Nhiều uẩn khúc vụ bé trai 18 tháng tuổi tử vong sau một mũi tiêm tại Hải Dương

(PLO) - Khoảng hai phút sau khi được tiêm thuốc tại Bệnh viện Đa khoa huyện Kim Thành, cháu Nguyễn Minh Kiên (18 tháng tuổi) bắt đầu bị nổi mẩn ngứa, co giật, toàn thân tím tái... rồi tử vong sau đó hai ngày. Trước sự việc đau lòng này, anh Nguyễn Thành Trung (trú tại số 15, đường Thống Nhất, khu Tân Phú, thị trấn Phú Thái, huyện Kim Thành, tỉnh Hải Dương) đã làm đơn gửi đến các cơ quan chức năng đề nghị làm rõ nguyên nhân, nhưng đến nay vẫn chưa có kết luận chính thức về vụ việc nghiêm trọng này.
Vợ chồng anh Trung trao đổi sự việc với phóng viên. Vợ chồng anh Trung trao đổi sự việc với phóng viên.

Tử vong sau một mũi tiêm

Phản ánh đến Báo PLVN, vợ chồng anh Nguyễn Thành Trung, chị Nguyễn Thị Thu cho biết, trước đó con anh, chị là cháu Nguyễn Minh Kiên (sinh ngày 14/2/2015) có biểu hiện ho, sổ mũi nên khoảng 9h30’ ngày 1/8/2016, gia đình anh Trung đã đưa cháu Kiên đến Bệnh viện Đa khoa huyện Kim Thành (BVĐK Kim Thành) để thăm khám. Sau khi chẩn đoán cháu Kiên bị viêm họng, viêm tai giữa, bác sỹ chỉ định cho cháu nhập viện. Cháu Kiên được đưa vào điều trị tại Liên khoa Tai-Mũi-Họng-RăngHàm-Mặt.

Tại đây, cháu Kiên được y tá Nguyễn Tiến Mạnh tiêm thuốc kháng sinh. “Tuy nhiên, khi y tá Mạnh thử phản ứng thuốc, gia đình phát hiện trên da cháu bị sưng trắng chỗ tiêm. Mặc dù gia đình đã phản ánh với y tá Mạnh và đề nghị kiểm tra lại, nhưng y tá Mạnh không nói gì và vẫn cố  tình tiêm thuốc cho cháu. Tiêm xong y tá Mạnh rời ngay khỏi phòng bệnh”, anh Trung cho biết.

Cũng theo anh Trung,  khoảng 2 phút sau khi tiêm, cháu Kiên bắt đầu bị co giật, toàn thân tím tái. Hốt hoảng, gia đình vội đi gọi các y, bác sỹ nhưng không được, phải đến lần gọi lần thứ 2 các bác sỹ mới có mặt. Sau khi thăm khám, gia đình được bác sỹ thông báo cháu Kiên bị sốc phản vệ, không thể phục hồi được và khuyên gia đình đưa cháu về nhà chuẩn bị tình huống xấu nhất.

Nhưng “thấy cháu còn thở, gia đình không đành lòng nên đã đề nghị chuyển cháu xuống BV Trẻ em Hải Phòng.

Tại đây, mặc dù được các bác sĩ cứu chữa tích cực nhưng không được. Đến khoảng 10h30’ ngày 3/8/2016 cháu tử vong”, anh Trung đau xót.

Trước sự việc nghiêm trọng xảy ra, gia đình anh Trung đã làm đơn đến Công an huyện Kim Thành đề nghị vào cuộc điều tra, làm rõ nguyên nhân và trách nhiệm của người liên quan.

Trao đổi với phóng viên, ông Phùng Minh Đức - Phó Giám đốc BVĐK Kim Thành cho biết: “Cháu Kiên tử vong là do sốc phản vệ sau khi tiêm kháng sinh Ceftazidim, không phải tử vong do bệnh lý.

