Nhiều người không đủ giấy đi đường, chưa khai báo y tế phải quay đầu ở cửa ngõ Hà Nội

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Lực lượng chức năng vẫn căng mình kiểm soát người và phương tiện ở 22 chốt cửa ngõ Hà Nội. Sáng nay, 21/9, nhiều người qua chốt không đủ các giấy đi đường, chưa khai báo y tế để quét mã QR đều được không được vào thành phố...
Để ra vào thành phố Hà Nội, người dân phải khai báo y tế, có giấy tờ đi đường và có xét nghiệm PCR âm tính. Để ra vào thành phố Hà Nội, người dân phải khai báo y tế, có giấy tờ đi đường và có xét nghiệm PCR âm tính.

Sáng nay, 21/9, theo Chỉ thị 22 của UBND TP Hà Nội, 22 chốt trực phòng chống COVID-19 ở các cửa ngõ ra vào thành phố vẫn hoạt động bình thường, kiểm soát chặt người và phương tiện. Người dân qua chốt bắt buộc phải khai báo qua mã QR đặt tại khu vực y tế của chốt.

Từ 6h cùng ngày, khu vực chốt trực trên đê Bát Tràng, huyện Gia Lâm hướng Hưng Yên về Hà Nội, người và phương tiện tương đối đông. Do đường đê hẹp nên tổ công tác đã linh hoạt kiểm tra từ xa và bố trí ô tô đỗ dọc tuyến theo 1 hàng dọc để lái xe vào khai báo y tế.

Thượng uý Ngô Quốc Tuân, Đội Cảnh sát giao thông số 4, Phòng Cảnh sát giao thông cho biết, sáng nay, nhiều người qua chốt không đủ các giấy đi đường, chưa khai báo y tế để quét mã QR đều được yêu cầu quay đầu xe, không vào thành phố.

Tại chốt kiểm dịch ở xã Đa Tốn, huyện Gia Lâm giáp với khu đô thị Ecopark, huyện Văn Giang (Hưng Yên), cán bộ trực chốt đã dành nhiều thời gian giải thích cho người dân chưa nắm rõ thao tác khai báo y tế qua mã QR tại chỗ. Tuy nhiên, việc làm này không ảnh hưởng đến quy trình kiểm tra những phương tiện khác.

Theo ông Lê Thanh Tùng, xã Đa Tốn, huyện Gia Lâm, đồng tình với quy định các chốt vẫn đặt tại các đường nhánh, lối tắt từ huyện Văn Giang (Hưng Yên) về Hà Nội 24/24h, với mục tiêu bảo vệ “vùng xanh” luôn an toàn.

"Hiện trên địa bàn huyện Gia Lâm và Long Biên, các chốt kiểm soát phòng dịch trên cao tốc Hà Nội – Hải Phòng, quốc lộ 5, quốc lộ 1A, 1B và các tuyến đường đê, đường chính giáp Hưng Yên, Bắc Ninh vẫn duy trì trạng thái hoạt động bình thường. Tại các điểm nút giao thông ngã tư Trâu Quỳ - quốc lộ 5, đầu cầu Chương Dương, Vĩnh Tuy, Thanh Trì…, cảnh sát giao thông cũng thường trực điều tiết giao thông", Trung tá Thiều Mạnh Ngọc, Đội trưởng Đội Cảnh sát giao thông số 5 cho biết.

Thiếu tá Nguyễn Tuấn Cường, Đội Cảnh sát giao thông số 8 (Phòng Cảnh sát giao thông) - Chỉ huy chốt Cầu Giẽ, huyện Phú Xuyên (Hà Nội) giáp tỉnh Hà Nam giải thích rõ hơn về tinh thần Chỉ thị 22/CT-UBND doa UBND thành phố Hà Nội ban hành tối 20/9, hiện để qua chốt kiểm soát, người dân phải có giấy đi đường, giấy tờ tùy thân và giấy xét nghiệm COVID-19 âm tính.

