Nhiều tỉnh nới lỏng giãn cách xã hội

0:00 / 0:00
0:00
Điện Biên cho phép xe khách liên tỉnh hoạt động trở lại; quán ăn sáng, cà phê ở Sơn La được mở cửa.
Nhiều tỉnh nới lỏng giãn cách xã hội

Từ 12h ngày 8/6, các tuyến vận tải hành khách liên tỉnh bằng ôtô bao gồm tuyến cố định, hợp đồng, du lịch, taxi từ tỉnh Điện Biên đến TP Hà Nội được phép hoạt động trở lại sau 14 ngày tạm dừng.

Tuy nhiên, các đơn vị vận tải chỉ được thực hiện 50% số chuyến xe/tuyến/ngày; bố trí khách ngồi giãn cách một ghế và không quá 50% số ghế được cấp phép.

20 ngày qua, Điện Biên không phát hiện ca nhiễm mới trong cộng đồng, tỉnh vẫn dừng hầu hết hoạt động kinh doanh ăn uống.

Nhiều tỉnh nới lỏng giãn cách xã hội ảnh 1

Quán cắt tóc ở TP Đà Nẵng mở cửa trở lại sau 35 ngày phải đóng cửa theo yêu cầu của thành phố. Ảnh: Nguyễn Đông.

Sơn La cũng cho phép xe chở khách liên tỉnh hoạt động trở lại từ trưa 8/6, các quán ăn sáng, quán cafe được mở cửa, nhưng phải thực hiện biện pháp an toàn phòng dịch như: Giãn cách tối thiểu một mét giữa các bàn, bố trí vách ngăn và phục vụ tối đa không quá 20 khách/lần; chủ quán, nhân viên phải đeo khẩu trang. Tỉnh cho phép tiệm cắt tóc, gội đầu hoạt động trở lại.

Từ 0h ngày 9/6, TP Đà Nẵng cho phép cửa hàng ăn uống tại chỗ hoạt động trở lại. Người dân được đi tắm biển, phân chia theo hai khung giờ. Buổi sáng từ 4h30 đến không quá 7h30; buổi chiều từ 16h30 đến 18h30.

Ngoài ra, nhiều dịch vụ khác được hoạt động như cắt tóc; đi bộ, chơi quần vợt ngoài trời, kèm điều kiện đeo khẩu trang, giữ khoảng cách tối thiểu một mét.

Đà Nẵng đã 21 ngày không ghi nhận ca nhiễm cộng đồng.

Quảng Ninh cũng cho phép điểm du lịch, cơ sở tín ngưỡng, tôn giáo, dịch vụ mở cửa trở lại từ trưa 8/6. Động thái này được chính quyền đưa ra sau 30 ngày không ghi nhận ca nhiễm cộng đồng.

Quán cà phê, giải khát, nhà hàng, quán ăn, quán nước, xổ số; các dịch vụ văn hóa, thể thao, phòng tập gym, fitness, yoga, câu lạc bộ bia trên địa bàn tỉnh hoạt động trở lại (trừ karaoke, vũ trường, massage, bar, pub, club, trò chơi điện tử). Sân golf được đón khách nội tỉnh.

Ngày 9/6, Việt Nam ghi nhận thêm 407 ca nhiễm gồm 26 ca cách ly ngay sau khi nhập cảnh và 381 ca trong nước. Trong đó, 370 ca được phát hiện ở khu cách ly hoặc khu đã được phong tỏa. Hiện cả nước ghi nhận 6.385 ca Covid-19.

Tất Định
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Hỗ trợ để 'vũ phu' ngừng đánh vợ, tại sao không?

Hỗ trợ để 'vũ phu' ngừng đánh vợ, tại sao không?
(PLVN) - Để đi đến tận gốc rễ của vấn đề “vì sao đàn ông đánh vợ” có lẽ cần thiết phải tìm thấy câu trả lời cho những câu hỏi: Câu chuyện sau hành vi bạo lực của họ là gì? Niềm tin, quan điểm nào đang củng cố hành vi bạo lực của họ? Để thay đổi hành vi bạo lực họ cần gì và xã hội cần làm gì?...

Quấy rối tình dục trên môi trường số: Không thể bỏ qua và xem nhẹ

Ảnh minh họa
(PLVN) - Trong thời đại công nghệ 4.0, không thể phủ nhận rằng Internet đem đến cho con người vô số tiện ích như: cung cấp thông tin, chia sẻ, kết nối… Nhưng chính trên môi trường này lại tiềm tàng nhiều mối nguy hiểm, xuất hiện các dạng tội phạm mới, trong đó có quấy rối tình dục. Tiếc rằng, hiện nay, vì nhiều lý do, hành vi tình dục qua nền tảng trực tuyến ít bị coi là quấy rối tình dục.

Khi bạn tự xấu xí trong thế giới phẳng…

Việt Nam không thể tiếp tục “thăng hạng ở tốp đầu ứng xử trên mạng xã hội kém văn minh nhất thế giới (Google) (Ảnh minh họa).
(PLVN) - Những năm gần đây, cùng với sự phát triển thời 4.0, các trang mạng xã hội nói riêng đã và đang ảnh hưởng rất lớn đến mọi mặt đời sống. Khi mà con người đã coi mạng xã hội là “môi trường xã hội” thì văn hóa ứng xử ở đó không còn là câu chuyện trên không gian “ảo”…

Từ bình dân học vụ tới câu chuyện chuyển đổi số

 Ảnh tư liệu Bình dân học vụ. (Ảnh minh họa)
(PLVN) - Gần 77 năm trước, ngày 2/9/1945, Chủ tịch Hồ Chí Minh đọc Tuyên ngôn độc lập khai sinh ra nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa. Ngay sau đó, Người đã lãnh đạo toàn dân ta, cấp bách đối phó với ba loại giặc: giặc đói, giặc dốt, giặc ngoại xâm. Bài học từ tư tưởng của Bác Hồ về bình dân học vụ để xóa mù chữ trước đây, có giá trị to lớn trong việc phổ cập chuyển đổi số hiện nay…

Bão đổ bộ đất liền Trung Quốc, nước ta ảnh hưởng thế nào?

Bão đổ bộ đất liền Trung Quốc, nước ta ảnh hưởng thế nào?
(PLVN) - Bão di chuyển chủ yếu theo hướng Bắc Tây Bắc và suy yếu dần, đến rạng sáng 4/7 thành áp thấp nhiệt đới trên khu vực phía Đông tỉnh Quảng Tây (Trung Quốc). Do ảnh hưởng hoàn lưu bão, phía Đông Bắc Bộ nước ta có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to và dông...

Bảo tồn rạn san hô rất cần những quyết sách dài hạn

Các rạn san hô ở quần đảo Cát Bà đang có dấu hiệu phục hồi tốt. Ảnh: VQG Cát Bà cung cấp.
(PLVN) -  Câu chuyện hệ sinh thái rạn san hô suy giảm nghiêm trọng ở quanh đảo Hòn Mun, vùng lõi Khu bảo tồn biển vịnh Nha Trang (tỉnh Khánh Hòa) đã gây nhiều nuối tiếc cho người yêu thiên nhiên. Không riêng vịnh Nha Trang, các rạn san hô ở khắp nơi trên cả nước đều đang đối mặt với nguy cơ suy thoái trầm trọng.