Nhiều ông Táo đã “lên chầu trời” sớm từ ngày 22

(PLO) - Trong ngày hôm nay (22/12 âm lịch), nhiều gia đình đã cúng ông Táo từ sớm vì tốt ngày, phần vì bận công việc, phần vì quan niệm cúng trước để mai ông Táo kịp lên trời...
Nhiều ông Táo đã “lên chầu trời” sớm từ ngày 22

Theo phong tục, Lễ  cúng ông Công, ông Táo là ngày 23/12 âm lịch. Tuy nhiên để cho ông Táo kịp chầu Trời, nhiều người cho rằng đầu ngày 23 tháng Chạp, ông Táo đã chầu Trời. Nếu để sang ngày 23, thì ông Táo không kịp về Trời để báo cáo giúp gia chủ.

Nhiều ông Táo đã “lên chầu trời” sớm từ ngày 22 ảnh 1
Theo quan niệm thì ông Táo vừa là Thần bếp trong nhà vừa là người ghi chép tất cả những việc làm tốt xấu mà con người đã làm trong năm cũ.
Nhiều ông Táo đã “lên chầu trời” sớm từ ngày 22 ảnh 2
Thả cá chép trong ngày Tết ông Táo được xem là một phong tục lâu đời của người Việt.
Nhiều ông Táo đã “lên chầu trời” sớm từ ngày 22 ảnh 3
Nhiều gia đình đã cúng Tết ông Táo và hóa vàng từ ngày hôm nay
Nhiều ông Táo đã “lên chầu trời” sớm từ ngày 22 ảnh 4
 

Sau khi bày lễ, thắp hương và khấn vái xong, đợi hương tàn lại thắp thêm một tuần hương nữa, lễ tạ rồi hóa vàng mã và thả cá chép ra ao, hồ, sông, suối… để thả cá chở ông Táo lên chầu Trời".

Theo một chuyên gia phong thủy, nhiều gia đình có ban thờ Táo Quân thì sẽ tiến hành thắp hương và làm lễ tại ban thờ này. Nếu không có thì sẽ thắp hương ở ban thờ thần linh hoặc gia tiên chứ không nên cúng lễ ở bếp. Vì từ xa xưa đến nay, ban thờ luôn được coi là nơi để giao tiếp giữa hai thế giới âm dương, giữa người trần và thần linh.

Thời gian gần đây vì công việc bận rộn nên nhiều gia đình thay đổi giờ cúng lễ ông Công ông Táo. Tuy nhiên, cho dù thay đổi ra sao thì mọi người cũng cần phải tiến hành trước 12 giờ trưa ngày 23 tháng Chạp.

Một chiến dịch kêu gọi "Thả cá đừng thả túi nilon" được diễn ra tại một số điểm người dân thường hay phóng sinh cá chép như: Cầu Long Biên, Hồ Tây, Hồ Gươm...

Nhiều ông Táo đã “lên chầu trời” sớm từ ngày 22 ảnh 5
Tại Cầu Long Biên những chiếc thùng, chiếc tải được nhóm bạn trẻ để ở ven thành cầu để người dân thả cá xong có thể bỏ túi nilon vào đó.
Nhiều ông Táo đã “lên chầu trời” sớm từ ngày 22 ảnh 6

Nhiều ông Táo đã “lên chầu trời” sớm từ ngày 22 ảnh 7
Đây là hoạt động ý nghĩa giúp nâng cao ý thức bảo vệ môi trường của nhiều người dân khi đi thả cá.
Nhiều ông Táo đã “lên chầu trời” sớm từ ngày 22 ảnh 8
Một du khách người Úc ghi lại hình ảnh lưu niệm về hoạt động của nhóm tình nguyện viên.

Những chiếc dây ruy-băng "Đường Táo quân được các bạn trẻ trong nhóm tình nguyện quấn quanh để nhằm tuyên truyền tốt hơn cho chiến dịch này.

Nhiều ông Táo đã “lên chầu trời” sớm từ ngày 22 ảnh 9
 
Nhiều ông Táo đã “lên chầu trời” sớm từ ngày 22 ảnh 10

"Được một số tổ chức, hiệp hội đứng ra tổ chức hàng năm, bọn mình tham gia chương trình này nhằm mục đích nâng cao nhận thức của người dân trong việc bảo vệ môi trường. Hà Nội có biết bao nhiêu sông, hồ để thả cá trong ngày Tết ông Táo. Ai cũng thả cá rồi thả cả túi nilon xuống thì sẽ gây ô nhiễm môi trường. Thậm chí có người chỉ mở túi ra mà quăng cả cá và túi xuống, cá có thể không ra ngoài được, thế thì ông Táo sao mà chầu Trời được" - Bạn Thùy Linh - Thành viên nhóm tình nguyện viên dí dỏm chia sẻ.

Cửu Long
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Lan tỏa sự tử tế trên mạng xã hội

Nhiều nạn nhân bị tấn công trên mạng xã hội.
(PLVN) - Bên cạnh những tiện ích rất lớn, những tác hại của mạng xã hội đem lại cũng không nhỏ. Đó là những thông tin bôi nhọ, xúc phạm danh dự, nhân phẩm, xâm hại đời tư, kích động bạo lực, quấy rối, khiêu dâm, “ném đá hội đồng”… ngày càng phát triển nhiều hơn. Đây là một “căn bệnh” nhức nhối thời đại 4.0, thậm chí còn là những nhát dao vô hình cướp đi mạng sống của nhiều bạn trẻ.

