Nhiều quy định được nới lỏng cho đại lý thuế

Theo Hội tư vấn thuế Việt Nam,  tính đến hết tháng 3/2012, cả nước có 935 người được cấp chứng chỉ hành nghề  làm dịch vụ về thủ tục thuế, nhưng chỉ có 195 người làm việc tại 83 đại lý thuế (ĐLT) còn lại đang làm việc tại các công ty chưa có đăng ký hành nghề. 

Theo Hội tư vấn thuế Việt Nam,  tính đến hết tháng 3/2012, cả nước có 935 người được cấp chứng chỉ hành nghề  làm dịch vụ về thủ tục thuế, nhưng chỉ có 195 người làm việc tại 83 đại lý thuế (ĐLT) còn lại đang làm việc tại các công ty chưa có đăng ký hành nghề.

Theo Chiến lược cải cách hệ thống thuế giai đoạn 2011-2020, mục tiêu từ nay đến năm 2015 sẽ có ít nhất 3.000 ĐLT được thành lập, đến giai đoạn 2016-2020 sẽ có ít nhất 8.000 ĐLT...

Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.

Tại Hội thảo “Nâng cao năng lực hoạt động và phát triển Hệ thống ĐLT ở Việt Nam” do Hội Tư vấn thuế Việt Nam phối hợp với Tổng cục Thuế tổ chức mới đây, Trưởng Ban cải cách - Tổng cục Thuế Nguyễn Quang Tiến đã thông báo một số nội dung sửa đổi Thông tư 28/2008/TT-BTC ngày 4/3/2008 của Bộ Tài chính hướng dẫn việc đăng ký hành nghề và quản lý hoạt động hành nghề dịch vụ làm thủ tục về thuế.

Theo đó, sẽ "nới lỏng" nhiều qui định, chính sách nhằm hỗ trợ ĐLT phát triển, từ việc tổ chức thi, cấp, thu hồi chứng chỉ hành nghề dịch vụ làm thủ tục về thuế; mở rộng đối tượng tham gia ĐLT... đến cơ chế giám sát ĐLT hoạt động.

Cụ thể, theo bản dự thảo Thông tư vừa được đưa ra lấy ý kiến, nhân viên ĐLT phải có đủ các điều kiện: Là công dân Việt Nam hoặc công dân nước ngoài được phép sinh sống và làm việc tại Việt Nam trong thời hạn từ 1 năm trở lên kể từ ngày nộp hồ sơ đăng ký làm việc tại ĐLT; Có chứng chỉ hành nghề dịch vụ làm thủ tục về thuế do cơ quan thuế cấp (trường hợp người có chứng chỉ hành nghề dịch vụ làm thủ tục về thuế không hành nghề dịch vụ làm thủ tục về thuế từ 2 năm trở lên tính đến thời điểm nộp hồ sơ đăng ký làm việc tại ĐLT thì phải có chứng chỉ hoàn thành chương trình cập nhật kiến thức được cấp trong thời hạn 1 năm trở lại tính đến ngày nộp hồ sơ đăng ký); Là thành viên sáng lập hoặc có hợp đồng lao động làm việc trong tổ chức kinh doanh dịch vụ làm thủ tục về thuế.

Dự thảo cũng lưu ý: Tại một thời điểm, người có chứng chỉ hành nghề dịch vụ làm thủ tục về thuế chỉ được hành nghề dịch vụ làm thủ tục về thuế tại một ĐLT.

Để được làm ĐLT  phải có đầy đủ 3 điều kiện cũng khá đơn giản: Đăng ký kinh doanh theo quy định của pháp luật; Có ngành, nghề dịch vụ làm thủ tục về thuế ghi trong giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh; Có ít nhất 2 nhân viên được cấp chứng chỉ hành nghề dịch vụ làm thủ tục thuế.    

