Nhiều tỉnh, thành triển khai tiêm vaccine cho học sinh

Tiêm vaccine cho học sinh trường THPT Châu Thành (huyện Châu Thành, Kiên Giang).
Tiêm vaccine cho học sinh trường THPT Châu Thành (huyện Châu Thành, Kiên Giang).
0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) -  Bà Rịa – Vũng Tàu, Hải Dương, Bắc Giang, Hải Phòng lên kế hoạch tiêm vaccine cho học sinh trong tháng 11. Trước đó, Đồng Nai, Hậu Giang, Đà Nẵng, Sóc Trăng, Lào Cai đã tổ chức tiêm vaccine cho trẻ...

Sở Y tế tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu ban hành kế hoạch về tiêm chủng vaccine phòng COVID-19 cho trẻ từ 12 đến 17 tuổi đang sinh sống, học tập trên địa bàn.

Theo lộ trình, ngày 12/11, tỉnh Bà Rịa- Vũng Tàu sẽ tiêm vaccine cho trẻ từ 16 đến 17 tuổi trước, sau đó sẽ hạ dần độ tuổi. Bà Rịa - Vũng Tàu có khoảng gần 119.000 trẻ trong độ tuổi 12-17, trong đó hơn 39.000 em từ 16 đến 17 tuổi.

Dự kiến, Bà Rịa - Vũng Tàu sẽ triển khai tiêm vaccine COVID-19 cho trẻ đang theo học tại các trường THPT trước vào các ngày 12,13 và 14/11, độ tuổi tiêm đầu tiên là trẻ 17 tuổi.

Trẻ không đi học hoặc chưa nhập học sẽ tiêm tại điểm tiêm chủng cố định hay lưu động trên địa bàn do UBND huyện, thị xã, thành phố lựa chọn. Dự kiến thời gian tiêm trong 2 ngày 16 và 17/11.

Kế hoạch về việc triển khai Chiến dịch tiêm vaccnie phòng COVID-19 cho trẻ em của UBND tỉnh Hải Dương phấn đấu trên 90% số trẻ từ 12 đến 17 tuổi được tiêm vaccine phòng COVID-19 đến hết quý I năm 2022. Ưu tiên tiêm trước cho lứa tuổi từ 16 đến 17 tuổi và hạ dần độ tuổi theo tiến độ cung ứng vaccine của Bộ Y tế.

Theo kế hoạch, trong tháng 11, toàn tỉnh tiến hành tiêm cho trẻ từ 12 - 17 tuổi ngay khi tiếp nhận vaccine. Thời gian cụ thể theo các đợt phân bổ vắc xin của Bộ Y tế và nguồn cung ứng vaccine (nhập khẩu và sản xuất trong nước) cho tỉnh Hải Dương. Tổ chức triển khai thí điểm tại thành phố Hải Dương, sau đó rút kinh nghiệm và triển khai đồng loạt tại các huyện, thị xã, thành phố trên toàn tỉnh.

UBND tỉnh yêu cầu UBND các huyện, thị xã, thành phố căn cứ Kế hoạch của UBND tỉnh xây dựng kế hoạch chiến dịch tiêm vaccine COVID-19 cho trẻ từ 12 đến 17 tuổi và tổ chức triển khai thực hiện phù hợp với điều kiện cụ thể của địa phương; đồng thời bố trí kinh phí hỗ trợ cho hoạt động triển khai chiến dịch tại địa phương.

Theo rà soát, toàn tỉnh Bắc Giang hiện có gần 174.000 trẻ em trong độ tuổi từ 12 đến dưới 18 tuổi. Trong đó có gần 60,5 nghìn học sinh THPT, hơn 112.000 học sinh THCS...

Dự kiến triển khai tiêm cho đối tượng này từ tháng 11/2021 theo từng nhóm trẻ em từ 15 đến dưới 18 tuổi và từ 12 đến dưới 15 tuổi. Ưu tiên tiêm cho các địa phương có dịch, mật độ dân cư tập trung đông, nguy cơ lây nhiễm cao, sau đó mở rộng ra toàn tỉnh.

Các huyện, TP tổ chức tiêm lần lượt từ khối 12 đến khối 11 và khối 10, sau đó triển khai đến học sinh THCS từ lớp 9 đến các lớp 8, lớp 7. Đối với trẻ em ngoài nhà trường được lập danh sách tiêm riêng tại các xã, phường, thị trấn.

Sở Y tế chỉ đạo tổ chức các điểm tiêm chủng cố định và lưu động tại các trường học, trạm y tế, bệnh viện, trung tâm y tế tuyến huyện bảo đảm các điều kiện an toàn phòng, chống dịch. Trong đó, trẻ em có bệnh nền, dị ứng phản vệ từ độ 3 trở lên với bất kỳ dị nguyên nào được chỉ định tiêm tại bệnh viện, trung tâm y tế. Mỗi điểm tiêm bố trí đội thường trực cấp cứu phản ứng phản vệ sau tiêm chủng có đầy đủ thuốc, vật tư y tế, phương tiện để cấp cứu kịp thời, hiệu quả các ca sốc phản vệ.

