Nhiều thí sinh chọn bài thi KHXH để xét tốt nghiệp, xét tuyển ĐH-CĐ

(PLVN) - Trong khoảng 3 năm trở lại đây, số lượng thí sinh chọn bài thi Khoa học Xã hội (KHXH) nhiều hơn hẳn so với các bài thi Khoa học Tự nhiên (KHTN). 
Hình minh họa Hình minh họa

Vào năm 2017, số lượng thí sinh chọn bài thi KHXH là 43%, năm 2018, tỉ lệ này là 48%. Kỳ thi THPT Quốc gia năm nay, số thí sinh đăng ký bài thi KHXH để xét công nhận tốt nghiệp và xét tuyển vào các trường đại học, cao đẳng năm 2019 là 468.000 thí sinh, chiếm 52,83%. Số thí sinh đăng ký bài thi tổ hợp KHTN có gần 302.000 thí sinh, chiếm 34,07%. Còn lại hơn 27.000 thí sinh đăng ký dự thi cả hai bài thi tổ hợp.

Ông Nguyễn Quốc Bình - Hiệu trưởng hệ thống giáo dục Lê Quý Đôn (Hà Nội) cho biết, chọn bài thi KHXH là lựa chọn khá an toàn cho nhiều thí sinh. Vì những bài thi như Lịch sử, Địa lý, Giáo dục công dân khá gần gũi với cuộc sống, các thí sinh có thể suy luận tình huống và lựa chọn đáp án, hạn chế khả năng bị điểm liệt với mục đích tốt nghiệp.

Bên cạnh đó, Bộ GD-ĐT đã thay đổi cách tính điểm xét tốt nghiệp, điểm thi chiếm tỷ trọng 70% và điểm học bạ chiếm 30%, do đó thí sinh cần điều chỉnh lựa chọn môn thi để đảm bảo mục tiêu tốt nghiệp. 

Kỳ thi THPT Quốc gia 2019 sẽ diễn ra từ ngày 24 đến 27/6. Vào chiều ngày 24/6, thí sinh đến phòng thi làm thủ tục dự thi, đính chính sai sót thông tin đăng ký dự thi và nghe phổ biến quy chế, lịch thi. Ba ngày còn lại sẽ diễn ra các môn thi. Ba bài thi độc lập là Toán, Ngữ văn, Ngoại ngữ và hai bài thi tổ hợp gồm KHTN (Vật lý, Sinh học, Hóa học), KHXH (Lịch sử, Địa lý, GDCD với thí sinh học chương trình giáo dục THPT; Lịch sử, Địa lý với thí sinh học chương trình giáo dục thường xuyên).

N.Thương
Cùng chuyên mục
Ảnh minh hoạ

Thí sinh là F0 được thi vào lớp 10 tại TP HCM

(PLVN) - Theo hướng dẫn mới của Sở GD&ĐT TP HCM, thí sinh F0 có nguyện vọng tham dự kỳ thi phải có đơn xin dự thi của thí sinh và ký xác nhận đồng ý của phụ huynh học sinh hoặc người giám hộ.

Đọc thêm

Những thầy cô “mang thế giới” lên vùng cao

Cô giáo Hà Ánh Phượng với những lớp học ngoại ngữ vùng cao.
(PLVN) -  Mang ngoại ngữ lên miền núi cao, dạy cho những học sinh dân tộc thiểu số và dẫn lối các em đến với cánh cửa giao lưu của thế giới, những thầy cô ấy đã vượt qua muôn ngàn khó khăn.

Điều cần lưu ý trong Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022

Cuộc họp Ban Chỉ đạo cấp quốc gia Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022 vào sáng 20/5. Ảnh: Trung tâm Truyền thông Giáo dục (Bộ GDĐT).
(PLVN) - Thí sinh dự thi sẽ làm các bài thi trong 2 ngày 7,8/7. Kết quả thi được công bố đồng thời vào ngày 24/7. Thứ trưởng Nguyễn Hữu Độ nêu rõ, Kỳ thi phải được tổ chức nghiêm túc, an toàn, chặt chẽ, nhưng bảo đảm tính nhân văn...

Lắng nghe và gỡ “gánh nặng” trên vai con trẻ

Học sinh THCS Giảng Võ, Hà Nội trong buổi chia sẻ “Điều em muốn nói”.
(PLVN) -  “Điều em muốn nói” là diễn đàn lần đầu tiên tổ chức tại Hà Nội có sự tham gia của khoảng 1.000 học sinh THCS, các chuyên gia, diễn giả, nhà quản lý giáo dục. Trở lại trường sau thời gian bị ảnh hưởng vì dịch COVID-19, không ít học sinh khủng hoảng tâm lý trước áp lực các kỳ thi cuối năm và chuyển cấp.

Trẻ mầm non được học kỹ năng phòng cháy chữa cháy

Ảnh minh hoạ.
(PLVN) - Yêu cầu cần đạt được đối với trẻ mầm non là nhận biết được về nguồn lửa, nguồn nhiệt và một số vật dụng có thể gây cháy, nổ; biết cách phòng tránh nguồn lửa, nguồn nhiệt và một số sự cố có thể gây cháy, nổ.