Nhiều thí sinh lớp 10 bật khóc vì đề Toán khó, Sở GD&ĐT TP HCM nói gì?

Học sinh khóc nức nở sau khi kết thúc bài thi môn Toán sáng 7/6 - Ảnh: VTC News
Học sinh khóc nức nở sau khi kết thúc bài thi môn Toán sáng 7/6 - Ảnh: VTC News
0:00 / 0:00
0:00

(PLVN) - Lãnh đạo Sở GD&ĐT TP HCM có phản hồi về vấn đề nhiều thí sinh bật khóc sau khi kết thúc thời gian làm bài thi môn Toán trong kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 trên địa bàn.

Đề thi thể hiện được tính phân hóa

Sáng 7/6, sau khi thi xong môn Toán, nhiều thí sinh ra khỏi phòng thi với tâm lý lo lắng, thậm chí bật khóc vì đề Toán khó.

Liên quan đến đề thi môn Toán, Phó Giám đốc Sở GD&ĐT TP HCM - Lê Hoài Nam cho biết, đề thi vẫn đảm bảo được theo yêu cầu để tuyển được học sinh, đúng nguyện vọng của mình, không ảnh hưởng đến nguyện vọng lựa chọn trường của thí sinh. Đề thi thể hiện được tính phân hóa, từ đó chọn được thí sinh phù hợp với tuyển sinh. Khác với kỳ thi tốt nghiệp THPT, nếu khó quá học sinh sẽ không tốt nghiệp được, còn đây là kỳ tuyển sinh, từ đó cũng phân hóa, phân loại học sinh vào những trường nhóm đầu, nhóm giữa…

"Từ năm 2014 đến nay, đề thi Toán mỗi năm đều tăng thêm mức độ vận dụng kiến thức đi vào đời sống để giải quyết đề. Thí sinh phải lựa chọn được kiến thức Toán của mình áp dụng giải quyết vấn đề đặt ra trong câu hỏi. Mỗi năm lượng câu hỏi sẽ nhiều hơn, đến thời điểm này khi hoàn tất chương trình giáo dục phổ thông 2006, bước vào chương trình giáo dục phổ thông 2018 đòi hỏi học sinh giải quyết năng lực và phẩm chất chứ không còn chỉ đơn giản là giải đề. Trong quá trình chấm, hội đồng chấm và giám khảo sẽ cân nhắc đáp án để chấm cho học sinh có kết quả công bằng nhất", lãnh đạo sở GD&ĐT nêu.

2 thí sinh vi phạm quy chế, 1 thí sinh được đặc cách

Trong kỳ thi tuyển sinh lớp 10, TP HCM có 98.681 thí sinh tham gia dự thi, tỷ lệ trên 99%. Trong 2 ngày diễn ra kỳ thi, có 2 thí sinh vi phạm quy chế, đem điện thoại vào phòng thi.

Hội đồng thi ngay sau đó đã lập biên bản và chuyển điện thoại cho Phòng an ninh chính trị nội bộ (PA03) và xác định không có tình trạng lộ lọt đề thi.

Cũng tại kỳ thi, có một trường hợp là học sinh Trường THCS Nguyễn An Ninh (Quận 12) đã không thể dự thi môn cuối do sức khỏe chuyển biến xấu vào sáng 7/5 và phải vào nhập viện. Ban giám đốc Sở đã họp và thống nhất sẽ vận dụng các quy định để sắp xếp chỗ học cho em vào lớp 10 các trường THPT công lập.

Phó Giám đốc Sở GD&ĐT TP HCM thông tin, thí sinh này là học sinh giỏi, không may bị tai nạn, gia đình có hoàn cảnh khó khăn. Sau khi kết thúc kỳ thi, Sở GD&ĐT sẽ có bố trí sắp xếp chỗ học và vận dụng quy định phù hợp để bảo đảm tốt nhất quyền lợi cho em. Trước khi được chuyển vào Bệnh viện Chợ Rẫy theo dõi sức khỏe, thí sinh đã tham gia thi môn Ngữ văn và tiếng Anh vào ngày 6/6.

Theo kế hoạch, Hội đồng thi tại TP HCM sẽ bắt đầu chấm thi từ ngày 8/6. Dự kiến kết quả thi sẽ được công bố vào ngày 20/6. Từ ngày 21/6 đến ngày 24/6, phụ huynh và học sinh có thể nộp đơn phúc khảo.

