Nhiều tướng lĩnh bị xử lý kỷ luật: 'Ung nhọt' bị che đậy được đưa ra ánh sáng

(PLO) - Đó là chia sẻ của ông Lê Văn Cuông - nguyên Phó Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Thanh Hóa khi trao đổi với Pháp luật Việt Nam xung quanh việc Bộ Chính trị, Ban Bí thư vừa có quyết định kỷ luật đối với một số cán bộ cấp cao thuộc ngành Công an.
Nhiều tướng lĩnh bị xử lý kỷ luật: 'Ung nhọt' bị che đậy được đưa ra ánh sáng ảnh 1
Ông Lê Văn Cuông 

Được tin tưởng nhất lại vi phạm nghiêm trọng

Ông Cuông nhìn nhận: “Trước đây dư luận thường hay nói là “tắm từ vai trở xuống”, còn cán bộ cao cấp rất ít khi bị xử lý, điều đó làm cho pháp luật không nghiêm và có tính bất bình đẳng. Đặc biệt người ta cho rằng trong lĩnh vực quân đội và công an cũng có thể có nhiều sai phạm.

Đây là lực lượng được tôi luyện, tuyển chọn kỹ càng, được coi như “thanh bảo kiếm” của Đảng và Nhà nước trong đấu tranh phòng chống tiêu cực và tội phạm thì cũng có nhiều người “nhúng chàm”, tuy nhiên việc xử lý nhiều lúc, nhiều nơi còn “nhẹ trên, nặng dưới”, “xử lý nội bộ”… khiến quyết tâm “không có vùng cấm” bị nghi ngờ chỉ là khẩu hiệu. Nhưng giờ thì mọi chuyện đã khác”. 

Theo phân tích của nguyên Phó Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Thanh Hóa, vấn đề dung túng, né tránh sai phạm chính là một trong những nguyên nhân làm phát sinh ngày càng nghiêm trọng và phức tạp tình hình tham nhũng, bởi lực lượng công an là một trong những công cụ hữu hiệu để phòng chống tham nhũng (PCTN) nhưng một vài cán bộ bị tha hóa lại “bật đèn xanh” cho tham nhũng phát triển.

Dư luận cũng thấy hiện tượng hoặc diễn biến tiêu cực xảy ra trong lực lượng này nên có xì xào, nhưng vì không được phát hiện, làm sáng tỏ và xử lý nghiêm túc nên đã nảy sinh nghi ngờ. Vì thế, khi một số tướng lĩnh bị truy tố hoặc bị xử lý kỷ luật thì họ không bất ngờ nhưng lại  rất buồn. Những vi phạm của các cán bộ, tướng lĩnh cao cấp này đã ảnh hưởng đến uy tín của tổ chức, ảnh hưởng đến niềm tin của nhân dân đối với Đảng, Nhà nước, đến cán bộ và cơ quan thực thi pháp luật. 

“Cho nên đau là đau ở chỗ, là lực lượng được tin tưởng nhất, được đào tạo và rèn luyện để giúp Đảng và Nhà nước đấu tranh phòng chống tội phạm lại có cán bộ tướng lĩnh cấp cao vi phạm pháp luật. Nhưng bên cạnh đó cũng có vui, vì những “ung nhọt” và dư âm tiêu cực lâu nay bị che đậy hoặc xử lý nội bộ thì bây giờ đã được đưa ra ánh sáng và xử lý nghiêm minh”- ông Lê Văn Cuông nói.

Thiệt hại lớn nhất là niềm tin 

Đánh giá cao vai trò của Ủy ban Kiểm tra Trung ương khi đưa ra ánh sáng và làm rõ nhiều vụ sai phạm nghiêm trọng, ông Cuông chia sẻ: Trước đây trong hoạt động giám sát quyền lực ở 2 lĩnh vực công an và quân đội còn hạn chế, kém hiệu quả.

“Nhưng bây giờ Đảng đã nói và làm, lời nói và hành động đã đi vào cuộc sống, không có “vùng cấm”, không có đối tượng nào có thể nằm ngoài vùng pháp luật; ai vi phạm đều bị xử lý, vi phạm đến đâu xử lý đến đấy và xử lý nghiêm minh. Chưa bao giờ mà tiếng nói của Đảng có hiệu lực trong cuộc sống và lấy được niềm tin đối với người dân như lúc này.

Với xu thế có thể nói là mặc dù đau, mặc dù buồn vì đối tượng đáng tin cậy lại vi phạm pháp luật, gây nên thiệt hại cho đất nước- nhất là thiệt hại về niềm tin đối với lực lượng này- nhưng đã tạo nên niềm tin trong xã hội, nhân dân rất phấn khởi trước sự quyết liệt trong đấu tranh PCTN của Đảng và Nhà nước ta”- ông Cuông tin tưởng.

Nhấn mạnh đến vai trò của cấp ủy và người đứng đầu, ông Lê Văn Cuông cho rằng, ở đâu người đứng đầu gương mẫu và có trách nhiệm thì ở đó ít xảy ra tiêu cực, tham nhũng; ngược lại ở nơi mà người đứng đầu thiếu gương mẫu, thậm chí đồng lõa để cho cấp dưới tung hoành thì nơi đó là mảnh đất cho tiêu cực phát triển.

Nếu nhiều năm trước, chúng ta chưa xử lý được ai (mặc dù đã có quy định người đứng đầu nếu để xảy ra sai phạm phải bị xử lý) thì gần đây đã bắt đầu có tín hiệu đáng mừng khi quy định này đi vào cuộc sống và tạo được đồng tình trong dư luận.

