Nhiều người có chức có quyền đang 'không biết, không nghe, không thấy'

(PLO) - Trước hết, xin thưa đây là phương châm chúng ta giáo dục cho người dân thời kỳ chiến tranh, nhất là giai đoạn chống Mỹ cứu nước, đặc biệt là thời điểm Mỹ tung gián điệp, biệt kích ra phá hoại miền Bắc. Mục tiêu là nâng cao ý thức giữ bí mật cho nhân dân.
Nhiều người có chức có quyền đang 'không biết, không nghe, không thấy'

Đáng tiếc, phương châm này đang được không ít người có chức, có quyền sử dụng cho đến hôm nay, và chắc còn lâu nữa.

Câu chuyện ầm ỹ trên mạng xã hội, kể cả báo chí chính thống về việc một Thượng tá, Phó Trưởng phòng CSGT một tỉnh phía Nam có "ái nữ" là cổ đông chiến lược tại Công ty chủ đầu tư dự án một trạm thu phí ở địa phương. Trả lời phỏng vấn báo chí, Thượng tá khẳng định: “Chuyện này tôi hoàn toàn không biết. Con gái tôi đã lớn rồi. Nó đã có gia đình. Đó là chuyện làm ăn riêng của vợ chồng nó”. 

Về lý, mỗi người chịu trách nhiệm trước pháp luật, ngay cả quan hệ chồng – vợ, bố mẹ - con cái. Ông không sai về lý. Tuy nhiên, câu trả lời của Thượng tá kết hợp với nhiều diễn tiến khác xung quanh trạm thu phí có thể khiến dư luận đặt câu hỏi: Việc con gái là nhà đầu tư chiến lược có liên quan gì đến việc “mời gọi” lái xe trả tiền lẻ lên làm việc không?. Công cụ quyền lực mà người bố nắm trong tay có phải vì “lợi nhuận” siêu ngạch của con gái đang đầu tư ở tuyến đường này không?. 

Điều này có liên quan gì đến Điều 37 Luật Phòng, chống tham nhũng (Luật số 55/2005/QH11 ngày 29/11/2005): “Người đứng đầu, cấp phó của người đứng đầu cơ quan không được để vợ hoặc chồng, bố, mẹ, con kinh doanh trong phạm vi do mình quản lý trực tiếp”. Phó Trưởng phòng không “bố trí” nhưng ô tô lưu thông trên tuyến đường nơi có Trạm thu phí thuộc “quyền năng” của Trung tá.

Tức là “lý ngay” nhưng “tình gian”.

Chúng ta đang “trả giá” vì không biết? Khi Tòa án xét xử vụ án Dương Chí Dũng và đồng bọn ở Vinalines, trong một chương trình phát sóng của VTV, cư dân khối phố được hỏi đều không được biết, không được gặp tử tù này. Thực tế là, lãnh đạo của chúng ta đều tường cao, cổng kín, khi đã lên chức là không có ai sinh hoạt cùng với nhân dân ở các tổ dân phố. Quy định đảng viên sinh hoạt hai chiều dường như chỉ có những đảng viên thường thực hiện.

Chợt nhớ bà Trần Thị Tâm Đan là đại biểu Quốc hội Việt Nam khóa X, trong một lần phát biểu trước Quốc hội bà nói: “Lãnh đạo của ta gần như không thấy ai đi bộ trên hè phố”. Vâng, đi bộ thì gần dân quá nhưng lãnh đạo sẽ mất oai?.Đó là một nghịch lý đáng buồn.

Không chỉ riêng câu nói của Phó Trưởng phòng CSGT địa phương nọ, mà ngay tại một tỉnh miền núi, em trai của Bí thư Tỉnh ủy sở hữu đến hàng ngàn mét vuông đất, biến đất rừng thành đất ở nhưng chị vẫn “không biết”.

Đến chị em, bố con với nhau còn không biết thì người dân sao giám sát được? Bi hài!

Từ Tâm
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Lấy thực tiễn làm thước đo để đưa giải pháp trong phòng, chống dịch

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính chủ trì Hội nghị trực tuyến Chính phủ với các địa phương về tình hình phòng, chống dịch COVID-19 sáng 30/7/2021.
(PLVN) - Thủ tướng Chính phủ yêu cầu như vậy khi chủ trì Hội nghị trực tuyến Chính phủ với các địa phương về tình hình phòng, chống dịch COVID-19 và phương án tổ chức, triển khai thực hiện các nội dung, nhiệm vụ được Quốc hội khóa XV thông qua tại Kỳ họp thứ Nhất liên quan đến công tác phòng, chống dịch COVID-19, diễn ra sáng nay (30/7).