Sau khi sự việc xảy ra, BV đã có báo cáo Sở Y tế, UBND huyện Kim Thành và tổ chức họp hội đồng khoa học của BV để xem xét lại từ khâu đón tiếp, thử và tiêm thuốc đến cấp cứu cho cháu Kiên… Chúng tôi thấy chưa gây ra lỗi ở quy trình nào”.

Cũng theo ông Đức, theo danh mục do Bộ Y tế ban hành thì kháng sinh Ceftazidine không cần thử phản ứng trước khi tiêm. Tuy nhiên, BV vẫn tiến hành test theo khuyến cáo của nhà sản xuất, sau khi thử test kháng sinh có kết quả âm tính, cháu Kiên được tiêm tĩnh mạch chậm 1/2 lọ kháng sinh Ceftazidim 1g theo chỉ định.

Tuy nhiên, “nếu như thử test âm tính, khi tiêm kháng sinh Ceftizidim vào tĩnh mạch, có gây ra hiện tượng sốc phản vệ dẫn tới tử vong hay không?”, anh Trung đặt câu hỏi và cho biết vấn đề này cần phải được cơ quan điều tra làm sáng tỏ.

VKSND đề nghị tiếp tục điều tra

Ngày 16/11/2016, Cơ quan CSĐT Công an huyện Kim Thành có Thông báo số 321/TB “Kết luận giám định nguyên nhân chết” gửi anh Nguyễn Thành Trung kết luận:

Nguyên nhân tử vong của cháu Nguyễn Minh Kiên suy hô hấp, suy tuần hoàn không hồi phục do sốc phản vệ. Ngày 1/3/2017 Cơ quan CSĐT Công an huyện Kim Thành ban hành Quyết định không khởi tố Vụ án hình sự số 01 với lý do vụ việc bé Kiên tử vong không có dấu hiệu tội phạm.

Không đồng ý, gia đình anh Trung đã gửi đơn khiếu nại đến VKSND cùng cấp. Ngày 21/3/2017 VKSND huyện Kim Thành có Quyết định giải quyết khiếu nại số 01 xác định: Cơ quan CSĐT Công an huyện Kim Thành chưa thực hiện hết các nội dung cần điều tra, xác minh theo yêu cầu của VKSND; chưa đủ căn cứ xác định có hay không có sự việc phạm tội đối với vụ việc cháu Kiên tử vong. Do đó, VKSND huyện Kim Thành đã hủy quyết định không khởi tố vụ án hình sự của Công an huyện Kim Thành để tiếp tục điều tra làm rõ.

Tuy nhiên theo lời anh Trung, sau khi VKS mời anh lên làm việc vào ngày 29/3/2017 và giao cho Quyết định giải quyết khiếu nại số 01, nhưng ngay sau đó đại diện VKS đã thu hồi lại quyết định này với lý do “phải bàn bạc lại với Viện trưởng”?

Ngày 31/3/2017, anh Trung tiếp tục đến VKSND huyện Kim Thành làm việc và được giao cho Quyết định giải quyết khiếu nại số 01A ngày 27/3/2017 thay thế Quyết định giải quyết khiếu nại số 01 với nội dung tái khẳng định việc Cơ quan CSĐT Công an huyện Kim Thành chưa thực hiện hết các nội dung cần điều tra, xác minh theo yêu cầu của VKS.

Tuy nhiên, quyết định này bỏ nội dung hủy quyết định không khởi tố vụ án hình sự của cơ quan điều tra. Thay vào đó, VKSND huyện Kim Thành yêu cầu Cơ quan CSĐT tiếp tục điều tra, làm rõ các nội dung liên quan theo yêu cầu của VKS.

Trao đổi với phóng viên, ông Lưu Mạnh Hùng - Phó Viện trưởng VKSND huyện Kim Thành cho biết: Sau khi đồng chí kiểm sát viên được phân công nhiệm vụ giải quyết khiếu nại mời anh Trung lên để giao Quyết định giải quyết, nhưng do bận tham gia xét xử nên nhờ ông chuyển Quyết định giải quyết khiếu nại số 01 cho anh Trung.

