Nhiều quan chức chủ chốt của Nga bị khuyến nghị áp đặt trừng phạt

Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov cũng bị đưa vào danh sách khuyến nghị trừng phạt. Ảnh: Sputnik News
Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov cũng bị đưa vào danh sách khuyến nghị trừng phạt. Ảnh: Sputnik News
0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) -  Ủy ban Hạ viện Mỹ khuyến nghị áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với các quan chức chủ chốt của Nga. Theo tài liệu, các nhà lập pháp Mỹ tin rằng 35 công dân Nga này có thể liên quan đến vi phạm nhân quyền

Sáng nay (23/9), Hãng thông tấn TASS đưa tin, Ủy ban Nội quy Hạ viện Mỹ đã thông qua một sửa đổi đối với ngân sách quốc phòng, trong đó khuyến nghị chính quyền Mỹ xem xét áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với 35 công dân Nga, bao gồm các bộ trưởng, doanh nhân lớn, nhân vật công và nhà báo Nga.

Theo tài liệu, các nhà lập pháp Mỹ cho rằng các công dân Nga được đề cập có thể liên quan đến việc vi phạm nhân quyền. Tổng thống Mỹ phải đưa ra kết luận cho các ủy ban liên quan của Quốc hội Mỹ liệu có ai trong số những người được đề cập tuân thủ các tiêu chí áp đặt các biện pháp trừng phạt theo "Đạo luật Magnitsky Toàn cầu".

Danh sách bao gồm phát ngôn viên Điện Kremlin Dmitry Peskov, Thủ tướng Mikhail Mishustin, Ủy ban Bầu cử Trung ương Ella Pamfilova, Phó Trưởng ban hành chính thứ nhất Sergey Kiriyenko, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp Dmitry Patrushev và Bộ trưởng Y tế Mikhail Murashko.

Danh sách còn có Giám đốc Vệ binh Quốc gia Nga Viktor Zolotov, Giám đốc Cơ quan An ninh Liên bang Alexander Bortnikov, Chủ tịch Ủy ban Điều tra Alexander Bastrykin, Thống đốc St. Petersburg Alexander Beglov và Thị trưởng Moscow Sergey Sobyanin.

Bên cạnh đó, danh sách bao gồm các doanh nhân Roman Abramovich, Alisher Usmanov, Oleg Deripaska, Gennady Timchenko, Giám đốc điều hành Gazprom Alexey Miller, Giám đốc điều hành Rosneft Igor Sechin, Giám đốc điều hành VTB Andrey Kostin, Giám đốc điều hành VEB Igor Shuvalov.

Danh sách còn có Trưởng ban biên tập tạp chí RT Margarita Simonyan, nhà báo Vladimir Solovyov và Giám đốc điều hành Channel 1 Konstantin Ernst.

Sửa đổi này là khuyến nghị và hiện vẫn chưa được xem xét bởi Hạ viện Hoa Kỳ.

Phản ứng với khuyến nghị này, hôm nay (23/9), Người phát ngôn Tổng thống Nga Dmitry Peskov nói với báo chí rằng đề xuất của các nhà lập pháp Mỹ về việc áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với một số quan chức Nga không gì khác ngoài một cuộc tập trận nội bộ quốc hội.

"Trước khi nó có thể thành hiện thực và được kích hoạt, nó sẽ phải trải qua một chặng đường rất dài. Chúng tôi tin rằng còn quá sớm để đưa ra bình luận về các đề xuất như vậy", ông Peskov nói.

Tin cùng chuyên mục

Đọc thêm

Sắp thông qua Nghị quyết yêu cầu Toà án công lý quốc tế cho ý kiến về biến đổi khí hậu

Các đại biểu tham dự buổi làm việc. Ảnh: Phái đoàn thường trực Việt Nam tại Liên hợp quốc.
(PLVN) - Theo tin từ Phái đoàn thường trực Việt Nam tại Liên hợp quốc (LHQ), Tổng Thư ký LHQ António Guterres mới có buổi làm việc cùng các Đại sứ của Nhóm nòng cốt dự thảo Nghị quyết xin ý tư vấn Toà án Công lý quốc tế (ICJ) về vấn đề biến đổi khí hậu. Đại sứ Đặng Hoàng Giang, Trưởng Phái đoàn Việt Nam, thành viên Nhóm nòng cốt, đã tham gia buổi làm việc.