Nhiều thiếu sót tại Bệnh viện Chỉnh hình & Phục hồi chức năng Cần Thơ

Bệnh viện Chỉnh hình & Phục hồi chức năng Cần Thơ.
Bệnh viện Chỉnh hình & Phục hồi chức năng Cần Thơ.
(PLVN) - Ngày 14/9, Thanh tra Bộ LĐ-TB&XH ban hành kết luận thanh tra số 214/KL-TTr về việc thực hiện chức năng, nhiệm vụ, công vụ của tổ chức, cá nhân; việc thực hiện văn hoá giao tiếp trong thi hành công vụ; công tác quản lý tài chính, tài sản tại BV Chỉnh hình & Phục hồi chức năng Cần Thơ.

Kết luận nêu rõ, BV Chỉnh hình & Phục hồi chức năng Cần Thơ chưa được cấp Giấy phép hoạt động khám bệnh, chữa bệnh theo khoản 2 Điều 42 Luật Khám bệnh, chữa bệnh 2009.

Tại BV này, việc thực hiện các quy định về quản lý, sử dụng viên chức chưa đúng, chưa đầy đủ. Thành phần Hội đồng tuyển dụng viên chức có Phó Chủ tịch Hội đồng là ông Đào Thanh Hải không phải phụ trách công tác tổ chức cán bộ theo quy định. Có 5 phòng, khoa, xưởng (Phòng Tổ chức - Hành chính - Kế hoạch tổng hợp, Phòng Tài chính - Kế toán, Khoa Cấp cứu và Khám bệnh, Khoa Dược Cận lâm sàng, Xưởng Chỉnh hình và dụng cụ trợ giúp) chưa đủ số lượng viên chức để thành lập theo quy định.

Đơn vị này chưa thực hiện đúng, đủ trong thực hiện công tác quản lý tài chính, tài sản khi rút và sử dụng nguồn kinh phí không thường xuyên NSNN cấp, BV ghi tăng doanh thu 2 lần, đồng thời ghi tăng 2 lần chi phí làm một số chỉ tiêu trong báo cáo tài chính tăng cao không đúng thực tế. BV hạch toán khấu hao tài sản cố định không đúng chế độ kế toán hành chính sự nghiệp, làm sai lệch các chỉ tiêu; tăng doanh thu, tăng thặng dư từ nguồn NSNN không đúng thực tế số tiền 111 triệu đồng; tăng doanh thu nguồn NSNN, tăng chi phí quản lý và không phản ánh được số khấu hao vào tài khoản kế toán 193 triệu đồng…

Trước những thiếu sót, vi phạm trên, Thanh tra Bộ LĐ-TB&XH kiến nghị BV Chỉnh hình & Phục hồi chức năng Cần Thơ không thực hiện hoạt động khám bệnh, chữa bệnh khi chưa được cấp Giấy phép hoạt động khám bệnh, chữa bệnh; rà soát sắp xếp viên chức đáp ứng đủ số lượng để thành lập khoa, phòng theo quy định; điều chỉnh, sửa chữa các bút toán sai lệch do hạch toán; điều chỉnh các bút toán khấu hao tài sản cố định không đúng chế độ kế toán hành chính sự nghiệp và xác định nguyên nhân chênh lệch số tiền trong sổ tài sản cố định với số hao mòn và khấu hao trên báo cáo tài chính…

Đồng thời, tổ chức họp kiểm điểm, xác định trách nhiệm tổ chức, cá nhân có liên quan trong việc để xảy ra thiếu sót, vi phạm nêu trên.

BV Chỉnh hình & Phục hồi chức năng Cần Thơ được thành lập theo Quyết định 1833/QĐ-LĐTBXH ngày 20/12/2018 của Bộ trưởng Bộ LĐ-TB&XH, có quy mô 100 giường bệnh; tiền thân trước đây là Trung tâm Chỉnh hình & hướng nghiệp Cần Thơ. Trung tâm được Bộ LĐ-TB&XH tiếp nhận từ Bộ Tư lệnh Quân khu 9, sau đó được chuyển giao cho UBND Cần Thơ quản lý.

Năm 2011 Trung tâm này được bàn giao về Bộ LĐ-TB&XH. Năm 2018, Bộ ban hành Quyết định thành lập BV trên cơ sở tổ chức lại Trung tâm. Đến ngày 26/9/2019 Bộ trưởng Bộ LĐ-TB&XH ban hành quyết định phê duyệt Điều lệ tổ chức và hoạt động của BV.

