Nhiều tỉnh thành hỗ trợ học phí cho học sinh

Ảnh minh họa từ Internet.
Ảnh minh họa từ Internet.
0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Nhiều tỉnh thành đã hỗ trợ học phí cho học sinh mầm non, phổ thông để chia sẻ khó khăn với học sinh và gia đình các em khi bước vào năm học 2022 - 2023

Nhằm tạo điều kiện tốt nhất cho học sinh trong năm học mới, UBND tỉnh Bắc Ninh mới đồng ý tờ trình về việc xin chủ trương hỗ trợ kinh phí đóng học phí cho trẻ mầm non, học sinh phổ thông trên địa bàn tỉnh năm học 2022 -2023 của Sở GDĐT, quyết định hỗ trợ 100% học phí đối với trẻ mầm non và học sinh phổ thông trong năm học 2022 - 2023 trên địa bàn tỉnh.

Sở GDĐT Bắc Ninh đã đề xuất 2 phương án. Trong đó, tổng kinh phí dự kiến hỗ trợ phương án 1 là hơn 86 tỷ đồng (hỗ trợ học kỳ I); phương án 2 là hơn 193 tỷ đồng (hỗ trợ cả năm học).

Qua thảo luận của các sở, ngành, địa phương, UBND tỉnh thống nhất chọn phương án 2, đồng thời yêu cầu Sở GDĐT hoàn thiện hồ sơ, trình cấp thẩm quyền phê duyệt để triển khai thực hiện.

Tại tỉnh Bắc Kạn, UBND tỉnh và HĐND đồng ý phương án giữ ổn định mức học phí trong năm học mới 2022 - 2023 theo đề xuất của Sở GDĐT, đồng thời miễn 100% học phí cho khoảng gần 21.000 học sinh bậc THCS.

Trước đó, HĐND tỉnh Quảng Bình cũng có quyết định không thu học phí học kỳ I năm học 2022-2023 với trẻ mầm non và học sinh phổ thông công lập các cấp. Với học kỳ II, tỉnh sẽ xem xét điều chỉnh tăng ở mức sàn theo quy định của Chính phủ.

Tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu cũng quyết định chia sẻ khó khăn với phụ huynh học sinh bằng việc miễn toàn bộ học phí cho trẻ em 5 tuổi, học sinh tiểu học và THCS công lập, đồng thời tỉnh cũng đang trình Hội đồng nhân dân xin miễn học phí cho trẻ mầm non 3, 4 tuổi và bậc THPT, giáo dục thường xuyên.

Một số địa phương miễn 100% học phí cho học sinh các cấp từ mầm non, tiểu học, THCS, THPT gồm: Hải Phòng, Quảng Ninh, Cần Thơ, Đà Nẵng.

Miễn/giảm học phí được xem là một động thái rất nhân văn, khẳng định sự quan tâm, chú trọng đầu tư của nhiều tỉnh, thành phố dành cho sự nghiệp giáo dục, sự nghiệp “trồng người”.

Đây cũng là việc làm thiết thực hướng đến ngành giáo dục toàn dân, để mỗi em học sinh khi đến trường đều bình đẳng trong cơ hội tiếp cận với giáo dục một cách tốt nhất, để con đường tìm đến với "con chữ" của nhiều em bớt nhọc nhằn.

Đọc thêm

Trẻ em với giấc mơ giáo dục được khai phóng

lĐược theo đuổi niềm đam mê, năng lực của mình là hạnh phúc của những học sinh.
(PLVN) -  Mong muốn nhìn thấy con lớn lên sẽ trưởng thành và thành đạt là điều chính đáng của bất kỳ bậc phụ huynh nào. Tuy nhiên, không ít phụ huynh đã thay con định đoạt mọi chuyện khi can thiệp trực tiếp vào cuộc sống của con, đưa ra lựa chọn về ngành nghề, quyết định tương lai của con mà không cần biết tới các tiềm năng, sở thích, ước mơ của con.

Vinh danh 3 nhà khoa học nữ xuất sắc năm 2022

Vinh danh 3 nhà khoa học nữ xuất sắc năm 2022
(PLVN) - Chiều 25/11, tại Viện Hàn lâm Khoa học & Công nghệ Việt Nam, chương trình "Giải thưởng L’Oréal – UNESCO Vì sự phát triển phụ nữ trong khoa học (For Women in Science)" sẽ tổ chức lễ trao Giải thưởng nhà khoa học nữ xuất sắc năm 2022 cho 3 nhà khoa học nữ Việt Nam đã có các đề án nghiên cứu tiềm năng vì sức khỏe và lợi ích cho cộng đồng.

Nâng cao giải pháp bảo vệ trẻ em trên không gian mạng

Nâng cao giải pháp bảo vệ trẻ em trên không gian mạng
(PLVN) - Ngày 24/11/2022, tại Hà Nội, Hiệp hội An toàn thông tin Việt Nam phối hợp với Cục An toàn thông tin, Bộ Thông tin và Truyền thông tổ chức hội thảo với chủ đề “Thực tiễn và giải pháp bảo vệ trẻ em trên không gian mạng”.

Hệ thống trung tâm Anh ngữ Apax Leader thông báo tái cấu trúc

Ảnh minh họa.
(PLVN) - Ngày 21/11/2022, hệ thống Trung tâm Anh ngữ Apax Leaders đã thông báo về việc tiến hành kế hoạch tái cấu trúc các trung tâm đào tạo Anh ngữ trong hệ thống với mục tiêu nâng cao sự ổn định và chất lượng trong hoạt động giảng dạy.

Những thầy cô tận hiến

Cô giáo Nguyễn Thị Hà, Trường THPT Phan Đình Giót, tỉnh Điện Biên kể về hành trình “nuôi em”.
(PLVN) -  Chương trình Thay lời Tri ân với chủ đề “Cây đời trăm năm” do Bộ Giáo dục và Đào tạo phối hợp Đài Truyền hình Việt Nam tổ chức đã ghi lại nhiều câu chuyện xúc động về những thầy cô hết lòng vì học trò cũng như sự nghiệp “trồng người”.

Lớp học đặc biệt dành cho những phận đời lầm lỡ

Khai giảng lớp học văn hóa xóa mù chữ tại Trại giam số 3.
(PLVN) - Trong lớp học ấy, học trò là những người mang “áo số”, đang phải trả giá cho lỗi lầm của mình, còn thầy mang sắc phục công an. Lớp học đặc biệt không chỉ dạy học viên biết đọc, biết viết mà quan trọng hơn là mở thêm một cánh cửa ra thế giới bên ngoài.

Người thầy trong xã hội xưa và nay

Mái trường là nơi biết bao thế hệ học trò đã khôn lớn trưởng thành (Ảnh sưu tầm)
(PLVN) - Từ bao đời nay, hiếu học và kính trọng người thầy luôn là đạo lý cơ bản của dân tộc Việt Nam. Vai trò của người thầy luôn được coi trọng và nghề giáo được thừa nhận là nghề cao quý nhất trong các nghề cao quý.