Nhiều tín hiệu đáng mừng trong cuộc chiến chống COVID - 19 tại TP HCM

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) -  Cùng với quyết tâm của các cấp lãnh đạo trong công tác phòng chống dịch, các biện pháp thắt chặt và quyết liệt được TP HCM thực hiện ở mức độ cao nhất để bảo vệ sức khỏe, tính mạng của người dân đã và đang mang lại nhiều tín hiệu đáng mừng.
Lực lượng công an thường xuyên kiểm tra điều lệnh để đảm bảo các chốt chặn luôn thực hiện đúng tinh thần chống dịch của Chỉ thị 16. Lực lượng công an thường xuyên kiểm tra điều lệnh để đảm bảo các chốt chặn luôn thực hiện đúng tinh thần chống dịch của Chỉ thị 16.

Quyết liệt triển khai giải pháp đồng bộ

Tháng 7, tình hình dịch bệnh trên địa bàn TP HCM diễn ra rất phức tạp do biến chủng mới có tốc độ lây lan nhanh. Hàng loạt các biện pháp khẩn cấp trong công tác phòng chống dịch đã được triển khai. Sau thời gian thực hiện Chỉ thị 16, dù các con số liên quan đến dịch bệnh chưa thật sự đi vào ổn định nhưng trước mắt đã có được những kết quả tích cực khả quan.

Nhiều tín hiệu đáng mừng trong cuộc chiến chống COVID - 19 tại TP HCM ảnh 1

Các cơ quan chức năng địa phương hướng dẫn người dân tận tình, đảm bảo an ninh trật tự cũng như an toàn phòng dịch tại các điểm tiêm ngừa COVID-19.

Một số địa phương của TP HCM từng là tâm điểm bùng phát của loạt ổ dịch, nhờ được khẩn trương áp dụng Chỉ thị 16 và tăng cường mạnh mẽ thêm một số biện pháp trong thực hiện giãn cách xã hội thì nay các địa phương đó không phát sinh thêm các ổ dịch mới, một số khu cách ly đã được dỡ bỏ phong toả.

Việc phong tỏa, cách ly nghiêm ngặt mục đích giảm giao lưu, tiếp xúc giữa người với người. Chặt đứt nhiều vòng lây nhiễm để tránh lây lan đến địa điểm khác, từ đó giảm thiểu số ca mắc Covid mỗi ngày. Đây là công việc được thực hiện liên tục và vô cùng vất vả với với sự tham gia đồng bộ từ những lực lượng trong tuyến đầu chống dịch đến mỗi cá nhân trong xã hội để TP HCM có thể quay về trạng thái bình thường một cách sớm nhất.

Công tác chốt chặn để kiểm soát lưu thông không ngăn được hoàn toàn nhưng giảm được tốc độ lây nhiễm. Từ đó giảm tải cho hệ thống y tế đang oằn mình trong việc điều trị các ca F0. Hạn chế tăng số lượng bệnh nhân, kéo dài thời gian để cho toàn bộ người dân được tiêm vắc xin.

Cùng với đó, để hỗ trợ các y bác sỹ tuyến trong với trang thiết bị máy móc đang hoạt động hết công suất chữa trị cho người bệnh, thì cuộc chiến bên ngoài cũng vô cùng cam go. Để giảm thiểu sự tiếp xúc, để bảo vệ dân và giảm tải gánh nặng cho tuyến bên trong. Các biện pháp mang tính chất thắt chặt hơn, mạnh hơn, cao hơn dựa trên tình hình thực tế được cho phép áp dụng, kể cả những nội dung chưa được quy định trong luật. Mặc dù sẽ có ảnh hưởng đến đời sống xã hội, nhưng sẽ hỗ trợ tốt nhất cho công tác phòng chống dịch để TP HCM sớm phát triển trở lại.

Nhiều tín hiệu đáng mừng trong cuộc chiến chống COVID - 19 tại TP HCM ảnh 2Ông Lê Văn Sang, cán bộ trực luân phiên lãnh đạo tại điểm tiêm Trường Bạch Đằng Quận 3 cho biết, mỗi ngày có hàng trăm người dân được tiêm ngừa COVID-19, đến thời đểm hiện tại chưa trường hợp nào xảy ra tác dụng phụ đáng kể.

