Nhiều quan chức chủ chốt của Nga bị khuyến nghị áp đặt trừng phạt

Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov cũng bị đưa vào danh sách khuyến nghị trừng phạt. Ảnh: Sputnik News
Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov cũng bị đưa vào danh sách khuyến nghị trừng phạt. Ảnh: Sputnik News
0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) -  Ủy ban Hạ viện Mỹ khuyến nghị áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với các quan chức chủ chốt của Nga. Theo tài liệu, các nhà lập pháp Mỹ tin rằng 35 công dân Nga này có thể liên quan đến vi phạm nhân quyền

Sáng nay (23/9), Hãng thông tấn TASS đưa tin, Ủy ban Nội quy Hạ viện Mỹ đã thông qua một sửa đổi đối với ngân sách quốc phòng, trong đó khuyến nghị chính quyền Mỹ xem xét áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với 35 công dân Nga, bao gồm các bộ trưởng, doanh nhân lớn, nhân vật công và nhà báo Nga.

Theo tài liệu, các nhà lập pháp Mỹ cho rằng các công dân Nga được đề cập có thể liên quan đến việc vi phạm nhân quyền. Tổng thống Mỹ phải đưa ra kết luận cho các ủy ban liên quan của Quốc hội Mỹ liệu có ai trong số những người được đề cập tuân thủ các tiêu chí áp đặt các biện pháp trừng phạt theo "Đạo luật Magnitsky Toàn cầu".

Danh sách bao gồm phát ngôn viên Điện Kremlin Dmitry Peskov, Thủ tướng Mikhail Mishustin, Ủy ban Bầu cử Trung ương Ella Pamfilova, Phó Trưởng ban hành chính thứ nhất Sergey Kiriyenko, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp Dmitry Patrushev và Bộ trưởng Y tế Mikhail Murashko.

Danh sách còn có Giám đốc Vệ binh Quốc gia Nga Viktor Zolotov, Giám đốc Cơ quan An ninh Liên bang Alexander Bortnikov, Chủ tịch Ủy ban Điều tra Alexander Bastrykin, Thống đốc St. Petersburg Alexander Beglov và Thị trưởng Moscow Sergey Sobyanin.

Bên cạnh đó, danh sách bao gồm các doanh nhân Roman Abramovich, Alisher Usmanov, Oleg Deripaska, Gennady Timchenko, Giám đốc điều hành Gazprom Alexey Miller, Giám đốc điều hành Rosneft Igor Sechin, Giám đốc điều hành VTB Andrey Kostin, Giám đốc điều hành VEB Igor Shuvalov.

Danh sách còn có Trưởng ban biên tập tạp chí RT Margarita Simonyan, nhà báo Vladimir Solovyov và Giám đốc điều hành Channel 1 Konstantin Ernst.

Sửa đổi này là khuyến nghị và hiện vẫn chưa được xem xét bởi Hạ viện Hoa Kỳ.

Phản ứng với khuyến nghị này, hôm nay (23/9), Người phát ngôn Tổng thống Nga Dmitry Peskov nói với báo chí rằng đề xuất của các nhà lập pháp Mỹ về việc áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với một số quan chức Nga không gì khác ngoài một cuộc tập trận nội bộ quốc hội.

"Trước khi nó có thể thành hiện thực và được kích hoạt, nó sẽ phải trải qua một chặng đường rất dài. Chúng tôi tin rằng còn quá sớm để đưa ra bình luận về các đề xuất như vậy", ông Peskov nói.

Đọc thêm

Trung Quốc sẽ thay thế cặp gấu trúc khổng lồ ở Australia

Gấu trúc Wang Wang tại vườn thú Adelaide (Australia) vào ngày 16/6/2024. Ảnh: Asanka Ratnayake/Pool/Reuters
(PLVN) - Trong khuôn khổ chuyến thăm Australia vào ngày 16/6, Thủ tướng Trung Quốc Lý Cường đã tới thăm vườn thú Adelaide và cho biết nước này sẽ gửi một cặp gấu trúc mới cho Australia. Đây là dấu hiệu mới nhất cho thấy mối quan hệ ấm dần giữa hai nước sau thời gian dài đóng băng.

Mỹ và Ukraine ký thỏa thuận đáng chú ý

Tổng thống Mỹ Joe Biden và người đồng cấp Ukraine Volodymyr Zelensky.
(PLVN) - Ngày 13/6, bên lề Hội nghị thượng đỉnh Nhóm G7 ở Italia, Tổng thống Mỹ Joe Biden và người đồng cấp Ukraine Volodymyr Zelensky đã ký kết một thỏa thuận an ninh song phương có hiệu lực 10 năm.

Tin vui với Ukraine

Tổng thư ký NATO Stoltenberg.
(PLVN) - Hungary đã đồng ý không phủ quyết sự hỗ trợ của NATO cho Ukraine, nhưng Thủ tướng Viktor Orbán nhấn mạnh rằng chính phủ của ông sẽ không cung cấp kinh phí cũng như nhân sự cho bất kỳ nỗ lực hỗ trợ chung nào.