Nhiều trường hợp phải vận động, thuyết phục người dân mới cho kiểm tra nồng độ cồn

(PLVN) - Một trong những quy định tác động mạnh vào ý thức của người dân những ngày đầu năm 2020 chính là quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt tại Nghị định số 100/2019/NĐ-CP. Trong đó, quy định được quan tâm nhiều hơn cả là việc xử lý các vi phạm về nồng độ cồn bởi quy định này còn liên quan đến Luật Phòng, chống tác hại của rượu, bia năm 2019.

Nghị định 100 thay thế Nghị định 46/2016/NĐ-CP có hiệu lực từ ngày 1/1/2020, quy định mức xử phạt cao hơn nhiều đối với nhiều vi phạm giao thông, đặc biệt là mức xử phạt tối đa đối với các hành vi vi phạm quy định về nồng độ cồn. Tại Hà Nội, ngày 2/1, Phòng Cảnh sát giao thông (CSGT), Công an TP Hà Nội đã đồng loạt triển khai xử lý vi phạm giao thông theo Luật Phòng, chống tác hại của rượu bia và Nghị định 100.

Chia sẻ với phóng viên, chiến sĩ CSGT thuộc Đội CSGT số 2 (Phòng CSGT, Công an TP Hà Nội) cho biết: Trong tình hình giao thông dịp cận Tết Nguyên đán vô cùng đông đúc và phức tạp, Đội đã thành lập nhiều tổ công tác, tổ tuần tra tại các tuyến đường thuộc quận Ba Đình và Tây Hồ để xử lý các vi phạm. Trong đó, các lỗi thường gặp là không đội mũ bảo hiểm, vượt đèn đỏ, không bật tín hiệu khi chuyển hướng…

Lực lượng CSGT Hà Nội tiến hành đo nồng độ cồn đối với người điều khiển phương tiện
Lực lượng CSGT Hà Nội tiến hành đo nồng độ cồn đối với người điều khiển phương tiện 

Đặc biệt, triển khai Luật Phòng, chống tác hại của rượu bia và Nghị định 100, Đội đã xây dựng kế hoạch và thành lập các tổ chuyên đề để xử lý vi phạm về nồng độ cồn trên địa bàn. Theo đó, sẽ có một tổ hoạt động buổi sáng từ 12h đến 15h và một tổ tuần tra theo tuyến hoạt động từ 18h đến 22h để xử lý các vi phạm, trong đó có vi phạm về nồng độ cồn.

Tuy nhiên, mỗi đơn vị chỉ có 3-4 máy đo nồng độ cồn mà lực lượng CSGT trên địa bàn Thủ đô đang đồng loạt ra quân tiến hành xử lý vi phạm về vấn đề này nên đôi khi số lượng máy chưa đáp ứng đủ để lực lượng chức năng làm nhiệm vụ. Về vấn đề vệ sinh ống thổi, chiến sĩ CSGT này cho biết máy đo nồng độ cồn sử dụng loại ống thổi dùng một lần nên khi tiến hành kiểm tra, mỗi trường hợp sẽ sử dụng một ống thổi riêng nên đảm bảo độ tin cậy và vệ sinh.

Thượng úy Ngô Văn Tâm, Đội CSGT số 1 cho biết, chỉ trong vòng 30 phút, từ 13 giờ đến 13 giờ 30 phút ngày đầu tiên triển khai Nghị định 100 (ngày 2/1), lực lượng chức năng đã dừng kiểm tra 4 người điều khiển xe máy thì cả 4 trường hợp đều vi phạm nồng độ cồn. “Đối với người điều khiển phương tiện xe máy vi phạm 0,489 miligam/1 lít khí thở, theo Nghị định xử phạt mới sẽ bị phạt tiền từ 6-8 triệu đồng. Ngoài ra, còn bị tước giấy phép lái xe từ 22 - 24 tháng và biện pháp ngăn chặn tạm giữ phương tiện đến 7 ngày theo quy định” - Thượng úy Tâm cho biết.

