Nhiều mẫu thịt, hải sản nhiễm vi khuẩn kháng kháng sinh

Nhiều mẫu thịt, hải sản nhiễm vi khuẩn kháng kháng sinh
(PLO) - Nghiên cứu quy mô cho thấy khoảng 50% thực phẩm từ gia súc và thủy sản nhiễm vi khuẩn kháng kháng sinh.

Tại hội thảo Kháng kháng sinh: Từ nghiên cứu tới hành động hôm nay, Viện Dinh dưỡng đã công bố kết quả nghiên cứu cơ chế lan truyền và xây dựng mô hình giám sát vi khuẩn kháng đa thuốc với các chuỗi thực phẩm tại Việt Nam.

Đây là nghiên cứu quy mô, triển khai tại 5 tỉnh thành gồm Hà Nội, Thái Bình, Nha Trang, TP. HCM và Cần Thơ với sự tham gia của Viện Dinh dưỡng, Viện Pasteur Nha Trang, Viện Y tế công cộng TP.HCM, Đại học Y Thái Bình, Đại học Cần Thơ...

Nhiều mẫu thịt, hải sản nhiễm vi khuẩn kháng kháng sinh
Khoảng 50% thực phẩm từ gia súc, hải sản nhiễm vi khuẩn kháng kháng sinh

Bà Bùi Thị Mai Hương, khoa Vi sinh vật thực phẩm và sinh học phân tử, Viện Dinh dưỡng cho biết, kết quả cho thấy vi khuẩn kháng kháng sinh trong thực phẩm ở Việt Nam đã ở mức báo động, là hệ quả của việc sử dụng kháng sinh thiếu kiểm soát trong cộng đồng và chăn nuôi tại Việt Nam.

Cụ thể, có hơn 60% người lành mang vi khuẩn kháng kháng sinh và khoảng 50% thực phẩm từ gia súc và thủy sản nhiễm vi khuẩn kháng kháng sinh. Tỉ lệ này tương đương với các nước trong khu vực Đông Nam Á nhưng cao hơn so với Nhật Bản.

Thịt gà nhiễm E.coli cao nhất

Nhóm nghiên cứu cũng tiến hành lấy 330 mẫu thịt gà, lợn, bò, cá, tôm tại các chợ, siêu thị và lò giết mổ tại TP.HCM để đánh giá mức độ nhiễm khuẩ E.coli gây ngộ độc thực phẩm.

Kết quả, chủng E.coli làm hủy tác dụng của kháng sinh được phát hiện trong 150 mẫu. Trong đó, tỷ lệ nhiễm cao nhất ở thịt gà (gần 93%), sau đó là thịt lợn (khoảng 35%), thịt bò (34%), cá/tôm (29%).

Đặc biệt, tỷ lệ nhiễm khuẩn E.coli hủy tác dụng kháng sinh từ các mẫu thịt gà được lấy từ các lò giết mổ lên đến 100%.

Nghiên cứu cũng chỉ rõ, có đến có 342 chủng E.coli hủy tác dụng kháng sinh, trong đó có 276 chủng kháng với ít nhất 6 loại thuốc kháng sinh.

Ngoài ra, kết quả xét nghiệm từ khoảng 400 mẫu thịt, hải sản chưa qua chế biến tại các chợ đầu mối, lò giết mổ tại TP.HCM cũng cho thấy tỉ lệ nhiễm vi khuẩn samonella gây bệnh tiêu chảy rất lớn. Trong đó thịt lợn nhiễm gần 70%, gia cầm (hơn 65%), thịt bò (khoảng 58%), tôm (49%), cá nước ngọt nuôi (gần 37%).

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cho biết, chương trình kháng kháng sinh đã được phê duyệt và triển khai nhưng hiệu quả chưa được nhiều. Qua nghiên cứu này, đã đến lúc phải hành động quyết liệt hơn nữa tình trạng lạm dụng kháng sinh.

Theo đó, bên cạnh nâng cao nhận thức cho người dân và chủ động kiểm soát sử dụng kháng sinh trong chăn nuôi, ngành y tế sẽ đặc biệt chú trọng nâng cao nhận thức cho cán bộ y tế, giám sát việc kê toa.

Tin cùng chuyên mục

Việc hút thuốc lá ở độ tuổi thanh thiếu niên gây ra nhiều nguy cơ ảnh hưởng đến sức khoẻ thể chất và sức khoẻ tâm thần.

