Nhiều trẻ bị tổn thương não do bác sỹ tắc trách?!

(PLO) - Liên quan đến Bệnh viện Đa khoa khu vực Lục Ngạn, chúng tôi tiếp cận được thêm 2 trường hợp bị nghi ngờ do sai sót, thiếu trách nhiệm của Bệnh viện dẫn đến việc các cháu bé đều bất thường sau sinh: một cháu bé 7 tháng tuổi cổ oặt ẹo, chưa có một tiếng khóc; 1 cháu bé 19 tháng tuổi thì chỉ nằm, cứ nghiêng người là mắt trắng dã...
lChị Lành Thị Hạnh bế cháu nhỏ trên tay. lChị Lành Thị Hạnh bế cháu nhỏ trên tay.

“Không bao giờ em dám đẻ ở đấy nữa” 

Chị Lành Thị Hạnh (20 tuổi, thôn Nguộn Ngoài, xã Hồng Giang, huyện Lục Ngạn, Bắc Giang) kể, khi mang thai cháu Nguyễn Tiến Hùng được 9 tháng, chị Hạnh thấy đau bụng, mẹ chồng đưa lên Bệnh viện (BV) Lục Ngạn thì được các bác sĩ thông báo chưa chuyển dạ, con còn non nên đề nghị tiêm thuốc giữ thai cho đủ 9 tháng 10 ngày đẻ cho chắc chắn. Gia đình có ý kiến: “Các bác sĩ thấy điều gì tốt thì làm cho cháu”. 

Nhưng quá 9 tháng 10 ngày mà chị Hạnh không thấy đau bụng, đến tuần thứ 43, gia đình quyết định xuống viện và xin được ở lại để theo dõi. Ở viện được 3 ngày thì bác sĩ thông báo đã chuyển dạ, cho đẻ chỉ huy. 9h sáng tiêm kích thuốc, chị Hạnh thấy hơi đau, các bác sĩ thông báo đã mở được 1,5 phân và bấm vỡ ối. Một giờ sau có cơn đau dồn dập nhưng sau 2 giờ thì chị Hạnh không thấy đau nữa, các bác sĩ vẫn không đưa sản phụ đi mổ đẻ. 

Kể đến đây, người mẹ nghẹn lại, nhìn đứa con đang ngơ ngác trong lòng mình, chị ôm chặt con rồi kể tiếp: “Gia đình tôi xin mổ nhưng các bác sĩ bảo đẻ thường tốt nhất. Và cuộc đẻ của tôi kéo dài từ 9h sáng đến đến tận 11h đêm cháu bé mới được chào đời. Cháu ọ ẹ được 2 giờ là được đưa đi cấp cứu luôn”. 

Chị Hạnh khẳng định: “Họ thiếu chuyên môn ở chỗ, cổ tử cung của tôi mới mở 1,5 phân đã bấm ối rồi. Chính bác sĩ Dũng bảo “mở 1,5 phân rồi, bấm vỡ ối đi”. Nữ hộ sinh đi tìm không thấy dụng cụ, phải mất một lúc sau bác sĩ Oanh đi tìm mới thấy. Khi con tôi vừa đẻ ra, bác sĩ Trưởng khoa Nhi phải xuống bóp bóng, cấp cứu cho con. Bà ngoại bảo cháu bị giập môi, không nhìn thấy cằm đâu, bây giờ mới nhìn thấy cằm một ít thôi. 

“Thật sự tôi không bao giờ dám đến đây đẻ nữa” – chị Hạnh nói rồi lại ôm con, cảm giác như chị đang rất hối hận vì để con phải chịu đựng cảnh sống như vậy. 

Mẹ chồng chị Hạnh (bà Vương Thị Thủy) cho biết thêm: “Thấy cháu co giật, tôi có phản ánh với bác sĩ, sau đó xin cho cháu chuyển tuyến. Cháu ở lại Viện Sản Nhi Bắc Giang mấy tiếng thì gia đình lại xin đi Bệnh viện (BV) Nhi Trung ương. Lúc ấy vì quá sốt ruột trong việc cứu chữa cho cháu nên gia đình không để ý đến bất kỳ một việc gì khác ngoài việc nghe lời các bác sĩ và chăm cho cháu. 