Người dự thi lấy Chứng chỉ hành nghề dịch vụ làm thủ tục về thuế, ngoài điều kiện về hoàn thiện hồ sơ thủ tục, không thuộc đối tượng không được làm nhân viên ĐLT thì chỉ cần có bằng cao đẳng trở lên thuộc các chuyên ngành kinh tế, tài chính, kế toán, kiểm toán, luật và đã có thời gian làm việc trong lĩnh vực này từ  2 năm trở lên tính đến ngày nộp hồ sơ.

Nội dung thi cấp Chứng chỉ hành nghề dịch vụ làm thủ tục về thuế bao gồm 3 môn thi: Pháp luật về thuến Thủ tục về thuế và Kế toán (kiến thức thi tương đương với trình độ cao đẳng). Đặc biệt Dự thảo cũng quy định các trường hợp cụ thể được miễn các môn thi,   như trường hợp đã có Chứng chỉ hành nghề kế toán, Chứng chỉ kiểm toán viên bẳng kế toán; trường hợp đã là công chức thuế, trường hợp đã làm việc trong lĩnh vực kế toán, trường hợp đã làm giảng viên của môn học về thuế hoặc kế toán...

Dự thảo Thông tư cũng quy định rất rõ về việc xử lý vi phạm, đối với các ĐLT, nhân viên ĐLT. ...

Theo bà Nguyễn Thị Cúc, Chủ tịch Hội Tư vấn Thuế Việt Nam, hiện cả nước có khoảng 250 công ty kiểm toán, tư vấn tài chính, kế toán, thuế nhưng đến tháng 3/2012 chỉ có 83 công ty được Tổng cục Thuế xác nhận đăng ký hành nghề ĐLT.

Trong đó, chỉ có Deloitte thuộc công ty lớn, còn lại hầu hết là công ty nhỏ, thậm chí có 8 đơn vị không có doanh thu từ dịch vụ kê khai thuế nhưng có doanh thu từ dịch vụ tài chính, thuế và khác; 6 đơn vị chưa có doanh thu từ mọi hoạt động.

Nguyên nhân khiến các ĐLT phát triển chậm tại Việt Nam, theo bà Cúc, chủ yếu là do người nộp thuế chưa hiểu biết nhiều về ĐLT trong khi ĐLT chưa chứng tỏ được trình độ nghiệp vụ để tạo dựng niềm tin, uy tín với người nộp thuế.

T.Lan

Cùng chuyên mục
Chứng thực giao dịch về nhà đất

“Ngại” đăng ký tài sản làm giao dịch dễ vô hiệu

(PLO) - Quyền lợi của người thứ ba ngay tình trong giao dịch dân sự được Bộ luật Dân sự bảo vệ nhưng chưa triệt để dẫn đến sự bất ổn định của chính các giao dịch dân sự liên quan. Dự thảo Bộ luật hướng tới khắc phục tình trạng này nhưng vẫn để lại những băn khoăn về tính khả thi.

Đọc thêm

Cho thuê tài sản công, chi phí tính ra sao?

Ảnh minh họa.
(PLO) - Tại Hội thảo hoàn thiện Dự thảo Luật Quản lý, sử dụng tài sản công vừa diễn ra tuần qua do Ủy ban Tài chính - Ngân sách phối hợp với Bộ Tài chính tổ chức, nhiều ý kiến không khỏi băn khoăn trước hai vấn đề lớn: Giữa các cơ quan nhà nước, khi sử dụng tài sản công có phải thuê hay không? Nếu cho thuê thì chi phí tính như thế nào, có theo nguyên tắc thị trường?

Vinamilk tiếp tục nhập bò sữa cao sản từ Úc

Vinamilk tiếp tục nhập bò sữa cao sản từ Úc
(PLO) - Sau hai chuyến hành trình bay thẳng vượt đại dương, ngày 23.9 và 30.09.2014, các chuyên cơ của hãng hàng không Qantas Airways, Australia đã chở 400 con bò cao sản mang thai được Vinamilk nhập từ Úc về Việt Nam qua Nội Bà. Kế hoạch từ nay đến tháng 2.2015, Vinamilk sẽ nhập khoảng 3.000 con bò mang thai và bò tơ bằng đường hàng không.

