Nhiều người không đủ giấy đi đường, chưa khai báo y tế phải quay đầu ở cửa ngõ Hà Nội

Để ra vào thành phố Hà Nội, người dân phải khai báo y tế, có giấy tờ đi đường và có xét nghiệm PCR âm tính.
Để ra vào thành phố Hà Nội, người dân phải khai báo y tế, có giấy tờ đi đường và có xét nghiệm PCR âm tính.
0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Lực lượng chức năng vẫn căng mình kiểm soát người và phương tiện ở 22 chốt cửa ngõ Hà Nội. Sáng nay, 21/9, nhiều người qua chốt không đủ các giấy đi đường, chưa khai báo y tế để quét mã QR đều được không được vào thành phố...

Sáng nay, 21/9, theo Chỉ thị 22 của UBND TP Hà Nội, 22 chốt trực phòng chống COVID-19 ở các cửa ngõ ra vào thành phố vẫn hoạt động bình thường, kiểm soát chặt người và phương tiện. Người dân qua chốt bắt buộc phải khai báo qua mã QR đặt tại khu vực y tế của chốt.

Từ 6h cùng ngày, khu vực chốt trực trên đê Bát Tràng, huyện Gia Lâm hướng Hưng Yên về Hà Nội, người và phương tiện tương đối đông. Do đường đê hẹp nên tổ công tác đã linh hoạt kiểm tra từ xa và bố trí ô tô đỗ dọc tuyến theo 1 hàng dọc để lái xe vào khai báo y tế.

Thượng uý Ngô Quốc Tuân, Đội Cảnh sát giao thông số 4, Phòng Cảnh sát giao thông cho biết, sáng nay, nhiều người qua chốt không đủ các giấy đi đường, chưa khai báo y tế để quét mã QR đều được yêu cầu quay đầu xe, không vào thành phố.

Tại chốt kiểm dịch ở xã Đa Tốn, huyện Gia Lâm giáp với khu đô thị Ecopark, huyện Văn Giang (Hưng Yên), cán bộ trực chốt đã dành nhiều thời gian giải thích cho người dân chưa nắm rõ thao tác khai báo y tế qua mã QR tại chỗ. Tuy nhiên, việc làm này không ảnh hưởng đến quy trình kiểm tra những phương tiện khác.

Theo ông Lê Thanh Tùng, xã Đa Tốn, huyện Gia Lâm, đồng tình với quy định các chốt vẫn đặt tại các đường nhánh, lối tắt từ huyện Văn Giang (Hưng Yên) về Hà Nội 24/24h, với mục tiêu bảo vệ “vùng xanh” luôn an toàn.

"Hiện trên địa bàn huyện Gia Lâm và Long Biên, các chốt kiểm soát phòng dịch trên cao tốc Hà Nội – Hải Phòng, quốc lộ 5, quốc lộ 1A, 1B và các tuyến đường đê, đường chính giáp Hưng Yên, Bắc Ninh vẫn duy trì trạng thái hoạt động bình thường. Tại các điểm nút giao thông ngã tư Trâu Quỳ - quốc lộ 5, đầu cầu Chương Dương, Vĩnh Tuy, Thanh Trì…, cảnh sát giao thông cũng thường trực điều tiết giao thông", Trung tá Thiều Mạnh Ngọc, Đội trưởng Đội Cảnh sát giao thông số 5 cho biết.

Thiếu tá Nguyễn Tuấn Cường, Đội Cảnh sát giao thông số 8 (Phòng Cảnh sát giao thông) - Chỉ huy chốt Cầu Giẽ, huyện Phú Xuyên (Hà Nội) giáp tỉnh Hà Nam giải thích rõ hơn về tinh thần Chỉ thị 22/CT-UBND doa UBND thành phố Hà Nội ban hành tối 20/9, hiện để qua chốt kiểm soát, người dân phải có giấy đi đường, giấy tờ tùy thân và giấy xét nghiệm COVID-19 âm tính.