Đọc thêm

Trước phiên phúc thẩm vụ tranh chấp đất kéo dài tại Côn Đảo (Bà Rịa - Vũng Tàu): Nhiều người dân có văn bản cung cấp chứng cứ cho TAND cấp cao

Khu đất trong vụ tranh chấp. (Ảnh: Lương Hổ)
(PLVN) - Liên quan vụ án bà Phạm Ngọc Hà (SN 1958) kiện đòi hủy sổ đỏ Nhà nước đã cấp cho cụ Nguyễn Kim Hoa (SN 1937) với thửa đất 30, 31 tờ bản đồ 14 (số mới 42), đường Phan Chu Trinh, huyện Côn Đảo, Bà Rịa - Vũng Tàu; dự kiến TAND cấp cao tại TP HCM đưa ra xét xử ngày 18/12/2023 tới đây. Trước phiên phúc thẩm, một số người dân Côn Đảo có văn bản gửi TAND cấp cao, xác nhận khu đất trên cụ Hoa khai hoang, sử dụng liên tục từ nhiều năm nay.

Đề xuất phạt tới 80 triệu đồng đối với hành vi lợi dụng tình trạng dịch bệnh để tăng giá bán hàng hóa

Ảnh minh họa
(PLVN) - Cụ thể, tại Điều 16 dự thảo Nghị định quy định về xử phạt hành vi vi phạm khác trong quản lý, điều tiết giá như sau: Phạt tiền từ 10 - 15 triệu đồng đối với hành vi loan tin, đưa tin không đúng sự thật về tình hình thị trường, giá cả hàng hóa, dịch vụ gây tâm lý hoang mang trong xã hội và bất ổn thị trường.

Quy định mới về cải tạo xe quân sự

Ảnh minh họa
(PLVN) - Bộ Quốc phòng vừa ban hành Thông tư 95/2023/TT-BQP quy định về cải tạo xe cơ giới, xe máy chuyên dùng thuộc phạm vi quản lý của Bộ Quốc phòng, trong đó nêu rõ nguyên tắc cải tạo xe quân sự.

Căn cứ để xác định thời điểm sử dụng đất có nhà ở

Ảnh minh họa
(PLVN) - Bạn Đinh Phú (Hưng Yên) hỏi: Gia đình tôi đang sử dụng thửa đất diện tích 150m2 có nguồn gốc là đất giao không đúng thẩm quyền từ UBND xã năm 1997. Đến năm 2002, gia đình tôi đã xây lên 1 căn nhà cấp 4 để ở bao gồm khuôn viên nhà, bếp, công trình phụ. Về sau, khi có điều kiện kinh tế, năm 2017 gia đình tôi đã xây dựng mới căn nhà trên tổng toàn bộ diện tích 150m2 nêu trên. Hiện nay, gia đình tôi muốn thực hiện thủ tục cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng (GCNQSDĐ) đất lần đầu. Vậy, luật sư cho tôi hỏi thời điểm được xác định làm căn cứ có nhà ở để được công nhận là đất ở là năm 2002 hay năm 2017? Và trong trường hợp này gia đình tôi có được công nhận đất ở luôn không?

Vụ đấu giá đất bị phản ánh 'sai quy định' tại Quảng Ninh: Người dân tiếp tục có đơn kiến nghị

Vụ đấu giá đất bị phản ánh 'sai quy định' tại Quảng Ninh: Người dân tiếp tục có đơn kiến nghị
(PLVN) - Mới đây, sau khi nhận được đơn của một số công dân phản ánh một số vấn đề có dấu hiệu vi phạm quy định pháp luật trong quản lý, sử dụng đất tại xã Đạp Thanh (huyện Ba Chẽ, Quảng Ninh), PV đã liên hệ làm việc, phản ánh thông tin phản hồi từ ông Đồng Nguyên Khánh, Chủ tịch UBND xã.

Xây nhà trên đất đã có quy hoạch, khi thu hồi có được bồi thường không?

Xây nhà trên đất đã có quy hoạch, khi thu hồi có được bồi thường không?
(PLVN) - Bạn Hoàng Tuyến (Thái Bình) hỏi: Tôi có ngôi nhà cấp 4 nằm trong quy hoạch mở đường quốc lộ, nhưng chưa có thông báo thu hồi và chưa có phương án bồi thường. Do nhà của tôi bị xuống cấp nghiêm trọng, nên tôi muốn đập căn nhà cũ này đi và xây dựng lại. Xin hỏi, khi Nhà nước thu hồi đất thì tôi có được bồi thường không?

Đấu giá 3 mỏ cát ở Hà Nội và giải pháp quản lý, khai thác, sử dụng tài nguyên khoáng sản

Hình ảnh minh họa.
(PLVN) -Trước những vi phạm về hoạt động khai thác khoáng sản vượt công suất cho phép; thực hiện không đúng, không đầy đủ các nội dung báo cáo ĐTM hoặc bản cam kết bảo vệ môi trường; lập Bản đồ hiện trạng khai thác mỏ chưa đúng quy định; khai thác khoáng sản vượt ra ngoài phạm vi diện tích khu vực được phép khai thác khoáng sản...cơ quan chuyên trách của Bộ TN&MT đã nhìn nhận phát sinh từ "gốc vấn đề" và đưa ra một số giải pháp trọng tâm.