Nhiều tiến triển tích cực trên bán đảo Triều Tiên

(PLO) - Những hình ảnh vệ tinh cho thấy Triều Tiên đã bắt đầu phá dỡ những hạ tầng chính tại một địa điểm trước đây được sử dụng để phát triển động cơ cho tên lửa đạn đạo của nước này. Trong khi đó, Hàn Quốc cũng dự định giảm số chốt gác tại biên giới giữa 2 nước.
Nhà lãnh đạo Triều Tiên và Tổng thống Hàn Quốc. Ảnh: Getty/VOV Nhà lãnh đạo Triều Tiên và Tổng thống Hàn Quốc. Ảnh: Getty/VOV

Reuters dẫn thông tin từ Trang 38 North – một trung tâm nghiên cứu có uy tín về Triều Tiên có trụ sở tại Mỹ - cho biết, những hình ảnh vệ tinh tại Trạm phóng vệ tinh Sohae ngày 20/7 cho thấy phía Triều Tiên đang thực hiện việc phá dỡ một tòa nhà được sử dụng để lắp ráp các thiết bị phóng vệ tinh vào không gian và một trạm thử động cơ rocket thường được dùng để phát triển các động cơ chạy bằng nhiên liệu lỏng cho tên lửa đạn đạo và thiết bị phóng tên lửa ở gần đó. 

Theo các nhà phân tích tại Trang 38 North, đây là bước đi đầu tiên nhằm hướng tới việc thực hiện đúng cam kết mà nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã đưa ra tại Hội nghị thượng đỉnh với Tổng thống Mỹ Donald Trump hồi tháng 6 vừa qua.

“Vì những cơ sở hạ tầng này được cho là đóng vai trò quan trọng trong việc phát triển công nghệ cho chương trình tên lửa đạn đạo liên lục địa của Triều Tiên nên những nỗ lực nói trên là một giải pháp xây dựng lòng tin đáng chú ý từ phía Triều Tiên”, Trang 38 North nhấn mạnh trong Báo cáo.

Trước đó, tại cuộc họp báo sau Hội nghị thượng đỉnh lịch sử hôm 12/6, Tổng thống Mỹ Trump cho biết ông Kim Jong-un đã hứa sẽ sớm phá bỏ một địa điểm thử động cơ tên lửa lớn của Triều Tiên. Tại thời điểm đó, ông Trump không cho biết địa điểm sẽ bị phá hủy là gì nhưng một quan chức Mỹ tiết lộ đó là Trạm Sohae.

Báo cáo của Trang 38 North được đưa ra trong lúc những nghi vấn về sự sẵn sàng thực hiện các cam kết đã được nhà lãnh đạo Kim Jong-un đưa ra tại hội nghị thượng đỉnh với Tổng thống Mỹ, đặc biệt là cam kết hợp tác hướng tới phi hạt nhân hóa, đang ngày càng gia tăng. Giới chức Mỹ liên tục khẳng định Triều Tiên cam kết từ bỏ chương trình vũ khí hạt nhân nhưng phía Triều Tiên vẫn im lặng về cách thức mà nước này có thể thực hiện để hướng tới các kết quả trên.

Bà Jenny Town – biên tập viên quản lý Trang 38 North – cho rằng động thái ở Sohae là một động thái quan trọng nhằm giữ việc đàm phán giữa các bên tiếp tục trong thời gian tới. “Điều này đồng nghĩa với việc Triều Tiên cũng sẵn sàng từ bỏ việc phóng vệ tinh cũng như thử hạt nhân và tên lửa”, bà Town nhận định.

Trong một diễn biến tích cực khác trên bán đảo Triều Tiên, Bộ Quốc phòng Hàn Quốc ngày 23/7 cho biết dự kiến sẽ giảm số chốt gác và thiết bị dọc khu vực phi quân sự ở biên giới với Triều Tiên. Dẫn thông tin từ một báo cáo của Bộ Quốc phòng Hàn Quốc gửi tới Quốc hội nước này, hãng tin Yonhap cho biết, việc giảm số trạm gác và thiết bị sẽ là hoạt động thử nghiệm ban đầu làm cơ sở để Bộ sau đó tiếp tục mở rộng triển khai nhằm hiện thực hóa thỏa thuận biến khu vực phi quân sự thành một khu vực hòa bình mà Hàn Quốc và Triều Tiên đã đạt được tại hội nghị thượng đỉnh liên Triều diễn ra hồi tháng 4 vừa qua. 

Minh Ngọc
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Nga xem xét khả năng rời WTO, WHO

Phó chủ tịch Duma Quốc gia Nga Pyotr Tolstoy tại Moscow hồi tháng 1/2018.
(PLVN) - Đề xuất chấm dứt tư cách thành viên của Nga tại Tổ chức Thương mại thế giới (WTO) và Tổ chức Y tế thế giới (WHO) đã được gửi đến Quốc hội Nga.

Pháp có nữ thủ tướng đầu tiên sau hơn ba thập kỷ

Thủ tướng Borne trong lễ bàn giao công việc ở Paris, Pháp, ngày 16/5.
(PLVN) - Tổng thống Pháp Emmanuel Macron ngày 16/5 (giờ địa phương) bổ nhiệm Bộ trưởng Lao động Elisabeth Borne làm Thủ tướng mới của nước này. Bà Elisabeth Borne trở thành người phụ nữ đầu tiên giữ chức vụ Thủ tướng Pháp sau hơn 30 năm.

Mỹ thay đổi một số chính sách với Cuba

Đại sứ quán Hoa Kỳ ở Havana, Cuba. Ảnh: Reuters (chụp ngày 30/10/2020)
(PLVN) - Bộ Ngoại giao Mỹ hôm 16/5 công bố một loạt biện pháp mà họ cho là nhằm hỗ trợ người dân Cuba, bao gồm khôi phục Chương trình đoàn tụ các gia đình Cuba, đồng thời tăng cường dịch vụ lãnh sự và xử lý thị thực.