Nhiều tỉnh miền núi phía Bắc đề phòng lũ quét

(PLO) - Bắc Bộ tiếp tục có mưa, mưa vừa, có nơi mưa to đến rất to và rải rác có dông. Mưa lớn tập trung ở các tỉnh Hà Giang, Tuyên Quang, Lào Cai, Yên Bái, Phú Thọ, Sơn La.
Nhiều tỉnh miền núi phía Bắc đề phòng lũ quét

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn Trung ương, trong ngày và đêm nay (17/8), do ảnh hưởng của vùng xoáy thấp phát triển đến độ cao 5.000m nên Bắc Bộ tiếp tục có mưa, mưa vừa, có nơi mưa to đến rất to và rải rác có dông. 

Hiện nay do ảnh hưởng của vùng xoáy thấp phát triển trên khu vực Bắc Bộ nên trong 24 giờ qua ở Bắc Bộ tiếp tục có mưa rào và dông diện rộng, có nơi mưa to đến rất to như Pha Đin (Điện Biên) 89mm, Lục Yên (Yên Bái) 87mm, Chợ Rã (Bắc Kạn) 50mm, Trùng Khánh (Cao Bằng) 43mm, Thái Nguyên 56mm, Bãi Cháy (Quảng Ninh) 74mm, Thái Bình 55mm,…

Nhiều tỉnh miền núi phía Bắc đề phòng lũ quét ảnh 1

Dự báo trong 12 giờ tới, do ảnh hưởng của vùng xoáy thấp phát triển đến độ cao 5000m nên Bắc Bộ tiếp tục có mưa, mưa vừa, có nơi mưa to đến rất to và rải rác có dông. Thời gian mưa lớn xảy ra tập trung về đêm và sáng. Cấp độ rủi ro thiên tai: Cấp 1. 

Trong ngày và đêm nay (từ 7h ngày 17/08 đến 07h ngày 18/8), ở các tỉnh Tây Bắc, Việt Bắc còn có mưa vừa, có nơi mưa to 20-50mm; khu vực Đông Bắc mưa 10-20mm. 

Khu vực Hà Nội ngày 17/8 có mưa, mưa vừa, có lúc mưa to và rải rác có dông. Trong cơn dông có khả năng xảy ra gió giật mạnh.  

Từ ngày 18/8, mưa xu hướng giảm nhanh.

Nhiều tỉnh miền núi phía Bắc đề phòng lũ quét ảnh 2

Ở phía Nam, do ảnh hưởng của gió mùa Tây Nam hoạt động với cường độ mạnh dần, nên khu vực Tây Nguyên và Nam Bộ từ ngày 16/08-19/08 có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to và dông. Trong cơn dông có khả năng xảy ra tố, lốc và gió giật mạnh. Thời gian mưa lớn tập trung về chiều và tối.

Cảnh báo lũ, lũ quét và sạt lở đất

Trong 12 giờ tới, mực nước sông Thao tại Lào Cai có khả năng đạt đỉnh ở mức 80,20m (trên BĐ 1:0,20m) vào chiều tối ngày 17/8 sau đó xuống chậm, tại Yên Bái: 30,0m (mức BĐ 1). Mực nước sông Chảy tại Bảo Yên: 71,90m (trên BĐ 1: 0,90m)

Trong 24 giờ tới, mực nước sông Thao tại Lào Cai xuống mức: 79,50m (dưới BĐ 1: 0,50m), tại Yên Bái: 30,40m (trên BĐ 1: 0,40m). Mực nước sông Chảy tại Bảo Yên: 71,50m (trên BĐ 1: 0,50m)

Sạt lở đất và lũ quét trên các sông suối nhỏ có khả năng xảy ra tại các tỉnh ở vùng núi phía Bắc, đặc biệt tại các huyện:

- Tỉnh Lai Châu: Mường Tè, Phong Thổ, Sìn Hồ, Nậm Nhùn, Tam Đường, Than Uyên, Tân Uyên;

