Nhiều tín hiệu kết nối thị trường từ các Tham tán thương mại…

Rất nhiều thị trường đang lựa chọn các mặt hàng từ Việt Nam
Rất nhiều thị trường đang lựa chọn các mặt hàng từ Việt Nam
(PLO) - Được đánh giá là “những cánh tay nối dài” của hàng hóa Việt ở thị trường quốc tế, trong những cuộc gặp gỡ được tổ chức giữa các Tham tán thương mại (TTTM) và các nhà lãnh đạo của nhà nước, DN, rất nhiều tín hiệu thị trường tích cực đã được các TTTM “bật mí”... 

Rất nhiều thị trường đang đợi… hàng hóa Việt 

Bà Nguyễn Hoàng Thúy, TTTM tại Úc cho biết, từ năm 2019, nhãn tươi Việt Nam đã có thể xuất sang Úc, sau đó có thể là tôm tươi nguyên con. Riêng về các mặt hàng đã có thể xuất khẩu vào Úc, bà Thúy có thể giúp các DN cung cấp khăn mặt bông kết nối ngay với một khách sạn. Ngoài ra, bà Thúy còn khẳng định, hiện thị trường Úc cũng rất quan tâm đến mặt hàng xoài xanh.

Ông Nguyễn Mạnh Quyền, TTTM tại Thụy Sỹ lại đưa ra một thông tin được coi là đặc điểm gần như riêng có tại Thụy Sỹ. Đó là việc các siêu thị lớn thường xuyên thay đổi đơn vị cung cấp các mặt hàng bày bán nên sẽ có rất nhiều cơ hội cho DN Việt, đặc biệt là các sản phẩm bột gạo, hoa quả. Tuy nhiên, Tham tán Quyền nhấn mạnh: “Nhưng họ sẽ đòi hỏi tiêu chuẩn khá cao, do đó, DN Việt mình cần phải thay đổi, nâng cấp phẩm chất, chất lượng hàng hóa”. 

TTTM Đỗ Thị Thu Hương ở Canada cũng cho biết một  thông tin “sốt dẻo”, đó là Canada đang tìm kiếm các nhà cung cấp từ thị trường Việt Nam, thay thế cho các nhà cung cấp từ thị trường Trung Quốc. Lý do được đưa ra là thuế suất nhập khẩu các mặt hàng từ Việt Nam vào Canada đã về 0%, trong khi cũng các loại mặt hàng này từ thị trường Trung Quốc phải chịu thuế suất tới 17%. Đây là cơ hội rất lớn cho DN Việt tiến vào một thị trường quan trọng của khu vực Bắc Mỹ. 

“Ngoài các thị trường đang có nhu cầu kể trên còn một thị trường cực kỳ tiềm năng mà các DN cần quan tâm, đầu tư vào, đó là đất nước Panama” - Thứ trưởng Bộ Công Thương Trần Quốc Khánh tiết lộ. Ông Lưu Vạn Khang,  TTTM tại Panama cho biết thêm, Panama là 1 nước trung chuyển của vùng Caribe và khu vực bắc Nam mỹ, có vị trí địa lý thuận lợi khi có kênh đào Panama dài 80 km nối Đại Tây Dương với Thái Bình Dương, có khu thương mại tự do Colón, chuyên cung cấp dịch vụ ký hợp đồng theo nhiều hình thức.

Theo ông Khang, khu thương mại tự do Colón có các hình thức hợp tác phù hợp với mọi loại hình DN, họ có thể ký kết đủ các loại hợp đồng, từ hợp đồng trưng bày hàng hóa có người bán hàng giúp, chỉ thu một phần phí hoặc thuê kiot trọn gói (dưới hình thức phân phối với giá thấp hơn để họ bán lại), hoặc thuê gian hàng và cử người sang bán trực tiếp. Tại khu trung tâm này, DN có thể bán cho đối tượng của nước sở tại hoặc bán đi mọi thị trường khác khi khu trung tâm này thu hút rất nhiều DN từ các nước khác sang tìm kiếm đối tác và hàng hóa.

Ông Khang cũng bày tỏ mong muốn một số DN đầu tàu của Việt Nam có thể đứng ra xây dựng khu trung tâm thương mại kiểu như Colón, hoặc có thể kết hợp nhiều công ty nhỏ khác cùng muốn bán hàng đến thị trường Mỹ Latin, theo mô hình nuôi tạo DN, các công ty cùng cử người sang bán hàng tại khu Colón và “nên đi theo hình thức nhiều công ty cùng kết hợp vì nếu đi nhỏ lẻ sẽ gặp phải tình trạng ép giá rất lớn” – ông Khang khẳng định. 