Dấu hiệu giúp phụ huynh nhận biết con đang sử dụng thuốc lá điện tử

(PLVN) - Thuốc lá điện tử ngày càng trở nên phổ biến trong giới trẻ với hình thức hiện đại và hương vị đa dạng. Tuy nhiên, đằng sau vẻ ngoài “ vô hại ” ấy lại là hàng loạt nguy cơ đối với sức khỏe thể chất và tâm thần. Ths. Bác sĩ Nguyễn Thành Long, chuyên gia tại Viện Sức khỏe Tâm thần (Bệnh viện Bạch Mai) đưa ra những cảnh báo và biểu hiện giúp các bậc phụ huynh nhận biết và ngăn chặn kịp thời việc con em mình sử dụng loại sản phẩm nguy hiểm này.

Đọc thêm

Bệnh viện Y Dược cổ truyền và PHCN tỉnh Phú Thọ áp dụng phương pháp mới phục hồi vận động sau chấn thương cột sống

Bệnh viện Y Dược cổ truyền và PHCN tỉnh Phú Thọ áp dụng phương pháp mới phục hồi vận động sau chấn thương cột sống
(PLVN) - Gần đây, Bệnh viện Y Dược cổ truyền và Phục hồi chức năng (PHCN) tỉnh Phú Thọ đã điều trị phục hồi chức năng thành công lấy lại khả năng vận động cho người bệnh N.T.H bị chấn thương cột sống bằng phương pháp y học cổ truyền kết hợp phục hồi chức năng.

Nhiều khó khăn, thách thức trong công tác phòng, chống tác hại thuốc lá năm 2025

Nhiều khó khăn, thách thức trong công tác phòng, chống tác hại thuốc lá năm 2025
(PLVN) - Trao đổi với các đối tác tại Việt Nam, Giám đốc cao cấp chương trình Sức khỏe cộng đồng của Quỹ Sáng kiến Bloomberg, công tác phòng, chống tác hại thuốc lá ở Việt Nam còn nhiều khó khăn, thách thức phía trước. Bộ Y tế cần xây dựng thêm công cụ và hướng dẫn để ngăn ngừa sự xuất hiện của các sản phẩm thuốc lá mới, cũng như việc sử dụng thuốc lá điện tử và thuốc lá nung nóng...

Cẩn trọng với "thầy thuốc" online

Người dân nên tiếp cận thông tin trên mạng xã hội từ các nguồn uy tín. (Ảnh: PV)
(PLVN) -  Việc tiếp nhận thông tin chưa được kiểm chứng, không bảo đảm độ chính xác tiềm ẩn nhiều rủi ro. Đặc biệt trong lĩnh vực y tế và sức khỏe có thể gây ra hậu quả nghiêm trọng, thậm chí ảnh hưởng trực tiếp đến tính mạng con người.

Tìm giải pháp đưa Việt Nam ra khỏi 'top quốc gia' có tỷ lệ hút thuốc lá cao nhất thế giới

Tìm giải pháp đưa Việt Nam ra khỏi 'top quốc gia' có tỷ lệ hút thuốc lá cao nhất thế giới
(PLVN) - Trong khi hút thuốc lá là yếu tố nguy cơ đứng thứ hai gây tử vong và bệnh tật, song Việt Nam vẫn là một trong những nước có tỷ lệ nam giới hút thuốc lá cao nhất trên thế giới. Trước thực trạng này, các chuyên gia đã trao đổi về những thách thức còn tồn tại để tìm ra các giải pháp thực hiện tốt hơn nữa mục tiêu phòng, chống tác hại của thuốc lá.

Hà Nội: Xử lý nghiêm các cơ sở vi phạm an toàn thực phẩm

Đoàn kiểm tra liên ngành công tác ATTP kiểm tra tại một cơ sở. (Ảnh: Bích Hằng)
(PLVN) - Ông Đặng Thanh Phong - Chi cục trưởng Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm (ATVSTP) cho biết, Thành phố hiện có hơn 72.000 cơ sở sản xuất, kinh doanh và chế biến thực phẩm, trong đó ngành Y tế quản lý khoảng 39.000 cơ sở. Cơ quan chức năng đã tăng cường thanh, kiểm tra và giám sát ATVSTP tại các cơ sở sản xuất, kinh doanh, dịch vụ ăn uống, thức ăn đường phố, bếp ăn tập thể.