Nhiều nơi tại TP Sơn La chìm trong 'biển nước', vùng núi Bắc Bộ còn mưa to đến hết đêm 10/6

0:00 / 0:00
0:00
Trận mưa lớn kéo dài từ đêm 6/6 đến sáng 7/6 tại thành phố Sơn La, tỉnh Sơn La đã gây ngập lụt tại một số nơi. Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia dự báo, đêm nay đến hết đêm 10/6, vùng núi và trung du Bắc Bộ có mưa vừa, mưa to và dông, có nơi mưa rất to...

Thay vì đi xe máy, hoặc ô tô như hàng ngày, giờ đây người dân phải di chuyển trên những chiếc bằng phao tự chế và thuyền.

Ngày 9/6, tại khu vực thuộc xã Chiềng Ngần và phường Chiềng An (thành phố Sơn La), mặc dù mực nước đã rút, xong có nơi nước vẫn cao hơn 2 mét, gây khó khăn cho người dân trong việc đi lại và sinh hoạt hằng ngày.

Trong mấy ngày qua, khu vực Noong Ảng, đoạn giáp ranh giữa phường Chiềng An và xã Chiềng Ngần, thành phố Sơn La ngập trong “biển nước”. Thay vì đi xe máy, hoặc ô tô, người dân phải di chuyển trên những chiếc phao tự chế và thuyền.

Là một trong những hộ bị thiệt hại nặng nề nhất trong trận mưa lớn vừa qua, ngôi nhà của gia đình anh Hà Duy Thành, ở bản Cọ, phường Chiềng An, thành phố Sơn La bị ngập sâu hơn 2 mét. Do lượng nước đổ về quá nhanh trong đêm, gia đình anh Thành chỉ kịp sơ tán vật dụng cần thiết lên tầng 2, còn lại toàn bộ đàn gia cầm và hơn 3 tạ cá nuôi trong ao đã bị cuốn theo dòng nước. Cùng với đó, gần 3.000 m2 đất trồng cây ăn quả như chuối, xoài, nhãn, mận hậu… đang chuẩn bị vào vụ thu hoạch cũng chìm trong nước; ước tính thiệt hại hơn 400 triệu đồng.

Người dân phải di chuyển trên thuyền trong ngôi nhà của mình.

Anh Thành chia sẻ, mực nước hiện tại còn khá sâu, cao khoảng 2 mét. Vì vậy, gia đình vẫn đang khắc phục bằng cách tự cung tự cấp lương thực phẩm, mong trong những ngày tới trời không mưa. Anh Thành lo ngại, nếu có mưa nữa mà vẫn không khơi thông được những chỗ thoát nước (của các đơn vị thành phố đã làm từ trước) sẽ ngập úng thêm. Gia đình anh sẽ gặp rất nhiều khó khăn trong đời sống, sinh hoạt và nhất là hồi phục sản xuất, phát triển kinh tế.

Theo thống kê sơ bộ, trận mưa lớn vừa qua đã làm ngập gần 7 ha hoa màu; gần 10 hộ dân, một doanh nghiệp khu vực Noong Ảng, địa phận giáp ranh giữa xã Chiềng Ngần và phường Chiềng An bị ảnh hưởng nặng nề.

Người dân khu vực Noong Ảng, phường Chiềng An tìm kiếm các đồ đạc có thể sử dụng được sau khi bị chìm trong nước.

Anh Lù Văn Tuấn ở khu Noong Ảng, xã Chiềng Ngần chia sẻ, trận mưa lớn kéo dài nhiều tiếng đồng hồ đã gây ngập úng nhanh, khiến gia đình anh phải di dời lên nương, dựng lán ở tạm. Đến hôm nay (9/6), gia đình anh mới trở về, dọn dẹp nhà cửa, khắc phục hậu quả do thiên tai. Trong lúc mưa to, nước dồn về rất nhanh, gia đình anh chỉ kịp di dời một số đồ đạc có giá trị, cần thiết, còn lại nhiều đồ đạc, vật dụng khác bị ngập trong nước. Sau đợt ngập này, anh Tuấn mong rằng các cấp chính quyền sẽ quan tâm và lên các phương án khơi thông, làm rãnh thoát nước để cho người dân bớt khổ trong mùa mưa lũ.

Hiện lượng mưa đã giảm, nhưng lượng nước từ các mạch ngầm vẫn liên tục đổ về khiến mực nước tại các khu vực bị ngập rút rất chậm. Sau 3 ngày, từ nơi nước ngập sâu nhất khoảng 4m đến nay vẫn còn hơn 3m; đặc biệt vẫn có những hộ dân nước ngập trong nhà cao hơn 1m. Hơn nữa, con đường dân sinh vẫn đang ngập trong “biển nước”, người dân phải di chuyển bằng phao tự chế hoặc thuyền khiến công tác tự khắc phục hậu quả do thiên tai còn gặp nhiều khó khăn.