Lực lượng CSGT kiểm tra giấy tờ của người tham gia giao thông
 Lực lượng CSGT kiểm tra giấy tờ của người tham gia giao thông

Theo Thượng úy Tâm, tuyến đường, địa bàn Đội CSGT số 1 quản lý nằm trong phố cổ, tập trung nhiều nhà hàng, quán ăn. Do vậy, để triển khai xử lý nghiêm vi phạm giao thông theo quy định mới, nhất là đối với những trường hợp tài xế đã sử dụng rượu, bia, lực lượng chức năng phải tuyên truyền, giải thích, xử lý chặt chẽ, đúng quy định.

Trung tá Vũ Kiên Cường (Đội CSGT số 10, Hà Nội) nhận thấy từ khi Nghị định 100 có hiệu lực thi hành ngày 1/1/2020, ý thức tham gia giao thông của người dân tốt hơn. “Ngoài trường hợp sử dụng rượu bia khi tham gia giao thông ra thì các lỗi khác, người tham gia giao thông cũng chấp hành tốt hơn, từ đội mũ bảo hiểm” - ông Cường nói.

Trung tá Cường cho biết qua công tác tuần tra, kiểm soát từ ngày 1/1 đến nay, Tổ công tác của ông đã xử phạt 3 trường hợp lái xe ô tô vi phạm vi phạm quy định về nồng độ cồn, có trường hợp xử phạt ở mức cao nhất là trên 0,4miligam/lít khí thở, có trường hợp dưới 0,4 miligam/lít khí thở. Các trường hợp vi phạm này cũng rơi vào mức xử phạt là 17 triệu. So với Nghị định 46, Nghị định mới tăng mức phạt tiền, tăng thời hạn tước giấy phép lái xe. Đây cũng là biện pháp răn đe cho người tham gia giao thông chấp hành tốt hơn.

Tiến hành đo nồng độ cồn đối với người điều khiển phương tiện
 Tiến hành đo nồng độ cồn đối với người điều khiển phương tiện

Quá trình tuần tra, kiểm soát, Trung tá Cường và các anh em cũng gặp phải một số trường hợp người tham gia giao thông đối phó, chống đối, số khác thì quay đầu xe, dừng xe khi gặp Tổ tuần tra kiểm soát trên đường. “Có trường hợp anh em mất đôi ba tiếng đồng hồ vừa vận động, thuyết phục, hướng dẫn người vi phạm về nồng độ cồn, sau đó người ta mới chấp hành” - Trung tá Cường nói về những khó khăn của lực lượng chức năng khi thực thi nhiệm vụ. 

Trung tá Vũ Văn Hoài, Đội trưởng Đội Tuyên tuyền, giải quyết tai nạn (Phòng CSGT, Công an TP Hà Nội) cho hay, sau 5 ngày triển khai thực hiện Nghị định 100, lực lượng CSGT Hà Nội đã phát hiện, xử lý 84 trường hợp vi phạm nồng độ cồn, trong đó tạm giữ 4 ô tô, 80 xe máy. Trong số này, có 18 trường hợp bị lập biên bản xử phạt ở khung cao nhất, gồm 4 ô tô 13 xe máy và 1 xe máy điện. Bên cạnh đó, trên địa bàn thành phố cũng ghi nhận 2 trường hợp không chấp hành yêu cầu kiểm tra nồng độ cồn. Thậm chí có trường hợp còn mạo danh Vụ trưởng ở Bộ Giáo dục và Đào tạo để gây sức ép, buộc lực lượng chức năng bỏ qua lỗi vi phạm. 

Thống kê trên cả nước, sau 2 ngày (từ ngày 1- 2/1) triển khai Nghị định 100/2019/NĐ-CP, lực lượng CSGT trên toàn quốc đã phạt tiền hơn 816 triệu đồng đối với 615 trường hợp vi phạm nồng độ cồn. Cũng theo hồ sơ từ Cục CSGT (Bộ Công an), nhiều trường hợp có biểu hiện say xỉn khi đến ngã tư thấy tổ công tác đang làm nhiệm vụ đã đối phó bằng cách xuống xe dẫn bộ qua khỏi chốt xong tiếp tục leo lên xe đi tiếp.

