Nhiều tín hiệu phục hồi sản xuất

Nhiều đơn hàng dệt may đã tăng trở lại. (Ảnh: Internet).
Nhiều đơn hàng dệt may đã tăng trở lại. (Ảnh: Internet).
0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) -Xuất khẩu tăng trưởng tháng thứ 4 liên tục theo đà tăng dần lên, nhập khẩu các mặt hàng cần nhập khẩu cũng tăng hơn 5%. Những tín hiệu này cho thấy “sức khỏe” ngành sản xuất đang dần hồi phục tốt và có thể kỳ vọng đà tăng đến cuối năm 2023.

Kim ngạch xuất khẩu liên tục tăng

Theo báo cáo về tình hình sản xuất công nghiệp và thương mại 8 tháng của Bộ Công Thương, kim ngạch xuất khẩu (XK) hàng hóa tháng 8/2023 ước đạt 32,37 tỷ USD, tăng 7,7% so với tháng trước, đánh dấu tháng thứ 4 liên tiếp kim ngạch XK của Việt Nam tăng trưởng. Kết quả này giúp kim ngạch XK tiếp tục đà phục hồi tháng sau cao hơn tháng trước sau tình hình tương đối ảm đạm trong quý I/2023. Cụ thể, tháng 5/2023, kim ngạch XK tăng 4,3% so với tháng 4; tháng 6 tăng 4,5% so với tháng 5; tháng 7 tăng 0,8% so với tháng 6; tháng 8 tăng 7,7% so với tháng 7.

Theo Bộ Công Thương, tín hiệu phục hồi sản xuất còn thể hiện ở kim ngạch nhập khẩu (NK) cũng tăng so với tháng trước với mức tăng 5,7% so với tháng trước (dù vẫn giảm 8,3% so với cùng kỳ năm ngoái). Trong 8 tháng, có 37 mặt hàng NK đạt trị giá trên 1 tỷ USD (trong đó có 2 mặt hàng NK trên 10 tỷ USD).

Báo cáo của Bộ Công Thương cho biết, điểm tích cực trong tháng 8 đó là kim ngạch NK các mặt hàng nguyên liệu phục vụ sản xuất hàng XK tiếp tục tăng. Cụ thể, kim ngạch NK nhóm hàng cần NK ước đạt 25,5 tỷ USD, tăng 5,6% so với tháng trước và chiếm 89,3% tổng kim ngạch NK của cả nước. Trong đó, kim ngạch NK các nhóm hàng chủ lực và là đầu vào quan trọng phục vụ các ngành XK đều tăng như: máy tính, sản phẩm điện tử và linh kiện tăng 8,8% so với tháng trước; máy móc, thiết bị, dụng cụ, phụ tùng tăng 2,2%; vải các loại tăng 2,8%...

Đại diện Bộ Công Thương khẳng định, việc kim ngạch NK những mặt hàng cần NK tăng cho thấy “sức khỏe” ngành sản xuất đang dần hồi phục sau chuỗi ngày dài bị tác động mạnh bởi tổng cầu thế giới sụt giảm. Lần đầu tiên trong 6 tháng gần đây, chỉ số quản trị nhà mua hàng ngành sản xuất Việt Nam tháng 8/2023 đã tăng trở lại trên ngưỡng 50 điểm (so với mức 48,7 điểm của tháng 7). Sản xuất công nghiệp tháng 8 tiếp tục xu hướng tích cực hơn tháng trước, chỉ số sản xuất công nghiệp (IIP) ước tính tăng 2,9% so với tháng 7 và tăng 2,6% so với cùng kỳ năm trước, ghi nhận mức tăng 4 tháng liên tiếp so với cùng kỳ năm trước.