Giấy đi đường ở đây được hiểu là giấy xác nhận công việc, lý do để vào/ra khỏi Hà Nội. Đơn cử, trường hợp ra, vào thành phố vì lý do công vụ, phòng chống dịch bệnh, ngoại giao, vận chuyển công nhân, chuyên gia thì phải có các loại giấy tờ chứng minh việc thực hiện nhiệm vụ, công vụ đó.

Đối với cán bộ, nhân viên, người lao động có địa chỉ thường trú tại Hà Nội, nhưng làm việc trên địa bàn tỉnh, thành phố khác (ví dụ Hà Nam, Bắc Ninh, Bắc Giang...), khi qua chốt kiểm soát cả chiều đi lẫn chiều về đều phải xuất trình giấy xác nhận là của đơn vị đang công tác (nơi làm việc), đồng thời phải có giấy đi đường của xã/phường tại Hà Nội (nơi cư trú) ghi rõ lộ trình từ nơi cư trú tới nơi làm việc. Những trường hợp này chỉ cần có kết quả test nhanh là qua chốt.

Tại khu vực nội thành, 12 tổ công tác đặc biệt vẫn hoạt động trên các tuyến phố từ sáng, chủ yếu phát hiện, xử lý lỗi vi phạm giao thông, qua đó tuyên truyền người dân về chủ trương phòng chống dịch của thành phố.

Trên đường Hoàng Cầu (quận Đống Đa), đường Minh Khai (quận Hai Bà Trưng), đường Lê Văn Lương (quận Thanh Xuân), đường Quang Trung (quận Hà Đông)…, các tổ công tác đặc biệt vẫn phân bố đội hình trải dài trên tuyến đường, đồng thời đặt chốt khu vực dải phân cách để dễ kiểm soát phương tiện.

Đại uý Trần Ngọc Lực, Đội Cảnh sát giao thông số 3, tổ trưởng tổ công tác Y3/141 cho biết, thành viên của tổ gồm cảnh sát giao thông, cảnh sát cơ động, công an địa bàn và cán bộ UBND phường Ô Chợ Dừa vẫn triển khai đủ đội hình kiểm soát xử lý những vi phạm về giao thông, qua đó phát hiện nhiều trường hợp ra đường không rõ lý do để xử lý.

Thượng úy Nguyễn Quốc Việt (Phòng CSQLHC và TTXH Công an TP Hà Nội), Tổ phó Tổ Công tác Đặc biệt Y3-CA Thành phố Hà Nội chia sẻ: "Trong thời gian này thành phố chỉ thị nới lỏng giãn cách xã hội thì chúng tôi thực hiện không kiểm tra giấy đi đường của người dân. Nhưng chúng tôi vẫn xử lý các trường hợp không đeo khẩu trang. Trong quá trình làm nhiệm vụ, tổ công tác thấy người dân chấp hành tốt các quy định về phòng chống dịch. Một số trường hợp vi phạm chủ yếu là không đội mũ bảo hiểm khi tham gia giao thông. Trong sáng nay, chúng tôi đã tiến hành xử phạt hơn 10 trường hợp vi phạm an toàn giao thông".

Phòng Cảnh sát giao thông (Công an thành phố Hà Nội) khuyến cáo, có những trường hợp đặc thù như người về từ các địa phương đang giãn cách theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng, theo quy định phải được Ban chỉ đạo phòng chống dịch thành phố xem xét, đồng ý bằng văn bản trước khi di chuyển vào Thành phố.

Hà Nội nới lỏng các biện pháp giãn cách nhưng không vì thế mà người dân lơi là chủ quan phòng dịch. Tại 22 chốt phòng dịch cửa ngõ Thủ đô và 12 tổ công tác đặc biệt vẫn hoạt động hàng ngày, thông qua kiểm tra vi phạm giao thông phát hiện những dấu hiệu phạm pháp hình sự và vi phạm quy định phòng chống dịch.