Đường Trường Chinh, thành phố Sơn La bị ngập sâu trong nước, ngày 7/6/2022.

Từ năm 2018 đến nay, đây là lần thứ 2, người dân trong khu vực này bị ngập nước sau trận mưa lớn, kéo dài. Hiện nay, các hộ dân ở đây rất cần các cấp chính quyền quan tâm, hỗ trợ, khắc phục hậu quả trước mắt cũng như có phương án thoát nước, chống ngập lụt lâu dài, đảm bảo đời sống, sinh hoạt, đi lại và sản xuất.

Theo dự báo của Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, từ đêm nay đến hết đêm 10/6, ở vùng núi và trung du Bắc Bộ có mưa vừa, mưa to và dông, có nơi mưa rất to với lượng mưa phổ biến 50-100mm, có nơi trên 150mm; khu vực đồng bằng Bắc Bộ có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có mưa to, mưa dông tập trung từ chiều tối đến đêm.

Khu vực Hà Nội từ đêm nay đến ngày 11/6 có lúc có mưa rào và dông, cục bộ có mưa to, mưa dông cũng tập trung từ chiều tối đến đêm. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia cảnh báo, đợt mưa diện rộng này có khả năng kéo dài đến khoảng ngày 11-12/6, mưa lớn tập trung ở vùng núi và trung du Bắc Bộ. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Nguy cơ cao đến rất cao xảy ra lũ quét, sạt lở đất tại các tỉnh vùng núi Bắc Bộ và ngập úng tại các khu vực trũng, thấp.

Tin cùng chuyên mục

Dự báo vị trí, hướng di chuyển của áp thấp nhiệt đới. Ảnh: nchmf.gov.vn

Áp thấp nhiệt đới giật cấp 8 trên Biển Đông

(PLVN) - Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, sáng nay (19/7), vùng áp thấp trên vùng biển phía Đông của khu vực giữa Biển Đông đã mạnh lên thành áp thấp nhiệt đới. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm áp thấp nhiệt đới mạnh cấp 6, giật cấp 8.

Đọc thêm

Mưa dông vẫn bao trùm cả nước

Ảnh minh họa: Ngọc Nga
(PLVN) - Theo Trung tâm dự báo KTTV Quốc gia, ngày mai (17/7) mưa vừa, mưa to và dông cục bộ có nơi mưa rất to vẫn bao trùm khắp cả nước.

Cập nhật mới nhất về áp thấp nhiệt đới trên biển Đông

Dự báo vị trí, hướng di chuyển của áp thấp nhiệt đới. Ảnh: nchmf.gov.vn
(PLVN) - Theo Trung tâm dự báo KTTV Quốc gia, do ảnh hưởng áp thấp nhiệt đới sau suy yếu thành áp thấp,  hôm nay đến ngày 17/7, khu vực đồng bằng và ven biển Bắc Bộ, Bắc và Trung Trung Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ có mưa vừa, mưa to và dông, cục bộ có nơi mưa rất to...

Bắc Bộ mưa dông, Biển Đông có áp thấp nhiệt đới

Dự báo vị trí, hướng di chuyển của áp thấp nhiệt đới. Ảnh: nchmf.gov.vn
(PLVN) - Theo Trung tâm dự báo KTTV Quốc gia, vùng áp thấp trên khu vực giữa Biển Đông đã mạnh lên thành áp thấp nhiệt đới, với sức gió giật cấp 8 và di chuyển về hướng đất liền nước ta. Nhiều khu vực trên cả nước mưa lớn.

Ngày mai, 10/7, có nơi nắng nóng gay gắt

Ảnh minh họa: Ngọc Nga
(PLVN) - Theo Trung tâm dự báo KTTV Quốc gia, ngày mai (10/7) khu vực từ Thanh Hóa đến Phú Yên có nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt, tại khu vực đồng bằng Bắc Bộ có nắng nóng cục bộ.

Việt Nam hướng tới đưa phát thải ròng bằng '0' vào năm 2050

Ảnh minh họa: Cục Biến đổi Khí hậu
(PLVN) - Mục tiêu đến đến năm 2050, môi trường Việt Nam có chất lượng tốt, bảo đảm môi trường sống trong lành cho Nhân dân; xã hội phát triển hài hoà với thiên nhiên, đất nước phát triển bền vững theo hướng chuyển đổi xanh..., nhằm hướng tới đưa phát thải ròng bằng "0".