Nhiều sai phạm tại Sở Y tế Kiên Giang

(PLO) - Là cơ quan chuyên môn, tham mưu giúp UBND tỉnh Kiên Giang thực hiện công tác quản lý nhà nước về y tế trên địa bàn tỉnh, tuy nhiên, Sở Y tế Kiên Giang để xảy ra  nhiều sai phạm trong công tác đấu thầu thuốc, cấp chứng chỉ hành nghề y dược và chính sách pháp luật về bảo hiểm y tế (BHYT), xã hội hóa công tác y tế và hành nghề khám, chữa bệnh tư nhân.
Những sai phạm tại Sở Y tế Kiên Giang cần được kiểm điểm và xử lý nghiêm Những sai phạm tại Sở Y tế Kiên Giang cần được kiểm điểm và xử lý nghiêm

Buông lỏng công tác đấu thầu thuốc

Sau khi tiến hành thanh tra, Thanh tra Bộ Y tế đã phát hiện nhiều sai phạm trong công tác đấu thầu thuốc, như: lập kế hoạch đấu thầu thuốc chưa chính xác về phương thức đấu thầu và hình thức hợp đồng. Việc trình duyệt kế hoạch đấu thầu qua 2 lần phê duyệt của UBND tỉnh, 1 lần phê duyệt danh mục mua sắm, 1 lần phê duyệt kế hoạch đấu thầu ảnh hưởng đến thời gian tiến hành đấu thầu. Việc triển khai kế hoạch đấu thầu chậm dẫn tới các cơ sở khám chữa bệnh phải nhiều lần mua sắm trực tiếp.

Ngoài ra, trong hồ sơ mời thầu, Sở Y tế Kiên Giang chưa quy định cụ thể điều kiện chung và điều kiện cụ thể của hợp đồng về tài liệu kèm theo khi giao nhận thuốc, như: phiếu kiểm nghiệm kèm theo từng lô thuốc, nên thực tế giao nhận chưa có phiếu kiểm nghiệm của lô thuốc, các tài liệu chứng minh thuốc được sản xuất khi số đăng ký còn hiệu lực. Mặc dù, hồ sơ mời thầu quy định nhà thầu thực hiện bảo lãnh thực hiện hợp đồng với các cơ sở khám chữa bệnh, tuy nhiên thực tế khi thực hiện nhà thầu lại bảo lãnh thực hiện hợp đồng với Sở Y tế.

Qua thanh tra trực tiếp 6 cơ sở là Bệnh viện Đa khoa (BVĐK) tỉnh Kiên Giang, BVĐK huyện Phú Quốc, BVĐK huyện Kiên Lương, BVĐK thị xã Hà Tiên… Thanh tra Bộ Y tế cũng phát hiện hợp đồng đấu thầu thuốc tại các cơ sở này không tuân theo mẫu chung trong hồ sơ mời thầu. Cụ thể, hình thức hợp đồng ghi “trọn gói theo từng mặt hành”, nhưng khi thực hiện hợp đồng lại theo hình thức “theo đơn giá cố định, số lượng thuốc theo nhu cầu sử dụng của bệnh viện”. 

Tại một số cơ sở trên, hợp đồng cũng chưa nêu rõ trách nhiệm của nhà thầu khi giao nhận thuốc phải kèm theo các tài liệu về chất lượng thuốc như phiếu kiểm nghiệm của từng lô thuốc, văn bản gia hạn số đăng ký. Một số thuốc có ngày sản xuất sau thời điểm về thời hiệu của sổ đăng ký, hội đồng kiểm nhập chưa yêu cầu nhà cung cấp thêm thông tin về thời hiệu của sổ đăng ký để đảm bảo thuốc được sản xuất trong thời điểm sổ đăng ký thuốc còn hiệu lực.

Bên cạnh đó, một số bệnh viện chưa tuân thủ nguyên tắc bảo quản thuốc (GSP) như việc bố trí diện tích kho chưa đảm bảo đáp ứng so với số lượng thuốc sử dụng tại bệnh viện. Việc bố trí các kho chưa hợp lý nên thuốc và vật tư y tế còn sắp xếp chưa khoa học, ngăn nắp, chưa đảm bảo xếp theo nguyên tắc thuốc, vật tư y tế còn hạn dùng dài xếp trong, hạn dùng ngắn xếp ngoài. Trong khi đó, cán bộ chuyên môn chưa nắm bắt kịp thời kiến thức chuyên môn về tính pháp lý và chất lượng thuốc.