“Tuy nhiên, khi tôi đang giao quyết định trên cho anh Trung thì đồng chí Viện trưởng có ý kiến qua điện thoại cần phải kiểm tra lại nên tôi rút lại không giao cho anh Trung nữa. Sau đó Quyết định số 01 được thay thế bằng Quyết định số 01A”, ông Hùng cho biết, đồng thời từ chối trả lời các câu hỏi của phóng viên liên quan đến những nội dung VKSND huyện Kim Thành đề nghị Cơ quan CSĐT Công an huyện Kim Thành tiếp tục điều tra làm rõ…

Trung Thứ
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Cắt nguồn lây Covid-19 trong bệnh viện, giữ vững các “thành trì”

Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP HCM bị phong tỏa vì có 53 nhân viên bị nhiễm COVID-19.
(PLVN) - Tại TP Hồ Chí Minh, lãnh đạo Bộ Y tế yêu cầu khẩn trương truy vết, cắt đứt nguồn lây tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới, đánh giá lại sự lây lan, lây nhiễm của các điểm dịch khác vào bệnh viện. Còn tại Bắc Ninh, cần tập trung giữ vững “thành trì” công sở, cơ quan, đơn vị, cơ sở y tế, doanh nghiệp, trung tâm thương mại.

Trung tâm dự trữ máu lớn nhất phía Nam sắp cạn kiệt

Trung tâm dự trữ máu lớn nhất phía Nam sắp cạn kiệt
(PLVN) - Theo TS.BS Lê Hoàng Oanh - GĐ Trung tâm Truyền máu (TTTM) Chợ Rẫy, những diễn biến phức tạp của dịch COVID-19 đã ảnh hưởng rất lớn tới công tác tiếp nhận máu tình nguyện, khiến lượng máu tiếp nhận giảm một cách trầm trọng.

52 nhân viên y tế dương tính với SARs-CoV-2 ít khả năng phát triển thành bệnh?

 Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn đến kiểm tra và làm việc với BV Bệnh Nhiệt đới TP.HCM .
(PLVN) - GS.BS Nguyễn Văn Vĩnh Châu, Giám đốc Bệnh viện (BV) Bệnh Nhiệt đới TP HCM, những người đã được tiêm vaccine phòng COVID-19 nếu nhiễm SARS-CoV-2 thì ít có khả năng phát triển thành bệnh. Thực tế cho thấy trong số 52 nhân viên Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP HCM nhiễm SARS-CoV-2 chỉ có một người có triệu chứng nhẹ và vẫn đang công tác theo hình thức online...

Một điều dưỡng ở Bình Dương nhiễm COVID-19

Ảnh minh họa.
(PLVN) - Chiều 13/6, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) Bình Dương thông tin, trên địa bàn tỉnh ghi nhận thêm trường hợp dương tính với SARS-CoV-2, là vợ của ca mắc COVID-19 nhân viên quán trà sữa.

TP HCM ghi nhận thêm 26 ca nghi nhiễm COVID-19

Ảnh minh họa.
(PLVN) - Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TP HCM (HCDC) thông tin, từ 6h -12h ngày 13/6, địa bàn ghi nhận thêm 26 trường hợp nghi nhiễm COVID-19, trong đó có 4 trường hợp đang điều tra dịch tễ.

1 bệnh nhân COVID-19 ở Bắc Ninh tử vong

Ảnh minh họa.
(PLVN) - Trưa 13/6, Tiểu ban điều trị Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch COVID-19 thông báo ca tử vong số 59 là BN5355, nam, 76 tuối, có địa chỉ tại Thuận Thành, Bắc Ninh.

Bình Dương ghi nhận thêm 2 ca nghi nhiễm COVID-19

Ảnh minh họa: Trung tâm kiểm soát bệnh tật TP HCM

(PLVN) - ​​Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Bình Dương thông tin, trên địa bàn ghi nhận thêm 2 ca nghi mắc COVID-19, trong đó 1 ca nghi mắc trong cộng đồng và 1 trường hợp là nhân viên Công ty TNHH Puku Việt Nam (Khu công nghiệp Đồng An 1, P Bình Hòa, TP Thuận An).