Nhiều nghi vấn quanh án mạng vì tranh chỗ ngồi ăn

(PLO) - Vụ án mạng xảy ra tại phố Lê Ngọc Hân (Hai Bà Trưng, Hà Nội) xảy ra vào thời điểm gần cuối năm 2012 nhưng đến tận cuối năm 2015 mới được xét xử sơ thẩm lần đầu tiên. Tại phiên tòa lần 1, HĐXX đã quyết định trả hồ sơ, tiến hành điều tra bổ sung sau khi có những lời khai bất ngờ từ phía các bị cáo. 
Các bị cáo tại phiên tòa Các bị cáo tại phiên tòa

Tại phiên sơ thẩm mới được mở lại, 1 bản án chung thân, 1 bản án 18 năm đã được tuyên nhưng cả gia đình bị cáo và bị hại đều bất bình với quyết định này của HĐXX, làm huyên náo khu vực xét xử...

Mất mạng vì mâu thuẫn nhỏ...

Theo cáo trạng, khoảng 12h ngày 19/11/2012, anh Trần Hữu Tuấn Tú (SN 1978), anh Đặng Quang Minh (SN 1979) và anh Nguyễn Anh Hoa (SN 1964) đều ở phường Ngô Thì Nhậm, quận Hai Bà Trưng rủ nhau tới quán bún đậu trên phố Lê Ngọc Hân ăn trưa.

Tại đây, mâu thuẫn tranh chỗ ngồi ăn đã xảy ra giữa nhóm anh Minh và vợ chồng Nguyễn Ánh Hồ (SN 1969, ở phố Lê Ngọc Hân, quận Hà Bà Trưng) cũng đang ngồi ăn bún ở ngoài sân, cùng quán. Khoảng 10 phút sau, giữa lúc nhóm anh Minh đang ngồi ăn bún thì Trương Tùng Bách (SN 1982, ở phố Bạch Đằng, cùng quận Hai Bà Trưng) cũng chở vợ tới đây ăn trưa. Ngay sau khi gọi vợ chồng Bách nhập mâm, anh Minh đã kể lại chuyện vừa giành nhau chỗ ngồi ăn uống với Hồ cho họ nghe.

Nhận ra người quen, Bách liền để vợ ngồi cùng nhóm anh Minh, còn anh ta ra chỗ Hồ nói chuyện để giảng hòa. Tuy nhiên, thay vì chấp nhận bỏ qua, Hồ nói với Bách: “Mày cứ vào đi. Chuyện đó là chuyện của anh”.Thấy Bách giảng hòa có vẻ khó khăn, anh Minh lững thững đi tới chỗ bàn ăn của Hồ kéo bạn về, song anh này vẫn cứ nấn ná không đi. 

Đúng lúc ấy thì Bùi Văn Thắng (SN 1987) và Trần Tuấn Dũng (SN 1991) chở nhau trên xe máy tới quán ăn. Cùng thời điểm, Nguyễn Ngọc Bảo (SN 1973) cũng đi bộ tới bàn ăn của Hồ.

Chứng kiến anh Minh nhiều lần chèo kéo Bách vào trong nhà ngồi ăn, Bảo lên giọng: “Mày vào đi, không lằng nhằng đấy”. Anh Minh trả lời: “Toàn anh em quen biết, tôi là anh của Bách”. Thế nhưng khi vừa dứt lời, anh Minh liền bị Bảo túm cổ áo và rút dao zip màu trắng chưa bật lưỡi ra để đe dọa.

Chứng kiến bạn bị bắt nạt, anh Tú vội chộp chiếc ghế nhựa xông ra đánh đối phương, nhưng lại bị Bảo dùng dao đâm 1 nhát thấu ngực. Chạy được vào bên trong, anh Tú dần gục ngã và sau đó tử vong ngay tại quán ăn. Thấy đồng bọn “động thủ”, Thắng và Dũng cũng xông lên đánh, đấm anh Minh túi bụi.

Sau trận “mưa” cốc chén và vỏ chai bia từ cả 2 phía, Dũng vớ được chiếc kéo ở quán ăn nên đuổi theo đâm, rạch nhiều nhát lên đầu, mặt và cơ thể anh Minh. Khi ấy, anh Hoa cũng bị kéo đâm, rạch vài nhát. Vụ loạn đả chỉ dừng lại khi anh Hoa phát hiện anh Tú đã tử vong và hô hoán mọi người.