Giấy đi đường ở đây được hiểu là giấy xác nhận công việc, lý do để vào/ra khỏi Hà Nội. Đơn cử, trường hợp ra, vào thành phố vì lý do công vụ, phòng chống dịch bệnh, ngoại giao, vận chuyển công nhân, chuyên gia thì phải có các loại giấy tờ chứng minh việc thực hiện nhiệm vụ, công vụ đó.

Đối với cán bộ, nhân viên, người lao động có địa chỉ thường trú tại Hà Nội, nhưng làm việc trên địa bàn tỉnh, thành phố khác (ví dụ Hà Nam, Bắc Ninh, Bắc Giang...), khi qua chốt kiểm soát cả chiều đi lẫn chiều về đều phải xuất trình giấy xác nhận là của đơn vị đang công tác (nơi làm việc), đồng thời phải có giấy đi đường của xã/phường tại Hà Nội (nơi cư trú) ghi rõ lộ trình từ nơi cư trú tới nơi làm việc. Những trường hợp này chỉ cần có kết quả test nhanh là qua chốt.

Tại khu vực nội thành, 12 tổ công tác đặc biệt vẫn hoạt động trên các tuyến phố từ sáng, chủ yếu phát hiện, xử lý lỗi vi phạm giao thông, qua đó tuyên truyền người dân về chủ trương phòng chống dịch của thành phố.

Trên đường Hoàng Cầu (quận Đống Đa), đường Minh Khai (quận Hai Bà Trưng), đường Lê Văn Lương (quận Thanh Xuân), đường Quang Trung (quận Hà Đông)…, các tổ công tác đặc biệt vẫn phân bố đội hình trải dài trên tuyến đường, đồng thời đặt chốt khu vực dải phân cách để dễ kiểm soát phương tiện.

Đại uý Trần Ngọc Lực, Đội Cảnh sát giao thông số 3, tổ trưởng tổ công tác Y3/141 cho biết, thành viên của tổ gồm cảnh sát giao thông, cảnh sát cơ động, công an địa bàn và cán bộ UBND phường Ô Chợ Dừa vẫn triển khai đủ đội hình kiểm soát xử lý những vi phạm về giao thông, qua đó phát hiện nhiều trường hợp ra đường không rõ lý do để xử lý.

Thượng úy Nguyễn Quốc Việt (Phòng CSQLHC và TTXH Công an TP Hà Nội), Tổ phó Tổ Công tác Đặc biệt Y3-CA Thành phố Hà Nội chia sẻ: "Trong thời gian này thành phố chỉ thị nới lỏng giãn cách xã hội thì chúng tôi thực hiện không kiểm tra giấy đi đường của người dân. Nhưng chúng tôi vẫn xử lý các trường hợp không đeo khẩu trang. Trong quá trình làm nhiệm vụ, tổ công tác thấy người dân chấp hành tốt các quy định về phòng chống dịch. Một số trường hợp vi phạm chủ yếu là không đội mũ bảo hiểm khi tham gia giao thông. Trong sáng nay, chúng tôi đã tiến hành xử phạt hơn 10 trường hợp vi phạm an toàn giao thông".

Phòng Cảnh sát giao thông (Công an thành phố Hà Nội) khuyến cáo, có những trường hợp đặc thù như người về từ các địa phương đang giãn cách theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng, theo quy định phải được Ban chỉ đạo phòng chống dịch thành phố xem xét, đồng ý bằng văn bản trước khi di chuyển vào Thành phố.

Hà Nội nới lỏng các biện pháp giãn cách nhưng không vì thế mà người dân lơi là chủ quan phòng dịch. Tại 22 chốt phòng dịch cửa ngõ Thủ đô và 12 tổ công tác đặc biệt vẫn hoạt động hàng ngày, thông qua kiểm tra vi phạm giao thông phát hiện những dấu hiệu phạm pháp hình sự và vi phạm quy định phòng chống dịch.