Nhưng đến bây giờ, cháu đã 7 tháng tuổi mà chưa có bất kỳ một tiếng khóc nào. Cổ thì oặt oẹo như một cái dây, không thể đỡ được đầu. Ở BV Nhi, bác sĩ bảo cháu bị ngạt trong khi đẻ, gây ảnh hưởng đến não, sau này nó sẽ không bình thường, gia đình có kiện không nhưng mình nghĩ kiện cũng không mang lại kết quả nên thôi”. 

Nhiều trẻ bị tổn thương não do bác sỹ tắc trách?! ảnh 1
Giấy chuyển viện của con chị Hạnh 

Lục tìm lại hồ sơ của cháu bé, chúng tôi tìm được một giấy chuyển viện từ BV Sản Nhi Bắc Giang lên BV Nhi TW. Trong giấy chuyển viện có ghi rõ: “Dấu hiệu lâm sàng: trẻ li bì, thở máy, tăng trương lực cơ toàn thân, đặc điểm thai già tháng. Chẩn đoán: tổn thương não do đẻ ngạt”. 

Bác sĩ trả lại… quà cảm ơn của bệnh nhân

Chúng tôi tiếp tục tìm về nhà anh Nguyễn Đức Khang - chị Đặng Thị Ánh (thôn Tân Thành, xã Kiên Thành, Lục Ngạn) thì được biết, cháu Nguyễn Đức Anh Trí (trong giấy chứng sinh và giấy chuyển viện đề tên Nguyễn Đức Thắng, sau đó gia đình về khai sinh thì đổi tên cho cháu như trên - PV), sinh ngày 11/10/2013 và đến giờ vẫn không biết khóc. Bà nội cháu bé vẫn nhớ như in ngày đưa con dâu đi đẻ. Bà kể: “Gia đình đã lên xin mổ vì thai to (dự đoán khoảng 4 kg - PV) nhưng BV bảo mẹ cháu xương chậu to, đẻ thường được. Gia đình cũng tin tưởng bác sĩ. 

Chị Ánh đau bụng từ tối, bác sĩ khám cho biết tử cung chưa mở nên cho về, nhưng đến 1h đêm chị Ánh đau bụng quá lại vào viện, đến 11h trưa hôm sau thì đẻ. Cháu bé ra đời được 40 phút, bác sĩ bảo cháu không khóc được. Qua một đêm thì cháu bị sốt, BV có hỏi gia đình tôi có cho cháu bé chuyển viện không nhưng tôi nghĩ mẹ nó còn yếu, cứ ở lại xem thế nào. Nhưng ngày hôm sau, tình hình không tiến triển, gia đình xin đi, BV lại kêu thiếu bình oxy, không có xe. Chúng tôi phải tự thuê xe, thuê cả bình oxy để đưa cháu chuyển viện” .

Bà nội bé cho biết thêm: “Có một chuyện lạ là trước khi đẻ, gia đình đã có cảm ơn bác sĩ nhưng sau khi đẻ xong thì thấy các bác sĩ trả lại, không lấy một đồng nào. Gia đình tôi thấy lạ nhưng vì đang mải lo cho con, cho cháu nên không để ý gì. Lên tuyến trên thì có nghe nói là do quá trình đỡ đẻ làm ảnh hưởng đến cháu. Trên ấy họ bảo tiêm thuốc gì đó để cho cháu khỏi chảy máu não, gia đình cũng đồng ý. Nhưng ở đấy cháu vẫn không khóc, ăn ít, chuyển lên BV Nhi TW cũng không tìm ra nguyên nhân gì. 

Nhiều trẻ bị tổn thương não do bác sỹ tắc trách?! ảnh 2
Sổ khám bệnh của bé Anh Trí 

Nhà tôi cũng muốn kiện BV nhưng không có ai quen, cũng nghĩ là kiện không được nên lặng lẽ nuôi cháu. Bây giờ cháu chỉ nằm một chỗ, ngồi không được vì khẽ nghiêng người cháu thì mắt cháu trắng dã, trợn lên, rồi thở từng tiếng rất khó nhọc, tiếng thở to, lõm cả lồng ngực, cổ họng”. 