Sai phạm nối sai phạm

Thanh tra Bộ Y tế cũng phát hiện, việc cấp chứng chỉ hành nghề dược, chứng nhận đạt tiêu chuẩn GDP, GPP, GSP, chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh thuốc tại Sở Y tế Kiên Giang còn nhiều tồn tại, hạn chế như: chưa có quy trình cụ thể đối với trường hợp ủy quyền cho Phòng Y tế tổ chức thẩm định các quầy thuốc, đại lý bán thuốc của doanh nghiệp. 

Quy trình thẩm định cấp/cấp lại chứng chỉ hành nghề dược chưa thể hiện được vai trò của hội đồng tư vấn xem xét cấp/cấp lại chứng chỉ hành nghề dược. Các phiếu giao - nhận hồ sơ giữa bộ phận tiếp nhận và phòng chuyên môn còn chưa ghi đầy đủ họ, tên cả người nhận hồ sơ, chưa nêu cụ thể yêu cầu về thời gian đối với việc cấp giấy chứng nhận đạt tiêu chuẩn GDP, GPP và cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh thuốc. 

Cùng với đó, biên bản thẩm định cũng chưa nêu rõ được những tồn tại và yêu cầu của đoàn thanh tra, có mục ghi thành viên của tổ thẩm định nhưng không có chữ ký của các thành viên. Biên bản thẩm định GPP, GDP chưa nêu rõ được những phần tồn tại và yêu cầu của đoàn kiểm tra, đặc biệt biên bản thẩm định của các phòng y tế huyện/thị xã còn ghi rất chung chung, chưa nêu được những mặt tích cực đạt được và những tồn tại của cơ sở được kiểm tra. 

Đáng chú ý, các hồ sơ đề nghị cấp giấy chứng nhận đạt tiêu chuẩn GPP do Sở này ủy quyền cho các phòng y tế huyện, thị xã, thành phố cũng còn nhiều tồn tại. Trưởng đoàn kiểm tra không có trình độ là dược sĩ đại học theo như quy định. Không có cơ sở để đánh giá thời gian từ khi tiếp nhận hồ sơ đến khi tiến hành kiểm tra các cơ sở về thực hành tốt nhà thuốc GPP. 

Về công tác xã hội hóa y tế, Sở Y tế Kiên Giang cũng chưa tuân thủ đúng quy định trong quá trình thẩm định nội dung các Đề án xã hội hóa y tế. Qua thanh tra trực tiếp tại BVĐK thị xã Hà Tiên, Thanh tra Bộ Y tế phát hiện, Đề án xã hội hóa chưa nêu chi tiết cấu hình kỹ thuật, thế hệ của máy tại phần tài sản đầu tư cho đề án. Chưa thể hiện được giá trị tài sản của mỗi bên tham gia, chưa đưa phần giá trị tài sản vào đề án như mặt bằng, cơ sở phòng ốc, con người... Chưa thể hiện được phương án chi phí hóa chất, định mức sử dụng và đơn giá chi tiết. Tại thời điểm thanh tra, đơn vị chưa xuất trình được giấy phép nhập khẩu và tờ khai hải quan do bên đối tác chưa cung cấp.

Từ những sai phạm trên, Thanh tra Bộ Y tế kiến nghị lãnh đạo Sở Y tế Kiên Giang nghiêm túc rút kinh nghiệm, kiểm điểm đối với các tổ chức, cá nhân liên quan. Đồng thời phải rà soát, chấn chỉnh lại toàn bộ hoạt động, khắc phục những tồn tại nêu trên và báo cáo kết quả thực hiện về Thanh tra Bộ Y tế trước ngày 30/4/2017. 

Bùi Anh
Cùng chuyên mục
Một góc dự án do Cty Tiến Đoàn làm chủ đầu tư.

“Đại dự án” của Công ty Tiến Đoàn sai quy hoạch sử dụng đất

(PLVN) - Thanh tra Chính phủ vừa ban hành Kết luận thanh tra (KLTT) chỉ ra hàng loạt sai phạm tại Dự án khu dịch vụ thương mại trước và sau bán hàng siêu thị kim khí điện máy (trong đó có nhà hàng Suối Hẹn, Vườn Đào), do Công ty TNHH thương mại Tiến Đoàn (Cty Tiến Đoàn) làm chủ đầu tư tại TP Sơn La, tỉnh Sơn La.