Một số hình ảnh ghi nhận sáng nay tại 22 chốt và tổ cơ động mạnh:

Nhiều người không đủ giấy đi đường, chưa khai báo y tế phải quay đầu ở cửa ngõ Hà Nội ảnh 1

Tất cả phương tiện qua chốt ra, vào thành phố đều phải khai báo y tế và có các giấy tờ đi đường

Nhiều người không đủ giấy đi đường, chưa khai báo y tế phải quay đầu ở cửa ngõ Hà Nội ảnh 2

Quét mã QR

Nhiều người không đủ giấy đi đường, chưa khai báo y tế phải quay đầu ở cửa ngõ Hà Nội ảnh 3

Hướng dẫn và giải thích cho người dân khi vào TP Hà Nội

Nhiều người không đủ giấy đi đường, chưa khai báo y tế phải quay đầu ở cửa ngõ Hà Nội ảnh 4

Thành phố chỉ thị nới lỏng giãn cách xã hội nhưng các lực lượng chức năng vẫn kiểm soát chặt phương tiện ra/vào thành phố, xử lý nghiêm vi phạm về giao thông và vi phạm phòng chống dịch.

Nhiều người không đủ giấy đi đường, chưa khai báo y tế phải quay đầu ở cửa ngõ Hà Nội ảnh 5
Nhiều người không đủ giấy đi đường, chưa khai báo y tế phải quay đầu ở cửa ngõ Hà Nội ảnh 6
Các chốt cơ động mạnh sáng nay lập biên bản xử phạt nhiều trường hợp vi phạm.

Tin cùng chuyên mục

Thi công dự án Diễn Châu - Bãi Vọt.

Đẩy nhanh tiến độ cao tốc Diễn Châu - Bãi Vọt

(PLVN) -  Trong khi hai dự án khác của cao tốc Bắc - Nam phía Đông theo hình thức PPP đang băng băng về đích (Nha Trang - Cam Lâm và Cam Lâm - Vĩnh Hảo) thì dự án PPP Diễn Châu - Bãi Vọt đang “ì ạch” tiến độ. Nhà đầu tư, nhà thầu và địa phương đang nỗ lực đẩy nhanh tiến độ dự án.

Đọc thêm

Đình chỉ hoạt động 4 tuyến xe tại Hải Phòng

Ảnh minh họa: Các tuyến xe xuất phát từ bến xe Vĩnh Niệm.
(PLVN) - Sở Giao thông vận tải Hải Phòng mới có văn bản yêu cầu đình chỉ 4 tuyến xe hoạt động cố định, đồng thời thu hồi phù hiệu xe của 4 đơn vị do không khai thác vận tải liên tục trong 60 ngày.

Bất ngờ 'mất' hồ sơ, cầu ở Quảng Nam gặp khó khi sửa chữa

Lan can cầu Câu Lâu bất ngờ bị đứt gãy khiến người dân lo lắng.

(PLVN) - Ngày 2/6, ông Nguyễn Thế Đức, Phó Chủ tịch UBND huyện Duy Xuyên, tỉnh Quảng Nam cho biết, liên quan đến việc sửa chữa, khắc phục lan can cầu Câu Lâu cũ (nằm trên tuyến Quốc lộ 1A nối huyện Duy Xuyên và thị xã Điện Bàn) bị đứt gãy, đơn vị vẫn chưa tìm ra hồ sơ của cây cầu bị thất lạc .

Hà Nội: Dồn sức đưa dự án Cầu Vĩnh Tuy 2 về đích

Cầu Vĩnh Tuy 2 đang thi công vượt tiến độ, dự kiến về đích trước ngày 2/9.
(PLVN) -  Cầu Vĩnh Tuy giai đoạn 2 là dự án giao thông trọng điểm của TP Hà Nội, vừa được hợp long hôm 30/5 vừa qua. Hiện các đơn vị đang dồn sức thực hiện tiếp các hạng mục còn lại với mục tiêu đưa dự án vào sử dụng đúng dịp Quốc khánh 2/9.