Nhiều tín hiệu kết nối thị trường từ các Tham tán thương mại…

(PLO) - Được đánh giá là “những cánh tay nối dài” của hàng hóa Việt ở thị trường quốc tế, trong những cuộc gặp gỡ được tổ chức giữa các Tham tán thương mại (TTTM) và các nhà lãnh đạo của nhà nước, DN, rất nhiều tín hiệu thị trường tích cực đã được các TTTM “bật mí”... 
Rất nhiều thị trường đang lựa chọn các mặt hàng từ Việt Nam Rất nhiều thị trường đang lựa chọn các mặt hàng từ Việt Nam

Rất nhiều thị trường đang đợi… hàng hóa Việt 

Bà Nguyễn Hoàng Thúy, TTTM tại Úc cho biết, từ năm 2019, nhãn tươi Việt Nam đã có thể xuất sang Úc, sau đó có thể là tôm tươi nguyên con. Riêng về các mặt hàng đã có thể xuất khẩu vào Úc, bà Thúy có thể giúp các DN cung cấp khăn mặt bông kết nối ngay với một khách sạn. Ngoài ra, bà Thúy còn khẳng định, hiện thị trường Úc cũng rất quan tâm đến mặt hàng xoài xanh.

Ông Nguyễn Mạnh Quyền, TTTM tại Thụy Sỹ lại đưa ra một thông tin được coi là đặc điểm gần như riêng có tại Thụy Sỹ. Đó là việc các siêu thị lớn thường xuyên thay đổi đơn vị cung cấp các mặt hàng bày bán nên sẽ có rất nhiều cơ hội cho DN Việt, đặc biệt là các sản phẩm bột gạo, hoa quả. Tuy nhiên, Tham tán Quyền nhấn mạnh: “Nhưng họ sẽ đòi hỏi tiêu chuẩn khá cao, do đó, DN Việt mình cần phải thay đổi, nâng cấp phẩm chất, chất lượng hàng hóa”. 

TTTM Đỗ Thị Thu Hương ở Canada cũng cho biết một  thông tin “sốt dẻo”, đó là Canada đang tìm kiếm các nhà cung cấp từ thị trường Việt Nam, thay thế cho các nhà cung cấp từ thị trường Trung Quốc. Lý do được đưa ra là thuế suất nhập khẩu các mặt hàng từ Việt Nam vào Canada đã về 0%, trong khi cũng các loại mặt hàng này từ thị trường Trung Quốc phải chịu thuế suất tới 17%. Đây là cơ hội rất lớn cho DN Việt tiến vào một thị trường quan trọng của khu vực Bắc Mỹ. 

“Ngoài các thị trường đang có nhu cầu kể trên còn một thị trường cực kỳ tiềm năng mà các DN cần quan tâm, đầu tư vào, đó là đất nước Panama” - Thứ trưởng Bộ Công Thương Trần Quốc Khánh tiết lộ. Ông Lưu Vạn Khang,  TTTM tại Panama cho biết thêm, Panama là 1 nước trung chuyển của vùng Caribe và khu vực bắc Nam mỹ, có vị trí địa lý thuận lợi khi có kênh đào Panama dài 80 km nối Đại Tây Dương với Thái Bình Dương, có khu thương mại tự do Colón, chuyên cung cấp dịch vụ ký hợp đồng theo nhiều hình thức.

Theo ông Khang, khu thương mại tự do Colón có các hình thức hợp tác phù hợp với mọi loại hình DN, họ có thể ký kết đủ các loại hợp đồng, từ hợp đồng trưng bày hàng hóa có người bán hàng giúp, chỉ thu một phần phí hoặc thuê kiot trọn gói (dưới hình thức phân phối với giá thấp hơn để họ bán lại), hoặc thuê gian hàng và cử người sang bán trực tiếp. Tại khu trung tâm này, DN có thể bán cho đối tượng của nước sở tại hoặc bán đi mọi thị trường khác khi khu trung tâm này thu hút rất nhiều DN từ các nước khác sang tìm kiếm đối tác và hàng hóa.

Ông Khang cũng bày tỏ mong muốn một số DN đầu tàu của Việt Nam có thể đứng ra xây dựng khu trung tâm thương mại kiểu như Colón, hoặc có thể kết hợp nhiều công ty nhỏ khác cùng muốn bán hàng đến thị trường Mỹ Latin, theo mô hình nuôi tạo DN, các công ty cùng cử người sang bán hàng tại khu Colón và “nên đi theo hình thức nhiều công ty cùng kết hợp vì nếu đi nhỏ lẻ sẽ gặp phải tình trạng ép giá rất lớn” – ông Khang khẳng định. 

