Nhiều năm “lùm xùm” vụ tố cáo “lấy đất dân mang đấu giá”

Phần đất đã được địa phương chia lô, bán đấu giá
Phần đất đã được địa phương chia lô, bán đấu giá
(PLVN) - Ông Nguyễn Tôn (trú tiểu khu 4, thị trấn Ái Tử, huyện Triệu Phong, tỉnh Quảng Trị) cho hay, năm 1990, Hợp tác xã (HTX) Bích La (xã Triệu Đông) có tờ trình xin cấp đất xây dựng cơ sở sản xuất tại xã Triệu Ái (nay thuộc thị trấn Ái Tử) để đưa một số hộ dân lên vùng kinh tế mới phát triển kinh doanh ngành nghề và được UBND huyện đồng ý. Trong đó có hộ ông Tôn và một số hộ đăng ký chung vốn để xây dựng xưởng cưa.

Cùng thời điểm, ông Tôn khai hoang phần đất tại khu vực Sân bay Ái Tử, sát với xưởng cưa của HTX Bích La diện tích khoảng 1.798m2; trong đó hơn 1.442m2 gia đình sử dụng từ năm 1990 đến nay (có trong trích lục bản đồ năm 2012 do Trung tâm kỹ thuật TN&MT Quảng Trị lưu giữ); phần còn lại khoảng 355,6m2 là diện tích đất xưởng cưa (có trong sổ mục kê năm 1995 của UBND thị trấn Ái Tử).

Năm 1994, HTX giao toàn quyền sử dụng, quản lý đất xưởng cưa cho Tổ hợp cưa xẻ gỗ do ông Tôn làm đại diện và được ông phát triển thành DNTN Đông Ái. Năm 2000, ông Tôn xây nhà cấp 4 để ở, xung quanh xây thêm chuồng nuôi gà, lợn.

Năm 2009, UBND huyện có chủ trương di dời các cơ sở cưa xẻ và chế biến gỗ trên địa bàn vào Cụm công nghiệp – Làng nghề Ái Tử. Ông Tôn chấp thuận và tháo dỡ, di chuyển nhà xưởng, máy móc vào cụm công nghiệp để xây dựng và tổ chức sản xuất. Sau khi di dời, ông vẫn sinh sống và trồng cây trên đất cũ, sử dụng ổn định.

Năm 2014, ông Tôn lập hồ sơ xin cấp sổ đỏ và được cán bộ địa chính thị trấn yêu cầu bổ sung giấy tờ. Qua nhiều năm không được giải quyết, ông  tiếp tục trình lên chính quyền thì được thông báo rằng phần đất của gia đình ông đã đấu giá vào năm 2011. 

Làm đơn kiến nghị nhiều lần chưa được giải quyết thỏa đáng thì tháng 8/2019, ông Tôn lại nhận được thông báo thụ lý giải quyết vụ án tranh chấp quyền sử dụng đất từ TAND huyện liên quan đến 3 lô đất kể trên mà ông là bị đơn.

Ông Tôn cho rằng diện tích trên đã được UBND huyện Triệu Phong cấp vào ngày 28/5/1990, do Chủ tịch UBND huyện Vũ Bằng ký. Trong quá trình sử dụng, ông Tôn đều đóng thuế đất đầy đủ và có khai hoang mở rộng thêm hơn 1.442m2.

Liên quan vụ việc, Chủ tịch UBND thị trấn Ái Tử Ngô Xuân Ái cho biết, khi tiến hành các trình tự để đưa đất ra đấu giá năm 2011, địa phương đã thành lập đoàn công tác kiểm tra thực địa và khẳng định phần đất ở thời điểm đó là mặt bằng “sạch”, không người sử dụng, không có vật kiến trúc và cây cối nào trên đất. Trong danh sách các hộ nhận đền bù giải phóng mặt bằng (công trình cắm cọc phân lô, đo vẽ địa chính và đền bù giải phóng mặt bằng khu dân cư dọc QL1A thị trấn Ái Tử) ở tiểu khu 4 không có tên ông Tôn.

Theo ông Ái, diện tích đất ông Tôn kiến nghị xuất phát từ UBND huyện tạm giao mặt bằng cho HTX Bích La mượn, sau này chuyển giao lại cho tổ hợp cưa xẻ gỗ do ông Tôn làm đại diện chứ không phải giao đất cho cá nhân ông Tôn. Vì huyện cho mượn tạm nên không có quyết định thu hồi đất.

