Nhiều tín hiệu đáng mừng trong cuộc chiến chống COVID - 19 tại TP HCM

Lực lượng công an thường xuyên kiểm tra điều lệnh để đảm bảo các chốt chặn luôn thực hiện đúng tinh thần chống dịch của Chỉ thị 16.
Lực lượng công an thường xuyên kiểm tra điều lệnh để đảm bảo các chốt chặn luôn thực hiện đúng tinh thần chống dịch của Chỉ thị 16.
0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) -  Cùng với quyết tâm của các cấp lãnh đạo trong công tác phòng chống dịch, các biện pháp thắt chặt và quyết liệt được TP HCM thực hiện ở mức độ cao nhất để bảo vệ sức khỏe, tính mạng của người dân đã và đang mang lại nhiều tín hiệu đáng mừng.

Quyết liệt triển khai giải pháp đồng bộ

Tháng 7, tình hình dịch bệnh trên địa bàn TP HCM diễn ra rất phức tạp do biến chủng mới có tốc độ lây lan nhanh. Hàng loạt các biện pháp khẩn cấp trong công tác phòng chống dịch đã được triển khai. Sau thời gian thực hiện Chỉ thị 16, dù các con số liên quan đến dịch bệnh chưa thật sự đi vào ổn định nhưng trước mắt đã có được những kết quả tích cực khả quan.

Nhiều tín hiệu đáng mừng trong cuộc chiến chống COVID - 19 tại TP HCM ảnh 1

Các cơ quan chức năng địa phương hướng dẫn người dân tận tình, đảm bảo an ninh trật tự cũng như an toàn phòng dịch tại các điểm tiêm ngừa COVID-19.

Một số địa phương của TP HCM từng là tâm điểm bùng phát của loạt ổ dịch, nhờ được khẩn trương áp dụng Chỉ thị 16 và tăng cường mạnh mẽ thêm một số biện pháp trong thực hiện giãn cách xã hội thì nay các địa phương đó không phát sinh thêm các ổ dịch mới, một số khu cách ly đã được dỡ bỏ phong toả.

Việc phong tỏa, cách ly nghiêm ngặt mục đích giảm giao lưu, tiếp xúc giữa người với người. Chặt đứt nhiều vòng lây nhiễm để tránh lây lan đến địa điểm khác, từ đó giảm thiểu số ca mắc Covid mỗi ngày. Đây là công việc được thực hiện liên tục và vô cùng vất vả với với sự tham gia đồng bộ từ những lực lượng trong tuyến đầu chống dịch đến mỗi cá nhân trong xã hội để TP HCM có thể quay về trạng thái bình thường một cách sớm nhất.

Công tác chốt chặn để kiểm soát lưu thông không ngăn được hoàn toàn nhưng giảm được tốc độ lây nhiễm. Từ đó giảm tải cho hệ thống y tế đang oằn mình trong việc điều trị các ca F0. Hạn chế tăng số lượng bệnh nhân, kéo dài thời gian để cho toàn bộ người dân được tiêm vắc xin.

Cùng với đó, để hỗ trợ các y bác sỹ tuyến trong với trang thiết bị máy móc đang hoạt động hết công suất chữa trị cho người bệnh, thì cuộc chiến bên ngoài cũng vô cùng cam go. Để giảm thiểu sự tiếp xúc, để bảo vệ dân và giảm tải gánh nặng cho tuyến bên trong. Các biện pháp mang tính chất thắt chặt hơn, mạnh hơn, cao hơn dựa trên tình hình thực tế được cho phép áp dụng, kể cả những nội dung chưa được quy định trong luật. Mặc dù sẽ có ảnh hưởng đến đời sống xã hội, nhưng sẽ hỗ trợ tốt nhất cho công tác phòng chống dịch để TP HCM sớm phát triển trở lại.

Nhiều tín hiệu đáng mừng trong cuộc chiến chống COVID - 19 tại TP HCM ảnh 2Ông Lê Văn Sang, cán bộ trực luân phiên lãnh đạo tại điểm tiêm Trường Bạch Đằng Quận 3 cho biết, mỗi ngày có hàng trăm người dân được tiêm ngừa COVID-19, đến thời đểm hiện tại chưa trường hợp nào xảy ra tác dụng phụ đáng kể.

Việc thắt chặt cao độ an toàn trong phòng chống dịch cũng được TP thực hiện với sự tham gia từ lực lượng công an, quân sự, chính quyền địa phương. Tăng cường kiểm tra 24/24h xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm nhưng vẫn phải đảm bảo đáp ứng nhu cầu thiết yếu của người dân.

Số liệu từ Bộ Y tế cho thấy số ca mắc COVID-19 ở TP HCM đang đi ngang, nếu tiếp tục thực hiện nghiêm các quy định với sự hợp tác giữa cơ quan chức năng và người dân thì tình hình sẽ sớm được kiểm soát. Trên tinh thần đó, thành phố triển khai đồng bộ các biện pháp phòng chống dịch cao độ để mọi thứ sớm quay về trạng thái bình thường mới.