Tại cuộc họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 8, Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải cho rằng, XK vào đà hồi phục là do hàng tồn kho ở các thị trường mà Việt Nam có thế mạnh XK đã giảm, như tại Hoa Kỳ 6 tháng đầu năm tồn kho ở mức 20%, nhưng đến tháng 8 đã giảm còn 10% và dự báo đến cuối năm 2023 sẽ tiệm cận về mức 0%. Đây chính là cơ hội cho hàng hóa XK của Việt Nam, khi Hoa Kỳ vẫn luôn là thị trường XK lớn nhất. Bên cạnh đó còn nhiều chính sách được ban hành kịp thời, phù hợp với điều kiện thực tiễn, hỗ trợ thiết thực cho doanh nghiệp (DN).

Cần tiếp tục hỗ trợ doanh nghiệp

Theo Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải, từ nay đến cuối năm 2023, dù có những tín hiệu tích cực, song dự báo bối cảnh kinh tế thế giới cũng còn nhiều diễn biến phức tạp, khó lường. Mặc dù đã chững lại, song lạm phát ở nhiều nước trên thế giới vẫn ở mức cao; trong khi tình hình địa chính trị, đặc biệt là xung đột giữa Nga và Ukraine vẫn diễn biến phức tạp, khiến chuỗi cung ứng toàn cầu tiếp tục đứt gãy, giá cả nhóm hàng nguyên vật liệu đầu vào phục vụ sản xuất vẫn duy trì ở mức cao. “Mặc dù vậy, có những yếu tố giúp chúng ta có thể kỳ vọng từ nay đến cuối năm các đơn hàng XK sẽ phục hồi” - Thứ trưởng Hải khẳng định.

Cụ thể, DN Việt Nam vốn có sức chống chịu, linh hoạt và chủ động trong hoạt động sản xuất kinh doanh, đặc biệt là trong XK. Bên cạnh đó, các DN cũng đã phát huy sự chủ động sáng tạo, tìm kiếm thị trường mới để bù đắp, thay thế các thị trường XK bị ảnh hưởng, khai thác tốt các ưu đãi, lợi thế từ những hiệp định thương mại thế hệ mới.

Ngoài ra, tại các địa phương, nhiều DN đầu tư nước ngoài đã có kế hoạch đẩy mạnh XK trong thời gian từ nay đến cuối năm, đưa ra các sản phẩm mới để XK. Ví dụ như Tập đoàn Samsung đã cho biết sẽ tiếp tục đẩy mạnh XK nhiều sản phẩm, trong đó có nhiều mẫu điện thoại mới sang các thị trường trong phạm vi toàn cầu.

Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải cũng nhận định, căn cứ kết quả xuất nhập khẩu (XNK) cho đến thời điểm hiện nay, mục tiêu tăng trưởng 6% kim ngạch XK như kế hoạch đặt ra từ cuối năm 2022 là hết sức khó khăn. Nhưng, với sự chủ động, tích cực, sát sao của các cấp, các ngành, từ Chính phủ đến các bộ, ngành, địa phương và đặc biệt là cộng đồng DN, có thể tin tưởng vào kết quả khả quan về kim ngạch XK từ nay đến cuối năm 2023.

Tuy nhiên, cần tiếp tục các giải pháp thúc đẩy XK như tiếp tục hỗ trợ tối đa trong tháo gỡ vướng mắc, khó khăn, giảm chi phí cho DN,… qua đó DN XNK có động lực duy trì sản xuất kinh doanh, có nguồn vốn NK nguyên liệu phục vụ sản xuất, XK theo các đơn hàng mới.

Tranh thủ tối đa cơ hội đẩy mạnh xuất khẩu

Tại Phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 8/2023, Bộ trưởng Bộ KH&ĐT Nguyễn Chí Dũng cho biết, kinh tế vĩ mô tháng 8 và 8 tháng cơ bản ổn định. Nền kinh tế dần lấy lại đà tăng trưởng, tháng sau tích cực hơn tháng trước. Cụ thể: Chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tháng 8 tăng 2,96% so với cùng kỳ, bình quân 8 tháng tăng 3,1%, tốc độ tăng CPI tiếp tục xu hướng giảm; sản xuất nông nghiệp duy trì đà tăng khá. Khu vực dịch vụ tăng nhanh; tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ tiêu dùng tháng 8 tăng 7,6% so với cùng kỳ; số DN đăng ký thành lập mới tháng 8 đạt trên 14.000 DN, tăng 17,9% so với cùng kỳ năm trước; tính chung 8 tháng đạt khoảng 103.700 DN, tăng 2,3% so với cùng kỳ năm 2022.