Gây án xong, nhóm Bảo nhanh chóng rời khỏi hiện trường và bỏ trốn. Về phía các bị hại, mặc dù anh Minh cũng sớm được đưa vào Bệnh viện Việt - Đức cấp cứu, nhưng do thương tích quá nặng nên đến khoảng 15h cùng ngày thì tử vong. Còn anh Hoa cũng bị thương tích nhiều chỗ trên cơ thể, nhưng sau khi bình phục đã từ chối giám định sức khỏe và cũng không yêu cầu xử lý đối với nhóm Bảo.

Nhiều điểm mờ trong vụ án...

Chỉ sau khoảng 10 ngày bỏ trốn, nhóm Bảo đã bị bắt, trừ Trần Tuấn Dũng, hiện đã được đình chỉ điều tra, khi nào bắt được sẽ xét xử tiếp. Do đó, tại phần xét hỏi của phiên tòa sơ thẩm thứ hai, HĐXX chỉ tập trung vào xét hỏi hành động của bị cáo Bảo. Giống như phiên sơ thẩm lần 1, bị cáo Bảo vẫn một mực cho rằng, bản cáo trạng truy tố mình về tội “Giết người” là có oan sai vì trên thực tế bị cáo không tham gia đánh nhau mà chỉ là người làm chứng. “Khi bị cáo đến thì thấy đã đánh nhau xong và anh Minh đang nằm sấp” - Bảo khai.

Ngoài việc bị cáo đầu vụ liên tục kêu oan, vụ án còn lạ lùng ở chỗ, án mạng xảy ra ngay giữa Thủ đô Hà Nội nhưng lực lượng điều tra đã không thể thu thập được các vật chứng quan trọng trong quá trình gây án, cụ thể là “dao và kéo” tại quán ăn (theo cáo trạng) mà chỉ thu giữ được 1 con dao gấp mũi nhọn màu trắng ở nhà của bị can Bảo nhưng Kết luận số 612/PC54 ngày 25/8/2015 của Phòng Kỹ thuật hình sự Công an TP Hà Nội cho thấy con dao gửi đến giám định không phù hợp với hung khí tạo nên thương tích cho 2 nạn nhân. 

Quá trình điều tra Bùi Văn Thắng khai Nguyễn Kim Thanh (người bị các bị cáo khai chính là hung thủ đâm chết bị hại và đã chết sau khi vụ án xảy ra khoảng 1 tháng) là người cầm kéo đâm anh Tú. Nhưng theo kết quả điều tra, trong thời điểm xảy ra sự việc, Thanh đang có mặt ở một đám hỏi.

Cộng thêm kết luận trưng cầu giám định cơ chế hình thành thương tích trên cơ thể nạn nhân lại cho thấy chiếc kéo không phù hợp với hung khí tạo ra thương tích gây tử vong cho nạn nhân. Vậy tại sao các bị cáo lại khăng khăng cho rằng Thanh là mới kẻ giết người? 

Bố của một bị hại phát biểu thẳng thắn tại phiên tòa: “Tôi không thể tin được, ở giữa Thủ đô, một vụ án mạng có người tử vong tại chỗ mà cơ quan điều tra lại không thu được bất cứ một hung khí nào từ dao, kéo. Tôi tin rằng chắc chắn phải có một kẻ chủ mưu nào đó đứng sau, do đó cần phải tìm ra kẻ chủ mưu. Tôi tin rằng không phải Bảo là kẻ chủ mưu giết người”. 

Một tình tiết đáng chú ý là lời khai của Nguyễn Hữu Việt tại phiên tòa cho thấy, sau khi vụ đánh nhau xảy ra, vợ của Hồ có gọi cho Việt và nhờ lên dàn xếp, Việt gọi cho Bảo vì Bảo được mệnh danh là người khéo léo sắp xếp thỏa thuận các vụ mâu thuẫn xã hội. Chứng minh cho lời khai của Việt, các luật sư trưng ra bằng chứng cho thấy Việt đã gọi điện cho Bảo vào lúc 12h56 phút. 

Bị cáo Hồ trong lời nói sau cùng đã cầu xin HĐXX xem xét cho bị cáo Bảo vì “chắc chắc không phải anh Bảo giết người”. Còn bị cáo Bảo, trước khi được nói lời nói sau cùng lại xin giơ tay nói nốt phần luận tội. Bị cáo trình bày: “Đại diện VKS cho rằng anh Bách nhận diện đúng được bị cáo là người giết anh Tú, vậy tại sao, tại phiên tòa lần đầu, anh Bách không chỉ ra được đúng đâu là bị cáo, anh Hoa cũng nói sai màu áo bị cáo đã mặc trong ngày hôm đó. Bị cáo bị oan”.

