Nhiều sáng kiến hữu ích phát huy hiệu quả công tác tư pháp

Hưởng ứng các phong trào thi đua do Bộ, ngành Tư pháp phát động, trong năm 2012, các cá nhân tại khối các đơn vị thuộc Bộ, khối Sở Tư pháp và khối cơ quan Thi hành án dân sự (THADS) địa phương đã đề xuất nhiều sáng kiến, áp dụng thành công trong công tác, đem lại hiệu quả cao, góp phần tạo không khí sôi nổi trong phong trào thi đua toàn ngành.

Hưởng ứng các phong trào thi đua do Bộ, ngành Tư pháp phát động, trong năm 2012, các cá nhân tại khối các đơn vị thuộc Bộ, khối Sở Tư pháp và khối cơ quan Thi hành án dân sự (THADS) địa phương đã đề xuất nhiều sáng kiến, áp dụng thành công trong công tác, đem lại hiệu quả cao, góp phần tạo không khí sôi nổi trong phong trào thi đua toàn ngành.

Tuyên truyền pháp luật cho đồng bào vùng cao
Tuyên truyền pháp luật cho đồng bào vùng cao

Giáo dục, thuyết phục để giảm cưỡng chế trong THADS

Trong công tác THADS ở địa phương, một vấn đề gây “đau đầu” là làm sao giải quyết có hiệu quả các vụ án phức tạp, kéo dài. Vì vậy, sáng kiến tăng cường công tác giáo dục thuyết phục đối tượng phải thi hành án tự nguyện thi hành được áp dụng tại Cục THADS TP.Hải Phòng đã góp phần giải quyết xong nhiều vụ việc phức tạp, kéo dài từ khi chưa có Luật THADS, giảm khiếu nại tố cáo, giảm án tồn đọng.

Đây là sáng kiến của Phó trưởng phòng Nghiệp vụ và tổ chức thi hành án (Cục THADS TP.Hải Phòng) Bùi Đức Tiến. Theo đó, tăng cường công tác giáo dục thuyết phục, kiên quyết áp dụng biện pháp cưỡng chế khi giáo dục, thuyết phục không hiệu quả; tăng cường công tác tuyên truyền trước, trong và sau khi cưỡng chế để tranh thủ sự ủng hộ của nhân dân kết hợp với giáo dục, nâng cao nhận thức pháp luật về THADS của các đối tượng phải thi hành án khác.

Đặc biệt, sáng kiến xây dựng Quy chế thi đua – khen thưởng của Phó Chánh văn phòng Cục THADS tỉnh Yên Bái Nguyễn Thị Minh Hải đã được Cục trưởng ban hành và đưa vào thực hiện. Sau một thời gian triển khai, điểm nổi bật của Quy chế là xây dựng mẫu báo cáo tháng.

Việc áp dụng mẫu báo cáo giúp cho đơn vị giảm tải được việc viết báo cáo, thuận lợi cho việc theo dõi, tổng hợp số liệu thông qua các phụ lục, đồng thời giúp cho lãnh đạo Cục, các phòng chuyên môn thuộc Cục nắm bắt được toàn bộ hoạt động liên quan đến công tác tổ chức thi hành án hàng tháng, đáp ứng được yêu cầu cung cấp số liệu phục vụ cho việc xây dựng các loại báo cáo đột xuất theo yêu cầu của Tổng cục THADS, địa phương.

Giúp sinh viên yêu thích môn luật

Đối với khối các đơn vị thuộc Bộ thì sáng kiến xây dựng tình huống trong giảng dạy môn học Luật Hành chính của Phó trưởng bộ môn Luật Hành chính (Trường Đại học Luật Hà Nội) Nguyễn Thị Thủy được nhiều đồng nghiệp đánh giá cao.

Sáng kiến này ứng dụng trong giảng dạy môn học Luật Hành chính bằng phương pháp giảng dạy lý thuyết và giờ thảo luận bằng tình huống cụ thể. Tuy chỉ áp dụng trong phạm vi tại Trường nhưng sáng kiến đã giúp sinh viên hiểu được vai trò của Luật Hành chính trong thực tiễn cũng như yêu thích, say mê học để có thể có kiến thức và vận dụng Luật Hành chính thành thạo trong cuộc sống.