Bên cạnh những kết quả đạt được, khó khăn, thách thức đặt ra còn rất lớn, phụ thuộc nhiều vào xu hướng, bối cảnh chung toàn cầu nên khó có thể chuyển biến nhanh trong ngắn hạn.

Đề xuất giải pháp liên quan đến sản xuất, XK, Bộ trưởng lưu ý, cần tập trung thúc đẩy phát triển hiệu quả thị trường trong nước. Nghiên cứu thị trường trong nước, thực trạng, cơ cấu sản xuất, sản phẩm hiện nay, từ đó có thông tin, hướng dẫn DN khai thác hiệu quả thị trường nội địa.

Đồng thời, tranh thủ tối đa cơ hội, xu hướng phục hồi của các thị trường để đẩy mạnh XK; kịp thời thông tin về thị trường, hỗ trợ DN đáp ứng nhanh, kịp thời các tiêu chuẩn mới của nước đối tác XK, đẩy mạnh XK các nhóm hàng chủ lực của nước ta, nhất là hàng nông sản; đẩy nhanh đàm phán, ký kết Hiệp định Đối tác kinh tế toàn diện Việt Nam - UAE, khai thác thị trường ngành thực phẩm Halal, nhằm mở rộng thị trường XK mới, tiềm năng…

Thanh Thanh

Tin cùng chuyên mục

Agribank - giải pháp tài chính cá nhân sáng tạo

Agribank được vinh danh 3 sản phẩm dịch vụ tài chính tiêu biểu tại Diễn đàn Cấp cao Cố vấn tài chính Việt Nam – VWAS 2024

(PLVN) - Vừa qua, tại Diễn đàn Cấp cao Cố vấn tài chính Việt Nam – VWAS 2024, Agribank được vinh danh ở ba hạng mục: Dịch vụ khách hàng ưu tiên tiêu biểu; Sản phẩm công nghệ và chuyển đổi số tiêu biểu; Giải pháp tài chính cá nhân sáng tạo và được Ban tổ chức trao tặng danh hiệu là Doanh nghiệp Vì sự phát triển dịch vụ tài chính trong hai năm liên tiếp.

Đọc thêm

Sớm đồng loạt triển khai mua bán vàng trực tuyến

Người dân tới mua vàng tại một điểm giao dịch của Ngân hàng Agribank. (Ảnh: T.Xuân)
(PLVN) - Giá vàng Ngân hàng Nhà nước (NHNN) bán ra cho các ngân hàng thương mại nhà nước tiếp tục đứng im phiên thứ 5 liên tiếp. Theo đó, giá bán ra cho người dân ở mức 76,98 triệu đồng/lượng dù giá vàng nhẫn đã được các công ty kinh doanh vàng niêm yết trên đà tăng, dù mức tăng không đáng kể (100.000 đồng/lượng).

Triển vọng thu hút vốn FDI xanh

Nguồn năng lượng xanh là điểm hút FDI mạnh mẽ của Việt Nam. (Ảnh: PV)
(PLVN) -  Việt Nam có nhiều lợi thế để thu hút dòng vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI), trong đó, sự sẵn có của nguồn năng lượng tái tạo đang là “điểm hút” lớn.

Cục trưởng Cục Thủy sản Trần Đình Luân: Phải xử lý triệt để các vi phạm khai thác IUU

Cục trưởng Cục Thủy sản Trần Đình Luân phát biểu tại Hội nghị. (Ảnh: Vũ Vân Anh)
(PLVN) - EC khuyến cáo nước ta cần quyết liệt hơn nữa trong xử phạt các hành vi khai thác IUU, đặc biệt hành vi ngắt kết nối thiết bị giám sát hành trình tàu cá (VMS), khai thác bất hợp pháp ở vùng biển nước ngoài. Đồng thời khẩn trương đưa vào triển khai đồng bộ, thống nhất hệ thống phần mềm dùng chung cho ngư dân trong nước do Cục Thủy sản xây dựng, quản lý, phát triển; cài đặt và sử dụng bằng điện thoại thông minh (eCDT).