Sau phần nghị án kéo dài hơn 1 ngày, HĐXX đã tuyên phạt bị cáo Nguyễn Ngọc Bảo tù chung thân, Bùi Văn Thắng 18 năm tù về tội giết người, Nguyễn Ánh Hồ 30 tháng tù, Phạm Hồng Minh (vợ Hồ) 20 tháng tù vì tội không tố giác tội phạm. Đồng thời quyết định các bị cáo phải bồi thường cho các gia đình bị hại tổng cộng số tiền gần 400 triệu đồng và cấp dưỡng 1,2 triệu đồng/tháng cho bố và mẹ của 2 gia đình bị hại.

Nghe xong bản án, chị Hiền, vợ của bị cáo Bảo bức xúc: “Anh Bảo tuy nhân thân xấu nhưng anh ấy không giết người, chúng tôi có đủ bằng chứng cho thấy anh ấy không có mặt ở thời điểm gây án, tại sao HĐXX lại bỏ qua?". Còn 2 gia đình bị hại đã không giữ nổi bình tĩnh, họ to tiếng khi cho rằng vụ án này đã bỏ lọt tội phạm, rằng kẻ chủ mưu phải đền tội khi cướp đi 2 mạng người... 

Hoàng Tú
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Cựu Thứ trưởng Trương Quốc Cường: "Chủ tịch không đồng ý, tôi không được phép ban hành"

Cựu Thứ trưởng Bộ Y tế Trương Quốc Cường.
(PLVN) - Cựu Thứ trưởng Bộ Y tế Trương Quốc Cường cho rằng đối với Hội đồng xét duyệt thuốc, Thứ trưởng - Chủ tịch Hội đồng là người quyết định cuối cùng. “Trong trường hợp Chủ tịch Hội đồng không đồng ý, tôi không được phép ban hành các loại thuốc này”, ông Trương Quốc Cường nói.

Nhận 9 năm tù vì lừa chạy án giá 1 tỷ đồng

Bị cáo tại tòa.
(PLVN) - Ngày 12/5, TAND TP Hà Nội đưa bị cáo N.C.L (SN 1992, ở Đống Đa, Hà Nội) ra xét xử về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”. Sau khi nghị án, HĐXX đã tuyên phạt bị cáo 9 năm tù theo đúng tội danh bị truy tố.

Giải quyết bằng súng, dao, hai nhóm thanh niên phải trả giá

Các bị cáo tại tòa.
(PLVN) - Vừa qua, TAND TP Hà Nội đưa các bị cáo Nguyễn Văn Ninh (SN 1988), Nguyễn Trọng Toàn (SN 1992) đều ở Sóc Sơn, Hà Nội và Nguyễn Danh Nam (SN 1997), Nguyễn Thế Chúc (SN 1997) đều ở Bắc Giang ra xét xử về tội “Giết người” và “Tàng trữ trái phép vũ khí quân dụng”.

Hầu tòa vì lừa đảo, cựu đại úy công an bất ngờ bỏ chạy

Chiến trong một phiên tòa.
(PLVN) - Ngày 21/4, TAND TP Hà Nội đưa bị cáo Nguyễn Văn Chiến (SN 1985, cựu đại uý công an, cựu giáo viên trường trung cấp Cảnh sát nhân dân VI thuộc Bộ Công an) ra xét xử về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”. Bị hại trong vụ án là bạn bè, người quen của Chiến.

Nỗi niềm nữ “đại gia” trong vụ án bị đánh cắp lòng nhân ái

Trung tâm Cô nhi viện Phật giáo Suối nguồn tình thương.
(PLVN) - Sau khi TAND tỉnh Vĩnh Long mở phiên sơ thẩm, tuyên án chung thân với Phạm Văn Cung (pháp danh Thích Phước Ngọc, cựu trụ trì chùa Phước Quang) vì đã lợi dụng lòng nhân ái thương người, chiếm đoạt của nhiều người gần 68 tỷ đồng; dư luận vẫn rất băn khoăn các nạn nhân đã “sập bẫy” Cung như thế nào.

Rủ nhau đi đánh ghen, hai anh em ở Kiên Giang lãnh 18 năm tù

Rủ nhau đi đánh ghen, hai anh em ở Kiên Giang lãnh 18 năm tù
(PLVN) -  Ngày 18/4, Tòa án nhân dân tỉnh Kiên Giang đã mở phiên xét xử sơ thẩm, tuyên phạt Võ Văn Huy (SN 1999, ngụ xã Tân Thạnh, huyện An Minh ) 12 năm tù và Võ Văn Thẳng (SN 2004, ngụ xã Vân Khánh Đông, huyện An Minh) 6 năm tù về tội giết người.