Theo ông Nguyễn Văn Việt, PGĐ Ban QLDA ĐTXD và Phát triển quỹ đất huyện, căn cứ vào hồ sơ quy hoạch phân lô và sơ đồ phân lô đấu giá của chủ công trình (UBND thị trấn Ái Tử) chuyển đến, Trung tâm Phát triển quỹ đất huyện (lúc chưa sáp nhập) đã phối hợp các ngành liên quan tổ chức đấu giá quyền sử dụng đất theo đúng quy trình. 

Phòng TN&MT huyện cho rằng, đã thẩm định hồ sơ trúng đấu giá đất, đúng lô, đúng thửa, đúng diện tích thì trình huyện ký sổ đỏ theo đúng quy định.

Tuy nhiên, LS Trần Đức Anh (VPLS Trần và Cộng sự) cho rằng, các giấy tờ còn lưu trữ thể hiện việc ông Tôn được chính quyền địa phương giao đất quản lý và sử dụng ổn định. Vì vậy, khi thu hồi thì phải thực hiện các chính sách pháp luật về thu hồi đất, kể cả đất khai hoang. Địa phương lấy đất này để đấu giá rồi giao người khác mà không có quyết định thu hồi là vi phạm Điều 32 Luật Đất đai 2003: “Việc quyết định giao đất cho thuê đất đối với đất đang có người sử dụng cho người khác chỉ được thực hiện sau khi có quyết định thu hồi đất đó”. 

Cũng theo LS Anh, việc địa phương cho rằng đi kiểm tra thực địa thấy phần đất “sạch”, không có gì trên đó rồi quy kết đất không có người sử dụng là không thuyết phục. “Chính quyền không thể làm việc bằng mắt thường được, mà phải làm việc bằng giấy tờ, tức là vừa kiểm tra trên thực địa vừa phải kiểm tra hồ sơ địa chính (sổ mục kê) khu đất đó xem ai quản lý sử dụng. Các giấy tờ cho thấy phần đất này do ông Tôn quản lý sử dụng”, LS Anh nói.

Đọc thêm

Tiếp vụ khu du lịch Ba Khan Village Resort không có giấy phép xây dựng nhưng đã đi vào hoạt động: Có thể yêu cầu ngừng hoạt động

Khu du lịch xây dựng hoàng tráng kiên cố, nhưng chính quyền địa phương không hề hay biết. Nguồn ảnh MC
(PLVN) - Liên quan đến khu du lịch Ba Khan Village Resort (Mai Châu, Hoà Bình) rộng 4ha đi vào hoạt động, thu tiền khi chưa được cấp phép xây dựng, chưa được chấp thuận chủ trương đầu tư, Luật sư Nguyễn Huy Long, Giám đốc Công ty Luật Legal Gate Việt Nam cho biết, về việc này các cơ quan chức năng có thể kiểm tra tình trạng hoạt động hợp pháp của công ty, có thể yêu cầu ngừng hoạt động, buộc áp dụng hình phạt hoặc yêu cầu Chủ đầu tư thực hiện các thủ tục cần thiết để hợp pháp hóa hoạt động.

Bắc Ninh: Nhiều bất cập trong việc thực hiện Dự án đường tỉnh 295 huyện Yên Phong

Quá trình thi công đã xảy ra tình trạng sụt lún rất nguy hiểm.
(PLVN) - Dự án đầu tư xây dựng cải tạo, nâng cấp đường tỉnh 295 (ĐT.295) có tổng mức đầu tư gần 80 tỷ đồng, do Ban quản lý các dự án xây dựng huyện Yên Phong (tỉnh Bắc Ninh) làm chủ đầu tư, Công ty xây dựng Việt Đức (TNHH) là nhà thầu thi công chính. Tuy nhiên, việc chấp hành pháp luật trong quá trình triển khai, thực hiện dự án có nhiều điểm bất cập khiến cuộc sống người dân bị ảnh hưởng…

Bài 3: “Cần nghiêm trị” trong vụ khai thác vàng trái phép tại Mường Tè (Lai Châu)

Đại biểu Quốc hội khóa XII, XIII, nguyên Phó Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội, ông Lê Như Tiến. Nguồn ảnh MC
(PLVN) - Bày tỏ quan điểm trong vụ Báo Pháp luật Việt Nam phản ánh việc khai thác vàng trái phép tại bản Bó, xã Mường Tè, huyện Mường Tè, tỉnh Lai Châu, Đại biểu Quốc hội khóa XII, XIII, nguyên Phó Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội, ông Lê Như Tiến nhấn mạnh: Tài nguyên khoáng sản là bảo vật quốc gia, là nguồn lực của nhà nước. Nếu ai đó tự ý khai thác, không được phép của Nhà nước là vi phạm pháp luật, cần phải nghiêm trị.

