Nhiều sáng tạo trong công tác THADS huyện Tam Nông (Đồng Tháp)

(PLO) - Mặc dù còn gặp nhiều khó khăn nhưng Chi cục Thi hành án dân sự (THADS) huyện Tam Nông (Đồng Tháp) luôn hoàn thành các nhiệm vụ được giao, góp phần tích cực vào thành tích chung của ngành, cũng như góp phần ổn định tình hình chính trị, xã hội ở địa phương.
Tập thể Chi cục THADS huyện Tam Nông. Tập thể Chi cục THADS huyện Tam Nông.

Sở dĩ nói còn gặp nhiều khó khăn vì Tam Nông là một huyện vùng sâu của tỉnh Đồng Tháp, bị ảnh hưởng 6 tháng mùa nước nổi và 6 tháng mùa khô. Huyện có trên 80% dân số sống bằng sản xuất nông nghiệp, đơn vị hành chính gồm 1 thị trấn và 11 xã, địa bàn rộng giao thông đi lại chưa thuận tiện, nhất là vào mùa mưa lũ.

Riêng về công tác thi hành án, lượng án thụ lý mỗi năm một nhiều, trình độ dân trí còn thấp, có đương sự chưa am hiểu pháp luật về thi hành án, một số văn bản hướng dẫn ban hành chưa kịp thời. Việc bán đấu giá tài sản, nhất là quyền sử dụng đất, còn nhiều bất cập. Lực lượng cán bộ, chấp hành viên còn thiếu, hiện tại đơn vị không có chức danh thẩm tra viên và thư ký thi hành án.

Chi cục THADS huyện Tam Nông thì khi mới thành lập năm 1993 chỉ có 5 biên chế, chủ yếu được điều chuyển từ Tòa án sang, trụ sở làm việc chung với Phòng Tư pháp. Sau 10 năm, với sự quan tâm của Tổng cục THADS (Bộ Tư pháp), Cục THADS tỉnh, UBND huyện cùng các ngành hữu quan, Chi cục đã được tạo điều kiện xây dựng trụ sở để “an cư lạc nghiệp”.

Chi bộ và Công đoàn cơ sở Chi cục THADS cũng được tách ra độc lập khỏi Chi bộ và Công đoàn Phòng Tư pháp vào năm 2010 và hoạt động hiệu quả.

Từ đó đến nay, kết quả công tác của Chi cục đều rất tích cực, mang tính bền vững. Chỉ tính trong 3 năm gần nhất 2016 – 2018, đơn vị đều đạt và vượt các chỉ tiêu được giao. Cụ thể, năm 2016, trong số việc có điều kiện thi hành, đã giải quyết xong 969 việc, đạt tỷ lệ 91,85% (so với chỉ tiêu giao, vượt 19,85%); số việc chuyển sang kỳ sau giảm 10,42% (so với chỉ tiêu giao vượt 3,92%).

Trong số tiền có điều kiện, đã giải quyết xong 20.791.311.000 đồng, đạt tỷ lệ 71,86% (so với chỉ tiêu giao, vượt 37,86%); số tiền chuyển sang kỳ sau giảm 30,83% (so với chỉ tiêu giao vượt 25,83%).

Năm 2017, trong số việc có điều kiện, đã giải quyết xong 886 việc, đạt tỷ lệ 92,97% (so với chỉ tiêu được giao, vượt 21,97%); số việc tồn chuyển sang kỳ sau giảm 22,09% (vượt 13.59% so với chỉ tiêu được giao. Trong số tiền có điều kiện, đã giải quyết xong gần 13 tỷ đồng, đạt tỷ lệ 65,27% (so với chỉ tiêu được giao, vượt 31,27%); số tiền chuyển sang kỳ sau giảm 15,53% (vượt 7,53% so với chỉ tiêu được giao).

Sang năm 2018, trong số việc có điều kiện, đã giải quyết xong 1.015 việc, đạt tỷ lệ 94,68% (so với chỉ tiêu được giao, vượt 22,68%); số việc chuyển kỳ sau giảm được 14,93%. Trong số tiền có điều kiện, đã giải quyết xong gần 19,8 tỷ đồng, đạt tỷ lệ 79,64% (so với chỉ tiêu giao, vượt 47,14%); số tiền chuyển kỳ sau giảm được 26,5%.