Trong khi đó, TP Hải Phòng phấn đấu 100% trẻ từ 12 đến 17 tuổi trên địa bàn được tiếp cận tiêm vaccine phòng COVID-19, trên 95% trẻ từ 12 đến 17 tuổi đủ điều kiện tiêm được tiêm đủ 2 mũi vaccine phòng COVID-19. Thành phố cũng đặt mục tiêu sử dụng hiệu quả nguồn vaccine phòng COVID-19 được phân bổ, đảm bảo an toàn và chất lượng tiêm chủng.

Thành phố sẽ triển khai tiêm chủng đồng loạt trên địa bàn. Tại các điểm tiêm, lực lượng chức năng tổ chức tiêm cuốn chiếu theo từng khối lớp, từng lớp. Trẻ trong độ tuổi tiêm chủng đang thực cách ly tại nhà hoặc cách ly tập trung được bố trí tiêm ngay sau khi hoàn thành cách ly.

Dự kiến có 184.673 trẻ được tiêm. Việc tiêm phòng được triển khai tại các trường học. Thời gian tiêm mũi 1 từ ngày 10/11, tiêm mũi 2 sau mũi 1 từ 3 đến 4 tuần. Những trường hợp không đi học, sẽ được lập danh sách và tiêm cùng học sinh THPT hoặc THCS.

Các tỉnh đã triển khai tiêm vaccine đầu tháng 11 gồm Đà Nẵng, Lào Cai, Kiên Giang, Hậu Giang, Cà Mau, Quảng Ninh, Sóc Trăng, Đồng Nai.

Trước đó, tháng 10, TP HCM, Ninh Bình, Bình Dương đã tiến hành tiêm vaccine phòng COVID-19 cho học sinh từ 12 đến 17 tuổi.

Tin cùng chuyên mục

Ảnh minh họa

Học sinh lớp 12 Hà Nội thi khảo sát vào đầu tháng 4

(PLVN) - Nhằm giúp học sinh tập dượt, đạt kết quả cao trong kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông năm học 2022-2023, Sở Giáo dụ và Đào tạo Hà Nội quyết định tổ chức khảo sát toàn thành phố đối với học sinh lớp 12.

Đọc thêm

Phát động Cuộc thi “Học sinh với an toàn thông tin 2023”

Phát động Cuộc thi “Học sinh với an toàn thông tin 2023”
(PLVN) -Cuộc thi nhằm tuyên truyền, cung cấp kiến thức, kỹ năng sử dụng internet an toàn, hiệu quả cho học sinh, phụ huynh học sinh trên cả nước; tạo ra một sân chơi lành mạnh, bổ ích, phát huy khả năng tư duy của học sinh, giúp các em nhận diện và phòng, tránh các nguy cơ mất an toàn trên môi trường mạng.

Sức hút của trường tư thục, quốc tế

 Ảnh minh họa. (Nguồn Internet )
(PLVN) - Mong muốn các con được học trong môi trường giáo dục hiện đại và phù hợp nhu cầu, nhiều phụ huynh không ngại ngần chi hàng trăm triệu cho con theo học ở các ngôi trường ngoài công lập.

Hà Nội tạm dừng yêu cầu phải xác nhận cư trú để chuyển cấp học

Hình ảnh minh họa từ Internet.
(PLVN) - Trước tình trạng nhiều phụ huynh gặp khó khăn khi xin giấy xác nhận thông tin cư trú để chuẩn bị cho con chuyển cấp, Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội đã có văn bản gửi Trường phòng Giáo dục và Đào tạo các quận, huyện, thị xã điều chỉnh kịp thời, phù hợp với thực tế.

3 học sinh Vĩnh Phúc lọt vào vòng thi chọn đội tuyển Olympic quốc tế

Thống kê số lượng giải Học sinh giỏi Quốc gia năm 2023 của tỉnh Vĩnh Phúc.
(PLVN) - Tỉnh Vĩnh Phúc đứng trong top 5 về số lượng giải Nhất, đứng thứ 2 so với các tỉnh, thành trên cả nước về tỷ lệ học sinh đạt giải kỳ thi học sinh giỏi THPT quốc gia năm học 2022 – 2023. Trong đó, có 3 học sinh trường THPT chuyên Vĩnh Phúc tiếp tục được triệu tập tham dự Kỳ thi chọn đội tuyển Olympic.

Lịch thi vào 10 chuyên năm 2023 ở Hà Nội

Lịch thi vào 10 chuyên năm 2023 ở Hà Nội
(PLVN) - Theo Kế hoạch của Sở GD&ĐT Hà Nội, các thí sinh đăng ký dự tuyển vào lớp 10 chuyên Trường THPT chuyên Hà Nội-Amsterdam, Trường THPT chuyên Nguyễn Huệ, Trường THPT Chu Văn An và Trường THPT Sơn Tây phải trải qua 2 vòng thi.