Cần đẩy mạnh kết nối nhiều hơn nữa…

Những tín hiệu trên đều các lãnh đạo nhà nước và bộ, ngành đánh giá cao, nhất là trong cuộc gặp gỡ giữa các TTTM với lãnh đạo nhà nước, như cuộc gặp Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc diễn ra trước Tết Nguyên đán và cuộc gặp với Chủ tịch nước Trần Đại Quang diễn ra ngày 01/3 mới đây. 

Chủ tịch nước đánh giá, Hệ thống Thương vụ Việt Nam ở nước ngoài đã làm tốt công tác thị trường, thúc đẩy xuất khẩu, nhất là đã đưa được các mặt hàng nông sản, hoa quả đặc trưng của Việt Nam tiếp cận thị trường các nước; từng bước đưa hàng Việt Nam vào các chuỗi phân phối quốc tế cũng như bảo vệ và nâng cao thương hiệu hàng hóa Việt Nam trên thị trường quốc tế.

Trên cơ sở đó, Chủ tịch nước đề nghị các TTTM cần nắm vững phương châm “Lấy thành công của DN, hàng hóa Việt Nam làm kim chỉ nam cho hành động của mình”, chủ động nắm bắt các diễn biến tại thị trường sở tại, từ đó kịp thời khuyến nghị chính sách về thị trường cho Việt Nam. 

Ngoài ra, Chủ tịch nước cũng mong muốn, các TTTM và Trưởng các bộ phận Thương vụ Việt Nam tại các nước cần đẩy mạnh các hoạt động xúc tiến thương mại, hỗ trợ DN, tìm hiểu thông tin thị trường và kết nối với các đối tác sở tại. Đồng thời thực hiện tốt nhiệm vụ thúc đẩy phê chuẩn các hiệp định thương mại tự do thế hệ mới vừa được ký kết. 

Tin cùng chuyên mục

Thành lập FTZ Đà Nẵng là chủ trương lớn cần thiết cho sự tăng trưởng của khu vực miền Trung.

Mô hình FTZ thí điểm tại Đà Nẵng qua góc nhìn quốc tế và những tác động ở địa phương

(PLVN) - FTZ Đà Nẵng được thành lập sẽ có tiềm năng thu hút các tập đoàn quốc tế xây dựng các trung tâm mua sắm tập trung gắn với các dịch vụ chất lượng cao làm đa dạng hoạt động thương mại, dịch vụ gắn với vai trò trung tâm của TP Đà Nẵng theo tinh thần Nghị quyết 43-NQ/TW và Nghị quyết 26-NQ/TW của Bộ Chính trị...

Đọc thêm

Chuyển đổi số và ứng dụng công nghệ trong giải quyết tranh chấp: Con đường tương lai

(Nguồn: Internet)
(PLVN) - Chuyển đổi số không chỉ là một xu thế về công nghệ trên toàn cầu mà còn có sự tác động lớn và ngày càng càng trở thành xu hướng tất yếu đối với các lĩnh vực Kinh tế - Chính trị - Xã hội của các nước trên thế giới. Trong lĩnh vực giải quyết tranh chấp, việc đưa vào sử dụng các hệ thống công nghệ thông tin, tiến bộ khoa học sẽ góp phần nâng cao hiệu quả hoạt động, tăng cường tính chuyên nghiệp, công khai, minh bạch của cơ quan giải quyết tranh chấp.

“Đa dạng nhà cung cấp và Mua sắm có trách nhiệm giới”: Tập trung giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp do nữ làm chủ

“Đa dạng nhà cung cấp và Mua sắm có trách nhiệm giới”: Tập trung giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp do nữ làm chủ
(PLVN) - Hội thảo Kết nối Kinh doanh với chủ đề “Đa dạng nhà cung cấp và Mua sắm có trách nhiệm giới” tập trung vào các giải pháp thiết thực để hỗ trợ cho các doanh nghiệp nhỏ và vừa do nữ làm chủ được tiếp cận với các công ty mua hàng lớn và tiềm năng thông qua Phiên đối thoại và Phiên kết nối kinh doanh.

Cơ chế mua bán điện trực tiếp sẽ có hiệu lực trong tháng 7?