Vẫn đảm bảo an sinh trong điều kiện khó khăn

Công tác chăm lo cho người dân khó khăn với sự trợ giúp của Trung ương và địa phương luôn được quan tâm. Nhu cầu từ các hộ được trực tiếp ghi nhận và hỗ trợ kịp thời để không một ai bị đứt bữa, bị đói trong mùa dịch.

Các hoạt động cứu trợ cũng được tổ chức đồng loạt từ cung cấp lương thực cho những người vô gia cư đến những người trong khu phong tỏa. Những chính sách bình ổn giá đến nguồn cung cấp lương thực thực phẩm được chính quyền TP HCM rất chú trọng. Bên cạnh đó, chi phí điện, nước cũng như các khoản thuế được Chính phủ ban hành chính sách cắt giảm. Các nguồn chính sách công được đưa vào hỗ trợ cho người dân thất nghiệp mùa dịch một cách kịp thời.

Nhiều tín hiệu đáng mừng trong cuộc chiến chống COVID - 19 tại TP HCM ảnh 3Phiếu đi chợ và mua các nhu yếu phẩm được phát hàng tuần, nhằm thực hiện tốt nhất công tác phòng chống dịch nhưng vẫn đảm bảo cuộc sống của người dân.

TP HCM còn xây dựng mô hình y tế chống dịch dựa vào tình hình thực tế để mang lại hiệu quả cao. Khi ngành y tế quá tải và 80% F0 không triệu chứng, thì việc để F0 cách ly tại nhà là biện pháp tốt nhất để tránh tình trạng lây nhiễm chéo. Ngoài việc triển khai hướng dẫn và theo dõi sức khỏe đối với người mắc Covid điều trị tại nhà, tại TP. Hồ Chí Minh còn thành lập đội phản ứng nhanh để theo dõi.

Mới đây, một nhóm tình nguyện viên kết hợp cùng Thành Đoàn TP.HCM lập trạm ATM Oxy miễn phí tại các quận huyện, giúp được nhiều người đang trong tình trạng cấp thiết khi cách ly tại nhà hay trong lúc chờ vào bệnh viện.

Cùng với đó, ý thức tuân thủ Chỉ thị 16, tinh thần "chống dịch như chống giặc" của từng cá nhân đã lan toả trên toàn TP. Mọi người đều hy sinh lợi ích riêng để đồng lòng ủng hộ giãn cách. Thành thật trong truy vết, hợp tác khi được đưa đi cách ly điều trị. Tuân thủ thông điệp 5K và chỉ ra đường khi thực sự cần thiết. Bên cạnh đó là tinh thần tương thân tương ái, hỗ trợ hàng xóm láng giềng cùng chung tay chống dịch. Chính sự chia sẻ và hợp tác của người dân đã góp phần rất lớn trong cuộc chiến này.

Nhiều tín hiệu đáng mừng trong cuộc chiến chống COVID - 19 tại TP HCM ảnh 4Cô bác lớn tuổi rất vui mừng khi được tiêm ngừa. Mọi người trật tự xếp hàng chờ đến lượt và tuân thủ đầy đủ thông điệp 5k khi đến điểm tiêm.

Với kinh nghiệm trong công tác phòng chống dịch còn ít, các bất cập, hạn chế, khó khăn trong công tác này luôn được các cấp lãnh đạo từng bước tìm cách tháo gỡ, nhằm hạn chế tối đa sai sót để từ đó xây dựng kế hoạch phù hợp nhất với tình hình thực tế của TP HCM.

Một trong những giải pháp đặc biệt, cấp thời nhất của TP HCM trong công tác phòng chống dịch hiện nay là mở rộng tiêm chủng vắc xin đại trà cho người dân. TP HCM đang gấp rút đẩy nhanh tiến độ chích vaccine cho các đối tượng, với mục tiêu phấn đấu hết tháng 8/2021 sẽ có 70% dân số từ 18 tuổi trở lên của thành phố được tiêm vắc xin mũi 1. Tính đến ngày 3/8, TP HCM đã tiêm vaccine COVID-19 cho 920.329 người trong đợt 5.

Từ những biện pháp quyết liệt phù hợp thực tiễn, thời gian gần đây mỗi ngày ở TP HCM có hàng ngàn ca nhiễm COVID được xuất viện, hàng chục ngàn bệnh nhân đã được chữa khỏi, số ca mắc Covid mới thuyên giảm. Những ca phát hiện đa phần trong khu cách ly và số lượng bệnh nhân tự điều trị khỏi tại nhà cũng tăng đáng kể.