Câu chuyện từ trái tim

PGS.TS Lân Hiếu - Câu chuyện từ trái tim đầy chân thực, rung động về người thầy thuốc tận tụy.
(PLVN) - Gần đây, khi dịch bệnh COVID-19 hoành hành, có không ít những cuốn sách do các bác sĩ viết, hoặc viết về bác sĩ, gây xúc động sâu sắc.

Khóa học làm giàu hay làm con nợ?

Hình ảnh khóa học làm giàu.
(PLVN) - Nếu như trước đây, muốn trở nên giàu có thì cần rất nhiều yếu tố như thời thế, năng lực hay may mắn. Nhưng ngày nay, để trở nên giàu có thì lại cực kì đơn giản khi chỉ cần tham gia khóa học làm giàu?

Nhà báo 'nhìn' phụ nữ - xin đừng định kiến!

Đừng tạo ra những định kiến giới trong việc điều khiển phương tiện giao thông
(PLVN) - Không dám vơ đũa cả nắm vì nếu không có sự đóng góp của báo chí, truyền thông thì sự nghiệp giải phóng phụ nữ, đấu tranh vì bình đẳng giới… sẽ không thể có được thành công như ngày hôm nay. Nhưng, đây đó, vẫn còn những tác phẩm truyền thông có góc nhìn hạn hẹp, nếu không muốn nói là vẫn còn ẩn chứa định kiến khiến hình ảnh người phụ nữ trong đó luôn ở phía sai, phía lỗi, bất kể sự thật là thế nào…

Báo chí với sứ mệnh 'lan tỏa cái đẹp dọn dẹp cái xấu'

Báo chí với sứ mệnh 'lan tỏa cái đẹp dọn dẹp cái xấu'
(PLVN) - Sự xuất hiện và phát triển mạnh mẽ của mạng xã hội không những không làm hạn chế vai trò của báo chí, mà còn đặt ra cho người làm báo một sứ mệnh mới: Đưa ra những thông tin chính thống, có kiểm chứng, góp phần “dọn dẹp” tin rác, lan tỏa cái đẹp, “dọn dẹp” cái xấu, ổn định cuộc sống.

Nhiều tỉnh, thành phố có chỉ số tia cực tím gây hại ở mức rất cao

Nhiều tỉnh, thành phố có chỉ số tia cực tím gây hại ở mức rất cao
(PLVN) -  Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, do ảnh hưởng của vùng áp thấp nóng phía Tây kết hợp với hiệu ứng phơn mạnh nên từ ngày 19-21/6, khu vực Bắc Bộ và Trung Bộ có nắng nóng gay gắt và đặc biệt gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 37-40 độ C, có nơi trên 40 độ C.

Đồng Tháp hỗ trợ nhân dân TP HCM vượt qua dịch COVID-19

Đồng Tháp hỗ trợ nhân dân TP HCM vượt qua dịch COVID-19
(PLVN) - Khoảng 20 tấn gạo, 05 tấn khoai lang, 300 kg cá khô, 600 chai nước mắm, 1.000 trứng gà sẽ được vận chuyển bằng xe tải từ Đồng Tháp đến TP HCM. Tổng trị giá hơn 300 triệu đồng do Uỷ ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh vận động các tổ chức, điạ phương và mạnh thường quân hỗ trợ.

Tin giao thông đến sáng 19/6: Tài xế bị thương khi xe đầu kéo lật; hàng chục cảnh sát lập chốt ngăn tài xế gây tai nạn rồi bỏ chạy

Tin giao thông đến sáng 19/6: Tài xế bị thương khi xe đầu kéo lật; hàng chục cảnh sát lập chốt ngăn tài xế gây tai nạn rồi bỏ chạy
(PLVN) - Xe đầu kéo lật ngang trong khu công nghiệp; truy tìm tài xế xe Mercedes – Benz gây tai nạn rồi bỏ chạy; khởi tố tài xế “ngáo đá” tông bị thương CSGT; hàng chục cảnh sát lập chốt ngăn tài xế gây tai nạn bỏ chạy là những tin giao thông đáng chú ý ngày 18/6.

Phòng chống thiên tai: Lấy sự an toàn của người dân làm thước đo kết quả

Phòng chống thiên tai: Lấy sự an toàn của người dân làm thước đo kết quả
(PLVN) - Quan điểm chỉ đạo chung đối với công tác phòng, chống thiên tai, ứng phó sự cố và tìm kiếm cứu nạn là phải chủ động hơn nữa, quyết tâm cao nhất để hạn chế thiệt hại do thiên tai gây ra, lấy sự an toàn của người dân làm thước đo cho kết quả các hoạt động của phòng, chống thiên tai; phòng chống thiên tai phải lấy phòng ngừa là chính, từ cơ sở là chính, thực hiện tốt phương châm “4 tại chỗ”.

Sơn La: Dấu ấn trong xây dựng nông thôn mới

 Nhiều sản phẩm nông nghiệp của tỉnh Sơn La có giá trị kinh tế cao, góp phần nâng cao thu nhập cho người dân.
(PLVN) - Với sự quyết tâm cao của cả hệ thống chính trị, cùng sự đồng sức, đồng lòng của nhân dân, sau 10 năm thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới, Sơn La đã đạt được những kết quả đáng ghi nhận. Diện mạo khu vực nông thôn đang từng ngày “thay da, đổi thịt”, đời sống của nhân dân không ngừng được cải thiện, nâng cao.

Chàng F1 'thay áo mới' cho khu cách ly

Chàng F1 'thay áo mới' cho khu cách ly
Thuộc diện F1, được cách ly tập trung tại Trường mầm non Sơn Trung, huyện Hương Sơn, thầy giáo mỹ thuật tên Lợi tranh thủ vẽ tranh, trang trí trường học cho các bé.