Hưng Yên: Xã Đình Cao chỉ đạo khắc phục thiếu sót sau phản ánh của Báo PLVN

UBND xã Đình Cao, huyện Phù Cừ (tỉnh Hưng Yên).
(PLVN) -  Sau khi Báo PLVN đăng tải bài viết “Dự án 78 tỷ đồng ở Hưng Yên: Ai sai người đó chịu trách nhiệm". Ngày 02/11/2023, chủ đầu tư dự án là UBND xã Đình Cao, huyện Phù Cừ (tỉnh Hưng Yên) đã có văn bản phản hồi Báo PLVN và chỉ đạo các đơn vị thực hiện dự án nhanh chóng khắc phục những vấn đề thiếu sót mà Báo PLVN phản ánh.

"Vàng tặc" lộng hành tại Mường Tè, Lai Châu

Hình ảnh "hầm vàng tặc" được các đối tượng dựng lên để nguỵ trang. Nguồn ảnh MC
(PLVN) - Khu rừng sản xuất trên địa bàn bản Bó, xã Mường Tè, huyện Mường Tè, tỉnh Lai Châu từ lâu được người dân đồn thổi là nơi có trữ lượng vàng sa khoáng lớn. Cũng chính ở đây, đã từ nhiều tháng qua, các đối tượng đã lợi dụng việc thuê đất trồng rừng sản xuất nhưng thực chất đã biến nơi đây thành nơi khai thác vàng trái phép. Nhận được thông tin phản ánh của người dân, nhóm phóng viên đã về đây để tìm hiểu xác minh sự việc. Sau nhiều ngày quan sát và ghi nhận thực tế, phóng viên phát hiện một khu mỏ khai thác vàng trái phép quy mô lớn. Ẩn sau các tán lá rừng là một đường dây khai thác vàng rất chuyên nghiệp và hoạt động liều lĩnh.

Thâm nhập "hầm vàng tặc“ tại Mường Tè, Lai Châu

Hình ảnh bên ngoài lán "nguỵ trang"hầm "vàng tặc". Nguồn ảnh MC

(PLVN) - Thoạt nhìn, nhiều người sẽ nghĩ đây là lán đựng đồ của người dân địa phương. Tuy nhiên núp bóng dưới danh nghĩa trồng rừng sản xuất, một số đối tượng đã tập kết máy móc, huy động nhiều nhân lực tại vị trí bản Bó, xã Mường Tè, huyện Mường Tè, tỉnh Lai Châu để khai thác vàng trái phép. 

Dự án 78 tỷ đồng ở Hưng Yên: "Ai sai người đó chịu trách nhiệm"

Dự án hạ tầng kỹ thuật khu dân cư mới xã Đình Cao, huyện Phù Cừ, tỉnh Hưng Yên có tổng mức đầu tư 78 tỷ đồng.
(PLVN) - Dự án hạ tầng kỹ thuật khu dân cư mới xã Đình Cao, huyện Phù Cừ, tỉnh Hưng Yên có tổng mức đầu tư 78 tỷ đồng được UBND xã Đình Cao phê duyệt từ năm 2022. Mặc dù dự án đã được thi công đến nay khoảng 2 tháng nhưng có nhiều điểm khó hiểu…Trong khi đó, khi được hỏi về quá trình triển khai cũng như các đơn vị thực hiện dự án, lãnh đạo xã cho biết: “Do xã không có trình độ chuyên môn nên phải đi thuê và cũng không nắm rõ đơn vị thực hiện, còn ai sai thì người đó chịu trách nhiệm…”

Vì sao gói thầu hơn 1.311 tỷ đồng tại Công ty CP Nhiệt điện Hải Phòng đấu thầu gần 4 tháng vẫn chưa có kết quả?