Có được những kết quả trên, Chi cục trưởng Vũ Quang Hiện chia sẻ là nhờ sự phối, kết hợp trong công tác thi hành án giữa các ngành hữu quan, đoàn thể được thực hiện tích cực và hiệu quả. Bên cạnh đó là sự đồng lòng, đoàn kết của tập thể đơn vị, nhất là phát huy vai trò của người đứng đầu đơn vị, nâng cao bản lĩnh chính trị của công chức, người lao động trong đơn vị; phân công nhiệm vụ đúng với sở trường công tác, phát huy được các mặt mạnh của công chức, người lao động, hạn chế mức thấp nhất những khuyết điểm của từng cán bộ.

Đặc biệt, mỗi năm Chi cục ban hành 2 kế hoạch mở 2 đợt cao điểm tập trung thi hành án ngắn ngày làm giảm lượng án đáng kể và tổ chức nhiều cuộc họp để bàn biện pháp tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc; bàn kế hoạch cưỡng chế đối với những vụ việc phức tạp, qua đó đã giải quyết dứt điểm được nhiều vụ việc nổi cộm…

Ngoài ra, Chi cục thường xuyên tìm tòi triển khai các mô hình mới, cách làm hay, sáng tạo, hiệu quả. Điển hình như tổ chức tốt việc đối thoại trực tiếp trong việc giải quyết đơn khiếu nại, tố cáo về THADS tại đơn vị; đề xuất những giải pháp nâng cao công tác THADS; nghiên cứu bản án, quyết định của Tòa án trước khi ban hành quyết định thi hành án; tăng cường đối thoại tiếp công dân trong lĩnh vực THADS; nâng cao chất lượng trong công tác cơ chế một cửa trong THADS…

Ghi nhận những thành tích này, Chi cục THADS huyện Tam Nông đã được tặng thưởng nhiều danh hiệu thi đua, khen thưởng. Theo đó, Chi cục 3 lần được tặng danh hiệu Cờ thi đua ngành Tư pháp vào các năm 2013, 2016, 2017; 3 lần được tặng Bằng khen của Bộ trưởng Bộ Tư pháp các năm 2012, 2014, 2016 và 1 lần được tặng Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ năm 2014. Nhiều phần thưởng ấy lại trở thành nguồn lực động viên tập thể Chi cục hoàn thành tốt các chỉ tiêu, nhiệm vụ được giao. 

An Khê
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Doanh nhân Mẫn Ngọc Anh: Người con tài hoa của mảnh đất quan họ Bắc Ninh

Ông Mẫn Ngọc Anh – Chủ tịch Tập đoàn HANAKA
(PLVN) - Bắc Ninh - Kinh Bắc là vùng đất địa linh nhân kiệt, vùng đất tiêu biểu của nền văn hiến và nhân cách Việt Nam. Cũng tại nơi đây đã sản sinh ra nhiều doanh nhân tài ba, có đóng góp to lớn cho sự nghiệp xây dựng và làm giàu quê hương, đất nước. Một trong số đó phải kể đến ông Mẫn Ngọc Anh – Doanh nhân tài hoa, trọng nhân, trọng đạo, một người sống và làm việc vì hai chữ thiện lương.

Đại tá Trần Hồng Phú: Cán bộ Công an tận tụy vì Nhân dân và sự nghiệp bảo vệ Tổ quốc

Đại tá Trần Hồng Phú: Cán bộ Công an tận tụy vì Nhân dân và sự nghiệp bảo vệ Tổ quốc
(PLVN) -  Hơn 20 năm công tác trong lực lượng Công an nhân dân là chừng ấy năm Đại tá Trần Hồng Phú - Phó Giám đốc Công an tỉnh Ninh Bình không ngừng băn khoăn, trăn trở và nhắc nhở bản thân cùng các đồng đội nỗ lực hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao, bảo đảm đời sống nhân dân được bình yên và hạnh phúc.

Lâm Đồng tăng cường quản lý hoạt động công chứng

Lâm Đồng tăng cường quản lý hoạt động công chứng.
(PLVN) - Thời gian qua hoạt động công chứng trên địa bàn tỉnh Lâm đồng đã từng bước ổn định và phát triển, chất lượng, quy mô và tính chuyên nghiệp của các tổ chức hành nghề công chứng, đội ngũ công chứng viên từng bước được nâng cao. Tuy nhiên hoạt động công chứng ở tỉnh vẫn còn bộc lộ một số vướng mắc, tồn tại.

Trường Đại học Luật Hà Nội chuẩn bị tổ chức Diễn đàn Luật học và phát triển năm 2022

Trường Đại học Luật Hà Nội chuẩn bị tổ chức Diễn đàn Luật học và phát triển năm 2022
(PLVN) - Với mục tiêu phát triển thành trường đại học trọng điểm định hướng nghiên cứu, thể hiện trách nhiệm xã hội, sự tiên phong và với mong muốn góp phần tích cực hơn nữa trong tư vấn chính sách cho Đảng và Nhà nước, Trường Đại học Luật Hà Nội chọn chủ đề “Một số vấn đề về xây dựng, hoàn thiện Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa Việt Nam trong giai đoạn hiện nay” làm trọng tâm cho toàn bộ các hoạt động khoa học thuộc khuôn khổ Diễn đàn Luật học và Phát triển năm 2022.