Cần đẩy mạnh kết nối nhiều hơn nữa…

Những tín hiệu trên đều các lãnh đạo nhà nước và bộ, ngành đánh giá cao, nhất là trong cuộc gặp gỡ giữa các TTTM với lãnh đạo nhà nước, như cuộc gặp Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc diễn ra trước Tết Nguyên đán và cuộc gặp với Chủ tịch nước Trần Đại Quang diễn ra ngày 01/3 mới đây. 

Chủ tịch nước đánh giá, Hệ thống Thương vụ Việt Nam ở nước ngoài đã làm tốt công tác thị trường, thúc đẩy xuất khẩu, nhất là đã đưa được các mặt hàng nông sản, hoa quả đặc trưng của Việt Nam tiếp cận thị trường các nước; từng bước đưa hàng Việt Nam vào các chuỗi phân phối quốc tế cũng như bảo vệ và nâng cao thương hiệu hàng hóa Việt Nam trên thị trường quốc tế.

Trên cơ sở đó, Chủ tịch nước đề nghị các TTTM cần nắm vững phương châm “Lấy thành công của DN, hàng hóa Việt Nam làm kim chỉ nam cho hành động của mình”, chủ động nắm bắt các diễn biến tại thị trường sở tại, từ đó kịp thời khuyến nghị chính sách về thị trường cho Việt Nam. 

Ngoài ra, Chủ tịch nước cũng mong muốn, các TTTM và Trưởng các bộ phận Thương vụ Việt Nam tại các nước cần đẩy mạnh các hoạt động xúc tiến thương mại, hỗ trợ DN, tìm hiểu thông tin thị trường và kết nối với các đối tác sở tại. Đồng thời thực hiện tốt nhiệm vụ thúc đẩy phê chuẩn các hiệp định thương mại tự do thế hệ mới vừa được ký kết. 

Nhật Thu
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

HNX bắt đầu công bố dữ liệu tự doanh chứng khoán

HNX bắt đầu công bố dữ liệu tự doanh chứng khoán
(PLVN) -Thực hiện công văn số 2828/UBCK-VP ngày 16/5/2022 của Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) về việc công bố thông tin đối với giao dịch tự doanh, Sở Giao dịch chứng khoán Hà Nội (HNX) đã thực hiện công bố thông tin dữ liệu giao dịch tự doanh trên trang thông tin điện tử của Sở này, bắt đầu từ ngày 20/5/2022.

Về miền Tây xem kênh Chợ Gạo được 'rót' thêm ngàn tỷ

Kênh Chợ Gạo giai đoạn II do PMU Đường thủy (Bộ GTVT) làm đại diện chủ đầu tư, dự kiến sẽ hoàn thành vào năm 2023
(PLVN) - Dự án kênh Chợ Gạo (Tiền Giang) đã được đầu tư giai đoạn I (phía Bắc của kênh), nay tiếp tục được Bộ GTVT đầu tư nâng cấp giai đoạn II, trị giá hơn 1.300 tỷ đồng. Đây là tuyến giao thông thủy huyết mạch nối liền vựa lúa, vựa thủy sản… ở Đồng bằng sông Cửu Long với trung tâm kinh tế TP.HCM và ngược lại.

Nhiều nước ngừng xuất nông sản, Việt Nam ảnh hưởng thế nào?

Việc nhiều nước cấm xuất khẩu lúa mì sẽ ảnh hưởng đến ngành chế biến thực phẩm, thức ăn chăn nuôi của Việt Nam.
(PLVN) - Nhiều dự báo cho thấy, thị trường toàn thế giới đang đối mặt với cuộc khủng hoảng về giá do nhiều mặt hàng thiết yếu, nông sản là nguyên liệu sản xuất đã bị nhiều quốc gia cấm xuất khẩu. Thị trường Việt Nam bị tác động ra sao sau các lệnh cấm này?

