Nhiều nhân viên y tế ở Nghệ An 'tiếp tay' lập khống bệnh án trục lợi tiền bảo hiểm

Cơ quan CSĐT đọc lệnh khởi tố bị can đối với Trần Đức Lượng (Ảnh: Công an tỉnh Nghệ An)
Cơ quan CSĐT đọc lệnh khởi tố bị can đối với Trần Đức Lượng (Ảnh: Công an tỉnh Nghệ An)
0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Một nhóm đối tượng đã có hành vi móc nối với nhân viên y tế để lập khống các hồ sơ bệnh án điều trị về tai nạn, bỏng và một số bệnh thông thường khác nhằm trục lợi tiền bảo hiểm nhân thọ và bảo hiểm y tế khoảng 10 tỷ đồng.

Ngày 24/7, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Nghệ An ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố các bị can để điều tra làm rõ hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản, giả mạo trong công tác, gian lận trong bảo hiểm y tế để trục lợi tiền bảo hiểm nhân thọ, gây thiệt hại cho bảo hiểm y tế, xảy ra ở một số bệnh viện, cơ sở khám chữa bệnh trên địa bàn tỉnh.

Trước đó, công an Nghệ An phát hiện một nhóm đối tượng có hành vi móc nối với nhân viên y tế trong các bệnh viện để lập khống các hồ sơ bệnh án điều trị về tai nạn, bỏng và một số bệnh thông thường khác nhằm trục lợi tiền bảo hiểm nhân thọ và bảo hiểm y tế nên lập chuyên án đấu tranh.

Quá trình điều tra xác định, các đối tượng Lê Thị Hà An (SN 1989), Nguyễn Thị Quỳnh An (SN 1988), cùng trú TP Vinh và Thái Thị Mai (SN 1967, là mẹ của Hà An, từng là nhân viên điều dưỡng tại Trung tâm y tế huyện Tân Kỳ) đã móc nối với Nguyễn Quốc Việt (SN 1984) là kỹ thuật viên chụp X-Quang của Trung tâm y tế huyện Tân Kỳ làm giả các hồ sơ bệnh án bị gãy xương cho những người có nhu cầu làm hồ sơ bệnh án, để đề nghị chi trả quyền lợi bảo hiểm nhân thọ.

Cơ quan Cảnh sát điều tra làm rõ hàng trăm hồ sơ bệnh án làm khống để trục lợi các nguồn tiền bảo hiểm (ảnh: Minh Tâm)

Cơ quan Cảnh sát điều tra làm rõ hàng trăm hồ sơ bệnh án làm khống để trục lợi các nguồn tiền bảo hiểm (ảnh: Minh Tâm)

Với mỗi hồ sơ bệnh án giả, các đối tượng trả cho Việt từ 2,5 triệu đến 5 triệu đồng. Sau khi có được hồ sơ bệnh án giả, các đối tượng chuyển cho những người có nhu cầu làm hồ sơ để thanh toán bảo hiểm với số tiền từ 300 đến 400 triệu đồng/bộ hồ sơ bệnh án. Mỗi trường hợp được công ty bảo hiểm chi trả, Lê Thị Hà An hưởng lợi từ 100 đến 200 triệu đồng.

Mở rộng điều tra, cơ quan Công an phát hiện Hà An còn móc nối với Trần Đức Lượng (SN 1982), là bác sỹ tại Bệnh viện Trường Đại học y khoa Vinh để lập khống hồ sơ bệnh án thanh toán trục lợi tiền bảo hiểm.

Theo đó, Lượng nhận thông tin người cần làm bệnh án ngày nằm viện từ Hà An và một số đối tượng khác như: Hoàng Thị Hiền, Nguyễn Thị Ngọc (điều dưỡng viên Bệnh viên Đại học y khoa Vinh), Võ Thị Vân Anh (nhân viên tư vấn của Tổng Công ty bảo hiểm Bảo Việt) rồi làm các thủ tục khám bệnh, nhập viện, chỉ định điều trị, kê y lệnh thuốc… như quy trình của bệnh viện.

Đến thời hạn ra viện, Lượng làm thủ tục ra viện cho các bệnh nhân và trích sao bệnh án rồi đưa cho những người nhờ làm bệnh án.

Bước đầu cơ quan chức năng làm rõ, các đối tượng đã lập khống hàng trăm bộ hồ sơ bệnh án để chiếm đoạt tiền bảo hiểm nhân thọ và trục lợi bảo hiểm y tế với tổng số tiền khoảng 10 tỷ đồng. Hành vi của các đối tượng đã gây thất thoát ngân sách Nhà nước, gây ảnh hưởng đến hoạt động của các doanh nghiệp, uy tín của các bệnh viện, cơ sở khám chữa bệnh.

Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Nghệ An đã ra quyết định khởi tố Lê Thị Hà An, Nguyễn Thị Quỳnh An, Thái Thị Mai về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”; Nguyễn Quốc Việt về tội “Giả mạo trong công tác”; Trần Đức Lượng về tội “Gian lận bảo hiểm y tế”.

Đọc thêm

Công an Đồng Nai cảnh báo thủ đoạn đặt mua hàng để lừa đảo

Theo xác minh ban đầu, thông tin Cty ghi trên hóa đơn không trùng khớp với thực tế, nghi vấn đây là hóa đơn làm giả. (Ảnh: Công an cung cấp)
(PLVN) - Thời gian gần đây, trên địa bàn tỉnh Đồng Nai liên tục xảy ra tình trạng một số cơ sở kinh doanh bị các đối tượng sử dụng thủ đoạn nhờ đặt mua hàng với số lượng lớn rồi lừa chiếm đoạt tài sản. Đã có nhiều nạn nhân “sập bẫy”, mất đến hàng trăm triệu đồng.

Tài xế lái xe say rượu xúc phạm, đe doạ CSGT

Hình ảnh đối tượng tấn công cảnh sát giao thông đang làm nhiệm vụ.
(PLVN) - Công an huyện Đình Lập, Lạng Sơn vừa tạm giữ Vi Văn Kinh (sinh năm 1974, trú tại thôn Phật Chỉ, xã Đình Lập, huyện Đình Lập)để làm rõ hành vi chống người thi hành công vụ khi tham gia giao thông.

Bình Định: Khởi tố thanh niên đi xe máy tông CSGT bị thương

Đối tượng Trần Nguyễn Hoàng An (Ảnh: Công an cung cấp).
(PLVN) - Ngày 1/3, Công an huyện Phù Mỹ (tỉnh Bình Định) đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can và áp dụng biện pháp cấm đi khởi nơi cư trú đối với Trần Nguyễn Hoàng An (ngụ xã Phú Lộc, huyện Krông Năng, tỉnh Đắk Lắk) để điều tra về tội “Chống người thi hành công vụ”.

Bắt nhóm thanh niên chém trọng thương người khác

Các đối tượng: Lực, Thắng, Hậu và Khoa.
(PLVN) - Ngày 1/3, Cơ quan Cảnh sát điều tra - Công an huyện Châu Thành (An Giang) cho biết vừa ra Quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và Lệnh bắt tạm giam đối với: Bùi Quốc Thắng (SN 2001, trú xã Bình Hòa, huyện Châu Thành); Nguyễn Văn Hậu (SN 2001); Nguyễn Đăng Khoa và Nguyễn Hoàng Lực (SN 2007, cùng trú thị trấn An Châu, huyện Châu Thành) về hành vi “Cố ý gây thương tích”.