Kiểm tra các vi phạm trật tự an toàn giao thông
 Kiểm tra các vi phạm trật tự an toàn giao thông

Thiếu tướng Lê Xuân Đức - Phó Cục trưởng Cục CSGT nhấn mạnh, lực lượng CSGT luôn nhận thức rằng hành vi sử dụng bia, rượu (và cả ma túy) khi điều khiển phương tiện là rất nguy hiểm, đã được quy định trong một số văn bản quy phạm pháp luật và gần nhất là Luật Phòng, chống tác hại của rượu bia. Lực lượng CSGT rất phấn khởi với hành lang pháp lý này. 

Nhớ lại quá trình xây dựng Nghị định từ khi còn là dự thảo, Thiếu tướng Đức cho hay, Lãnh đạo Bộ Công an đã chỉ đạo lực lượng CSGT xây dựng kế hoạch triển khai thực hiện. Trước mắt là vấn đề tuyên truyền, sau là thực thi pháp luật để Nghị định đi vào cuộc sống. Thực hiện chỉ đạo của Lãnh đạo Bộ, Cục CSGT yêu cầu đối với các địa phương là phải hết sức cương quyết. Tuy nhiên, xử lý vi phạm về nồng độ cồn khác rất nhiều so với vi phạm về trật tự an toàn giao thông khác. “Xử lý 1 anh tỉnh đã khó rồi, xuống là xin, xin không được thì nói ra nói vào rồi có đối tượng chống đối, còn rượu bia thì dừng xe là đã đủ thứ trên đời” – Thiếu tướng Đức ví von.

Cũng theo ông Đức, trong năm 2019, nỗ lực của lực lượng toàn quốc, đã xử lý được 182.725 trường hợp vi phạm nồng độ cồn, tuy còn khiêm tốn nhưng đã là cố gắng lớn của lực lượng CSGT. “Việc xử lý vi phạm thực ra mới chỉ là phần ngọn, vấn đề gốc là tăng cường công tác tuyên truyền” – ông Đức nêu quan điểm.

Đọc thêm

Tự hào “bác sĩ của pháp luật”

Hoạt động giám định tại Trung tâm Pháp y Hà Nội.
(PLVN) - Cũng là bác sĩ, nhưng những bác sỹ pháp y ngày đêm thầm lặng, miệt mài đi tìm công lý để phục vụ cho công tác điều tra phá án dường như ít được nhắc tới. Đây là một “nghề đặc biệt” mà mỗi người khi lựa chọn đều cần cả sự kiên định lẫn niềm đam mê.

Tham khảo kinh nghiệm của Pháp về hoạt động Thừa phát lại

Thứ trưởng Bộ Tư pháp Mai Lương Khôi chủ trì buổi làm việc trực tuyến.
(PLVN) - Ngày 26/2, Thứ trưởng Bộ Tư pháp Mai Lương Khôi đã chủ trì buổi làm việc trực tuyến với Hội đồng Thừa phát lại (TPL) và đấu giá viên quốc gia Pháp. Chủ trì tại điểm cầu Pháp có bà Agnès CARLIER, Phó Chủ tịch thứ nhất Hội đồng TPL và đấu giá viên quốc gia Pháp.

Cục thi hành án dân sự tỉnh Thái Nguyên: Chú trọng triển khai các nhiệm vụ công tác ngay từ đầu năm

Cục THADS tỉnh Thái Nguyên tổ chức gặp mặt đầu Xuân Giáp Thìn 2024
(PLVN) -Để kịp thời triển khai các nhiệm vụ năm công tác mới, ngay trong tháng 1, Cục thi hành án dân sự tỉnh Thái Nguyên đã ban hành văn bản triển khai nhiệm vụ công tác năm 2024 và Quyết định tạm giao chỉ tiêu, nhiệm vụ công tác cho Chấp hành viên; thành lập các đoàn kiểm tra toàn diện, kiểm tra chuyên đề và kiểm tra công vụ đối với công tác thi hành án trên địa bàn tỉnh.