“Tôi tin tưởng trong thời gian tới, với đà này - tinh thần không chỉ người đương chức mà kể cả người về hưu, không chỉ những người trực tiếp mà những người gián tiếp đứng đầu tổ chức, đơn vị để xảy ra vi phạm cũng phải chịu trách nhiệm và xử lý nghiêm, sẽ tạo nên một hình ảnh rất rõ nét về công tác đấu tranh PCTN của Đảng và Nhà nước ta” - ông Cuông nói. 

Vân Thanh
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Lấy thực tiễn làm thước đo để đưa giải pháp trong phòng, chống dịch

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính chủ trì Hội nghị trực tuyến Chính phủ với các địa phương về tình hình phòng, chống dịch COVID-19 sáng 30/7/2021.
(PLVN) - Thủ tướng Chính phủ yêu cầu như vậy khi chủ trì Hội nghị trực tuyến Chính phủ với các địa phương về tình hình phòng, chống dịch COVID-19 và phương án tổ chức, triển khai thực hiện các nội dung, nhiệm vụ được Quốc hội khóa XV thông qua tại Kỳ họp thứ Nhất liên quan đến công tác phòng, chống dịch COVID-19, diễn ra sáng nay (30/7).

Khí thế và niềm tin thực hiện thắng lợi nhiệm vụ công tác Tuyên giáo

Ông Nguyễn Trọng Nghĩa, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương.
(PLVN) - Động lực và nguồn lực để ngành Tuyên giáo hoàn thành khối lượng lớn công việc là do toàn ngành đã quyết tâm dám nghĩ, dám nói, dám làm, dám chịu trách nhiệm, dám đổi mới sáng tạo, quyết liệt trong hành động vì lợi ích chung. Điều đó tiếp tục tạo khí thế và niềm tin để hoàn thành thắng lợi nhiệm vụ công tác tuyên giáo trong thời gian tới. 

Xây dựng và hoàn thiện nhà nước pháp quyền XHCN: Nội dung thiết yếu cần có của Nhà nước pháp quyền XHCN Việt Nam

Xây dựng và hoàn thiện nhà nước pháp quyền XHCN: Nội dung thiết yếu cần có của Nhà nước pháp quyền XHCN Việt Nam
(PLVN) - Những thiết kế mang tính nội dung thiết yếu cần có của Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa Việt Nam có thể là xác định rõ những đặc trưng của Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa Việt Nam; làm rõ bước phát triển về chất của Nhà nước pháp quyền trong vai trò về dân chủ, quyền con người, vai trò phục vụ, kiến tạo phát triển...

Đề nghị Hoa Kỳ hỗ trợ nghiên cứu, chuyển giao công nghệ sản xuất vaccine COVID-19

Thủ tướng Phạm Minh Chính tiếp Bộ trưởng Quốc phòng Hoa Kỳ Lloyd Austin đang có chuyến thăm chính thức Việt Nam. Ảnh: VGP/Nhật Bắc
(PLVN) - Tiếp Bộ trưởng Quốc phòng Hoa Kỳ Lloyd Austin, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính nhấn mạnh các nội dung hợp tác về thúc đẩy thương mại, đầu tư, quốc phòng, hỗ trợ nghiên cứu, chuyển giao công nghệ sản xuất vaccine COVID-19; hỗ trợ nhân đạo cho người dân bị ảnh hưởng bởi chất độc da cam/dioxin… 

Khép lại một kỳ họp đầy thành công - mở đầu tốt đẹp cho nhiệm kỳ Quốc hội mới

Khép lại một kỳ họp đầy thành công - mở đầu tốt đẹp cho nhiệm kỳ Quốc hội mới
(PLVN) - Kỳ họp thứ nhất với tính chất quan trọng cho cả nhiệm kỳ Quốc hội khóa XV đã diễn ra trong bối cảnh cũng hết sức đặc biệt khi cả nước đang chung tay đồng lòng, đồng sức để chống dịch COVID-19. Sau 9 ngày làm việc khẩn trương, nghiêm túc, dân chủ, Kỳ họp đã hoàn thành rất thành công toàn bộ chương trình đề ra, dù rút gọn tới 8 ngày làm việc so với dự kiến.

Chủ tịch nước: "Chính phủ sẽ đẩy lùi đại dịch, sớm đưa đất nước trở về ‘trạng thái bình thường mới’

Chủ tịch nước: "Chính phủ sẽ đẩy lùi đại dịch, sớm đưa đất nước trở về ‘trạng thái bình thường mới’
(PLVN) - Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc bày tỏ tin tưởng, Chính phủ nhiệm kỳ 2021-2026 sẽ hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao; trước mắt là chỉ đạo ngăn chặn, đẩy lùi cho được đại dịch COVID-19, sớm đưa nước ta trở về “trạng thái bình thường mới”… 

Thủ tướng: "Chúng ta có quyền hy vọng và tin tưởng bình minh của cuộc sống bình thường sẽ sớm trở lại"

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính phát biểu tại Lễ công bố thành viên Chính phủ nhiệm kỳ Quốc hội khóa XV, chiều ngày 28/7. Ảnh: VGP/Nhật Bắc
(Chinhphu.vn) – Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính khẳng định, phòng chống dịch bệnh COVID-19 được coi là công việc quan trọng, cấp bách nhất hiện nay. Để ngăn chặn và đẩy lùi dịch bệnh, Chính phủ sẽ cùng cả hệ thống chính trị và nhân dân cùng nhau kiềm chế sự lây lan của dịch bệnh bằng cách thực hiện nghiêm các quy định về phòng, chống dịch và nhất là thực hiện Chiến lược vaccine. Chúng ta có quyền hy vọng và tin tưởng, bình minh của cuộc sống bình thường sẽ sớm trở lại. -