Nhiều ngành năng khiếu 'khát' thí sinh

(PLO) - So với những năm trước đây, năm nay lượng hồ sơ thí sinh nộp vào các ngành năng khiếu của Trường ĐH Nghệ thuật Huế, Học viên Âm nhạc Huế, Trường Trung cấp Văn hóa Nghệ thuật giảm mạnh đến mức “báo động”, nhiều ngành vẫn không tuyển được thí sinh. 
Nhiều ngành năng khiếu 'khát' thí sinh

Nhiều ngành không tuyển được thí sinh

PGS.TS Phan Thanh Bình - Hiệu trưởng Trường ĐH Nghệ thuật Huế cho biết, năm nay Trường chỉ tuyển được 65 thí sinh, trong khi chỉ tiêu phải tuyển là hơn 100 thí sinh. So với các năm trước thì năm nay lượng thí sinh nộp hồ sơ vào các ngành năng khiếu của trường thấp nhất trong lịch sử. Trong đó, ngành điêu khắc chỉ có 1 thí sinh, hội họa, sư phạm khoảng 4-5 thí sinh, đặc biệt là ngành đồ họa tạo hình không tuyển được thí sinh nào.

Cùng tình trạng đó, tại Trường Trung cấp Văn hóa Nghệ thuật có 62 thí sinh nộp hồ sơ đợt 1, thế nhưng chỉ tuyển được 53 thí sinh. Trong khi đó chỉ tiêu của trường là 250 hệ chính quy. Đặc biệt, lớp tuồng có 30 chỉ tiêu nhưng không có hồ sơ nào. Đây cũng là năm thứ 4 nhà trường không mở được lớp tuồng. Ngành ca kịch mới tuyển được 5 em, ngành hội họa chỉ có 3 thí sinh đăng ký.

Năm nay Học viện Âm nhạc Huế có 200 chỉ tiêu hệ đại học chính quy. Trong đợt thi tuyển lần 1 vừa qua, học viện chỉ có 37 thí sinh đăng ký dự thi và tuyển được 30 chỉ tiêu. Trong đó, ngành âm nhạc học có 2 thí sinh, biểu diễn nhạc cụ truyền thống 3, sáng tác âm nhạc có 5 thí sinh trúng tuyển. Hiện học viện có 25 thí sinh nộp hồ sơ đợt 2.

Đầu ra bấp bênh

Trong khoảng hai năm trở lại đây, số lượng thí sinh đăng ký dự thi ở các trường năng khiếu giảm dần, bà Nguyễn Thị Kim Liên, Phó Hiệu trưởng Trường Trung cấp Văn hóa Nghệ thuật cho biết, cứ mỗi mùa tuyển sinh về, các thầy cô đã cố gắng hết sức trong tư vấn tuyển sinh, về tận các vùng quê để kêu gọi, thuyết phục nhưng tình hình vẫn không mấy khả quan. 

Tại Học viện Âm nhạc Huế công tác tuyển sinh trung cấp được chú trọng bằng cách tổ chức nhiều đợt tuyển sinh tại các huyện, thị trong tỉnh cũng như tuyển sinh lưu động tại các tỉnh khu vực miền Trung - Tây Nguyên, nhưng tuyển sinh bậc trung cấp của Học viện cũng sụt giảm, ít người theo học dù đã có giấy báo trúng tuyển.

Ông Mai Anh, Trưởng phòng Đào tạo, Học viện Âm nhạc Huế chia sẻ: “Hiện tại, việc định hướng nghề nghiệp cho thí sinh về các ngành nghệ thuật nói chung và âm nhạc nói riêng ít được xã hội quan tâm. Điều kiện khó khăn khiến phụ huynh không cho con em theo con đường nghệ thuật chuyên nghiệp. Nhiều gia đình cân nhắc cho con em theo học các ngành khác có thời gian học ngắn hơn, sau khi ra trường dễ tìm được việc làm. Một lý do hết sức quan trọng là đầu ra cho học sinh, sinh viên ngành năng khiếu lắm chông gai”.

Ngoài ra, thời gian học kéo dài cũng khiến nhiều em có năng khiếu bỏ cuộc. Việc theo nghệ thuật chuyên nghiệp đòi hỏi thời gian học tập, rèn luyện khá dài. Với âm nhạc có thể là 8 năm, thậm chí từ 10 đến 13 năm nếu theo học từ nhỏ. Nếu đỗ thẳng vào đại học thì chỉ mất 4 năm nhưng số này chiếm tỷ lệ ít, người học âm nhạc chính quy chuyên nghiệp phải mất từ 6 đến 9 năm. Tuy tốn công sức và thời gian khổ luyện nhưng đầu ra bấp bênh.

Không tuyển đủ chỉ tiêu sẽ kéo theo nhiều hệ lụy

Ông Hoàng Thanh Sơn, Hiệu trưởng Trường Trung cấp Văn hóa Nghệ thuật chia sẻ, việc tuyển không đủ chỉ tiêu ảnh hưởng không nhỏ đến việc đào tạo, nếu mỗi bộ môn chỉ khoảng 5 thí sinh theo học thì kinh phí đào tạo tốn kém như lớp 30 em, đó là chưa kể phải thuê thêm diễn viên từ các nhà hát đóng vai trong các bài thi khi số sinh viên không đủ để xây dựng các kíp diễn. 

