Nhiều nguyện vọng chính đáng của nhân dân được giải trình nghiêm túc

2.355 đại biểu tham dự cuộc tiếp xúc cử tri, tham gia 434 lượt ý kiến, 27 lượt ý kiến gọi điện đến đường dây nóng phản ánh ý nguyện của nhân dân, 10 lượt ý kiến chất vấn tại kỳ họp, 78 ý kiến, kiến nghị của cử tri tại kỳ họp thứ 17 HĐND thành phố khóa 13 được UBND thành phố trả lời.

2.355 đại biểu tham dự cuộc tiếp xúc cử tri, tham gia 434 lượt ý kiến, 27 lượt ý kiến gọi điện đến đường dây nóng phản ánh ý nguyện của nhân dân, 10 lượt ý kiến chất vấn tại kỳ họp, 78 ý kiến, kiến nghị của cử tri tại kỳ họp thứ 17 HĐND thành phố khóa 13 được UBND thành phố trả lời. Điều đó cho thấy kỳ họp HĐND thành phố ngày càng nhận được sự quan tâm đặc biệt của nhân dân thành phố.

 

Để có được sự quan tâm của cử tri, trước hết, HĐND thành phố chọn đúng, trúng những vấn đề thực tiễn cuộc sống, những bức xúc của nhân dân. Điều này thể hiện ở sự quan tâm của cử tri trong tham gia ý kiến vào các nội dung sẽ trình và xem xét tại kỳ họp. Chất lượng các cuộc tiếp xúc cử tri tăng lên không chỉ ở số lượng các ý kiến, mà còn ở chất lượng các ý kiến tham gia đánh giá kết quả thực hiện nhiệm vụ, chỉ tiêu, kế hoạch kinh tế - xã hội, quốc phòng - an ninh, các đề án UBND thành phố trình và phản ánh những bất cập, những vấn đề HĐND thành phố cần xem xét, làm rõ tại kỳ họp. Trong quá trình diễn ra kỳ họp, cử tri quan tâm, theo dõi sát sao và có phản hồi kịp thời qua "đường dây nóng" biểu lộ sự đồng tình với câu hỏi chất vấn của đại biểu HĐND, ý kiến giải trình của UBND thành phố, của lãnh đạo các cơ quan chuyên môn hoặc cung cấp ngay những thông tin liên quan tới vấn đề HĐND thành phố đang yêu cầu làm rõ, như: vấn đề quản lý hồ điều hòa, việc cung ứng, phân phối điện ở nông thôn...

 

Trước kỳ họp thứ 18 HĐND thành phố khóa 13, trên cơ sở ý kiến của cử tri, của đại biểu HĐND thành phố, Thường trực HĐND thành phố lựa chọn và yêu cầu UBND thành phố giải trình ba vấn đề lớn: việc chậm thực hiện một số nghị quyết của HĐND thành phố nhiều dự án đầu tư từ ngân sách phải điều chỉnh tổng mức đầu tư khá lớn và thực trạng nhiều doanh nghiệp và người phàn nàn một số thủ tục hành chính còn khó khăn, phiền hà.

 

Một trong những nét mới được đông đảo cử tri đánh giá cao là phần chất vấn và trả lời chất vấn. 7 nội dung chất vấn của đại biểu HĐND gửi tới 6 đơn vị, sở, ngành là những vấn đề liên quan trực tiếp đến quá trình phát triển của thành phố, những vấn đề được cử tri kiến nghị nhiều lần, chậm giải quyết hoặc giải quyết kéo dài; những  bức xúc, yếu kém trong thực hiện nhiệm vụ các tháng đầu năm, những vấn đề liên quan trực tiếp tới nhân dân. Phần trả lời của các ngành thể hiện rõ tinh thần trách nhiệm cao trước cử tri, chỉ rõ trách nhiệm, thời gian hoàn thành và đề nghị nhân dân tiếp tục giám sát.

 

Báo cáo giải trình của UBND thành phố thẳng thắn nêu rõ thực trạng, phân tích nguyên nhân chủ quan, khách quan của các yếu kém và nêu giải pháp khắc phục. 

 

Kỳ họp thứ 18 HĐND thành phố khóa 13 được đông đảo cử tri thành phố đánh giá cao, tiếp tục có nhiều chuyển biến, đổi mới. Nhưng để lời hứa của lãnh đạo các ngành sớm trở thành hiện thực cần sự vào cuộc, giám sát của Thường trực, các ban HĐND, UBND và đại biểu HĐND, cử tri thành phố. Có như vậy, kỳ họp của HĐND thành phố mới thực sự trở thành diễn đàn của nhân dân.

 

Khánh Hồng

 

Tin cùng chuyên mục

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính dự, chứng kiến Lễ ký, trao 26 thỏa thuận hợp tác của các bộ, ngành và doanh nghiệp Việt Nam và đối tác Anh.

Thủ tướng Phạm Minh Chính dự Hội nghị COP26 và làm việc tại Anh: Ký kết thỏa thuận hợp tác trị giá hàng tỷ USD

(PLVN) - Nhân chuyến tham dự Hội nghị COP26 và làm việc tại Vương quốc Anh, chiều 31/10 (giờ địa phương), tại thành phố Edinburg, Scotland, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã dự, chứng kiến lễ ký, trao 26 thỏa thuận hợp tác trong các lĩnh vực thương mại, nông nghiệp, năng lượng, y tế, giáo dục, đào tạo, bảo vệ môi trường, thể thao... của các bộ, ngành và doanh nghiệp Việt Nam và đối tác Anh.

Đọc thêm

Giảm tải mật độ, hạn chế lây nhiễm trong khu cách ly

làm thủ tục tiếp nhận công dân vào khu cách ly tại Trường Quân sự Bộ Tư lệnh Thủ đô. Ảnh: báo Lao động (chụp tháng 2/2020)
(PLVN) - Những ngày vừa qua, số ca F1 chuyển biến thành F0 tăng nhanh nên TP Hà Nội đã chỉ đạo xét nghiệm toàn bộ số F1 đang cách ly để sàng lọc, rà soát mà không cần chờ đủ thời gian 7 ngày theo quy định. Qua xét nghiệm đã xác định thêm 27 ca bệnh chuyển từ F1 thành F0.

Những nữ Công an tỉnh Phú Thọ nhiệt huyết trong công việc

Chiến sỹ Cảnh sát nhập dữ liệu thông tin của người dân.
(PLVN) - Trong bất kể lĩnh vực công tác nào, thì những “bông hồng thép”- nữ cán bộ, chiến sĩ Phòng Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội Công an Phú Thọ đều luôn nỗ lực phấn đấu hoàn thành tốt nhiệm vụ, góp phần mang lại cuộc sống bình yên, hạnh phúc cho nhân dân.