Hồ sơ chuyển viện của bé Đức Thắng ghi: “Dấu hiệu lâm sàng: Trẻ đủ tháng, sau đẻ ngạt tại BV huyện, vào Khoa Hồi sức cấp cứu trẻ li bì, không có phản xạ, khó thở gắng sức, da tái, trương lực cơ tăng liên tục. Chẩn đoán: tổn thương não sau đẻ ngạt”. 

Trách nhiệm của bác sĩ như thế nào?

Chúng tôi hỏi ý kiến của bác sĩ Lê Thị Kim Dung (phụ trách Khoa Sản, Trung tâm Y tế Lao động) về những trường hợp trên thì được biết, với những thông tin này chưa đủ để kết luận nguyên nhân có đúng do BV đỡ đẻ gây ra hay không. Bởi nếu để kết luận thì cần phải tiếp cận được hồ sơ bệnh án của quá trình sinh đẻ. 

Nhưng tôi cũng lo lắng rằng khi tiếp cận được cũng không thể kết luận vì hồ sơ bệnh án thường được các bác sĩ ghi rất đơn giản. Nếu có những trường hợp ngẫu nhiên như thế thì rất cần những nghiên cứu, kiểm tra cụ thể để tìm ra nguyên nhân. 

Quá trình thu thập thông tin cho bài phóng sự điều tra, nghiên cứu hồ sơ phóng viên thấy rất nhiều điểm trùng hợp: tổn thương não do đẻ ngạt, bé sơ sinh bị tăng trương lực cơ… 

Bởi vậy, chúng tôi mong muốn các cấp, các ngành chức năng như Thanh tra Sở Y tế, Bộ Y tế và các ngành liên quan vào cuộc để tìm hiểu kỹ càng nguyên nhân, có những kết luận cụ thể để người dân không sợ hãi khi bước chân vào Khoa Sản, BV Đa khoa khu vực Lục Ngạn. 

PLVN sẽ tiếp tục đưa tin về vấn đề này.../.

Chuyên mục Bạn đọc của Báo Pháp luật Việt Nam tiếp nhận tất cả những đơn thư phản ánh, khiếu nại, tố cáo của độc giả có căn cứ và theo đúng quy định của pháp luật...Chúng tôi sẽ hồi âm sớm nhất đến bạn đọc.

Mọi kiến nghị, phản ánh gọi vào số: 0944 988 788 hoặc gửi qua hòm thư: baodientuphapluat@gmail.com

Nhật Thu
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch Lạng Sơn tái vi phạm trong bổ nhiệm cán bộ

Trụ sở Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch Lạng Sơn.
(PLVN) - Như Báo PLVN đã phản ánh, năm 2016, Thanh tra tỉnh Lạng Sơn đã chỉ rõ hàng loạt vi phạm trong bổ nhiệm, bổ nhiệm lại, điều động cán bộ tại Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch. Mới đây, Sở này tiếp tục để xảy ra vi phạm trong công tác tuyển dụng viên chức và quản lý biên chế công chức, số lượng người làm việc trong đơn vị sự nghiệp công lập trong giai đoạn 2018-2020. Đây cũng là thời điểm ông Nguyễn Phúc Hà là Giám đốc.

Vụ thu 6.802m2 đất không bồi thường 1 xu tại Bình Dương: 'Hội đồng bồi thường dự án' đã lạm quyền ra sao?

Vụ thu 6.802m2 đất không bồi thường 1 xu tại Bình Dương: 'Hội đồng bồi thường dự án' đã lạm quyền ra sao?
(PLVN) - Như PLVN đã phản ánh trong số báo trước, khi thu hồi 6.802m2 đất thuộc dự án nhà ở “Khu dân cư Bình Thắng” (số 155A, Xa lộ Hà Nội, khu phố Hiệp Thắng, phường Bình Thắng, TP Dĩ An, Bình Dương - do Cty TNHH Thanh Yến Bình Dương là chủ đầu tư), dù đất này có nguồn gốc từ nhận chuyển nhượng, nhưng TP Dĩ An lại cho rằng đây là “đất nhà nước giao không thu tiền sử dụng”, để không bồi thường 1 xu.

