Nhiều trường hợp COVID-19 tại Bình Định chưa xác định được nguồn lây

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Tình hình trên cho thấy nguy cơ rất cao dịch bệnh lây lan trên diện rộng tại Bình Định nếu các cấp, các ngành không thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống, ngăn chặn dịch bệnh.
Một khu vực đang phong tỏa ở TP Quy Nhơn (tỉnh Bình Định). Một khu vực đang phong tỏa ở TP Quy Nhơn (tỉnh Bình Định).

Chiều 14/9, UBND tỉnh Bình Định ban hành công văn về việc tiếp tục tăng cường thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 trên địa bàn tỉnh.

Hiện nay, tình hình dịch bệnh COVID-19 trong nước và trên địa bàn tỉnh Bình Định vẫn đang diễn biến hết sức phức tạp, với chủng virus delta có tốc độ lây lan nhanh và nguy hiểm. Tại tỉnh Bình Định liên tiếp ghi nhận các ca mắc mới từ các tỉnh phía Nam về và ngoài cộng đồng.

Để chủ động kiểm soát nguy cơ lây nhiễm và bùng phát dịch bệnh trong cộng đồng, đảm bảo an toàn sức khỏe và tính mạng cho nhân dân, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định yêu cầu thực hiện xét nghiệm tầm soát trên diện rộng cho người dân ở địa phương thực hiện Chỉ thị 16, đặc biệt là tại các địa bàn có nguy cơ rất cao hoặc nguy cơ cao (vùng đỏ, vùng cam) để sàng lọc, phát hiện sớm người nhiễm, hạn chế lây lan ra cộng đồng và tổ chức chăm sóc người nhiễm phù hợp.

Đối với các địa phương đang thực hiện Chỉ thị số 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ, cần đẩy mạnh tuyên truyền, thực hiện nghiêm yêu cầu 5K và thông điệp 5T của Bộ Y tế về “Pháo đài” chống dịch COVID-19 trong tăng cường giãn cách xã hội.

Đối với các địa phương đang thực hiện Chỉ thị 15/CT-TTg ngày của Thủ tướng Chính phủ, chỉ đạo thực hiện các biện pháp để hạn chế tối đa người dân ra đường trừ trường hợp thật sự cấp thiết. Tăng cường kiểm tra để chấm dứt tình trạng tập trung từ 3 người trở lên ngoài phạm vi công sở, trường học, bệnh viện; hạn chế tối đa ra đường sau 21h hằng ngày…

Tiếp tục thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch tại trung tâm thương mại, siêu thị, chợ theo quy định, quét mã QR-Code đối với người đi làm việc, bán hàng, mua sắm hàng hóa (hoặc đăng ký danh sách nếu không sử dụng điện thoại thông minh để quét mã QR-Code), không để cán bộ, nhân viên, người lao động, tiểu thương và người đi mua sắm có biểu hiện mệt mỏi, ho sốt, rát họng… đến làm việc, mua sắm mà không được phát hiện.

Đình Phùng
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Bắc Giang công nhận kết quả xét nghiệm COVID-19 trên ứng dụng Bluezone

Hình minh hoạ.
(PLVN) - Để tạo điều kiện thuận lợi cho người dân và các phương tiện ra/vào tỉnh, giảm ùn tắc tại các chốt kiểm soát, chủ tịch tỉnh Bắc Giang yêu cầu công nhận kết quả xét nghiệm COVID-19 của người dân trên ứng dụng Bluezone khi thực hiện quét mã QR. Thời gian thực hiện từ ngày 1/10 đến khi có thông báo mới.

Trung tâm y tế Huyện Văn Bàn triển khai thực hiện tốt công tác phòng chống dịch

Kiểm tra thân nhiệt khai báo, lấy mẫu test COVID-19 tại Đồn Khau Co.
(PLVN) -  Trung tâm y tế huyện Văn Bàn, tỉnh Lào Cai thời gian qua, ngoài việc triển khai tốt công tác cải cách hành chính trong khám, chữa bệnh, Trung tâm y tế (TTYT) huyện Văn Bàn đã rất quyết liệt trong việc thực hiện các biện pháp phòng chống dịch COVID-19, nhằm đảm bảo không để dịch bệnh xâm nhập, lây lan rộng trong cộng đồng ảnh hưởng đến tình hình phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội của nhân dân.

Hai loại vaccine đảm bảo an toàn cho cuộc sống 'bình thường mới'

Vaccine và 5K sẽ trở thành lá chắn thép và là những biện pháp có thể giảm phần nào sự lây nhiễm.
(PLVN) -  Chống dịch phải tính đến phương án ổn định sinh kế, đây là lúc thay đổi về cách nhìn nhận vấn đề, nền kinh tế phải được duy trì, vận hành và hoạt động một cách chủ động nhưng phải đảm bảo an toàn. Để đạt mục tiêu này, nhất định cần sử dụng vaccine phòng COVID-19 và phát huy "vaccine ý thức".

Sau 30/9, TP HCM sẽ có kế hoạch mới về phòng, chống dịch

Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn dẫn đầu Đoàn Công tác của Bộ Y tế thăm, kiểm tra tại Trung tâm HSTC người bệnh COVID-19 của BV ĐH Y Dược TP Hồ Chí Minh. Ảnh: Bộ Y tế
(PLVN) -  Theo Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn, sau ngày 30/9, TP HCM sẽ có Kế hoạch đảm bảo sự an toàn, linh hoạt, hiệu quả trong phòng, chống dịch. Trước mắt, ngành y tế sẽ phải tái cơ cấu hệ thống các trung tâm hồi sức, bệnh viện dã chiến theo tình hình chung của thành phố.

Yêu cầu giám sát chặt lái xe, phụ xe ra, vào tỉnh Bạc Liêu

Yêu cầu giám sát chặt lái xe, phụ xe ra, vào tỉnh Bạc Liêu
(PLVN) - Chủ tịch UBND tỉnh Bạc Liêu Phạm Văn Thiều mới có văn bản chỉ đạo các cơ quan, đơn vị cấp tỉnh, UBND huyện, thị xã, thành phố, tăng cường công tác quản lý, kiểm tra, giám sát chặt chẽ đội ngũ lái xe, phụ xe ra, vào địa bàn tỉnh để đảm bảo phòng, chống dịch COVID-19.