Đọc thêm

Phát hiện hàng loạt sai phạm tại Cty CP Thanh Út

Nhiều sai phạm tại dự án của Cty Thanh Út nhiều năm chưa được xử lý dứt điểm.
(PLVN) -  Thanh tra tỉnh Hòa Bình vừa công khai thông tin về việc phát hiện Cty CP Thanh Út có một loạt vi phạm như thực hiện dự án chậm tiến độ, xây dựng công trình không phép, vi phạm quy định về đầu tư, quản lý sử dụng đất đai, vi phạm về chuyển nhượng tài sản gắn liền với đất.

Cty CP Dịch vụ Đô thị Đà Lạt lấy hàng loạt khu đất rồi bỏ không: Vi phạm đã được khắc phục ra sao?

Dự án Vườn ươm Cam Ly chậm tiến độ nhiều năm, có công trình vi phạm, nay được làm thủ tục… thuê tiếp.
(PLVN) - Được giao đất để kinh doanh thực hiện dự án nhưng các dự án của Cty CP Dịch vụ Đô thị Đà Lạt nhiều năm liền nằm trên giấy. Đến khi các vi phạm được chỉ ra, Cty “khắc phục” bằng cách trả lại đất, lập lại dự án mới thay thế dự án cũ để tiếp tục sử dụng đất; còn nhà đất được giao sai quy định thì chưa tính tới phương án khắc phục.

Khiển trách Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường Lạng Sơn

Khiển trách Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường Lạng Sơn
(PLVN) - Quá trình tổ chức kiểm điểm trách nhiệm việc để xảy ra loạt sai phạm trong thực hiện các dự án và công tác quản lý đất đai theo Kết luận thanh tra 2318/KL-TTr của Thanh tra Chính phủ, Sở Nội vụ Lạng Sơn cho biết, UBND tỉnh này đã thống nhất áp dụng hình thức kỷ luật khiển trách với ông Bùi Văn Côi, Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường, nguyên là Chủ tịch UBND TP Lạng Sơn.

Chủ đầu tư dự án nói gì dự án điện gió Amaccao nói về việc thu hồi gần 10ha đất của dự án

Chủ đầu tư dự án nói gì dự án điện gió Amaccao nói về việc thu hồi gần 10ha đất của dự án
(PLVN) - Sau khi Báo Pháp luật Việt Nam ngày 11/9/2021 đăng bài “Bất thường tại dự án điện gió Amaccao: Lấy gần 10ha đất mà không phải bồi thường 1 xu”, Công ty Cổ phần Điện gió Khe Sanh, chủ đầu tư dự án điện gió Amaccao có văn bản gửi Báo Pháp luật Việt Nam phản hồi một số nội dung.

Vụ “đòi đất cho mượn” tại Long Biên, Hà Nội: Vì sao Tòa không đánh giá hợp đồng mua bán đất?

Vụ “đòi đất cho mượn” tại Long Biên, Hà Nội: Vì sao Tòa không đánh giá hợp đồng mua bán đất?
(PLVN) - Luật sư cho rằng, nếu tranh chấp đất mà hai bên có giấy tờ mua bán đất thì cần xác định bản chất vụ kiện là “tranh chấp hợp đồng chuyển nhượng đất” chứ không thể là “đòi lại đất cho mượn…”. Nếu xác định sai bản chất vụ kiện sẽ dẫn đến “chệch hướng” trong xác định chứng cứ và cũng như xác định điều luật áp dụng để giải quyết vụ kiện…

Hưng Yên: Dự án V- Green City chưa được cấp Giấy CNQSD đất, đã nhận góp vốn hơn 2.300 lô đất nền, xây dựng nhà ở

Dự án khu đô thị V- Green City có dấu hiệu vi phạm pháp luật
(PLVN) - Dự án Khu đô thị phía Bắc đường trung tâm khu đô thị phía Nam quốc lộ 5 (hay còn gọi là Dự án V- Green City) do Công ty Cổ phần đầu tư bất động sản và thương mại Thăng Long làm chủ đầu tư chưa được cơ quan có thẩm quyền cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, song doanh nghiệp này đã phân lô, ký hợp đồng góp vốn hơn 2.300 lô đất nền và xây dựng 213 căn nhà trên đất dự án.