Không có hộ khẩu, có được bố trí tái định cư?

Ảnh minh họa
(PLO) - Theo quy định của pháp luật, khi hộ gia đình, cá nhân bị Nhà nước thu hồi đất ở sẽ  được bố trí tái định cư. Nhưng trong trường hợp hộ gia đình xây nhà ở địa bàn khác (không có cùng hộ khẩu) rồi cho người khác thuê lại, khi Nhà nước thu hồi toàn bộ nhà, đất thì chủ sử dụng đất có được bố trí đất tái định cư?

Những ai được chuyển tuyến khám chữa bệnh?

Tư vấn khám chữa bệnh cho người dân (Ảnh minh họa).
(PLO) - Thời gian gần đây, đặc biệt là khi bùng phát các dịch bệnh như sởi, rubella... các bệnh viện tuyến Trung ương đều trong tình trạng quá tải do người dân chuyển viện vượt tuyến. Nhằm cung cấp đến độc giả những quy định về chuyển tuyến khám chữa bệnh, PLVN xin được cung cấp nội dung cơ bản của Thông tư 14/2014/TT-BYT được Bộ Y tế mới ban hành.

Quản lý chặt hơn hoạt động xuất cảnh, nhập cảnh của người nước ngoài

Ảnh chỉ mang tính chất minh họa. Nguồn Internet
(PLO) - Thực hiện đường lối đối ngoại của Đảng, Nhà nước theo phương châm Việt Nam là bạn, đối tác tin cậy và là thành viên tích cực, có trách nhiệm trong cộng đồng quốc tế; đồng thời, để bảo đảm an ninh quốc gia, giữ gìn trật tự, an toàn xã hội, thời gian qua, Quốc hội, Chính phủ, các Bộ, ngành đã ban hành nhiều văn bản quy phạm pháp luật tạo cơ sở pháp lý cho hoạt động nhập cảnh, xuất cảnh, cư trú của người nước ngoài tại Việt Nam và công tác quản lý nhà nước.

Con có được hưởng thừa kế khi cha đã lấy vợ mới?

Con có được hưởng thừa kế khi cha đã lấy vợ mới?
(PLO) - Người bố không may gặp tai nạn rồi qua đời, để lại di chúc với nội dung toàn bộ di sản dành hết cho người vợ mới và cậu con trai út, vậy trong trường hợp này, hai người con chung anh ta với vợ cũ có được hưởng di sản từ bố không?

Trình tự khai sinh cho trẻ sinh ra trong trại giam

Quy định mới về việc khai sinh sẽ đỡ thiệt thời cho trẻ sinh ra trong tại giam
(PLO) - Những tờ giấy khai sinh với dấu ấn buồn khi nơi sinh là "tại trại giam", người khai sinh là "giám thị trại giam" rồi sẽ chỉ còn là quá khứ khi mới đây, việc khai sinh cho trẻ em thuộc đối tượng này đã có quy định mới.

“Gỡ rối” kiến thức về tạm giữ, tạm giam, bắt khẩn cấp...

“Gỡ rối” kiến thức về tạm giữ, tạm giam, bắt khẩn cấp...
(PLO) - “Công dân có quyền bất khả xâm phạm về thân thể, được pháp luật bảo hộ về tính mạng, sức khoẻ, danh dự và nhân phẩm. Không ai bị bắt, nếu không có quyết định của Toà án nhân dân, quyết định hoặc phê chuẩn của Viện kiểm sát nhân dân, trừ trường hợp phạm tội quả tang. Việc bắt và giam giữ người phải đúng pháp luật” (Điều 71 Hiến pháp).

Ký thay, “bút sa gà chết” hiểu theo nghĩa pháp lý

Ký thay, “bút sa gà chết” hiểu theo nghĩa pháp lý
(PLO) - Trên thực tế, tại một văn bản giao dịch, phần ký tên thường xuất hiện các chữ viết tắt như: KT, TM, TL, TUQ. Vậy chúng có ý nghĩa gì, được dùng khi nào?. Thạc sỹ luật Nguyễn Thế Anh (Trung tâm truyền thông Pháp luật Việt Nam) sẽ làm rõ vấn đề này.