Đọc thêm

Tắc đường mùa thi - 'kỷ niệm' khó quên

Tắc đường đã trở thành “nỗi ám ảnh kinh hoàng” của mùa thi. (Ảnh trong bài: PV)
(PLVN) - Hàng năm, đến kỳ thi vào lớp 10 công lập, thi THPT quốc gia, phụ huynh, học sinh và người tham gia giao thông phải đối mặt với những cung đường tắc đến hàng tiếng đồng hồ. Để có mùa thi trọn vẹn nhất cho các thí sinh, nhiều gia đình, nhà trường phải “đau đầu” để nghĩ ra giải pháp ứng phó.

Độc đáo ứng tuyển du học

 Em Nguyễn Hồng An vừa trúng tuyển 13 trường đại học uy tín tại Mỹ. (Ảnh: BTC)
(PLVN) - Giữa hàng ngàn hồ sơ, các trường đại học đắt giá trên thế giới không tìm người giỏi nhất mà tìm mảnh ghép có màu sắc phù hợp nhất…

Tình nguyện số, tiếp sức mùa thi

Từ trái qua phải - MC Khánh Vy, ông Hoàng Nam Tiến, PGS TS Trần Thành Nam tại một buổi tư vấn tuyển sinh của chương trình Tiếp sức mùa thi 2024. (Ảnh: PV)
(PLVN) - Chương trình “Tiếp sức mùa thi” năm 2024 triển khai từ tháng 4 đến tháng 8, cao điểm từ ngày 27/6 đến 30/6/2024 hỗ trợ: trước, trong và sau kỳ thi tốt nghiệp THPT. Hoa hậu Lương Thùy Linh, MC Khánh Vy, “Siêu trí tuệ” Hà Việt Hoàng (sinh viên Đại học Bách khoa Hà Nội) là những đại sứ đồng hành cùng chương trình “Tiếp sức mùa thi” năm nay.

Nóng bỏng những cuộc đua đầu cấp

Hơn 5.500 học sinh thi để giành 270 suất vào lớp 6 trường Nguyễn Tất Thành, phụ huynh hồi hộp đứng chờ. (Ảnh: PV)
(PLVN) - Chỉ trong khoảng 10 ngày đầu tháng 6, Hà Nội diễn ra tới 6 kỳ thi tuyển sinh lớp 10 từ chuyên tới không chuyên. Cùng với đó là kỳ thi lớp 6 của các trường chất lượng cao. Nhiều thí sinh đăng ký từ 2 - 4 kỳ thi để tăng cơ hội trúng tuyển…

Còn đó, tháng 6 mùa thi

Hình ảnh cô trò trong Lễ bế giảng trước mùa thi. (Ảnh: THPT Phan Đình Phùng, HN)
(PLVN) - Tháng 6 ai cũng phải đối mặt với những kỳ thi quan trọng và mùa thi là nơi gặp gỡ của những nối tiếp để chắp cánh cho các sĩ tử hành trang vào đời. Tất cả chúng ta đều đi qua tháng 6 của cuộc đời như thế…

Chiếc 'phao cứu sinh' mang tên ngoại ngữ

Chứng chỉ IELTS đang trở thành một “tấm vé thông hành” trong các kỳ thi. (Nguồn: Saigon Times)
(PLVN) - Hàng loạt các trường cấp II, THPT, đại học sử dụng chứng chỉ ngoại ngữ quốc tế làm “tấm vé” thông hành để cộng điểm, xét tuyển thẳng. Chẳng biết từ khi nào, cứ đến mùa thi, học sinh lại nỗ lực bằng mọi giá nhằm có được một chứng chỉ ngoại ngữ quốc tế.

'Đường trường' luyện thi các trường chuyên

Mặc dù tỷ lệ cạnh tranh không cao như mọi năm, nhưng đề thi có xu hướng tinh lọc, khó hơn. (Ảnh minh họa)
(PLVN) - Từ đầu tháng 6, các kỳ thi vào lớp 10 các trường chuyên tại Hà Nội liên tục diễn ra, thu hút hàng nghìn thí sinh từ khắp nơi ở miền Bắc tham dự. Năm nay, các kỳ thi có nhiều thay đổi, áp lực dành cho học sinh cũng tăng lên không ngừng.

Kỳ thi THPT quốc gia 2024: Nỗi lo của các thí sinh tự do

Thí sinh tự do có nhiều lựa chọn đại học. (Ảnh minh họa, nguồn: LawNet.vn)
(PLVN) - Năm 2024, tổng số thí sinh đăng ký dự thi THPT quốc gia lên đến hơn 1 triệu em, trong đó có khoảng 45 nghìn thí sinh tự do. Đây là những thí sinh thi lại từ các năm trước. Tưởng chừng các em có nhiều lợi thế về kinh nghiệm thi cử, kiến thức, nhưng thực tế các thí sinh này lại mang trong mình những mối lo lắng, áp lực mang tên “cơ hội cuối cùng”.