Sáng kiến hoàn thiện cơ chế rà soát, hệ thống hóa văn bản quy phạm pháp luật ((VBQPPL) của Cục trưởng Cục Kiểm tra VBQPPL Lê Hồng Sơn cũng đã phát huy tác dụng khi mà các VBQPPL hiện hành của cơ quan cấp trên chưa có những hướng dẫn cụ thể và rõ ràng về công tác rà soát, hệ thống hóa văn bản, phàn nào giúp cho các cán bộ làm công tác này đỡ lúng túng trong quá trình thực hiện. Không những thế, trên cơ sở sáng kiến, Chính phủ đã giao cho Bộ Tư pháp (đơn vị được Bộ trưởng giao là Cục Kiểm tra VBQPPL) chủ trì xây dựng Nghị định về rà soát, hệ thống hóa VBQPPL…

Các sáng kiến trên cùng với hơn 50 sáng kiến khác của các cá nhân đang công tác tại khối các đơn vị thuộc Bộ, khối Sở Tư pháp và khối cơ quan THADS thực sự là những giải pháp đột phá, mang lại hiệu quả giải quyết công việc trong hoạt động của Bộ, ngành Tư pháp. Hôm qua – 3/12, tất cả sáng kiến được báo cáo với Hội đồng khoa học, sáng kiến ngành Tư pháp.

Dưới sự chủ trì của Chủ tịch – Thứ trưởng Bộ Tư pháp Lê Hồng Sơn, Hội đồng khoa học, sáng kiến ngành Tư pháp cơ bản nhất trí công nhận phần lớn các sáng kiến này, làm cơ sở xét, đề nghị quyết định tặng danh hiệu “Chiến sĩ thi đua ngành Tư pháp” năm 2012 cho các cá nhân. Tuy nhiên, Thứ trưởng Lê Hồng Sơn cũng lưu ý cần tiếp tục hướng dẫn các cá nhân làm rõ nội dung và hiệu quả của sáng kiến để thực sự “thuyết phục” được Hội đồng thi đua – khen thưởng ngành Tư pháp.

Thục Quyên

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Bổ nhiệm Phó Chánh Văn phòng Trung ương Đảng

Thường trực Ban Bí thư Võ Văn Thưởng trao quyết định bổ nhiệm Phó Chánh Văn phòng Trung ương Đảng cho bà Lâm Thị Phương Thanh. Ảnh: TTXVN
(PLVN) - Sáng 1/7, Văn phòng Trung ương Đảng tổ chức công bố quyết định của Bộ Chính trị, Ban Bí thư về công tác cán bộ dưới hình thức trực tuyến tại 3 điểm cầu Hà Nội, Đà Nẵng và TPHCM.

Giảm tải mật độ, hạn chế lây nhiễm trong khu cách ly

làm thủ tục tiếp nhận công dân vào khu cách ly tại Trường Quân sự Bộ Tư lệnh Thủ đô. Ảnh: báo Lao động (chụp tháng 2/2020)
(PLVN) - Những ngày vừa qua, số ca F1 chuyển biến thành F0 tăng nhanh nên TP Hà Nội đã chỉ đạo xét nghiệm toàn bộ số F1 đang cách ly để sàng lọc, rà soát mà không cần chờ đủ thời gian 7 ngày theo quy định. Qua xét nghiệm đã xác định thêm 27 ca bệnh chuyển từ F1 thành F0.

Những nữ Công an tỉnh Phú Thọ nhiệt huyết trong công việc

Chiến sỹ Cảnh sát nhập dữ liệu thông tin của người dân.
(PLVN) - Trong bất kể lĩnh vực công tác nào, thì những “bông hồng thép”- nữ cán bộ, chiến sĩ Phòng Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội Công an Phú Thọ đều luôn nỗ lực phấn đấu hoàn thành tốt nhiệm vụ, góp phần mang lại cuộc sống bình yên, hạnh phúc cho nhân dân.