Bất thường tại dự án điện gió Amaccao: Lấy gần 10ha đất mà không phải bồi thường 1 xu

Các hộ dân khẳng định đã được cấp đất và canh tác ổn định 15 năm.
(PLVN) - 15 năm trước, 25 hộ dân lên vùng đồi núi thuộc xã Húc, huyện Hướng Hoá, tỉnh Quảng Trị để ăn ở, trồng cây theo chủ trương kinh tế mới. Đầu tháng 3/2021, họ bất ngờ khi một phần diện tích đất của mình đã bị dự án điện gió san ủi mà không hề nhận được đồng nào đền bù, hỗ trợ.

Hưng Yên: Cần công khai kết luận thanh tra dự án V- Green City và xử lý nghiêm vi phạm

Dự án khu đô thị V- Green City có dấu hiệu vi phạm pháp luật
(PLVN) - Trước dấu hiệu vi phạm pháp luật của chủ đầu tư là Công ty cổ phần Đầu tư bất động sản và thương mại Thăng Long, năm 2020 Thanh tra tỉnh đã vào cuộc thanh tra việc chấp hành pháp luật về đầu tư, xây dựng, đất đai, thuế và các khoản phải nộp Ngân sách Nhà nước đối với dự án V-Green City. Tuy nhiên, khi có kết luận thanh tra sự việc thì UBND tỉnh Hưng Yên lại né tránh cung cấp thông tin liên quan đến vi phạm của chủ đầu tư.

Bộ Y tế phản hồi chuyện Doanh nghiệp tuyên bố 'nhập 15 triệu liều Pfizer': 'Chưa từng thấy tên Donacoop trong các đơn hàng nhập khẩu vaccine'

Bộ Y tế phản hồi chuyện Doanh nghiệp tuyên bố 'nhập 15 triệu liều Pfizer': 'Chưa từng thấy tên Donacoop trong các đơn hàng nhập khẩu vaccine'
(PLVN) - Công ty (Cty) CP đầu tư hạ tầng Donacoop báo cáo với Đồng Nai “đã đàm phán xong với hãng dược Pfizer”, đã thống nhất giá mua vaccine, đã thống nhất số lượng 15 triệu liều và bàn giao trong tháng 8 và 9/2021. Tuy nhiên, thông tin chính thức từ hãng Pfizer và Bộ Y tế thì lại khác.

Tiếp bài “bất thường trong xử lý nghi án “cố ý gây thương tích””: Công an huyện Bảo Lâm kết luận ra sao?

Tiếp bài “bất thường trong xử lý nghi án “cố ý gây thương tích””: Công an huyện Bảo Lâm kết luận ra sao?
(PLVN) - Ngày 29/5/2021, PLVN có bài phản ánh về việc anh Trần Gia Lanh, ngụ tại thôn 6, xã Lộc Tân, huyện Bảo Lâm, tỉnh Lâm Đồng bị một nhóm đối tượng dùng dao tấn công gây thương tích 15%. Công an huyện Bảo Lâm đã khởi tố bắt tạm giam 4 đối tượng. Tuy nhiên, cho rằng có dấu hiệu bỏ lọt tội phạm, nạn nhân đã gửi đơn đến cơ quan chức năng.

Nhà máy bê tông không phép tại Lạng Sơn

Bê tông Lạng Sơn xây dựng hoàn thiện hàng loạt hạng mục khi chưa được cấp giấy phép tại dự án ở huyện Chi Lăng.
(PLVN) -  Chưa được cấp phép xây dựng nhưng Cty CP Bê tông Lạng Sơn đã xây dựng hàng loạt các hạng mục công trình của dự án “Nhà máy sản xuất cấu kiện bê tông đúc sẵn, sản xuất bê tông thương phẩm và các vật liệu xây dựng bằng bê tông” tại huyện Chi Lăng.

Dự án hệ thống chống lũ lụt sông Cầu: Bất thường khi chỉ định liên danh nhà đầu tư

2.811 tỷ đồng vốn ngân sách nhà nước mà tỉnh Thái Nguyên phê duyệt tham gia giải phóng mặt bằng Dự án sông Cầu là không đúng quy định.
(PLVN) - Theo Thanh tra Chính phủ, các nội dung đánh giá, chỉ định liên danh nhà đầu tư thực hiện Dự án xây dựng cấp bách hệ thống chống lũ lụt sông Cầu kết hợp hoàn thiện hạ tầng đô thị 2 bên bờ sông Cầu (Dự án) của UBND tỉnh Thái Nguyên là mang tính hình thức, có nhiều dấu hiệu bất thường.