Quy hoạch điện VIII: Đã 'chốt' nhưng vẫn còn... chỉnh

Chính phủ yêu cầu Bộ Công Thương làm rõ tính khả thi, hiệu quả trong phát triển hệ thống lưu trữ năng lượng đối với điện mặt trời tới năm 2030
(PLVN) - Mặc dù Hội đồng thẩm định đã quyết định "chốt" Quy hoạch điện VIII tại cuộc họp thẩm định trước kỳ nghỉ lễ 30/4/2022, nhưng mới đây Văn phòng Chính phủ tiếp tục có văn bản đề nghị Bộ Công Thương làm rõ hơn các vấn đề trong Quy hoạch điện VIII 

Sẽ đưa tài sản ảo vào Luật Phòng, chống rửa tiền?

Một buổi tọa đàm về phòng, chống rửa tiền thông qua tài sản ảo.
(PLVN) - Ngân hàng nhà nước đang chủ trì, phối hợp với các cơ quan liên quan nghiên cứu, đề xuất các nội dung sửa đổi Luật Phòng, chống rửa tiền 2012, một trong các vấn đề được bàn thảo là việc đưa tài sản ảo vào dự luật này như thế nào khi hiện nay chưa có quy định rõ ràng tài sản ảo, tiền ảo là tài sản.

Mục tiêu 'zero' tiền mặt ở Kho bạc

 Mục tiêu đến năm 2025, sẽ không còn giao dịch chi bằng tiền mặt qua hệ thống kho bạc.
(PLVN) - Theo Đề án phát triển thanh toán không dùng tiền mặt trong hệ thống Kho bạc Nhà nước, cơ quan này phấn đấu đến cuối năm 2025 không còn giao dịch chi bằng tiền mặt và sẽ giảm đến mức tối thiểu các giao dịch thu bằng tiền mặt.

Cổ phiếu tăng trần hoặc giảm sàn 5 phiên liên tiếp phải báo cáo

Ảnh minh họa
(PLVN) -Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) chỉ đạo các Sở Giao dịch chứng khoán (GDCK) về việc công bố thông tin đối với giao dịch tự doanh của công ty chứng khoán, và các thông tin liên quan đến công ty có ảnh hưởng đến biến động giá cổ phiếu đối với các mã trần/sàn 5 phiên liên tiếp.

Manh nha lưới điện thông minh ở miền núi Lai Châu

Đường dây truyền tải điện 500kV Sơn La - Lai Châu
(PLVN) -Dự án Tự động hóa lưới điện trung áp năm 2022 là chương trình trọng điểm của Tổng Công ty Điện lực miền Bắc (EVNNPC) vừa được Công ty Điện lực (PC) Lai Châu hoàn thành và đưa vào vận hành tại tỉnh này, với 4 mạch vòng trung áp (DMS).

Vận tải biển 'ăn nên làm ra'

Ảnh minh họa
(PLVN) - Sản lượng hàng hóa qua cảng biển tăng, cước phí vận tải biển tăng… là những nguyên nhân chủ yếu khiến doanh thu, lợi nhuận của các doanh nghiệp kinh doanh vận tải biển từ đầu năm đến nay “ăn nên làm ra”.

Thúc đẩy thương mại, đầu tư, du lịch Việt -Mỹ

Thủ tướng Phạm Minh Chính dự hội nghị xúc tiến thương mại, đầu tư, du lịch Việt Nam-Mỹvới chủ đề “Khám phá lại Việt Nam”. Ảnh: VGP
(PLVN) - Chiều 17/5 (theo giờ địa phương), tại San Francisco, Thủ tướng Phạm Minh Chính dự hội nghị xúc tiến thương mại, đầu tư, du lịch Việt Nam-Mỹ với chủ đề “Khám phá lại Việt Nam” (Rediscovering Viet Nam).

Mô hình nào để quản lý khối tài sản đường cao tốc 40 tỷ USD?

Ảnh minh họa
(PLVN) - Việc quản lý và kinh doanh đường bộ cao tốc gồm quản lý thu phí, quản lý giao thông, quản lý bảo trì và quản lý tài sản đường cao tốc. Nhưng hiện vẫn chưa có khung pháp lý hoàn chỉnh và bộ tiêu chuẩn kỹ thuật chuyên về quản lý, khai thác đường bộ cao tốc. 

Vì sao Vietnam Airlines 'xin' hoãn công bố báo cáo tài chính?

Ảnh minh họa
(PLVN) -Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) vừa có Công văn không chấp thuận đề nghị được hoãn công bố báo cáo tài chính quý I/2022 của Tổng công ty Hàng không Việt Nam (Vietnam Airlines) vì cho rằng, Vietnam Airlines đưa ra lý do không phù hợp.