Phát triển hoạt động công chứng theo hướng chuyên nghiệp hóa

Toàn cảnh buổi làm việc. (Ảnh: quochoi.vn).
(PLVN) - Sáng 23/2, tại cuộc làm việc của Thường trực Ủy ban Pháp luật của Quốc hội với Bộ Tư pháp, các đại biểu tán thành việc sửa đổi Luật Công chứng nhằm góp phần khắc phục hạn chế, bất cập trong thực tiễn triển khai thi hành, tạo điều kiện để tiếp tục phát triển hoạt động công chứng theo hướng xã hội hóa, chuyên nghiệp hóa, phù hợp với thông lệ quốc tế.

Hải Dương: Tăng cường phối hợp, tháo gỡ những vướng mắc, bất cập trong thi hành án

Hội nghị công chức, người lao động năm 2024 Cục THADS tỉnh Hải Dương (Ảnh: Cục THADS tỉnh Hải Dương)
(PLVN) -Trong tháng 1 và nửa đầu tháng 2/2024, với sự nỗ lực, cố gắng của hệ thống thi hành án dân sự tỉnh Hải Dương, các mặt kết quả công tác đã đạt được những kết quả nhất định. Cụ thể, về việc, đã giải quyết 2.293 việc, tăng 12,12% so với cùng kỳ năm 2023. Về tiền, đã giải quyết 381.028.710.000 đồng, tăng 104,40% so với cùng kỳ năm 2023.

Bộ Công an đề xuất bỏ hạng A4, đưa hạng B1 và B2 về cùng hạng B

Bộ Công an đề xuất bỏ hạng A4, đưa hạng B1 và B2 về cùng hạng B
(PLVN) - Để chuẩn bị cho Quốc hội nhấn nút thông qua dự thảo Luật Trật tự, an toàn giao thông đường bộ (TTATGTĐB) sắp tới, Bộ Công an vừa có dự thảo báo cáo Quốc hội giải trình về việc phân hạng giấy phép lái xe, trong đó sẽ bỏ hạng A4, đưa hạng B1 và B2 về cùng hạng B.

Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang gửi Thư khen các đơn vị có thành tích xuất sắc trong công tác chống buôn lậu, gian lận thương mại

Đại diện Ban Chỉ đạo 389 quốc gia thừa ủy quyền của Phó Thủ tướng Chính phủ trao Thư khen cho Đội QLTT số 25 và Công an huyện Chương Mỹ
(PLVN) -Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Lưu Quang, Trưởng ban Chỉ đạo Quốc gia chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả (Ban Chỉ đạo 389) vừa gửi Thư khen một số đơn vị vì có thành tích xuất sắc, đột xuất trong công tác chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả.

Bộ Công an đề xuất quy trình cấp căn cước điện tử từ ngày 1/7/2024

Bộ Công an đề xuất quy trình cấp căn cước điện tử từ ngày 1/7/2024
(PLVN) -Bộ Công an đang xây dựng dự thảo Nghị định quy định về định danh và xác thực điện tử, trong đó đề xuất quy trình đăng ký căn cước điện tử đối với công dân Việt Nam. Nếu được thông qua, Nghị định này sẽ có hiệu lực từ ngày 1/7 tới, cùng thời điểm với Luật Căn cước, đồng thời thay thế cho Nghị định số 59/2022 quy định về định danh và xác thực điện tử.

Tăng cường trách nhiệm trong kiểm tra văn bản quy phạm pháp luật

Toàn cảnh cuộc họp
(PLVN) - Chiều 20/2, Bộ trưởng Bộ Tư pháp Lê Thành Long và các Thứ trưởng: Đặng Hoàng Oanh, Trần Tiến Dũng đã chủ trì cuộc họp nghe báo cáo về dự thảo Nghị định sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 34/2016/NĐ-CP ngày 14/5/2016 của Chính phủ quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành Luật Ban hành văn bản quy phạm pháp luật (VBQPPL) và Nghị định số 154/2020/NĐ-CP ngày 31/12/2020 của Chính phủ sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 34/2016/NĐ-CP.