Nhiều quan chức chủ chốt của Nga bị khuyến nghị áp đặt trừng phạt

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) -  Ủy ban Hạ viện Mỹ khuyến nghị áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với các quan chức chủ chốt của Nga. Theo tài liệu, các nhà lập pháp Mỹ tin rằng 35 công dân Nga này có thể liên quan đến vi phạm nhân quyền
Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov cũng bị đưa vào danh sách khuyến nghị trừng phạt. Ảnh: Sputnik News Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov cũng bị đưa vào danh sách khuyến nghị trừng phạt. Ảnh: Sputnik News

Sáng nay (23/9), Hãng thông tấn TASS đưa tin, Ủy ban Nội quy Hạ viện Mỹ đã thông qua một sửa đổi đối với ngân sách quốc phòng, trong đó khuyến nghị chính quyền Mỹ xem xét áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với 35 công dân Nga, bao gồm các bộ trưởng, doanh nhân lớn, nhân vật công và nhà báo Nga.

Theo tài liệu, các nhà lập pháp Mỹ cho rằng các công dân Nga được đề cập có thể liên quan đến việc vi phạm nhân quyền. Tổng thống Mỹ phải đưa ra kết luận cho các ủy ban liên quan của Quốc hội Mỹ liệu có ai trong số những người được đề cập tuân thủ các tiêu chí áp đặt các biện pháp trừng phạt theo "Đạo luật Magnitsky Toàn cầu".

Danh sách bao gồm phát ngôn viên Điện Kremlin Dmitry Peskov, Thủ tướng Mikhail Mishustin, Ủy ban Bầu cử Trung ương Ella Pamfilova, Phó Trưởng ban hành chính thứ nhất Sergey Kiriyenko, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp Dmitry Patrushev và Bộ trưởng Y tế Mikhail Murashko.

Danh sách còn có Giám đốc Vệ binh Quốc gia Nga Viktor Zolotov, Giám đốc Cơ quan An ninh Liên bang Alexander Bortnikov, Chủ tịch Ủy ban Điều tra Alexander Bastrykin, Thống đốc St. Petersburg Alexander Beglov và Thị trưởng Moscow Sergey Sobyanin.

Bên cạnh đó, danh sách bao gồm các doanh nhân Roman Abramovich, Alisher Usmanov, Oleg Deripaska, Gennady Timchenko, Giám đốc điều hành Gazprom Alexey Miller, Giám đốc điều hành Rosneft Igor Sechin, Giám đốc điều hành VTB Andrey Kostin, Giám đốc điều hành VEB Igor Shuvalov.

Danh sách còn có Trưởng ban biên tập tạp chí RT Margarita Simonyan, nhà báo Vladimir Solovyov và Giám đốc điều hành Channel 1 Konstantin Ernst.

Sửa đổi này là khuyến nghị và hiện vẫn chưa được xem xét bởi Hạ viện Hoa Kỳ.

Phản ứng với khuyến nghị này, hôm nay (23/9), Người phát ngôn Tổng thống Nga Dmitry Peskov nói với báo chí rằng đề xuất của các nhà lập pháp Mỹ về việc áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với một số quan chức Nga không gì khác ngoài một cuộc tập trận nội bộ quốc hội.

"Trước khi nó có thể thành hiện thực và được kích hoạt, nó sẽ phải trải qua một chặng đường rất dài. Chúng tôi tin rằng còn quá sớm để đưa ra bình luận về các đề xuất như vậy", ông Peskov nói.

Hồng Hân
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Tại sao Tướng Colin Powell chết vì COVID-19 sau tiêm vaccine?

Vaccine đạt hiệu quả cao nhất khi mọi người đều được tiêm. Ảnh: Military (Thủy thủ Hải quân Hoa Kỳ trên tàu USS Iwo Jima tiêm vaccine tại khu y tế của tàu ngày 24/4/2021)
(PLVN) - Các quan chức y tế Mỹ lo ngại rằng các nhà hoạt động chống vaccine sẽ lợi dụng cái chết của Cựu Ngoại trưởng Hoa Kỳ Colin Powell để đưa ra tuyên bố rằng vaccine không hiệu quả khi ông đã tử vong vì COVID-19 sau khi được tiêm vaccine.

Nga "ăn miếng trả miếng" về ngoại giao với NATO

Trụ sở Bộ Ngoại giao Nga tại Moscow. Ảnh: TASS
(PLVN) - Bộ trưởng Ngoại giao Nga Sergey Lavrov cho biết, Nga sẽ đình chỉ sứ mệnh liên lạc quân sự của NATO tại Moscow và thu hồi việc công nhận các nhân viên của NATO để đáp lại quyết định của liên minh rút lại việc công nhận 8 nhà ngoại giao Nga.

Học sinh lớp 6 nã đạn trong trường

Học sinh lớp 6 nã đạn trong trường
(PLVN) - Một học sinh lớp sáu đã nổ súng tại một trường học ở quận Oktyabrsky của vùng Perm, bộ phận báo chí của cơ quan khu vực của Bộ Nội vụ nói với TASS hôm thứ Hai.

Tuyên bố của Thủ tướng Tây Ban Nha về mãi dâm

Hoạt động khu "đèn đỏ" ở San Sebastian (Tây Ban Nha). Ảnh: internet
(PLVN) - Mặc dù nó không được công nhận là việc làm thường xuyên, nhưng có một số lượng lớn các nhà thổ trên khắp đất nước. Một phần ba đàn ông ở Tây Ban Nha đã trả tiền cho tình dục ít nhất một lần trong đời, theo một cuộc khảo sát năm 2009 của Trung tâm Điều tra Xã hội thuộc sở hữu nhà nước.