Khí thế và niềm tin thực hiện thắng lợi nhiệm vụ công tác Tuyên giáo

Ông Nguyễn Trọng Nghĩa, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương.
(PLVN) - Động lực và nguồn lực để ngành Tuyên giáo hoàn thành khối lượng lớn công việc là do toàn ngành đã quyết tâm dám nghĩ, dám nói, dám làm, dám chịu trách nhiệm, dám đổi mới sáng tạo, quyết liệt trong hành động vì lợi ích chung. Điều đó tiếp tục tạo khí thế và niềm tin để hoàn thành thắng lợi nhiệm vụ công tác tuyên giáo trong thời gian tới. 

Xây dựng và hoàn thiện nhà nước pháp quyền XHCN: Nội dung thiết yếu cần có của Nhà nước pháp quyền XHCN Việt Nam

Xây dựng và hoàn thiện nhà nước pháp quyền XHCN: Nội dung thiết yếu cần có của Nhà nước pháp quyền XHCN Việt Nam
(PLVN) - Những thiết kế mang tính nội dung thiết yếu cần có của Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa Việt Nam có thể là xác định rõ những đặc trưng của Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa Việt Nam; làm rõ bước phát triển về chất của Nhà nước pháp quyền trong vai trò về dân chủ, quyền con người, vai trò phục vụ, kiến tạo phát triển...

Đề nghị Hoa Kỳ hỗ trợ nghiên cứu, chuyển giao công nghệ sản xuất vaccine COVID-19

Thủ tướng Phạm Minh Chính tiếp Bộ trưởng Quốc phòng Hoa Kỳ Lloyd Austin đang có chuyến thăm chính thức Việt Nam. Ảnh: VGP/Nhật Bắc
(PLVN) - Tiếp Bộ trưởng Quốc phòng Hoa Kỳ Lloyd Austin, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính nhấn mạnh các nội dung hợp tác về thúc đẩy thương mại, đầu tư, quốc phòng, hỗ trợ nghiên cứu, chuyển giao công nghệ sản xuất vaccine COVID-19; hỗ trợ nhân đạo cho người dân bị ảnh hưởng bởi chất độc da cam/dioxin… 

Khép lại một kỳ họp đầy thành công - mở đầu tốt đẹp cho nhiệm kỳ Quốc hội mới

Khép lại một kỳ họp đầy thành công - mở đầu tốt đẹp cho nhiệm kỳ Quốc hội mới
(PLVN) - Kỳ họp thứ nhất với tính chất quan trọng cho cả nhiệm kỳ Quốc hội khóa XV đã diễn ra trong bối cảnh cũng hết sức đặc biệt khi cả nước đang chung tay đồng lòng, đồng sức để chống dịch COVID-19. Sau 9 ngày làm việc khẩn trương, nghiêm túc, dân chủ, Kỳ họp đã hoàn thành rất thành công toàn bộ chương trình đề ra, dù rút gọn tới 8 ngày làm việc so với dự kiến.

Chủ tịch nước: "Chính phủ sẽ đẩy lùi đại dịch, sớm đưa đất nước trở về ‘trạng thái bình thường mới’

Chủ tịch nước: "Chính phủ sẽ đẩy lùi đại dịch, sớm đưa đất nước trở về ‘trạng thái bình thường mới’
(PLVN) - Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc bày tỏ tin tưởng, Chính phủ nhiệm kỳ 2021-2026 sẽ hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao; trước mắt là chỉ đạo ngăn chặn, đẩy lùi cho được đại dịch COVID-19, sớm đưa nước ta trở về “trạng thái bình thường mới”… 

Thủ tướng: "Chúng ta có quyền hy vọng và tin tưởng bình minh của cuộc sống bình thường sẽ sớm trở lại"

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính phát biểu tại Lễ công bố thành viên Chính phủ nhiệm kỳ Quốc hội khóa XV, chiều ngày 28/7. Ảnh: VGP/Nhật Bắc
(Chinhphu.vn) – Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính khẳng định, phòng chống dịch bệnh COVID-19 được coi là công việc quan trọng, cấp bách nhất hiện nay. Để ngăn chặn và đẩy lùi dịch bệnh, Chính phủ sẽ cùng cả hệ thống chính trị và nhân dân cùng nhau kiềm chế sự lây lan của dịch bệnh bằng cách thực hiện nghiêm các quy định về phòng, chống dịch và nhất là thực hiện Chiến lược vaccine. Chúng ta có quyền hy vọng và tin tưởng, bình minh của cuộc sống bình thường sẽ sớm trở lại. -