Bộ trưởng Bộ Tài chính đề nghị các địa phương thành lập Ban chỉ đạo đôn đốc thu hồi nợ thuế

Cán bộ, công chức thuế Cục Thuế Phú Thọ rà soát doanh nghiệp nợ đọng thuế thực hiện đồng bộ các giải pháp thu hồi nợ thuế. Ảnh: V. Học
(PLVN) - Nhận định số nợ đọng thuế tại nhiều địa phương đang có xu hướng tăng cao, đặc biệt các khoản nợ tiền sử dụng đất (SDĐ), tiền thuê đất, tại Công văn 5258/BTC-TCT, Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc đề nghị Bí thư Tỉnh ủy, Thành ủy, Chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc TW - Thành lập Ban chỉ đạo đôn đốc thu hồi nợ đọng thuế và tiền SDĐ, tiền thuê đất trên địa bàn tỉnh/thành phố

Các chuyên gia hiến kế kiểm soát giá vàng

Để giảm mục đích đầu cơ, tích trữ, thao túng giá vàng nhiều chuyên gia đề xuất nên đánh thuế giao dịch vàng. (Ảnh minh họa)
(PLVN) -  Theo các chuyên gia, đánh thuế giao dịch vàng là một trong những giải pháp cần thiết giúp kiểm soát thị trường, đặc biệt đối với những đối tượng mua vàng với mục đích đầu cơ, tích trữ, thao túng giá vàng...

Công bố Top 10 Ngân hàng thương mại Việt Nam uy tín năm 2024

Top 10 Ngân hàng thương mại Việt Nam uy tín năm 2024
(PLVN) - Ngày 10/6/2024, Công ty Cổ phần báo cáo đánh giá Việt Nam (Vietnam Report) công bố danh sách Top 10 Ngân hàng thương mại Việt Nam uy tín năm 2024. Lễ vinh danh các Ngân hàng uy tín do Vietnam Report và Báo VietNamNet tổ chức sẽ diễn ra vào tháng 8/2024 tại Hà Nội.

Phó Giám đốc điều hành khu vực, US-ABC: Sẵn sàng chia sẻ những công nghệ mới nhất cho cơ quan Hải quan

Ông Vũ Tú Thành, Phó Giám đốc điều hành khu vực, US-ABC.
(PLVN) - Nhân dịp tham dự Hội nghị Tổng cục trưởng Hải quan ASEAN lần thứ 33 do Việt Nam tổ chức vừa qua, ông Vũ Tú Thành, Phó Giám đốc điều hành khu vực, Hội đồng Kinh doanh Hoa Kỳ - ASEAN (US-ABC) đánh giá, các cơ quan Hải quan đã rất tích cực cập nhật các công nghệ mới, đặc biệt là mối quan hệ tham vấn giữa các cơ quan Hải quan và khu vực tư nhân. Đó là một trong những mối quan hệ hợp tác công - tư hiệu quả nhất và có mối quan hệ cộng sinh với nhau.

“Leo thang” tội phạm mạng thời kinh tế số

Các lãnh đạo Bộ, ngành và các chuyên gia tại Hội thảo phòng, chống lừa đảo trên không gian mạng. (Ảnh: P.V)
(PLVN) - Hiệp hội An ninh mạng quốc gia mới tổ chức Hội thảo với chủ đề “Phòng, chống lừa đảo trên không gian mạng”. Với tầm quan trọng của vấn đề an ninh trên không gian mạng, những vấn đề “nóng” của xã hội liên quan đến môi trường mạng đã được đặt ra và diễn giả là các chuyên gia, các nhà quản lý, các nhà lãnh đạo của các doanh nghiệp, các tổ chức đã có những chia sẻ nhằm tháo gỡ vấn đề này.