Nhiều sản phẩm, giải pháp nhằm thích ứng biến đổi khí hậu cho khu vực ĐBSCL

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Trước các tác động của biến đổi khí hậu (BÐKH) khiến cho Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) diễn ra hiện tượng ngập lụt, sụt lún ngày càng nghiêm trọng và khó lường, ngày 21/10, tại TP Cần Thơ đã diễn ra “Hội chợ sản phẩm, giải pháp thích ứng biến đổi khí hậu ĐBSCL”, nhằm tăng cường khả năng thích ứng và thúc đẩy phát triển bền vững.

Phát biểu mở đầu khai mạc, Giám đốc VCCI Cần Thơ, ông Nguyễn Phương Lam cho biết, thời gian qua, BĐKH nói chung và hiện tượng xâm nhập mặn, hạn hán và ngập lụt nói riêng đã gây thiệt hại nghiêm trọng đến việc nuôi trồng, sản xuất và ảnh nghiêm trọng đến nhiều mặt đời sống của người dân. Chính điều này góp phần gây thiệt hại, cản trở sự phát triển của vùng ĐBSCL nói chung và doanh nghiệp ĐBSCL nói riêng.

Do đó, việc tạo các điều kiện để doanh nghiệp ĐBSCL cùng với các cơ quan hữu quan cùng nhau hành động vì mục tiêu phát triển kinh tế thích ứng với BĐKH, thông qua sử dụng công nghệ, năng lượng hiệu quả trong sản xuất, chế biến nông thủy sản… là việc làm cần thiết đối với ĐBSCL trong bối cảnh hiện nay.

Giám đốc VCCI Cần Thơ, ông Nguyễn Phương Lam phát biểu khai mạc hội chợ.

Giám đốc VCCI Cần Thơ, ông Nguyễn Phương Lam phát biểu khai mạc hội chợ.

Tại khu vực triển lãm trưng bày dành cho gần 30 doanh nghiệp trong và ngoài vùng ĐBSCL có các nhóm sản phẩm bao gồm: Sản phẩm và giải pháp công nghệ thích ứng biến đổi khí hậu; sản phẩm xanh, thân thiện môi trường, sản phẩm khởi nghiệp sáng tạo thích ứng BĐKH và phát triển cộng đồng; sản phẩm, dịch vụ xử lý môi trường; sản phẩm về năng lượng tái tạo, năng lượng sinh khối… và cùng với đó là các tổ chức nghiên cứu, quỹ đầu tư cho doanh nghiệp thích ứng BĐKH.

Các đại biểu cắt băng khánh thành.

Các đại biểu cắt băng khánh thành.

Đây là hội chợ lần đầu tiên mang tính chuyên đề giới thiệu các sản phẩm, dịch vụ, giải pháp công nghệ trong lĩnh vực nuôi trồng thủy sản, thích ứng với BĐKH tại ĐBSCL. Những gian hàng đều thể hiện rõ vai trò của khối tư nhân vào việc nghiên cứu, áp dụng các tiến bộ công nghệ vào sản xuất, kinh doanh hướng đến mục tiêu phát triển bền vững vùng ĐBSCL. Cùng với đó, dịp này sẽ mở ra các cơ hội kinh doanh mới trong lĩnh vực thích ứng biến đổi khí hậu trong thời gian tới.

Những gian hàng nhận được đông đảo sự quan tâm.

Những gian hàng nhận được đông đảo sự quan tâm.

Theo dự báo của các chuyên gia, nếu mực nước biển dâng cao thêm 1m mà không có biện pháp phòng ngừa hữu hiệu, thì khoảng 40% diện tích Đồng bằng sông Cửu Long bị ngập, lũ lụt sẽ khiến gần 50% diện tích đất nông nghiệp không còn khả năng canh tác.

Tin cùng chuyên mục

Ảnh minh hoạ: Báo Hà Nội mới

Thời tiết đáng chú ý những ngày tới

(PLVN) -  Ông Nguyễn Văn Hưởng, Trưởng phòng Dự báo Thời tiết Trung tâm Dự báo KTTV Quốc gia, Tổng cục Khí tượng Thuỷ văn, Bộ Tài nguyên và Môi trường cho hay, rãnh áp thấp trên biển có khả năng hình thành vùng áp thấp nhiệt đới. Do tác động của rãnh áp thấp này nên nắng nóng ở Bắc Bộ và Trung Bộ sẽ giảm dần...