Những con số tích cực đó là niềm phấn khởi, tạo động lực để chính quyền và người dân TP HCM tiếp tục chiến đấu. Bất kể ai trong giai đoạn này đều là một chiến sĩ, chung sức đồng lòng và tuân thủ để khống chế đẩy lùi dịch bệnh trong thời gian sớm nhất.

Tin cùng chuyên mục

Toàn cảnh Hội nghị

Lai Châu đề xuất xây dựng cảng hàng không

(PLVN) -   Tại Hội nghị trực tuyến Chính phủ với địa phương và phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 6 năm 2022 về tình hình kinh tế - xã hội tháng 6, 6 tháng năm 2022 và triển khai các Nghị quyết của kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa XV, Chủ tịch UBND tỉnh Lai Châu Trần Tiến Dũng đã đề xuất với Bộ Giao thông Vận tải sớm đề xuất đầu tư cảng hàng không Lai Châu trình Thủ tướng Chính phủ.

Đọc thêm

Hà Giang: Khởi sắc trong phục hồi và phát triển kinh tế – xã hội

Hà Giang: Khởi sắc trong phục hồi và phát triển kinh tế – xã hội
(PLVN) - Với sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, sự đồng thuận, ủng hộ, chia sẻ, tin tưởng của cộng đồng doanh nghiệp và nhân dân và sự chỉ đạo, điều hành quyết liệt, sâu sát, triển khai đồng bộ nhiều nhiệm vụ, giải pháp linh hoạt, hiệu quả của UBND tỉnh Hà Giang. Kinh tế – xã hội 6 tháng đầu năm 2022 đã có nhiều tín hiệu khởi sắc trên các lĩnh vực.

Lạng Giang (Bắc Giang): Điểm sáng trong “bức tranh” kinh tế - xã hội tỉnh Bắc Giang

Hệ thống cơ sở hạ tầng huyện Lạng Giang được đầu tư đồng bộ
(PLVN) -  Bằng sự quyết tâm, quyết liệt, linh hoạt, sáng tạo trong lãnh đạo, chỉ đạo cùng với sự chung sức, đồng lòng của cả hệ thống chính trị, 6 tháng đầu năm 2022, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân huyện Lạng Giang (tỉnh Bắc Giang) đã đoàn kết, đồng lòng thực hiện tốt “mục tiêu kép”; vừa triển khai quyết liệt các biện pháp phòng, chống dịch vừa phát triển kinh tế, nâng cao đời sống cho bà con nhân dân.

Tỉnh ủy Vĩnh Phúc ra mắt Phòng họp không giấy E-cabinet

Tỉnh ủy Vĩnh Phúc ra mắt Phòng họp không giấy E-cabinet
(PLVN) - Chuyển đổi số là một xu thế và yêu cầu tất yếu trong bối cảnh hiện nay, tác động ngày càng mạnh mẽ đến tất cả các lĩnh vực của đời sống kinh tế, xã hội, mở ra nhiều cơ hội, tạo điều kiện để các địa phương nắm bắt, bứt phá vươn lên.

Hoàn thành mô hình 3D Vườn Quốc gia Cúc Phương

Hoàn thành mô hình 3D Vườn Quốc gia Cúc Phương
(PLVN) - Ngày 5/7, tại Ninh Bình, Liên minh Bảo tồn Thiên nhiên Quốc tế (IUCN) phối hợp cùng Vườn Quốc gia (VQG) Cúc Phương tổ chức Hội thảo Báo cáo kết quả tham vấn "Xây dựng mô hình 3D có sự tham gia của cộng đồng tại VQG Cúc Phương".

Khảo sát, thống nhất phương án hướng tuyến giao thông kết nối huyện Ba Bể sang huyện Na Hang

Quang cảnh buổi làm việc của Đoàn công tác tỉnh Bắc Kạn tại tỉnh Tuyên Quang
(PLVN) -  Ngày 3/7, đoàn công tác của tỉnh Tuyên Quang do ông Chẩu Văn Lâm, Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh đã có buổi làm việc với đoàn công tác tỉnh Bắc Kạn để thống nhất phương án hướng tuyến giao thông kết nối huyện Na Hang (Tuyên Quang) sang huyện Ba Bể (Bắc Kạn).

Giám đốc Công an tỉnh Bạc Liêu khen thưởng cho cá nhân đạt thành tích trong Hội thao PCCC

Giám đốc Công an tỉnh Bạc Liêu khen thưởng cho cá nhân đạt thành tích trong Hội thao PCCC
(PLVN) -  Chiều ngày 4/7, Công an tỉnh Bạc Liêu tổ chức lễ công bố Quyết định khen thưởng đột xuất cho các cá nhân có thành tích xuất sắc trong Hội thi thể thao nghiệp vụ cứu nạn, cứu hộ toàn quốc lần thứ II, vòng loại năm 2022 tổ chức tại thành phố Cần Thơ. Đại tá Lê Thanh Hùng - Phó Giám đốc Công an tỉnh dự và chủ trì lễ trao thưởng.