Chuẩn bị phục vụ thị trường Tết Nguyên đán Tân Mão, tại các vùng nông sản hàng hóa trên địa bàn thành phố, nhịp độ sản xuất được duy trì ngay cả trong những ngày thời tiết giá lạnh. Tất cả đều nhằm tạo thêm nhiều sản phẩm an toàn, chất lượng cao, đặc sắc, thu hoạch vào dịp giáp Tết.
Rau đặc sản an toàn
Bà Đào Thị Hà, trưởng phòng trồng trọt, lâm nghiệp (Sở Nông nghiệp- PTNT) cho biết: “Hiện có 500 ha vùng chuyên canh rau quanh năm và hơn 3000 ha trồng rau màu hàng hóa vụ đông. Tại các vùng này, phần lớn nông dân sản xuất rau theo phương thức an toàn. Đặc biệt, trên địa bàn thành phố có khá nhiều sản phẩm được cấp giấy chứng nhận rau an toàn bảo đảm chất lượng. Chẳng hạn, rau an toàn chất lượng cao sản xuất tại An Thọ, Tân Dân (An Lão), sản phẩm rau mầm tại các quận Đồ Sơn, Dương Kinh, Kiến An, Lê Chân do Trung tâm khuyến nông, khuyến ngư liên kết với nông dân sản xuất, chuyển giao công nghệ.
Công nhân Trung tâm giống và phát triển nông lâm nghiệp kỹ thuật cao chăm bón dưa vàng chuẩn bị cung ứng cho thị trường dịp Tết Nguyên đán. Ảnh: Duy Lân |
Trung tâm giống , phát triển nông, lâm nghiệp công nghệ cao cũng mở rộng diện tích rau an toàn đặc sản trên 2 ha nhà lưới và 5 ha ngoài trời của trung tâm, 2 ha chuyển giao nông dân các huyện Thủy Nguyên, Kiến Thụy, các quận Dương Kinh và Đồ Sơn”. Các vùng sản xuất tập trung quy mô 5-50 ha/vùng trên địa bàn các huyện Tiên Lãng, Vĩnh Bảo cũng xuất hiện nhiều sản phẩm rau đặc sản. Điển hình như xã Đông Hưng có vùng trồng hành, tỏi quy mô 60-70 ha; Tiên Thanh có vùng trồng dưa chuột xuất khẩu và khoai tây 30 ha, vùng ngô dẻo thơm ở Tự Cường (Tiên Lãng), Việt Tiến, Tân Liên (Vĩnh Bảo). Để có sản phẩm rau an toàn cung cấp cho thị trường những ngày giáp Tết, hiện nông dân các vùng rau đang phủ bạt, che lưới cho rau, tăng cường bón phân, giữ ấm cho rau bằng phân hoại mục và vỏ trấu.
Góp vào thị trường rau an toàn năm nay có nhiều sản phẩm nấm lạ sản xuất tại các trang trại ở Hải Phòng. Hiện 754 lán trại sản xuất nấm của 700 hộ dân tại 9 huyện, quận trên địa bàn thành phố đang sản xuất nấm sò và nấm mỡ, chuẩn bị hàng chục tấn nấm ăn bảo đảm an toàn chất lượng cung cấp cho thị trường Tết Nguyên đán. Trung tâm giống, phát triển nông, lâm nghiệp công nghệ cao cũng đang tích cực mở rộng sản xuất các loại nấm đặc sản là nấm đùi gà, nấm kim châm và nấm sò đen kịp cung cấp cho thị trường Tết.
Nhiều hoa, quả mới và lạ
Tết năm nay, Hải Phòng sẽ có thêm nhiều loại hoa, quả mới, lạ sản xuất ngay trên đồng đất quê hương. Chẳng hạn thanh long ruột đỏ lần đầu trồng tại Thủy Nguyên, Kiến Thụy; hoa loa kèn trái vụ, hoa ly, hoa lay- ơn giống mới của Hà Lan, Đan Mạch tại vùng hoa Đồng Thái, Đặng Cương (An Dương). Ngoài đào, quất, hải đường, hoa, cây cảnh ở Đồng Thái, Đặng Cương, còn có đào, quất ở xã Lê Lợi, hoa lay ơn ở An Hưng, Quốc Tuấn, phong lan, cây cảnh ở thị trấn An Dương; hoa sứ ở làng Kiều Trung, (xã Hồng Thái)… Đặc biệt, người trồng hoa, cây cảnh ở Đồng Dụ (xã Đặng Cương, An Dương) còn có sáng kiến trồng ghép cà cảnh bên cạnh gốc đào, tạo cho đào có hình thức lạ mắt, không chỉ có lộc, hoa mà có thêm những quả chín đỏ hoặc ghép phong lan vào gốc đào để có loại cây cảnh mới. Trung tâm giống, phát triển nông, lâm nghiệp công nghệ cao Hải Phòng chuẩn bị cho thị trường Tết 10 tấn dưa vàng Hà Lan và 30 nghìn cây hoa ly, 9000 bông hoa tuy líp trồng trong nhà kính.
Sản phẩm thủy sản công nghệ cao
“Tết năm nay, các đầm nuôi tôm của thành phố sẵn sàng cung ứng ra thị trường sản phẩm tôm he chân trắng nuôi vụ đông. Đây là năm đầu Hải Phòng làm được điều này- ông Đào Bá Điện, trưởng phòng nuôi trồng thủy sản (Sở Nông nghiệp- PTNT) cho biết- Trước đây, người dân Hải Phòng chỉ nuôi được 1 vụ tôm trong năm nên giá tôm dịp Tết Nguyên đán thường tăng cao vì chỉ có tôm tự nhiên. Năm nay, có thêm vụ tôm nuôi thứ 2 trong năm. Diện tích nuôi tôm vụ 2 dành sản phẩm cho Tết Nguyên đán hiện khoảng 30 ha”. Để bảo đảm có sản phẩm tôm phục vụ Tết Nguyên đán, các trang trại đầu tư công nghệ cao từ khâu xử lý đầm nuôi, điều chỉnh nhiệt độ, xây dựng nhà bạt chống rét cho cả đầm.
Tết này, Hải Phòng cũng có thêm nhiều sản phẩm chế biến thủy sản mới. Công ty chế biến thủy sản Xuân Trường có hơn chục mặt hàng chế biến như chả cá thu, chả mực, tôm bóc nõn, cá thu khô, chả tôm… chất lượng cao phục vụ thị trường. Để chủ động nguồn hàng phục vụ thị trường trong dịp Tết, ngoài 200 lao động chính thức, Công ty cổ phần chế biến thủy sản Cát Hải, huy động gần 100 lao động thời vụ tham gia sản xuất, phấn đấu sản xuất và cung ứng 1,1 triệu sản phẩm đóng gói và 600.000 lít nước mắm phục vụ nhu cầu tiêu dùng. Toàn bộ sản phẩm được sản xuất trên dây chuyền công nghệ mới được áp dụng tiêu chuẩn chất lượng HACCP. Cùng với các sản phẩm truyền thống như mắm cá cơm, cá nục, cá nhâm, Công ty TNHH Quang Hải đổi mới phương thức sản xuất, tập trung sản xuất các mặt hàng có giá trị cao như mắm quyền, mắm cá thu, tôm biển, cá mực và mắm chắt. Công ty phấn đấu sản xuất 200 lít nước mắm các loại đặc biệt này cung ứng cho người dân thành phố dịp Tết.
Hoàng Yên