Việc thắt chặt cao độ an toàn trong phòng chống dịch cũng được TP thực hiện với sự tham gia từ lực lượng công an, quân sự, chính quyền địa phương. Tăng cường kiểm tra 24/24h xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm nhưng vẫn phải đảm bảo đáp ứng nhu cầu thiết yếu của người dân.

Số liệu từ Bộ Y tế cho thấy số ca mắc COVID-19 ở TP HCM đang đi ngang, nếu tiếp tục thực hiện nghiêm các quy định với sự hợp tác giữa cơ quan chức năng và người dân thì tình hình sẽ sớm được kiểm soát. Trên tinh thần đó, thành phố triển khai đồng bộ các biện pháp phòng chống dịch cao độ để mọi thứ sớm quay về trạng thái bình thường mới.

Vẫn đảm bảo an sinh trong điều kiện khó khăn

Công tác chăm lo cho người dân khó khăn với sự trợ giúp của Trung ương và địa phương luôn được quan tâm. Nhu cầu từ các hộ được trực tiếp ghi nhận và hỗ trợ kịp thời để không một ai bị đứt bữa, bị đói trong mùa dịch.

Các hoạt động cứu trợ cũng được tổ chức đồng loạt từ cung cấp lương thực cho những người vô gia cư đến những người trong khu phong tỏa. Những chính sách bình ổn giá đến nguồn cung cấp lương thực thực phẩm được chính quyền TP HCM rất chú trọng. Bên cạnh đó, chi phí điện, nước cũng như các khoản thuế được Chính phủ ban hành chính sách cắt giảm. Các nguồn chính sách công được đưa vào hỗ trợ cho người dân thất nghiệp mùa dịch một cách kịp thời.

Nhiều tín hiệu đáng mừng trong cuộc chiến chống COVID - 19 tại TP HCM ảnh 3Phiếu đi chợ và mua các nhu yếu phẩm được phát hàng tuần, nhằm thực hiện tốt nhất công tác phòng chống dịch nhưng vẫn đảm bảo cuộc sống của người dân.

TP HCM còn xây dựng mô hình y tế chống dịch dựa vào tình hình thực tế để mang lại hiệu quả cao. Khi ngành y tế quá tải và 80% F0 không triệu chứng, thì việc để F0 cách ly tại nhà là biện pháp tốt nhất để tránh tình trạng lây nhiễm chéo. Ngoài việc triển khai hướng dẫn và theo dõi sức khỏe đối với người mắc Covid điều trị tại nhà, tại TP. Hồ Chí Minh còn thành lập đội phản ứng nhanh để theo dõi.

Mới đây, một nhóm tình nguyện viên kết hợp cùng Thành Đoàn TP.HCM lập trạm ATM Oxy miễn phí tại các quận huyện, giúp được nhiều người đang trong tình trạng cấp thiết khi cách ly tại nhà hay trong lúc chờ vào bệnh viện.

Cùng với đó, ý thức tuân thủ Chỉ thị 16, tinh thần "chống dịch như chống giặc" của từng cá nhân đã lan toả trên toàn TP. Mọi người đều hy sinh lợi ích riêng để đồng lòng ủng hộ giãn cách. Thành thật trong truy vết, hợp tác khi được đưa đi cách ly điều trị. Tuân thủ thông điệp 5K và chỉ ra đường khi thực sự cần thiết. Bên cạnh đó là tinh thần tương thân tương ái, hỗ trợ hàng xóm láng giềng cùng chung tay chống dịch. Chính sự chia sẻ và hợp tác của người dân đã góp phần rất lớn trong cuộc chiến này.

Nhiều tín hiệu đáng mừng trong cuộc chiến chống COVID - 19 tại TP HCM ảnh 4Cô bác lớn tuổi rất vui mừng khi được tiêm ngừa. Mọi người trật tự xếp hàng chờ đến lượt và tuân thủ đầy đủ thông điệp 5k khi đến điểm tiêm.

Với kinh nghiệm trong công tác phòng chống dịch còn ít, các bất cập, hạn chế, khó khăn trong công tác này luôn được các cấp lãnh đạo từng bước tìm cách tháo gỡ, nhằm hạn chế tối đa sai sót để từ đó xây dựng kế hoạch phù hợp nhất với tình hình thực tế của TP HCM.