Chia sẻ về việc năm nay Học viện Âm nhạc Huế không tuyển đủ chỉ tiêu, ông Mai Anh lo lắng: “Theo tình hình như hiện nay thì một số lớp sẽ không được mở vì không có thí sinh. Điều này cũng đồng nghĩa với việc giảng viên không có giờ giảng, dư thừa cán bộ giảng dạy. Mặt khác, quy mô đào tạo của Học viện Âm nhạc Huế bị thu hẹp”. 

Thùy Nhung
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Hơn 1 triệu thí sinh đăng ký dự thi tốt nghiệp THPT

Ảnh minh hoạ.
(PLVN) - Theo thống kê của Bộ GD&ĐT, tính đến 17h ngày 13/5 có 1.001.011 thí sinh đăng ký dự thi tốt nghiệp THPT, trong đó số thí sinh đăng ký dự thi bài thi tổ hợp KHXH là 555.813 (chiếm 55.53%), gần gấp đôi so với số thí sinh đăng ký dự thi bài thi tổ hợp KHTN.

Đề xuất mất gốc

Ảnh minh họa
(PLVN) - Chiều 11/5, trình bày báo cáo tổng hợp ý kiến cử tri và người dân trước Kỳ họp thứ ba, Quốc hội khóa XV, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Đỗ Văn Chiến cho biết, dư luận xã hội đặc biệt quan tâm và băn khoăn với đề xuất Lịch sử là môn tự chọn ở bậc THPT; và việc này có thể gây “hậu quả, hệ lụy khó lường”.

Bức thư của nam sinh Hà Nội giành giải nhất UPU năm 2022

Nguyễn Bình Nguyên, tác giả bức thu đoạt giải Nhất quốc gia cuộc thi Viết thư quốc tế UPU lần thứ 51 tại Việt Nam. Ảnh: https://mic.gov.vn/
Chủ nhân giải Nhất Quốc gia cuộc thi Viết thư quốc tế UPU lần thứ 51 tại Việt Nam là Nguyễn Bình Nguyên (lớp 9A1, trường THCS Nguyễn Tri Phương, quận Ba Đình, Hà Nội). Lựa chọn ý tưởng hóa thân thành ngọn gió gửi thư cho nghệ sĩ dương cầm Đặng Thái Sơn, nam sinh lớp 9 đã mang đến nhiều cảm xúc cho người đọc.

Vì sao 4 trường THPT ở TP HCM không tuyển sinh lớp 10 tích hợp?

Ảnh minh hoạ.
(PLVN) - Đến 17h ngày 9/5, số lượng thí sinh đăng ký nguyện vọng tích hợp của 4 trường này đều không đủ cơ số để mở lớp theo Quyết định của UBND TPHCM về ban hành kế hoạch huy động trẻ ra lớp và tuyển sinh vào các lớp đầu cấp năm học 2022-2023.

Lọc ảo trong tuyển sinh đại học 2022: Tránh tình trạng thí sinh “giữ chỗ”

Thí sinh tại Ngày hội tư vấn tuyển sinh 2022.
(PLVN) -  Một trong những điều chỉnh quan trọng trong tuyển sinh đại học năm nay là Bộ Giáo dục và Đào tạo sẽ lọc ảo chung tất cả phương thức xét tuyển. Tại sao phải thực hiện như vậy, thay vì để các trường tự xác định theo tinh thần tự chủ? Ngày 11/5, Vụ trưởng Vụ Giáo dục Đại học Nguyễn Thu Thủy đã chia sẻ về vấn đề này.

Lọc ảo chung có ảnh hưởng đến quyền tự chủ của các trường?

Ảnh minh hoạ.
(PLVN) - Gần đây, nhiều ý kiến băn khoăn cho rằng việc Bộ GD&ĐT tiến hành lọc ảo chung cho tất cả phương thức xét tuyển sẽ ảnh hưởng đến quyền tự chủ của các trường và tác động đến quyền lợi của thí sinh. Bà Nguyễn Thu Thủy - Vụ trưởng Vụ Giáo dục đại học (Bộ GD&ĐT) - đã chia sẻ với báo chí xung quanh về những điểm đổi mới này trong mùa tuyển sinh năm nay.

Không dễ dãi với những luận án tiến sĩ chưa xứng tầm

Ảnh minh họa
(PLVN) -  Trên các diễn đàn học thuật, mạng xã hội những ngày qua lan truyền hình ảnh trang bìa luận án tiến sĩ “Nghiên cứu giải pháp phát triển môn cầu lông cho công chức viên chức thành phố Sơn La”. Nhiều chuyên gia, nhà khoa học đã tỏ rất bất ngờ và cho rằng, nghiên cứu này “không giúp ích gì cho cuộc sống”.