Nhiều ngư dân Huế ngóng tiền hỗ trợ đánh bắt xa bờ

Nhiều ngư dân Huế ngóng tiền hỗ trợ đánh bắt xa bờ
Nhiều chủ tàu cá trên địa bàn TP Huế chưa được nhận hỗ trợ đánh bắt xa bờ theo Quyết định 48 của Chính phủ (Ảnh: Thùy Nhung)

(PLVN) - Hỗ trợ đánh bắt xa bờ là “cái phao” giúp ngư dân xoay xở bám biển trong bối cảnh giá xăng dầu, nhu yếu phẩm tăng cao khiến chi phí chuyến biển tăng vọt. Tuy vậy, thời gian qua, nhiều ngư dân trên địa bàn TP Huế chưa được nhận hỗ trợ theo Quyết định 48 của Chính phủ khiến việc vươn khơi đánh bắt gặp khó khăn.

Ngư dân Trần Văn Cường (TDP Tân Bình, phường Thuận An, TP Huế) - chủ tàu cá TTH - 94166 TS, công suất 1018CV làm nghề dịch vụ hậu cần nghề cá. Đã nhiều năm tham gia khai thác thủy sản ở vùng biển xa theo Quyết định 48/2010/QĐ-TTg ngày 13/7/2010 của Thủ tướng Chính phủ về một số chính sách khuyến khích, hỗ trợ, khai thác, nuôi trồng hải sản và dịch vụ khai thác hải sản trên các vùng biển xa (gọi tắt là Quyết định 48).

Mỗi năm tàu của ngư dân Trần Văn Cường đều tham gia tối đa 4 chuyến ở khu vực biển theo quy định. Trong năm 2024 và 2025, tàu của ngư dân Cường đi tổng cộng 8 chuyến và đã nộp các hồ sơ, thủ tục đầy đủ theo quy định như: giấy phép khai thác thủy sản, chứng nhận bảo hiểm thân tàu và bảo hiểm tai nạn thuyền viên, thiết bị giám sát hành trình tàu cá đảm bảo hoạt động tốt thông qua hệ thống định vị vệ tinh (GPS)... Tuy nhiên đến nay chỉ mới nhận hỗ trợ được một chuyến, còn 7 chuyến khác vẫn chưa được chi trả. 

“Nếu thời gian tới chưa được chi trả thì rất nhiều tàu cá của ngư dân trên địa bàn TP Huế sẽ khó có kinh phí để mua dầu, trả cho bạn thuyền, chi phí sinh hoạt. Vì vậy, chúng tôi kiến nghị chính quyền nhanh chóng chi trả để các tàu cá có tiền tiếp tục vươn khơi bám biển, bảo vệ vùng biển chủ quyền của Tổ quốc” - ngư dân Trần Văn Cường chia sẻ. 

Ngư dân Trần Văn Cường cho biết gặp khó khăn do chưa được nhận tiền hỗ trợ các chuyến biển xa. 
Ngư dân Trần Văn Cường cho biết gặp khó khăn do chưa được nhận tiền hỗ trợ các chuyến biển xa. 

Cùng chung hoàn cảnh với ngư dân Cường, các ngư dân cùng phường Thuận An đến nay chỉ nhận được 1 - 2 lần hỗ trợ cho năm 2024, riêng năm 2025 chưa có khoản hỗ trợ nào được chi trả. Suốt gần hai năm qua, không ít hộ dân phải vay mượn khắp nơi để trang trải kinh phí rời bờ, bám ngư trường xa của Việt Nam.  

Ông Lê Hữu Hùng, chủ tàu TTH91268 với công suất 708 CV ở phường Thuận An, hành nghề dịch vụ hậu cần nghề cá, đến nay cũng chỉ mới nhận được hỗ trợ 1 chuyến đầu năm 2024. Bảy chuyến còn lại, ông chờ mãi vẫn chưa có thông báo chi trả. “Mỗi lần ra khơi, tôi phải vay mượn để lo tiền dầu và chăm lo cho anh em thuyền viên. Nếu không có hỗ trợ theo Quyết định 48, chủ tàu chúng tôi không thể cầm cự”, ông Hùng nói.

