Nhiều ông Táo đã “lên chầu trời” sớm từ ngày 22

(PLO) - Trong ngày hôm nay (22/12 âm lịch), nhiều gia đình đã cúng ông Táo từ sớm vì tốt ngày, phần vì bận công việc, phần vì quan niệm cúng trước để mai ông Táo kịp lên trời...
Nhiều ông Táo đã “lên chầu trời” sớm từ ngày 22

Theo phong tục, Lễ  cúng ông Công, ông Táo là ngày 23/12 âm lịch. Tuy nhiên để cho ông Táo kịp chầu Trời, nhiều người cho rằng đầu ngày 23 tháng Chạp, ông Táo đã chầu Trời. Nếu để sang ngày 23, thì ông Táo không kịp về Trời để báo cáo giúp gia chủ.

Nhiều ông Táo đã “lên chầu trời” sớm từ ngày 22 ảnh 1
Theo quan niệm thì ông Táo vừa là Thần bếp trong nhà vừa là người ghi chép tất cả những việc làm tốt xấu mà con người đã làm trong năm cũ.
Nhiều ông Táo đã “lên chầu trời” sớm từ ngày 22 ảnh 2
Thả cá chép trong ngày Tết ông Táo được xem là một phong tục lâu đời của người Việt.
Nhiều ông Táo đã “lên chầu trời” sớm từ ngày 22 ảnh 3
Nhiều gia đình đã cúng Tết ông Táo và hóa vàng từ ngày hôm nay
Nhiều ông Táo đã “lên chầu trời” sớm từ ngày 22 ảnh 4
 

Sau khi bày lễ, thắp hương và khấn vái xong, đợi hương tàn lại thắp thêm một tuần hương nữa, lễ tạ rồi hóa vàng mã và thả cá chép ra ao, hồ, sông, suối… để thả cá chở ông Táo lên chầu Trời".

Theo một chuyên gia phong thủy, nhiều gia đình có ban thờ Táo Quân thì sẽ tiến hành thắp hương và làm lễ tại ban thờ này. Nếu không có thì sẽ thắp hương ở ban thờ thần linh hoặc gia tiên chứ không nên cúng lễ ở bếp. Vì từ xa xưa đến nay, ban thờ luôn được coi là nơi để giao tiếp giữa hai thế giới âm dương, giữa người trần và thần linh.

Thời gian gần đây vì công việc bận rộn nên nhiều gia đình thay đổi giờ cúng lễ ông Công ông Táo. Tuy nhiên, cho dù thay đổi ra sao thì mọi người cũng cần phải tiến hành trước 12 giờ trưa ngày 23 tháng Chạp.

Một chiến dịch kêu gọi "Thả cá đừng thả túi nilon" được diễn ra tại một số điểm người dân thường hay phóng sinh cá chép như: Cầu Long Biên, Hồ Tây, Hồ Gươm...

Nhiều ông Táo đã “lên chầu trời” sớm từ ngày 22 ảnh 5
Tại Cầu Long Biên những chiếc thùng, chiếc tải được nhóm bạn trẻ để ở ven thành cầu để người dân thả cá xong có thể bỏ túi nilon vào đó.
Nhiều ông Táo đã “lên chầu trời” sớm từ ngày 22 ảnh 6

Nhiều ông Táo đã “lên chầu trời” sớm từ ngày 22 ảnh 7
Đây là hoạt động ý nghĩa giúp nâng cao ý thức bảo vệ môi trường của nhiều người dân khi đi thả cá.
Nhiều ông Táo đã “lên chầu trời” sớm từ ngày 22 ảnh 8
Một du khách người Úc ghi lại hình ảnh lưu niệm về hoạt động của nhóm tình nguyện viên.

Những chiếc dây ruy-băng "Đường Táo quân được các bạn trẻ trong nhóm tình nguyện quấn quanh để nhằm tuyên truyền tốt hơn cho chiến dịch này.

Nhiều ông Táo đã “lên chầu trời” sớm từ ngày 22 ảnh 9
 
Nhiều ông Táo đã “lên chầu trời” sớm từ ngày 22 ảnh 10

"Được một số tổ chức, hiệp hội đứng ra tổ chức hàng năm, bọn mình tham gia chương trình này nhằm mục đích nâng cao nhận thức của người dân trong việc bảo vệ môi trường. Hà Nội có biết bao nhiêu sông, hồ để thả cá trong ngày Tết ông Táo. Ai cũng thả cá rồi thả cả túi nilon xuống thì sẽ gây ô nhiễm môi trường. Thậm chí có người chỉ mở túi ra mà quăng cả cá và túi xuống, cá có thể không ra ngoài được, thế thì ông Táo sao mà chầu Trời được" - Bạn Thùy Linh - Thành viên nhóm tình nguyện viên dí dỏm chia sẻ.

Cửu Long
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Bão trên Biển Đông

Bão trên Biển Đông
(PLVN) - Vùng nguy hiểm do bão trên Biển Đông trong 24-48 giờ tới: Phía Bắc vĩ tuyến 17,0; phía Đông kinh tuyến 110. Toàn bộ tàu thuyền hoạt động trong khu vực này đều có nguy cơ cao chịu tác động của gió giật mạnh và sóng lớn...

Việt Nam quyết tâm hướng tới đại dương xanh, hành tinh xanh

 Thủ tướng Phạm Minh Chính phát biểu trong chương trình cầu truyền hình trực tiếp “Khát vọng Đại dương xanh”.
(PLVN) -  Tinh thần trên được Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh tại Chương trình cầu truyền hình trực tiếp “Khát vọng Đại dương xanh” do Ban Tuyên giáo Trung ương chủ trì, phối hợp với Tổng cục Chính trị Quân đội nhân dân Việt Nam tổ chức.

Bảo vệ môi trường biển vẫn là bài toán nan giải

Ô nhiễm môi trường biển chủ yếu đến từ áp lực phát triển kinh tế - xã hội. (Ảnh minh họa)
(PLVN) -  Công tác bảo tồn hệ sinh thái biển và bảo vệ môi trường biển vẫn là bài toán nan giải ở nước ta, bởi việc xác định mức độ ô nhiễm, khả năng ứng phó kịp thời khi sự cố xảy ra trên biển đến nay vẫn còn hạn chế.

Áp thấp nhiệt đới mạnh, sắp thành bão trên Biển Đông

Vị trí và đường đi của áp thấp nhiệt đới trưa nay, 29/7.
Áp thấp nhiệt đới di chuyển chủ yếu theo hướng Tây Bắc, mỗi giờ đi được 5-10km và có khả năng mạnh lên thành bão. Đến 10h ngày 1/7, vị trí tâm bão ở khoảng 19,0 độ Vĩ Bắc; 114,1 độ Kinh Đông, cách quần đảo Hoàng Sa khoảng 380km về phía Bắc Đông Bắc...