Doanh nhân Nguyễn Văn Tưởng, Chủ tịch Công ty Trầm hương Khánh Hòa: “Trường Sa có nhiều tiềm năng trở thành trung tâm kinh tế trên biển”

Doanh nhân Nguyễn Văn Tưởng, Chủ tịch Công ty Trầm hương Khánh Hòa: “Trường Sa có nhiều tiềm năng trở thành trung tâm kinh tế trên biển”
(PLVN) - Nghị quyết số 09-NQ/TW, ngày 28/01/2022 của Bộ Chính trị về xây dựng, phát triển tỉnh Khánh Hòa đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045 khẳng định: “Tổ chức thực hiện các hoạt động hỗ trợ dân sự, du lịch biển, đảo, phát triển ngư nghiệp để xây dựng huyện đảo Trường Sa trở thành trung tâm kinh tế, văn hóa, xã hội trên biển của cả nước”. Chung quanh vấn đề này, chúng tôi có cuộc phỏng vấn ông Nguyễn Văn Tưởng- Chủ tịch Công ty Trầm hương Khánh Hòa, người đã dành nhiều tâm huyết nghiên cứu vấn đề kinh tế biển dưới góc nhìn của doanh nhân và trong chuyến thăm Trường Sa mới đây, đã được trao Kỷ niệm chương “Vì sự nghiệp bảo vệ chủ quyền biển đảo”

Nữ giáo sư hết lòng vì người nông dân mảnh đất Chín Rồng

Nữ giáo sư hết lòng vì người nông dân mảnh đất Chín Rồng
(PLVN) - Năm 23 tuổi, Nguyễn Minh Thuỷ, cô sinh viên vừa tốt nghiệp ngành Chế biến, trường Đại học Cần Thơ thì được trường giữ lại làm cán bộ giảng dạy. Sự kiện ấy đã bắt đầu cuộc đời giảng dạy và nghiên cứu khoa học nhiều thành tựu của nữ giáo sư Nguyễn Minh Thuỷ, người vừa vinh dự nhận giải Kovalevskaia năm 2021.

Đại học Luật Hà Nội: Nỗ lực gặt hái nhiều thành tựu trong hoạt động nghiên cứu khoa học

Đại học Luật Hà Nội: Nỗ lực gặt hái nhiều thành tựu trong hoạt động nghiên cứu khoa học
(PLVN) - Hưởng ứng Ngày Khoa học và Công nghệ Việt Nam năm 2022, từ ngày 18/5/2022 đến ngày 31/5/2022, Trường Đại học Luật Hà Nội tổ chức Diễn đàn Luật học và Phát triển với chủ đề “Một số vấn đề về xây dựng, hoàn thiện Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa Việt Nam trong giai đoạn hiện nay”. Báo Pháp luật Việt Nam đã có cuộc phỏng vấn PGS.TS. Tô Văn Hòa – Phó Bí thư đảng ủy, Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Luật Hà Nội về sự kiện khoa học này.

Dương Thị Liên: Nữ Phó Viện trưởng VKSND Nghệ An bản lĩnh, tâm huyết với ngành Kiểm sát

Hơn 31 năm khoác trên mình màu áo thiên thanh Phó Viện trưởng VKSND Nghệ An Dương Thị Liên luôn xuất sắc hoàn thành nhiệm vụ.
(PLVN) -Bằng bản lĩnh và sự tận tụy với nghề kiểm sát, Phó Viện trưởng VKSND tỉnh Nghệ An – bà Dương Thị Liên luôn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao và là người lãnh đạo gương mẫu. Nhiều sáng kiến, giải pháp trong công tác của bà đã được các cấp ghi nhận, vinh dự được Bộ Tư pháp tặng Giấy khen vì sự nghiệp Tư pháp.

Làm sao để thượng tôn pháp luật?