Một trong những giải pháp đặc biệt, cấp thời nhất của TP HCM trong công tác phòng chống dịch hiện nay là mở rộng tiêm chủng vắc xin đại trà cho người dân. TP HCM đang gấp rút đẩy nhanh tiến độ chích vaccine cho các đối tượng, với mục tiêu phấn đấu hết tháng 8/2021 sẽ có 70% dân số từ 18 tuổi trở lên của thành phố được tiêm vắc xin mũi 1. Tính đến ngày 3/8, TP HCM đã tiêm vaccine COVID-19 cho 920.329 người trong đợt 5.

Từ những biện pháp quyết liệt phù hợp thực tiễn, thời gian gần đây mỗi ngày ở TP HCM có hàng ngàn ca nhiễm COVID được xuất viện, hàng chục ngàn bệnh nhân đã được chữa khỏi, số ca mắc Covid mới thuyên giảm. Những ca phát hiện đa phần trong khu cách ly và số lượng bệnh nhân tự điều trị khỏi tại nhà cũng tăng đáng kể.

Những con số tích cực đó là niềm phấn khởi, tạo động lực để chính quyền và người dân TP HCM tiếp tục chiến đấu. Bất kể ai trong giai đoạn này đều là một chiến sĩ, chung sức đồng lòng và tuân thủ để khống chế đẩy lùi dịch bệnh trong thời gian sớm nhất.

Đức Nghĩa - Huỳnh Phúc
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Điều kiện để chuyên gia, người lao động vào Lâm Đồng

Hành khách làm thủ tục tại sân bay Liên Khương (Lâm Đồng).
(PLVN) -  Tiêm đủ 2 mũi vaccine phòng COVID-19, có giấy xét nghiệm âm tính SARS-CoV-2, tuân thủ quy định phòng chống dịch trong thời gian cư trú trên địa bàn…là những điều kiện cơ bản để chuyên gia, người lao động vào Lâm Đồng làm việc.

Sát cánh cùng nhân dân trên tuyến đầu chống dịch

Sát cánh cùng nhân dân trên tuyến đầu chống dịch
(PLVN) - Cùng với các lực lượng tuyến đầu Công an, Y tế…, quân đội luôn là lực lượng xung kích, đi đầu trên mặt trận chống dịch COVID-19. Không chỉ trực tiếp tham gia công tác phòng, chống dịch, mà còn tham gia nhiều hoạt động chăm lo an sinh xã hội cho người dân trên địa bàn.

Công an Bạc Liêu: “Lá chắn thép” nơi tuyến đầu chống dịch

Công an Bạc Liêu: “Lá chắn thép” nơi tuyến đầu chống dịch
(PLVN) - Trong cuộc chiến chống dịch COVID-19, cùng với các lực lượng Y tế, Quân sự, các Tổ COVID-19 cộng đồng,… thì Công an Bạc Liêu cũng là lực lượng tuyến đầu, không chỉ ngày đêm bám chốt, làm “lá chắn thép” phòng chống dịch bệnh, mà còn là “thanh bảo kiếm” giữ vững trận địa phòng chống tội phạm, bảo đảm ANTT trên địa bàn.

Dấu ấn trí thức trẻ tình nguyện tại các khu kinh tế quốc phòng

Đội viên trí thức trẻ tình nguyện xóa mù chữ cho bà con đồng bào trong vùng dự án.
(PLVN) - Sau thành công của Dự án “Tăng cường trí thức trẻ tình nguyện đến công tác tại các khu kinh tế quốc phòng giai đoạn 2010 - 2020” (Dự án 174), mới đây, Chính phủ đã ban hành Quyết định số 1529/QĐ-TTg phê duyệt nội dung thực hiện Dự án “Tăng cường trí thức trẻ tình nguyện đến công tác tại các khu kinh tế quốc phòng” đến hết năm 2030.

Cà Mau cơ bản đã kiểm soát được dịch bệnh COVID-19

Cà Mau cơ bản đã kiểm soát được dịch bệnh COVID-19
(PLVN) - “Tình hình dịch bệnh COVID-19 trên địa bàn tỉnh cơ bản đã được kiểm soát, trừ một số ổ dịch đã phát hiện, được khoanh vùng, phong toả, kiểm soát chặt” là nhận định của Uỷ viên BCH TW Đảng, Bí thư Tỉnh uỷ, Trưởng Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh Nguyễn Tiến Hải tại Hội nghị sơ kết Ban Chỉ đạo về công tác phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh Cà Mau chiều 16/9.