- Tỉnh Điện Biên: Nậm Pồ, Mường Nhé, TX Mường Lay, Tủa Chùa, Điện Biên, Điện Biên Đông, Mường Ảng;

- Tỉnh Sơn La: Thuận Châu, Sông Mã, Sốp Cộp, Quỳnh Nhai, Mường La, Mộc Châu;

- Tỉnh Lào Cai: Bát Xát, Sa Pa, Văn Bàn, Mường Khương, Bảo Thắng, Bắc Hà, Bảo Yên, Si Ma Cai;

- Tỉnh Yên Bái: Yên Bình, Mù Cang Chải, Trấn Yên, Trạm Tấu, Văn Chấn, Văn Yên, Lục Yên;

- Tỉnh Hà Giang: Hoàng Su Phì, Xín Mần, Yên Minh, Quản Bạ, Bắc Mê, Bắc Quang, Vị Xuyên;

- Bắc Cạn: Pắc Nặm, Ba Bể, Ngân Sơn, Bạch Thông, Chợ Đồn, Chợ Mới và Na Rì

- Thái Nguyên: Định Hóa, Phú Lương, Đồng Hỷ, Võ Nhai, Đại Từ và Phú Bình;

- Bắc Giang: Sơn Động, Lục Ngạn;

- Quảng Ninh: Tiên Yên, Ba Chẽ, Bình Liêu, Đầm Hà, Hải Hà, Hoành Bồ, Vân Đồn;

- Lạng Sơn: Tràng Định, Bình Gia, Văn Lãng, Cao Lộc, Văn Quan, Bắc Sơn, Hữu Lũng, Chi Lăng, Lộc Bình và Đình Lập;

- Cao Bằng: Bảo Lâm, Bảo Lạc, Thông Nông, Hà Quảng, Trà Lĩnh, Trùng Khánh, Hạ Lang, Quảng Uyên, Phục Hòa, Hòa An, Nguyên Bình và Thạch An.

Cảnh báo cấp độ rủi ro thiên tai: Cấp 1.

Quốc Huy
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Bộn bề nỗi lo trước giờ Hà Nội được mở cửa dịch vụ trở lại

Bộn bề nỗi lo trước giờ Hà Nội được mở cửa dịch vụ trở lại
(PLVN) - 6h sáng mai (21/9/2021) là thời điểm cuối cùng Hà Nội giãn cách theo chỉ thị 16 theo Chỉ thị số 20/CT-UBND. Nhiều vùng xanh đã được mở, các vùng chưa được mở cũng đang “hóng” thông tin để chuẩn bị trở lại với công việc kinh doanh. Nhưng quay trở lại hoạt động cũng là cả một vấn đề.

Mạnh tay ngăn chặn nạn bẫy chim trời

Công an xã Lộc Trì thu giữ hàng nghìn con cò giả và nhiều chiếc bẫy cò của các đối tượng giăng bắt chim tự nhiên trên địa bàn.
(PLVN) -  Hạt Kiểm lâm huyện Phú Lộc (tỉnh Thừa Thiên Huế) cùng các cơ quan chức năng vừa tiến hành ra quân dẹp bỏ các trường hợp dùng mồi, bẫy để đánh bắt các loài chim trời trái phép trên địa bàn.

Tỉ mẩn làm quà Trung thu cho trẻ em nghèo sau giờ trực chốt

Tỉ mẩn làm quà Trung thu cho trẻ em nghèo sau giờ trực chốt
(PLVN) -  Để có những phần quà thiết thực cho trẻ em nghèo vui Trung thu, nhiều ngày qua, lực lượng, chiến sĩ công an phường Long Hòa (quận Bình Thủy, TP Cần Thơ) đã tranh thủ giờ nghỉ trưa, thời gian rảnh sau khi làm nhiệm vụ để xếp lồng đèn, chuẩn bị quà cho các em.