Bệnh viện Bỉm Sơn (Thanh Hóa) bị phản ánh “lập khống hồ sơ bệnh án”

(Ảnh: Vietnamnet)
(PLVN) -  Bà Phạm Thị Huyên (ngụ số 101 đường Lê Lợi, phường Đông Sơn, TX Bỉm Sơn, tỉnh Thanh Hóa) phản ánh đến Báo PLVN về việc bà không làm thủ tục khám bệnh nhưng BV Đa khoa TX Bỉm Sơn vẫn có kết quả và kết luận bà bị bệnh đái tháo đường, đồng thời thực hiện việc thanh toán chi phí khám chữa bệnh BHYT cho bà trái quy định.

Góc khuất vụ án bác sĩ Lê Thanh Liêm: Bài cuối - Long An đã báo cáo thế nào với Trung ương về sự việc?

BS Liêm: “Tôi bị oan”.
(PLVN) - Từ nhiều năm nay, dư luận tại Long An cho rằng trong vụ án bác sĩ Lê Thanh Liêm (SN 1957, nguyên Giám đốc Sở Y tế, bị cáo buộc “Cố ý làm trái quy định Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng” theo Điều 165 Bộ luật Hình sự 1999), có “sự chỉ đạo của Trung ương”. Thế nhưng, có lẽ nào vụ án “Trung ương chỉ đạo” mà lại giao Công an cấp huyện thụ lý điều tra sai thẩm quyền?

Góc khuất vụ án Bác sĩ Lê Thanh Liêm: Bài 5 - Kết luận giám định sai phạm làm lệch lạc bản chất sự việc

Có nhiều dấu hiệu vi phạm tố tụng nghiêm trọng trong vụ án bác sĩ Liêm.
(PLVN) - Trong bất kỳ vụ án hình sự nào, để buộc tội bất kỳ ai, quan trọng nhất là bản kết luận giám định. Nếu kết luận giám định sai, sẽ làm lệch lạc bản chất sự việc. Vụ án bác sĩ Lê Thanh Liêm (SN 1957, nguyên Giám đốc Sở Y tế Long An) bị cáo buộc “Cố ý làm trái quy định Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng” theo Điều 165 Bộ luật Hình sự 1999, là một điển hình như vậy.

Hà Nội: UBND phường Hàng Mã “om” hồ sơ xử lý vi phạm trật tự xây dựng

Trụ sở Đội quản lý trật tự xay dựng đô thị quận Hoàn Kiếm
(PLVN) - Chủ căn hộ tầng 1, số 93 Hàng Mã tự ý phá bức tường chung, xâm phạm đến quyền, lợi ích hợp pháp của hộ liền kề và tài sản chung của Nhà nước. Cán bộ UBND phường đã lập biên bản vi phạm, Xí nghiệp quản lý và phát triển nhà số 3 đã đề nghị UBND phường cương quyết ngăn chặn, xử lý vi phạm và yêu cầu khắc phục hậu quả nguyên trạng nhưng sau gần 2 tháng UBND phường Hàng Mã vẫn “om” hồ sơ xử lý vi phạm trật tự xây dựng.

Góc khuất vụ án Bác sĩ Lê Thanh Liêm: Bài 4 - Phiên xử lạ lùng “quên” triệu tập... bị cáo, luật sư

Bác sĩ Liêm trong phiên sơ thẩm năm 2020.
(PLVN) - Nhận xét về vụ án Bác sĩ Lê Thanh Liêm (SN 1957, nguyên Giám đốc Sở Y tế Long An) bị cáo buộc “Cố ý làm trái quy định Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng” theo Điều 165 Bộ luật Hình sự 1999, nhiều luật sư cho rằng đây là một vụ án “gọt chân cho vừa giày”. Hồ sơ cho thấy quá trình điều tra, truy tố, xét xử của cấp sơ thẩm đã xảy ra không ít vi phạm tố tụng.