Nhu cầu mua bán trực tiếp điện năng lượng tái tạo rất lớn. (Ảnh: PV).
(PLVN) - Tại cuộc họp rà soát lần cuối nghị định về cơ chế mua bán điện trực tiếp (DPPA), Thứ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Sinh Nhật Tân cho biết: Theo chỉ đạo của Chính phủ, Nghị định DPPA áp dụng theo hình thức rút gọn, có nghĩa là dự thảo Nghị định sẽ có hiệu lực ngay sau ngày ký ban hành. Dự kiến Nghị định DPPA sẽ có hiệu lực trong tháng 7”,

Tổng cục Thuế trả lời về việc cấm xuất cảnh với người nợ thuế

Người Việt Nam xuất cảnh để định cư ở nước ngoài chưa hoàn thành nghĩa vụ nộp thuế là một trong những đối tượng của biện pháp cấm xuất cảnh. (Ảnh minh họa)
(PLVN) - Thời gian qua, nhiều cá nhân khi kiểm tra eTax Mobile phát hiện số thuế còn nợ và lo lắng sẽ trở thành đối tượng bị hoãn xuất cảnh. Tại cuộc họp báo thường kỳ quý II/2024 của Bộ Tài chính, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Thuế - ông Đặng Ngọc Minh cho biết, quy định về tạm hoãn xuất cảnh khi nợ thuế đã có từ trước, trong Luật Quản lý thuế số 38 và Nghị định hướng dẫn Luật.

Tin vui cho vùng Đông Nam Bộ và Tây Nguyên

Ảnh minh họa.
(PLVN) - Dự kiến ngày 28/6 tới đây, Quốc hội biểu quyết thông qua Nghị quyết về chủ trương đầu tư dự án xây dựng đường cao tốc Bắc - Nam phía Tây đoạn Gia Nghĩa (Đắk Nông) - Chơn Thành (Bình Phước).

Xuất khẩu gạo thu về 2,56 tỷ USD trong 5 tháng đầu năm

Xuất khẩu gạo sang Indonesia đạt 677 nghìn tấn, tăng 83,4% trong 5 tháng đầu năm. (Ảnh minh họa)
(PLVN) - Theo số liệu thống kê của Tổng cục Hải quan vừa công bố, trong 5 tháng đầu năm xuất khẩu gạo của Việt Nam đạt gần 4,03 triệu tấn, thu về 2,56 tỷ USD. Trong đó, Philippines và Indonesia là 2 khách hàng lớn nhất của gạo Việt Nam ở thị trường Đông Nam Á.

Nhiều diễn biến bất ngờ trên thị trường vàng

Tình trạng xếp hàng mua vàng sẽ giảm khi các ngân hàng triển khai đăng ký mua trực tuyến. (Ảnh: PV)
(PLVN) - Thị trường vàng có một tuần biến động khá lớn, khi lần đầu tiên, kể từ ngày Ngân hàng Nhà nước bán ra cho ngân hàng thương mại nhà nước, vàng miếng SJC đã xuất hiện nhiều mức giá khác nhau trên thị trường. Thậm chí có cửa hàng vàng thông báo mức bán ra ngày 16/6 lên đến 82 triệu đồng/lượng, trong khi giá phổ biến vẫn là 76,98 triệu đồng/lượng.

Đề xuất lập Khu thương mại tự do (FTZ) tại Đà Nẵng : Kỳ vọng động lực phát triển mới cho đô thị trung tâm miền Trung

Một góc TP Đà Nẵng. Ảnh trong bài: Vũ Vân Anh)
(PLVN) - Thí điểm thành lập Khu thương mại tự do (FTZ) tại Đà Nẵng là một nội dung quan trọng trong dự thảo Nghị quyết sửa đổi, bổ sung Nghị quyết 119/2020/QH14 về thí điểm tổ chức mô hình chính quyền đô thị và một số cơ chế, chính sách đặc thù phát triển TP Đà Nẵng; đã được Chính phủ trình lên Quốc hội tại Tờ trình 188/TTr-CP ngày 26/4/2024.

Nỗi trăn trở với dự án nhiều lần thất hứa

Ảnh minh họa.
(PLVN) - Tại Hội nghị lần thứ 31 của Ban Chấp hành Đảng bộ TP HCM bàn về phát triển kinh tế - xã hội và một số vấn đề khác tổ chức mới đây, một lần nữa Bí thư Thành ủy TP HCM Nguyễn Văn Nên đặc biệt lưu ý đến đề án phát triển hệ thống đường sắt đô thị TP.

Doanh nghiệp kinh doanh các mặt hàng nông sản cần lưu ý gì khi lập hóa đơn?

Doanh nghiệp kinh doanh các mặt hàng nông sản cần lưu ý gì khi lập hóa đơn?
(PLVN) - Theo quy định của chính sách thuế GTGT, sản phẩm trồng trọt (bao gồm cả sản phẩm rừng trồng), chăn nuôi, thuỷ sản, hải sản nuôi trồng, đánh bắt chưa chế biến thành các sản phẩm khác hoặc chỉ qua sơ chế thông thường của tổ chức, cá nhân tự sản xuất, đánh bắt bán ra và ở khâu nhập khẩu thuộc đối tượng không chịu thuế GTGT.