Chương trình bình chọn tôn vinh “Gương sáng Pháp luật” của Báo Pháp luật Việt Nam- Một Chương trình hướng đến việc nâng cao ý thức thượng tôn Hiến pháp và pháp luật trong xã hội.
(PLVN) -  Xây dựng pháp luật là yêu cầu tất yếu của Nhà nước, chấp hành pháp luật là ý thức, trách nhiệm của công dân. Việc thượng tôn pháp luật có vị trí, vai trò rất quan trọng, có ý nghĩa quyết định đến thắng lợi của sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Cô giáo trẻ người Mường trở thành nữ Đại biểu Quốc hội không ngại va chạm vấn đề nóng

Từ bỏ nhiều cơ hội tốt, cô Phượng quyết tâm trở về quê hương để trở thành cô giáo làng.
(PLVN) - Là một cái tên không còn xa lạ trong ngành giáo dục, câu chuyện về cô giáo trẻ Hà Ánh Phượng đã truyền cảm hứng cho rất nhiều thế hệ học sinh, giáo viên trên cả nước. Không chỉ là một giáo viên tiếng Anh, giờ đây trên cương vị mới là một Đại biểu Quốc hội, cô gái trẻ người Mường đang từng ngày nỗ lực góp phần vào sự đổi thay trên chính quê hương mình.

TS.BS Hoàng Thanh Tuấn: Người “đổi đời” cho hàng ngàn số phận

BS Hoàng Thanh Tuấn
(PLVN) -Với chữ duyên, tình yêu và niềm đam mê, BS Hoàng Thanh Tuấn đã bén duyên với lĩnh vực phẫu thuật tạo hình (PTTH) thẩm mỹ. Bằng tình thương và trách nhiệm với xã hội, anh đã giúp thay đổi diện mạo, cuộc đời cho hàng ngàn con người. Và hơn hết, trái tim bao la và nồng ấm của vị thầy thuốc trẻ luôn hướng về cộng đồng…

Ông Nguyễn Văn Phụng và dấu ấn quản lý thuế doanh nghiệp lớn

Ông Nguyễn Văn Phụng và dấu ấn quản lý thuế doanh nghiệp lớn
(PLVN) - Đêm trước hôm ra mắt Cổng thông tin điện tử dành cho người cung cấp nước ngoài, ông Nguyễn Văn Phụng, Cục trưởng Cục Thuế Doanh nghiệp lớn (Tổng cục Thuế) nhắn tin: “Đây là chiến dịch cuối cùng trước khi anh nghỉ!”. Gần 40 năm “bén duyên” với thuế, tên của ông gắn với nhiều “chiến dịch” mà dấu ấn rõ nét nhất là quản lý thuế (QLT) doanh nghiệp lớn (DNL)…

Đào tạo, bồi dưỡng cán bộ Công đoàn trong tình hình mới

Đào tạo, bồi dưỡng cán bộ Công đoàn trong tình hình mới
(PLVN) - Ngày 13/5, Trường Đại học Công đoàn tổ chức Hội thảo quốc gia “ Đào tạo, bồi dưỡng cán bộ Công đoàn trong điều kiện Việt Nam thực hiện CPTPP và EVFTA ” . Phó Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam Phan Văn Anh , thành viên Hội đồng trường - tới dự và phát biểu.

Người cán bộ biên phòng xứng đáng với phẩm chất Bộ đội Cụ Hồ

Người cán bộ biên phòng xứng đáng với phẩm chất Bộ đội Cụ Hồ
(PLVN) - Thường xuyên tu dưỡng, rèn luyện, dám nghĩ, dám làm, dám chịu trách nhiệm, sáng tạo, gương mẫu, nói đi đôi với làm, Đại úy Lèng Văn Trai, Chính trị viên phó Đồn Biên phòng (ĐBP) Mường Khương, Bộ đội Biên phòng (BĐBP) Lào Cai đã có nhiều cách làm sáng tạo trong các hoạt động tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật (PBGDPL) và an sinh xã hội, xây dựng nông thôn mới ở địa phương.

Thiếu tá Trần Anh Tuấn – Cán bộ Trường Đại học Phòng cháy chữa cháy: “Chiến sĩ Công an đẹp hơn trong mắt người dân!”

Thiếu tá Trần Anh Tuấn dạy đàn cho trẻ em khiếm thị
(PLVN) -Hình ảnh chiến sĩ công an điển trai, đôn hậu với bộ quân phục xanh lá mạ ôm đàn ngồi giữa các em học sinh khiếm thị Trường PTCS Nguyễn Đình Chiểu, anh cảnh sát giao thông bất đắc dĩ hiên ngang đứng phân luồng giao thông giờ tan tầm trên đường Thanh Bình (Hà Đông), hay chàng shipper lam lũ, cần mẫn chở chổi đi giao đã quá đỗi thân thương và hằn sâu trong lòng mỗi người dân Hà Nội. Và lý do khiến anh làm những công việc lặng thầm, mang ý nghĩa nhân văn sâu sắc này càng khiến chúng ta trân trọng hơn!