Cần làm rõ dấu hiệu “hợp thức hóa” vi phạm của Công ty Minh Long

Vi phạm của Cty Minh Long hoàn thiện, chính quyền địa phương mới phát hiện.
(PLVN) - Mặc dù đã chỉ rõ sai phạm của Công ty TNHH Dịch vụ tư vấn Minh Long (Cty Minh Long) trong việc triển khai thực hiện dự án “Trung tâm đào tạo và sát hạch lái xe mô tô và đào tạo lái xe mô tô hạng B1, B2” (dự án) trên địa bàn xã Hồ Sơn (huyện Hữu Lũng, tỉnh Lạng Sơn), thế nhưng, thay vì xử lý dứt điểm thì cơ quan chức nay tỉnh này lại có động thái “hợp thức hóa” vi phạm khiến dư luận địa phương bức xúc.

Góc khuất vụ án Bác sĩ Lê Thanh Liêm: Bài 2 - “Đắc tội” vì không tuyển dụng người thân cán bộ tỉnh?

Bác sĩ Liêm tại phiên tòa sơ thẩm hồi cuối năm 2020.
(PLVN) - Ba năm 2014, 2015, 2016 là quãng thời gian “sóng gió” với bác sĩ Lê Thanh Liêm (SN 1957, nguyên Giám đốc Sở Y tế Long An) khi liên tiếp bị rơi vào những tình huống khó xử: Nếu làm theo thì có tội với pháp luật, nếu từ chối thì “đắc tội” với cán bộ gửi gắm. Ông đã chọn cách hành xử đúng luật, rồi sau đó bất ngờ bị cho thôi chức, trở thành bị cáo trong một vụ án dấu hiệu oan sai, vi phạm tố tụng nghiêm trọng.

Hợp đồng mua bán găng tay y tế hai năm rắc rối

Ảnh minh họa
(PLVN) - Bà Nguyễn Thiên Hương, Giám đốc Cty TNHH Bê tông Sơn Lâm (trụ sở Bà Rịa – Vũng Tàu) có đơn cho rằng ông Nguyễn Thế Trung (Giám đốc CTNHH Xăng dầu Trần Lưu (trụ sở đường Cách mạng tháng 8, quận 3, TP HCM) ký hợp đồng mua bán găng tay y tế với bà nhưng không giao hàng và cũng không trả lại tiền đã tạm ứng.

Hà nội: Có dấu hiệu "bảo kê" cho doanh nghiệp tập kết vật liệu xây dựng trên đất công

Trụ sở UBND phường Dịch Vọng
(PLVN) - Công ty TNHH P hát triển đô thị xanh Việt Nam ngang nhiên chiếm dụng 1 phần lòng đường để tập kết vật liệu xây dựng (cát, sỏi, gạch) trái phép tại khu đất D18, phường Dịch Vọng, quận Cầu Giấy, gây ảnh hưởng lớn đến vệ sinh môi trường và cản trở người tham gia giao thông. Sự việc này diễn ra trong nhiều năm, UBND phường Dịch Vọng biết, thế nhưng lại không dám “đụng” đến.

Lạng Sơn: Trung tâm đào tạo lái xe Minh Long xây dựng không phép

Cty Minh Long xây dựng hàng loạt công trình không phép
(PLVN) - Chưa được chấp thuận chủ trương đầu tư, chưa chuyển mục đích sử dụng đất, chưa được cấp giấy phép xây dựng… thế nhưng, Công ty TNHH Dịch vụ tư vấn Minh Long (Cty Minh Long) đã triển khai xây dựng hoàn thiện hàng loạt các hạng mục công trình để thực hiện dự án “Trung tâm đào tạo và sát hạch lái xe mô tô và đào tạo lái xe mô tô hạng B1, B2” trên hàng nghìn m2 đất nông nghiệp thuộc địa bàn xã Hồ Sơn (huyện Hữu Lũng, tỉnh Lạng Sơn).