Công ty CP Nhiệt điện Hải Phòng có địa chỉ tại huyện Thuỷ Nguyên, TP. Hải Phòng.
(PLVN) -  Được thông báo mời thầu vào ngày 08/6/2023 và đóng, mở thầu vào ngày 28/6/2023. Tuy nhiên, đến nay đã gần 4 tháng nhưng gói thầu cung cấp than cám 6a. 14 phục vụ sản xuất có giá gói thầu hơn 1.311 tỷ đồng do Công ty CP Nhiệt điện Hải Phòng tổ chức đấu thầu, lựa chọn nhà thầu vẫn chưa có kết quả. Bên cạnh đó, trong quá trình đấu thầu, một nhà thầu có kiến nghị về những “bất thường” của một số nhà thầu cùng tham dự đấu thầu gói thầu trên.

Ninh Thuận: Sông Dinh tan hoang vì “ma trên đất”: Bài 2: Chỉ đạo kiểm tra, xử lý kịp thời sai phạm

Đại công trường khai thác, chế biến khoáng sản trái phép trên sông Dinh được người dân xác định là của ông H.X.T
(PLVN) - “Trường hợp địa phương nào để xảy ra tình trạng khai thác khoáng sản cát, sỏi lòng sông, suối trái phép mà không có biện pháp ngăn chặn, xử lý dứt điểm thì phải tổ chức kiểm điểm, xử lý nghiêm trách nhiệm người đứng đầu”, Chủ tịch UBND tỉnh Ninh thuận chỉ đạo quyết liệt.

Bài 2: Công ty Cổ phần tập đoàn Nusee bị xử phạt vì vi phạm về Quảng cáo.

Bài 2: Công ty Cổ phần tập đoàn Nusee bị xử phạt vì vi phạm về Quảng cáo.
(PLVN) - Trả lời báo Pháp luật Việt Nam, Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) cho biết: Công ty Cổ phần tập đoàn Nusee bị xử phạt hành chính về hành vi thực hiện quảng cáo sản phẩm mỹ phẩm trên trang website: http://myphamnusee.com nhưng không xuất trình được giấy xác nhận nội dung quảng cáo của cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

Bài 1: Công ty cổ phần tập đoàn Nusee chưa được cấp Phiếu công bố sản phẩm mỹ phẩm

Bài 1: Công ty cổ phần tập đoàn Nusee chưa được cấp Phiếu công bố sản phẩm mỹ phẩm
(PLVN) - Thông tin đến Báo Pháp luật Việt Nam, Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) cho biết Cục mới có văn bản gửi Sở Y tế Hà Nội đề nghị kiểm tra hoạt động tuân thủ, chấp hành các quy định về quản lý mỹ phẩm đối với Công ty Cổ phần Tập đoàn Nusee và xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật nếu có vi phạm.

Cựu Bí thư Bến Cát kêu oan, vụ án bị tạm đình chỉ

Sau 7 năm, 7 lần trả hồ sơ, vụ án mà ông Nguyễn Hồng Khanh - cựu Bí thư TX. Bến Cát kêu oan tiếp tục bị tạm đình chỉ điều tra
(PLVN) - Ngày 4/10, Thượng tá Bùi Phạm Hải – Phó Thủ trưởng cơ quan CSĐT công an tỉnh Bình Dương đã ban hành Quyết định 42/QĐ-CSKT tạm đình chỉ điều tra vụ án hình sự: “Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát lãng phí và Vi phạm các quy định về quản lý đất đai” mà ông Nguyễn Hồng Khanh (SN 1967, cựu Bí thư TX. Bến Cát) bị cáo buộc đồng phạm giúp sức cho ông Nguyễn Huy Hùng và ông Nguyễn Quang Lộc (2 cán bộ Ngân hàng BIDV Tây Sài Gòn) đã kêu oan từ ngày khởi tố đến nay .

Kết luận điều tra vụ 'lướt cọc' tại Đà Nẵng: Luật sư đánh giá cần làm rõ thêm một số vấn đề

Căn nhà 27 Lê Vĩnh Huy, Hải Châu, Đà Nẵng.
(PLVN) - Sau hơn 3 năm khởi tố, Công an Đà Nẵng vừa ra Kết luận điều tra số 99 (KLĐT) với bà Huỳnh Thị Châu (SN 1975, ngụ quận Cẩm Lệ) về hành vi “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”. CQĐT cho rằng bà Châu “lừa đảo chiếm đoạt” 2,5 tỷ đồng liên quan căn nhà số 27 Lê Vĩnh Huy, Hòa Cường Bắc, quận Hải Châu.