếp của VBQPPL.

Trong đó, cần coi sự đóng góp ý kiến của người dân là một công đoạn quan trọng bằng cách tạo ra một địa chỉ chuyên thu thập ý kiến đóng góp của nhân dân về nội dung văn bản nhằm đảm bảo tính khả thi sau khi được ban hành.

Căn cứ quy định của Luật Ban hành VBQPPL của HĐND, UBND năm 2004 về việc dự thảo Nghị quyết của HĐND, các quyết định, chỉ thị của UBND tỉnh, TP đều phải được Sở Tư pháp thẩm định, ThS.Trần Thị Vượng (Đại học Luật Hà Nội) nhấn mạnh: “Sở Tư pháp cần có chính kiến của mình nếu thấy các quy định trong văn bản không phù hợp với điều kiện kinh tế - xã hội của địa phương. Thậm chí có thể yêu cầu cơ quan soạn thảo giải trình các điều kiện để đảm bảo tính khả thi cho các văn bản sau khi được ban hành. Mặt khác, Sở Tư pháp cũng cần sử dụng quyền từ chối thẩm định trong trường hợp hồ sơ không đủ theo quy định hoặc không đảm bảo thời gian thẩm định”.

Hải Thanh

Tin cùng chuyên mục

Phó Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Bộ Tư pháp Lê Thành Long

Thư chúc mừng của Phó Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Bộ Tư pháp Lê Thành Long nhân kỷ niệm 78 năm Ngày Truyền thống THADS

(PLVN) -Nhân kỷ niệm 78 năm Ngày Truyền thống Thi hành án dân sự (19/7/1946-19/7/2024), Phó Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Bộ Tư pháp Lê Thành Long đã có Thư chúc mừng gửi các thế hệ lãnh đạo, công chức, viên chức, người lao động đã và đang công tác trong Hệ thống Thi hành án dân sự. Báo PLVN trân trọng giới thiệu toàn văn thư của Phó Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Bộ Tư pháp.

Đọc thêm

Tiếp tục vun đắp quan hệ hợp tác hữu nghị truyền thống trong lĩnh vực pháp luật và tư pháp giữa Việt Nam và Cu-ba

Tiếp tục vun đắp quan hệ hợp tác hữu nghị truyền thống trong lĩnh vực pháp luật và tư pháp giữa Việt Nam và Cu-ba
(PLVN) -Thực hiện Kế hoạch hoạt động đối ngoại cấp Bộ năm 2024 của Bộ Tư pháp và Chương trình hợp tác năm 2024-2025 giữa Bộ Tư pháp Việt Nam và Bộ Tư pháp Cu-ba, Đoàn công tác của Bộ Tư pháp do Thứ trưởng Đặng Hoàng Oanh làm Trưởng đoàn đã có chuyến thăm và làm việc tại Cu-ba từ ngày 16-18/7/2024.

Nâng cao năng lực cho đội ngũ báo cáo viên pháp luật, tuyên truyền viên pháp luật

Cục trưởng Cục PBGDPL Lê Vệ Quốc, Phó Cục trưởng Cục PBGDPL Phan Hồng Nguyên tại tọa đàm.
(PLVN) - Chiều 16/7, Cục Phổ biến, giáo dục pháp luật (PBGDPL), Bộ Tư pháp tổ chức tọa đàm trực tuyến trao đổi về các nhiệm vụ triển khai Đề án “Nâng cao năng lực cho đội ngũ báo cáo viên pháp luật, tuyên truyền viên pháp luật thực hiện PBGDPL tại vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2024 - 2030” theo Quyết định số 985/QĐ-BTP ngày 31/5/2024 của Bộ trưởng Bộ Tư pháp.

Nâng cao hiệu quả trong triển khai thực hiện công tác bảo vệ bí mật nhà nước và an ninh mạng

Nâng cao hiệu quả trong triển khai thực hiện công tác bảo vệ bí mật nhà nước và an ninh mạng
(PLVN) - Ngày 17/7, Bộ Tư pháp tổ chức Hội nghị sơ kết tình hình thực hiện Kết luận số 26/KL-BCA-X05 ngày 14/9/2022 của Bộ trưởng Bộ Công an và Quyết định số 2005/QĐ-BTP ngày 12/10/2022 của Bộ trưởng Bộ Tư pháp về công tác bảo vệ bí mật nhà nước và an ninh mạng với sự đồng chủ trì của Thứ trưởng Mai Lương Khôi và Thứ trưởng Nguyễn Thanh Tịnh.

Toạ đàm “Kết nối Luật sư” giúp nâng cao vai trò, vị thế nghề Luật sư

Các đại biểu tham gia đóng góp ý kiến tại Toạ đàm Kết nối Luật sư 2024.
(PLVN) - Mới đây, Trung tâm Trọng tài Quốc tế Việt Nam (VIAC) cùng Trường Đại học Luật TP HCM và một số Đoàn Luật sư các tỉnh, thành phố phối hợp tổ chức Toạ đàm "Kết nối Luật sư 2024", nhằm góp phần nâng cao chất lượng và chuyên môn nghiệp vụ của Luật sư (LS), giúp cho LS có thêm thông tin hỗ trợ trong quá trình hành nghề…

Tăng cường năng lực tiếp cận pháp luật của người dân và hỗ trợ pháp lý cho doanh nghiệp

Cảnh Tọa đàm.
(PLVN) - Sáng 17/7, Bộ Tư pháp tổ chức Tọa đàm về tình hình thực hiện Đề án tăng cường năng lực tiếp cận pháp luật của người dân và hỗ trợ pháp lý cho doanh nghiệp (HTPLDN) tại Liên đoàn Luật sư Việt Nam. Đồng chủ trì Tọa đàm là Cục trưởng Cục Phổ biến, giáo dục pháp luật, Bộ Tư pháp Lê Vệ Quốc và Chủ tịch Liên đoàn Luật sư Việt Nam Đỗ Ngọc Thịnh.

Bộ Tư pháp trao Quyết định bổ nhiệm công chức lãnh đạo

Bộ Tư pháp trao Quyết định bổ nhiệm công chức lãnh đạo
(PLVN) - Chiều ngày 16/7, tại Hội nghị giao ban Lãnh đạo Bộ, thay mặt Ban cán sự Đảng, Lãnh đạo Bộ Tư pháp, Thứ trưởng Trần Tiến Dũng đã trao Quyết định bổ nhiệm công chức lãnh đạo Vụ Các vấn đề chung về xây dựng pháp luật và Cục Bổ trợ tư pháp.