Những chính sách mới có hiệu lực từ tháng 11/2013

Những chính sách mới có hiệu lực từ tháng 11/2013
(PLO) -Bỏ ghi tên cha, mẹ trên Chứng minh nhân dân; hỗ trợ chi phí phẫu thuật tim cho trẻ em bị bệnh tim bẩm sinh; điều kiện giao xe vi phạm hành chính cho đối tượng vi phạm; tự ý cơi nới chung cư bị phạt đến 60 triệu đồng;... là những chính sách mới có hiệu lực từ tháng 11/2013.

Muốn cưỡng chế, phải xin ý kiến Trưởng ban Chỉ đạo THADS

Muốn cưỡng chế, phải xin ý kiến Trưởng ban Chỉ đạo THADS
(PLO) - Chính phủ vừa ban hành Nghị định số 135 sửa đổi, bổ sung tên gọi và một số điều của Nghị định số 61/2009/NĐ-CP ngày 24/7/2009 của Chính phủ về tổ chức và hoạt động của Thừa phát lại thực hiện thí điểm tại thành phố Hồ Chí Minh. Theo đó, sửa  tên gọi Nghị định 61 là Nghị định về tổ chức và hoạt động của Thừa phát lại thực hiện thí điểm tại một số tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương.

Thủ tướng yêu cầu nâng cao nhận thức pháp luật về nuôi con nuôi

Thủ tướng yêu cầu nâng cao nhận thức pháp luật về nuôi con nuôi

Thủ tướng Chính phủ vừa có Chỉ thị số 19/CT-TTg về việc nâng cao nhận thức pháp luật về nuôi con nuôi và tăng cường biện pháp bảo đảm thực thi Công ước Lahay số 33 về bảo vệ trẻ em và hợp tác trong lĩnh vực nuôi con nuôi quốc tế. Tại Chỉ thị này, Thủ tướng yêu cầu Bộ Tư pháp thực hiện tốt nhiều công việc ngay trong năm 2013.

Nhiều chính sách mới có hiệu lực từ tháng 8/2013

Nhiều chính sách mới có hiệu lực từ tháng 8/2013

Doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài đã hết hạn hoạt động được đăng ký lại; tăng mức cho vay HSSV lên 1,1 triệu đồng/tháng; doanh nghiệp bị giám sát tài chính đặc biệt trong 4 trường hợp; dùng sáng kiến của người khác để dự thi, phạt đến 40 triệu đồng... là những chính sách mới có hiệu lực từ tháng này.

Sẽ phóng bùi nhùi bắt tội phạm ở Thanh Hóa?

Sẽ phóng bùi nhùi bắt tội phạm ở Thanh Hóa?

Nhằm trang bị cho cảnh sát làm nhiệm vụ ngăn chặn đua xe trái phép, trấn áp tội phạm côn đồ, cướp giật gây án trên đường, UBND tỉnh Thanh Hóa đã đồng ý chủ trương thực hiện dự án chế tạo ống phóng bùi nhùi lưới.

Mua dâm có thể bị phạt tới 10 triệu đồng

Mua dâm có thể bị phạt tới 10 triệu đồng

Nếu mua dâm với nhiều người cùng một lúc mức phạt sẽ là 2-5 triệu đồng. Riêng đối với hành vi mua dâm có tính chất đồi trụy, lôi kéo, ép buộc người khác cùng mua dâm, Bộ Công an đưa ra mức phạt 5-10 triệu đồng.

9 Chính sách mới được thực hiện từ tháng 6/2013

8 đối tượng được thuê, thuê mua nhà ở xã hội; thờ cúng liệt sĩ được trợ cấp 500.000 đồng/năm; tăng thuế nhập khẩu ô tô đã qua sử dụng; lãi suất vay mua nhà ở xã hội 6%/năm;... là những chính sách mới có hiệu lực từ tháng 6/2013.