Đọc thêm

Nắng nóng ở Bắc Bộ sắp giảm dần

Ảnh minh họa: Ngọc Nga
(PLVN) -  Theo Trung tâm dự báo KTTV Quốc gia, khoảng ngày 22-23/6, nắng nóng ở khu vực Bắc Bộ và Trung Bộ có khả năng giảm dần. Trong khi đó, ngày mai (20/6) nắng nóng và nắng nóng gay gắt vẫn bao trùm 2 khu vực trên.

Vùng núi Bắc Bộ có mưa rào và dông

Ảnh minh hoạ: Ngọc Nga
(PLVN) - Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ngày mai (18/6) vùng núi Bắc Bộ có mưa rào và dông vào chiều tối và đêm, còn ban ngày có nắng nóng, trong khi đó tại khu vực đồng bằng Bắc Bộ, Thanh Hoá đến Quảng Ngãi có nắng nóng và nắng nóng gay gắt.

Trồng thêm cây cho đời thêm xanh

Chương trình trồng cây trong trường học giúp xây dựng môi trường học tập xanh, khơi gợi tình yêu thiên nhiên và ý thức bảo vệ môi trường ở học sinh. Nguồn Gaia.
(PLVN) - Nhiều nghiên cứu cho thấy, những thành phố càng có nhiều cây xanh, người dân càng hạnh phúc hơn. Sống trong không gian xanh còn đặc biệt có ý nghĩa đối với sự phát triển cấu trúc não bộ của trẻ em.

Ngày mai, Bắc Bộ và Nam Bộ vẫn có mưa dông

Ảnh minh họa: Ngọc Nga
(PLVN) -  Theo Trung tâm dự báo KTTV Quốc gia, ngày mai (16/6) khu vực Bắc Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ vẫn duy trì hình thái thời tiết mưa dông, trong khi đó nắng nóng vẫn tiếp diễn ở Trung Bộ.

Tăng cường pháp lý để bảo vệ “sức khỏe” rạn san hô

San hô tại vùng biển Quảng Ngãi. (Ảnh minh họa: VGP/Lưu Hương)
(PLVN) - San hô được xem là “mái nhà” - sinh cư, kiếm ăn, sinh sản của hàng ngàn sinh vật biển. Rạn san hô cũng là những cảnh quan tự nhiên đặc sắc vô cùng kỳ thú dưới đáy biển, là tiềm năng cho phát triển du lịch sinh thái biển... Tuy nhiên, hàng loạt rạn san hô đang bị đe dọa, nhiều vùng đang trong tình trạng nguy cấp.

Cuối tuần này miền Bắc có mưa lớn

Ảnh minh hoạ: Ngọc Nga
(PLVN) - Theo ông Nguyễn Văn Hưởng - Trưởng phòng Dự báo Thời tiết, Trung tâm Dự báo KTTV Quốc gia, từ đêm 14/6 đến đêm 15/6, ở khu vực vùng núi và trung du Bắc Bộ có mưa vừa, mưa to và dông.

Vụ hỏa hoạn sáng nay ở Hà Nội: Chính quyền sẽ tổ chức cưỡng chế tháo dỡ vào ngày mai

Hình ảnh vụ cháy nhà xưởng không phép mọc trên đất dự án ở Yên Hòa, Cầu Giấy.
(PLVN) - Sáng ngày 13/6, một kho xưởng rộng khoảng 300m2 xây dựng không phép, tồn tại trong thời gian dài bất ngờ bị cháy. Khu vực bị cháy thuộc Dự án xây dựng Trường học trên địa bàn phường Yên Hòa, quận Cầu Giấy. Chính quyền địa phương cho biết sẽ triển khai cưỡng chế tháo dỡ vào ngày mai 14/6/2024. 

Bàn giải pháp giảm thiểu ô nhiễm nước hệ thống thủy lợi Bắc Đuống

Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Bắc Ninh Nguyễn Song Hà, phát biểu tại hội thảo.
(PLVN) -Ngày 13/6, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Bắc Ninh phối hợp với Viện Khoa học thủy lợi Việt Nam (Bộ Nông nghiệp & Phát triển nông thôn), tổ chức Hội thảo khoa học “Kết quả thực hiện các biện pháp khoa học công nghệ giảm thiểu ô nhiễm nước và đóng góp ý kiến cho quy trình vận hành, phương án tổ chức quản lý và quy chế bảo vệ chất lượng nước trong hệ thống thủy lợi Bắc Đuống”.

Ngày mai, nơi nào nắng nóng nhất?

Ảnh minh hoạ: Ngọc Nga
(PLVN) -  Theo Trung tâm dự báo KTTV Quốc gia, ngày mai, 13/6, một số khu vực ở Bắc Bộ, Trung Bộ có nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất có nơi trên 39 độ C.