Tương tự, nhiều chủ tàu cá ở xã Phú Vinh (TP Huế) tham gia hoạt động ở vùng biển xa cũng chưa được nhận tiền hỗ trợ theo chính sách. Ông Nguyễn Thanh Phát, Chủ tịch Nghiệp đoàn nghề cá xã Phú Vinh cho biết có 27 tàu cá ở địa phương này tham gia đánh bắt cá vùng biển xa theo quy định, trong đó chỉ có 2 tàu được chi trả trong quý 1/2024, còn lại chưa được chi trả.

Quyết định 48 là chính sách lớn của Chính phủ nhằm hỗ trợ tàu cá khai thác xa bờ, giúp ngư dân mở rộng ngư trường, nâng cao hiệu quả kinh tế và góp phần giữ vững chủ quyền biển đảo. 
Quyết định 48 là chính sách lớn của Chính phủ nhằm hỗ trợ tàu cá khai thác xa bờ, giúp ngư dân mở rộng ngư trường, nâng cao hiệu quả kinh tế và góp phần giữ vững chủ quyền biển đảo. 

Quyết định 48 là chính sách lớn của Chính phủ nhằm hỗ trợ tàu cá khai thác xa bờ, giúp ngư dân mở rộng ngư trường, nâng cao hiệu quả kinh tế và góp phần giữ vững chủ quyền biển đảo. Theo Quyết định 48 hỗ trợ chi phí nhiên liệu đi và về của các tàu hoạt động trên các vùng biển xa tối đa 4 chuyến biển/tàu/năm. Cụ thể, tàu cá từ 700 CV trở lên được hỗ trợ 100 triệu đồng/chuyến biển, tàu cá từ 400 CV đến 700 CV được hỗ trợ 75 triệu đồng/chuyến biển.

Theo bà Phan Thị Thu Hồng, Phó Chi cục Trưởng Chi cục Thủy sản, Sở Nông nghiệp và Môi trường TP Huế cho biết trong quý I/2024, địa phương đã chi trả khoảng 15 tỷ đồng tiền hỗ trợ nhiên liệu cho các tàu cá đủ điều kiện theo Quyết định 48. Tuy nhiên, đến nay vẫn còn 1.064 hồ sơ của năm 2024 và 1.319 hồ sơ của năm 2025 chưa được chi trả.

Nguyên nhân theo bà Hồng là vào khoảng quý II/2024, Công an TP Huế thực hiện điều tra, khởi tố vụ án nhận hối lộ xảy ra tại Chi cục Thủy sản TP Huế liên quan đến hoạt động cải hoán tàu cá. Vì vậy, tất cả các hồ sơ tàu cá đều được cơ quan công an thu giữ để phục vụ công tác điều tra.

Do đó, Tổ thẩm định hồ sơ đề nghị hỗ trợ của ngư dân hoạt động trên các vùng biển xa không có căn cứ để tổ thẩm định xem xét, đề xuất UBND TP Huế phê duyệt danh sách các tàu cá đủ điều kiện theo quy định để thực hiện chi trả cho ngư dân. Cần phải đợi cơ quan công an kết luận, trả hồ sơ.

Theo bà Hồng, UBND TP Huế đã chỉ đạo Sở Nông nghiệp và Môi trường, Sở Tài chính tiến hành kiện toàn Tổ thẩm định hồ sơ đề nghị hỗ trợ của ngư dân hoạt động trên các vùng biển xa sau khi thành lập chính quyền địa phương 2 cấp; đồng thời đề nghị Công an TP Huế đẩy nhanh tiến độ điều tra, sớm kết luận vụ án nhằm trả hồ sơ tàu cá để có căn cứ thẩm định, chi trả cho ngư dân.


Trước đó, vào tháng 10/2024, Cơ quan CSĐT Công an TP Huế đã có quyết định khởi tố vụ án hình sự “Nhận hối lộ” để nâng công suất máy tàu không đúng quy định, xảy ra tại Chi cục Thủy sản TP Huế giai đoạn 2019 -2022. Đến nay, cơ quan Công an đã khởi tố 7 bị can, trong đó 5 người về hành vi “Nhận hối lộ”; 2 người nguyên là Chi cục trưởng và Chi cục phó Chi cục Thủy sản TP Huế bị khởi tố về tội “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng”.
Thùy Nhung