Một số hình ảnh ghi nhận sáng nay tại 22 chốt và tổ cơ động mạnh:

Nhiều người không đủ giấy đi đường, chưa khai báo y tế phải quay đầu ở cửa ngõ Hà Nội ảnh 1

Tất cả phương tiện qua chốt ra, vào thành phố đều phải khai báo y tế và có các giấy tờ đi đường

Nhiều người không đủ giấy đi đường, chưa khai báo y tế phải quay đầu ở cửa ngõ Hà Nội ảnh 2

Quét mã QR

Nhiều người không đủ giấy đi đường, chưa khai báo y tế phải quay đầu ở cửa ngõ Hà Nội ảnh 3

Hướng dẫn và giải thích cho người dân khi vào TP Hà Nội

Nhiều người không đủ giấy đi đường, chưa khai báo y tế phải quay đầu ở cửa ngõ Hà Nội ảnh 4

Thành phố chỉ thị nới lỏng giãn cách xã hội nhưng các lực lượng chức năng vẫn kiểm soát chặt phương tiện ra/vào thành phố, xử lý nghiêm vi phạm về giao thông và vi phạm phòng chống dịch.

Nhiều người không đủ giấy đi đường, chưa khai báo y tế phải quay đầu ở cửa ngõ Hà Nội ảnh 5
Nhiều người không đủ giấy đi đường, chưa khai báo y tế phải quay đầu ở cửa ngõ Hà Nội ảnh 6
Các chốt cơ động mạnh sáng nay lập biên bản xử phạt nhiều trường hợp vi phạm.
Mỵ Châu
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Hành khách từ vùng đỏ sẽ được tàu hoả phục vụ toa riêng

Hình ảnh minh hoạ. Nguồn ảnh: Báo Thanh Niên
(PLVN) - Hành khách đi tàu đến từ địa phương/khu vực cấp độ dịch là cấp 4 được bố trí vận chuyển bằng toa xe riêng. Khi xuống tàu, ra ga phải có lối đi riêng hoặc tách nhóm với hành khách đi tàu từ địa phương/khu vực có nguy cơ thấp hơn để hạn chế tiếp xúc...

Hà Nội: Xe buýt, taxi vẫn vắng khách sau tuần đầu trở lại

 Xe buýt BRT Hà Nội vắng khách.
(PLVN) -  Sau khoảng 1 tuần xe buýt, taxi, xe công nghệ được hoạt động trở lại tại Hà Nội, lượng khách vẫn chưa nhiều. Nguyên nhân là do học sinh, sinh viên vẫn còn học online và nhiều người dân vẫn e ngại dịch nên thường di chuyển bằng phương tiện cá nhân cho an toàn hơn.

Nhập toa xe cũ từ Nhật Bản: Cơ quan Đăng kiểm nói gì?

Đường sắt Việt Nam hiện được đánh giá là lạc hậu so với mặt bằng chung của thế giới và khu vực.
(PLVN) -  Một số ý kiến cho rằng, toa xe cũ của đường sắt Nhật Bản đã sử dụng 40 năm về Việt Nam vẫn còn chạy tốt. Nhưng cơ quan Đăng kiểm thì khá thận trọng khi nói về chất lượng, bởi theo quy định hiện hành, việc nhập này là không thể.

Không bắt buộc xét nghiệm người đi xe khách

Hành khách đi lại bằng phương tiện đường bộ, hàng hải, đường thủy nội địa chỉ phải xét nghiệm khi có biểu hiện ho, sốt, đau họng.
(PLVN) -  Bộ Giao thông Vận tải vừa ban hành hướng dẫn tạm thời mới về tổ chức vận tải, trong đó nêu rõ không bắt buộc xét nghiệm y tế với hành khách đi đường bộ, đường sông, đường biển.

Xe khách chạy liên tỉnh theo cấp độ dịch

Hình ảnh minh hoạ
(PLVN) - Bộ Giao thông Vận tải vừa ban hành quyết định về việc hướng dẫn tạm thời về tổ chức hoạt động vận tải của các lĩnh vực vận tải nhằm đảm bảo thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19.

Ô tô cá nhân về Lâm Đồng tăng cao

Phương tiện cá nhân vào Lâm Đồng tăng nhanh những ngày qua.

(PLVN) - Ngày 17/10, Phòng Cảnh sát giao thông (PC08), Công an tỉnh Lâm Đồng cho biết, lượng xe ô tô cá nhân từ các tỉnh phía Nam về Lâm Đồng tăng cao, dự báo còn tiếp tục tăng lên thời gian tới.